Chàng trai dân tộc Thái ở Nghệ An lọt vào vòng chung kết Sao Mai khu vực miền Bắc

(Baonghean.vn) - Xuất thân trong một gia đình nghèo, nhưng với giọng hát thiên phú, chàng trai người dân tộc Thái La Hoàng Quý ở bản Xiêng Hương, Xá Lượng (Tương Dương), đã lọt vào vòng chung kết Sao Mai khu vực miền Bắc.
La Hoàng Quý (1994) sinh ra và lớn lên trong một gia đình có 4 chị em, tại bản Xiêng Hương,  Xá Lượng, Tương Dương. Bố mẹ là nông dân lao động rất vất vả quanh năm chân lẫm tay bùn để nuôi 4 chị em ăn học. Cuộc sống gia đình vất vả hơn vào năm 2005 khi bố bị tai nạn nặng, mọi chi phí dồn hết để chữa trị cho bố.
Em La Hoàng Quý
Thí sinh La Hoàng Quý.
Lúc đó điều kiện gia đình rất khó khăn, lúc đó Quý đã nghĩ tới bỏ học để đỡ bố mẹ bớt vất vả. Nhưng được bố mẹ động viên cố gắng đi học vì bản thân bố mẹ em đã là những người thiệt thòi vì ngày xưa không  được đi học.
Nghe lời bố mẹ, Quý quyết tâm học. Năm 2010, Quý thi đỗ Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Nghệ An, nhưng nghĩ chị gái đi học xa nhà, em trai lại đang nhỏ, để phụ giúp công việc nhà và đỡ phần vất vả cho bố mẹ, Quý đã đăng ký học tại Trường THPT DTNT Tương Dương 1.
Cũng chính từ ngôi trường này mà giọng hát của Quý được nhiều người biết đến.
“Em hay hát từ nhỏ, em hát mọi lúc mọi nơi… Do tham gia nhiều hội thi văn nghệ tại trường, từ đó nhiều người biết đến giọng hát của em. Năm lớp 11, em được huyện điều động tham gia các hội thi, hội diễn do tỉnh tổ chức và đã đạt được nhiều thành tích. Em ấp ủ ước mơ sẽ thi vào một trường nghệ thuật nào đó” - La Hoàng Quý chia sẻ.

Tốt nghiệp THPT, Quý làm hồ sơ thi duy nhất một trường đó là Trường Cao đẳng nghệ thuật Hà Nội. Với năng khiếu có sẵn, Quý đã trúng tuyển vào Khoa Thanh nhạc Trường Cao đẳng Nghệ thuật Hà Nội với số điểm khá cao.
Với ca khúc “Mỗi bước đi thêm yêu tổ quốc” La Hoàng Quý đã chinh phục được Hội đồng Giám khảo để đi tiếp vào vòng chung kết Sao Mai khu vực miền Bắc. Ảnh: NVCC ảnh 2
Với ca khúc “Mỗi bước đi thêm yêu tổ quốc” La Hoàng Quý đã chinh phục được Hội đồng Giám khảo để đi tiếp vào vòng chung kết Sao Mai khu vực miền Bắc. Ảnh: NVCC 
Gia đình khó khăn nên Quý phải vừa học vừa đi làm thêm tại các quán cà phê, nhà hàng để trang trải cuộc sống trong những ngày theo học tại thủ đô. Đến năm thứ 2 được người bạn giới thiệu đến một quán nhạc sống để thử giọng và được nhận vào đi hát ngay sau đó.
Năm 2013, Quý đạt giải Ba tiếng hát học sinh sinh viên tại Hà Nội. Năm 2015, Quý đạt giải Ba Liên hoan Tiếng hát truyền hình Nghệ An - Giải Sao Mai.
Không dừng lại ở đó, Quý đã tiếp tục dự thi và trúng tuyển vào Trường Đại học VHNT Quân đội;  đến 2017, đạt giải Ba giọng ca Xứ Nghệ do Mường Thanh và Đài PT-TH Nghệ An tổ chức. Tại đêm chung kết Hải Dương - Sao Mai, Quý đã xuất sắc vượt qua hơn 300 thí sinh để giành giải Nhì dòng nhạc thính phòng  và lọt vào vòng chung kết Sao Mai khu vực miền Bắc.
Có được thành tích như ngày hôm nay là cả quá trình phấn đấu không biết mệt mỏi của La Hoàng Quý. Ảnh: NVCC ảnh 3
Có được thành tích như ngày hôm nay là cả quá trình phấn đấu không biết mệt mỏi của La Hoàng Quý. Ảnh: NVCC 
Từ một chàng trai người dân tộc nghèo nhưng Quý đã làm được những việc ngoài sự tưởng tượng của rất nhiều người. Bà Kha Thị Xuân (mẹ của Quý) vui mừng cho biết: "Do gia đình khó khăn, bố mẹ không chu cấp đủ cho con ăn học ở ngoài trường, chủ yếu là Quý vừa học vừa làm để có tiền theo đuổi niềm đam mê. Mấy ngày nay, nghe tin Quý được vào vòng chung kết khu vực miền Bắc bà con trong bản ai cũng đến nhà chúc mừng thành tích của cháu".
Nhiều người cho rằng, với tài năng và sự đam mê, chắc chắn Quý sẽ còn tiến xa hơn nữa trên con đường ca hát.

tin mới