Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới

(Baonghean.vn) - Trong quá trình xây dựng tôn tạo khuôn viên nhà thờ, bà con giáo xứ Lưu Mỹ, xã Trù Sơn, huyện Đô Lương vẫn bảo tồn cây thông nồi đất. Sau 3 mùa Giáng sinh, cây thông đặc biệt này vẫn tươi mới, thắm hồng màu nồi đất xứ Trù.
Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới ảnh 1
Cây thông làm từ 6.000 chiếc nồi đất này được giáo xứ Lưu Mỹ thiết kế để chào đón giáng sinh năm 2017 và từng được công nhận kỷ lục Guinness Việt Nam. Một năm sau, nó lại được biến thành chiếc cối xay gió khổng lồ gọi là "đại phong xa". Noel năm nay, do quá trình xây dựng tôn tạo nhà thờ, "đại phong xa" đã được di chuyển từ đường làng vào hẳn trong khuôn viên nhà thờ cách vị trí cũ gần 30 m.
Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới ảnh 2
Những ngày này, nhóm thợ thi công đang di chuyển, lắp ráp lại công trình. Tất cả số nồi trên cối xay gió được gỡ xuống, khung sắt được cắt ngắn lại và bắt đầu một quá trình lợp nồi, mắc bóng điện như lúc ban đầu.
Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới ảnh 3
Chiếc cối xay gió  khổng lồ năm trước cao 27 m nay chỉ còn 17 m, diện tích khung sắt mặt đáy cũng thu nhỏ lại với chiều dài mỗi cạnh hình vuông là 3,7 m. Trên đỉnh cây thông nồi đất tiếp tục được gắn 1 cây sao 4 cánh.
Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới ảnh 4
Với kích thước "khiêm tốn" hơn so với cây thông - cối xay gió năm trước, dự tích số nồi lợp lên cây thông năm nay sẽ chỉ còn hơn 1 nửa.
Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới ảnh 5
Bên trong công trình làm lại cây thông nồi đất chằng chịt những sắt thép, gỗ ván làm giàn giáo, để đi lại và vận chuyển vật liệu, phụ kiện
Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới ảnh 6
Đã thi công hơn 1 tuần nay, với tinh thần làm việc khẩn trương, những người thợ ở đây hi vọng sẽ hoàn thiện việc dựng lại "biểu tượng làng nồi" trước khi Noel về.
Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới ảnh 7
Những chiếc nồi đất mắc vào các móc thép, lợp theo hàng rất chắc chắn. Đan xen giữa những chiếc nồi là những chiếc bóng điện để chiếu sáng công trình vào ban đêm.
Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới ảnh 8
Sau 3 mùa Giáng sinh, cây thông nồi đất giáo xứ Lưu Mỹ đã mấy lần thay hình đổi hình dạng, nhưng vẫn tươi mới, thắm hồng màu đất xứ Trù.
Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới ảnh 9
Làm việc trên cây thông nồi đất, những người thợ không chỉ giỏi tay nghề mà còn phải khéo léo, không sợ độ cao. Lúc lắp ghép trên cây thông thường có 4 - 5 người cùng làm việc. 
Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới ảnh 10
Linh mục Hoàng Trung Hoa quản xứ Lưu Mỹ cho biết, năm nay xứ đạo bận xây dựng các công trình trong khuôn viên nhà thờ  nên gần như không trang trí đón Giáng sinh. Tuy nhiên việc di dời, hoàn tất quá trình dựng lại cây thông nồi đất là việc làm cần thiết để bảo tồn lâu dài "biểu tượng của làng nồi". Đêm nay, cây thông nồi đất sẽ rực sáng như các năm trước để hòa chung niềm vui của bà con giáo xứ Lưu Mỹ trong một mùa Giáng sinh an lành.

Tin mới

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

Chống tham nhũng: Cuộc đấu tranh trong mỗi con người

(Baonghean.vn) - Ngày Quốc tế chống tham nhũng ra đời và được tổ chức vào mùng 9/12 hàng năm, kể từ khi thông qua Công ước Liên hợp quốc về chống tham nhũng. Có hiệu lực từ năm 2005, đến đầu năm 2020, Công ước có gần 190 quốc gia tham gia. Việt Nam là thành viên chính thức từ năm 2009.
Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

Anh Sơn nỗ lực hoàn thành ngân sách nhà nước

(Baonghean.vn) - Bằng sự chủ động, linh hoạt trong chỉ đạo, quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp, Anh Sơn đã hoàn thành tốt nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước năm 2022. Để tạo nguồn thu lớn, bền vững cho ngân sách nhà nước, huyện tiếp tục đẩy mạnh công tác thu hút đầu tư...
Argentina đang là đội có nhiều xác suất vô địch World Cup năm nay. Ảnh Báo Người Lao động

Ai sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022?

(Baonghean.vn) - Đội bóng nào sẽ có mặt tại trận chung kết World Cup 2022 để có cơ hội giương cao cúp vàng và nhận 42 triệu USD tiền thưởng. Người ta đã bắt đầu nghĩ đến cuộc đối đầu của bóng đá châu Âu và Nam Mỹ.
Người Mông chữa bệnh như thế nào?

Người Mông chữa bệnh như thế nào?

(Baonghean.vn) - Người Mông chữa bệnh như thế nào, là một trong những câu hỏi được nhiều người đặt cho tôi nhất, với tư cách là một người Mông sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống làm nghề thầy cúng (muaj qhua neeb) và là một sinh viên đại học với nhiều kiến thức khoa học.
Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

Những con phố được giới siêu giàu khao khát sở hữu

(Baonghean.vn) - Làn sóng sở hữu bất động sản xa xỉ trên những con phố đắt đỏ ngày càng lan rộng, thu hút giới siêu giàu các nước khao khát sở hữu. Bởi với họ, mong muốn những sản phẩm càng hiếm, trải nghiệm càng độc bản và gắn với thiên nhiên thì càng khẳng định vị thế của chủ nhân.
Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.