Chậm khắc phục công trình nước sinh hoạt ở khu tái định cư Thủy điện Hủa Na

(Baonghean.vn) - Mùa hè nắng nóng đang đến, vậy mà nhiều công trình nước sinh hoạt cộng đồng tại 13 điểm tái định cư Thủy điện Hủa Na vẫn chưa được phía chủ đầu tư khắc phục, sửa chữa kịp thời.
Nước sinh hoạt cộng đồng là nhu cầu thiết yếu nhất đối với đồng bào tái định cư (TĐC), do vậy ngay sau khi đồng bào TĐC ra nơi ở mới, Công ty Cổ phần Thủy điện Hủa Na đã đầu tư xây dựng các công trình nước sinh hoạt cộng đồng tự chảy để đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt cho người dân. Toàn bộ 13/13 điểm TĐC Thủy điện Hủa Na đã có công trình nước sinh hoạt tự chảy.
Những bể chứa nước cộng đồng, đồng thời là điểm tắm giặt dành cho đồng bào tại điểm TĐC Thủy điện Hủa Na nay không phát huy tác dụng. Ảnh: Xuân Hoàng
Tuy nhiên, sau một thời gian sử dụng, phần lớn các công trình nước sinh hoạt cộng đồng tại 13 điểm TĐC Thủy điện Hủa Na không còn sử dụng được. Nguyên nhân do nhiều yếu tố, trong đó có yếu tố chủ quan là khâu thiết kế không phù hợp, chất lượng công trình không đảm bảo.
Ông Lê Văn Giáp - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong cho biết: Tháng 9/2017, UBND huyện có văn bản đề nghị phía chủ đầu tư là Công ty CP Thủy điện Hủa Na phối hợp với địa phương khảo sát lại toàn bộ các công trình nước sinh hoạt cộng đồng tại 13 điểm TĐC Thủy điện Hủa Na để khắc phục, sửa chữa bàn giao lần cuối cho bà con tự quản lý, sử dụng.
Mới đây, phía Công ty CP Thủy điện Hủa Na đã đầu tư khắc phục sửa chữa công trình nước sinh hoạt cộng đồng tại bản Piêng Cu 1 và Piêng Cu 2 nên một số người dân đã có nước sử dụng. Tuy nhiên, một số hộ dân ở trên cao vẫn chưa có nước, vì khâu thiết kế đường ống dẫn nước không phù hợp. Ảnh: Xuân Hoàng
Qua khảo sát cho thấy, có 9 công trình đã xuống cấp, hư hỏng; 4 công trình đang sử dụng ổn định. Ngay sau đó, phía chủ đầu tư đã khắc phục được 2 công trình tại bản Piêng Cu, Huôi Siu - Huôi Lạn. Như vậy, còn 5 công trình cần được khắc phục, sửa chữa một số hạng mục. 2 công trình tại bản Huôi Đừa và Huôi Duộc - Huôi Man đã mất nước hoàn toàn từ nhiều năm nay.
Trước tình hình cấp thiết đó, UBND huyện Quế Phong đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Công ty CP Thủy điện Hủa Na tiếp tục bố trí kinh phí tiếp tục khắc phục, sửa chữa lần cuối tại các công trình nước sinh hoạt cộng đồng tại các điểm TĐC Thủy điện Hủa Na, đặc biệt là tại 2 điểm Huôi Đừa (Thông Thụ) và Huôi Duộc - Huôi Man (Đồng Văn).