Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương

(Baonghean.vn) - Với tuổi đời hàng trăm năm, đình Hương ở xã Phúc Thành, huyện Yên Thành là một trong những công trình cổ có giá trị kiến trúc nghệ thuật độc đáo trên quê lúa.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương ảnh 1

Đình Hương tọa lạc ở trung tâm làng Phúc Thọ, được xây dựng vào năm 1820, để thờ Thành hoàng làng là Trung hưng tán vị thiếu phó Liêm quận công Trần Đăng Dinh cùng những vị thần có công với dân với nước. Trong cuộc khởi nghĩa Nguyễn Xuân Ôn, đình đã bị lính Pháp đốt năm 1887, sau được nhân dân tu sửa lại. Trải qua hàng trăm năm, đình Hương đã được trùng tu tôn tạo nhiều lần nhưng vẫn giữ nguyên kiến trúc xưa với 2 công trình chính là bái đường và hậu cung.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương ảnh 2

 Nhà bái đường dài 17m, rộng hơn 10 m, gồm 3 gian 2 hồi, với 6 hàng cột dọc, 4 hàng cột ngang. Khung gỗ của nhà bái đường được chạm trổ điêu khắc tinh xảo.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương ảnh 3

Phía trong các vì nóc chạm nổi hình rồng, hình phượng sống động, uyển chuyển với kích thước lớn.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương ảnh 4

Trên các kết cấu gỗ là tập hợp những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc với những đề tài truyền thống như tứ linh, tứ quý…

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương ảnh 5

Mỗi kết cấu gỗ là một tác phẩm hoàn chỉnh. Trong ảnh: Cận cảnh hình phượng ngậm cành dương liễu.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương ảnh 6

Những góc hồi của đình được chạm trổ công phu với các đề tài như rồng ngậm chúc thư, hộp sách, ống quyển, nghiên bút…Những mảng chạm trên đình Hương được cho là đã đạt đến trình độ kỹ xảo, thể hiện sự tài hoa của người nghệ nhân xưa.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương ảnh 7

 Gian giữa nhà bái đường nổi bật với hình lưỡng long triều nguyệt.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương ảnh 8

Sự độc đáo của đình Hương còn thể hiện ở phần xây đắp. Trên bờ nóc nhà bái đường được trang trí hình rồng và các hình ảnh biểu trưng, cách điệu.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương ảnh 9

Cuốn đầu đao mềm mại trên các mái đình Hương.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương ảnh 10

Hậu cung là ngôi nhà 3 gian 8 mái với kiến trúc đặc biệt. Mặt trước hậu cung đắp nổi 3 chữ hán lớn Phúc Thọ đình (đình làng Phúc Thọ), bên phải có chữ “Như tại” (Thần như đang ngồi ở đây), bên trái có chữ “Chỉ ngưỡng” (nhìn lên). Trải qua hàng trăm năm lịch sử, đình Hương vẫn còn nguyên giá trị trong kiến trúc nghệ thuật, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, làng xã của người dân địa phương.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/12

(Baonghean.vn) - Hội Hữu nghị Việt Nam - Thái Lan tỉnh Nghệ An kỷ niệm 20 năm thành lập; Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết; không khí lạnh đã báo tiếp tục di chuyển xuống phía Nam... Đó là những thông tin nổi bật trên Báo Nghệ An hôm nay.
Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên khai trương chi nhánh thứ 3 tại thành phố Vinh

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu mở rộng quy mô, nâng cao chất lượng đào tạo để phục vụ học viên, người lao động ngày càng tốt hơn, ngày 4/12, Công ty Cung ứng nguồn nhân lực Hưng Nguyên đã tổ chức lễ khai trương Chi nhánh thứ 3 với trụ sở đặt tại số 228, đường Trường Chinh, thành phố Vinh. 
[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

[Infographics] Kết quả và con số nổi bật năm 2022 của ngành Tài nguyên và Môi trường

(Baonghean.vn) - Năm 2022, năm thứ 2 triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XIX, Sở Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo quyết liệt gắn với đẩy mạnh cải cách hành chính, chuyển đổi số để hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ của ngành với nhiều kết quả nổi bật.
Lan toả tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

Lan tỏa tinh thần thể thao trong đoàn viên, người lao động

(Baonghean.vn) - “Chăm lo cho đoàn viên người lao động phải bắt đầu từ những giá trị thiết thực, gần gũi nhất” - với quan điểm này, đoàn viên, người lao động huyện Nghĩa Đàn được hưởng lợi rất nhiều từ các phong trào do các cấp công đoàn Nghĩa Đàn phát động. 
Phố hoa lên đèn

Nông dân Nghệ An chong điện thâu đêm chăm hoa Tết

(Baonghean.vn) - Dịp này, các vườn hoa cúc Tết của người dân luôn bừng sáng ánh điện khi màn đêm buông xuống. Theo người trồng hoa cho biết, do nhu cầu của khách hàng, người trồng hoa phải điều chỉnh ánh sáng bằng bóng điện thâu đêm để có chiều cao của cây hoa như ý muốn. 
Thao túng tâm lý

Thao túng tâm lý

(Baonghean.vn) -  “Thao túng tâm lý” đang trở thành một cụm từ hot trend trên mạng xã hội trong thời gian qua. Vậy thao túng tâm lý là gì? Xin mời các bạn cùng Điểm tuần của Báo Nghệ An sẽ giải mã cụm từ này.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc: Phát huy mạnh mẽ giá trị văn hóa Hồ Xuân Hương trong giai đoạn mới

(Baonghean.vn) - Báo Nghệ An trân trọng giới thiệu bài phát biểu của đồng chí Nguyễn Xuân Phúc - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước tại Lễ vinh danh và kỷ niệm 250 năm năm sinh (1772-2022), 200 năm năm mất (1822-2022) Nữ sĩ Hồ Xuân Hương vào tối 3/12 tại thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An.