Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới

(Baonghean.vn) - Trong quá trình xây dựng tôn tạo khuôn viên nhà thờ, bà con giáo xứ Lưu Mỹ, xã Trù Sơn, huyện Đô Lương vẫn bảo tồn cây thông nồi đất. Sau 3 mùa Giáng sinh, cây thông đặc biệt này vẫn tươi mới, thắm hồng màu nồi đất xứ Trù.
Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới ảnh 1
Cây thông làm từ 6.000 chiếc nồi đất này được giáo xứ Lưu Mỹ thiết kế để chào đón giáng sinh năm 2017 và từng được công nhận kỷ lục Guinness Việt Nam. Một năm sau, nó lại được biến thành chiếc cối xay gió khổng lồ gọi là "đại phong xa". Noel năm nay, do quá trình xây dựng tôn tạo nhà thờ, "đại phong xa" đã được di chuyển từ đường làng vào hẳn trong khuôn viên nhà thờ cách vị trí cũ gần 30 m.
Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới ảnh 2
Những ngày này, nhóm thợ thi công đang di chuyển, lắp ráp lại công trình. Tất cả số nồi trên cối xay gió được gỡ xuống, khung sắt được cắt ngắn lại và bắt đầu một quá trình lợp nồi, mắc bóng điện như lúc ban đầu.
Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới ảnh 3
Chiếc cối xay gió  khổng lồ năm trước cao 27 m nay chỉ còn 17 m, diện tích khung sắt mặt đáy cũng thu nhỏ lại với chiều dài mỗi cạnh hình vuông là 3,7 m. Trên đỉnh cây thông nồi đất tiếp tục được gắn 1 cây sao 4 cánh.
Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới ảnh 4
Với kích thước "khiêm tốn" hơn so với cây thông - cối xay gió năm trước, dự tích số nồi lợp lên cây thông năm nay sẽ chỉ còn hơn 1 nửa.
Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới ảnh 5
Bên trong công trình làm lại cây thông nồi đất chằng chịt những sắt thép, gỗ ván làm giàn giáo, để đi lại và vận chuyển vật liệu, phụ kiện
Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới ảnh 6
Đã thi công hơn 1 tuần nay, với tinh thần làm việc khẩn trương, những người thợ ở đây hi vọng sẽ hoàn thiện việc dựng lại "biểu tượng làng nồi" trước khi Noel về.
Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới ảnh 7
Những chiếc nồi đất mắc vào các móc thép, lợp theo hàng rất chắc chắn. Đan xen giữa những chiếc nồi là những chiếc bóng điện để chiếu sáng công trình vào ban đêm.
Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới ảnh 8
Sau 3 mùa Giáng sinh, cây thông nồi đất giáo xứ Lưu Mỹ đã mấy lần thay hình đổi hình dạng, nhưng vẫn tươi mới, thắm hồng màu đất xứ Trù.
Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới ảnh 9
Làm việc trên cây thông nồi đất, những người thợ không chỉ giỏi tay nghề mà còn phải khéo léo, không sợ độ cao. Lúc lắp ghép trên cây thông thường có 4 - 5 người cùng làm việc. 
Cây thông với hàng nghìn nồi đất, qua 3 mùa Giáng sinh vẫn như mới ảnh 10
Linh mục Hoàng Trung Hoa quản xứ Lưu Mỹ cho biết, năm nay xứ đạo bận xây dựng các công trình trong khuôn viên nhà thờ  nên gần như không trang trí đón Giáng sinh. Tuy nhiên việc di dời, hoàn tất quá trình dựng lại cây thông nồi đất là việc làm cần thiết để bảo tồn lâu dài "biểu tượng của làng nồi". Đêm nay, cây thông nồi đất sẽ rực sáng như các năm trước để hòa chung niềm vui của bà con giáo xứ Lưu Mỹ trong một mùa Giáng sinh an lành.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/2

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy thống nhất 4 ưu tiên thúc đẩy phát triển kinh tế biển tại Nghệ An; Hàng loạt hồ, kênh ở thành phố Vinh bị nhuộm đen vì nước, bùn thải; Cảng Hàng không quốc tế Vinh phải hủy 16 chuyến bay do sương mù… là những thông tin nổi bật ngày 8/2.
Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

Rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị, nhân sự để 2 trung tâm đăng kiểm hoạt động trở lại trước ngày 15/2

(Baonghean.vn) - Sở GTVT yêu cầu rà soát hệ thống dây chuyền, trang thiết bị và tình hình nhân sự hiện tại của 2 trung tâm liên quan đến việc 13 cán bộ, nhân viên bị bắt để bố trí dây chuyền kiểm định hoạt động theo quy định; cơ sở 37-01S trước ngày 10/2 và cơ sở 37-02S trước ngày 15/2.
 Đông Á Thanh Hóa - SLNA triển khai tấn công bằng các pha nhồi bổng. Ảnh tư liệu Xuân Thuỷ

Sông Lam Nghệ An: Một thế trận hơn mong đợi

(Baonghean.vn) - Vòng 2 V.League 2023 bắt đầu cho thấy sự “tỏ mặt đôi ta” của các đội bóng với những sự điều chỉnh, những kinh nghiệm được rút ra và sự khó khăn sẽ vấp phải khi đối đầu với những đội bóng biết xoay chuyển tình thế mau lẹ trước mọi yêu cầu đặt ra.
Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

Nghệ An: Thống nhất phương án đầu tư, vị trí xây dựng nhà ga, đường cất, hạ cánh số 2 tại Cảng Hàng không quốc tế Vinh

(Baonghean.vn) - Nghệ An sẽ kêu gọi nguồn lực đầu tư khu hàng không dân dụng mới gồm: Nhà ga hành khách, nhà ga hàng hóa, hangar… và công trình khu bay (đường cất, hạ cánh số 2, đường lăn, sân đỗ... ) theo hình thức PPP (đối tác công - tư). 
Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.