Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương

(Baonghean.vn) - Với tuổi đời hàng trăm năm, đình Hương ở xã Phúc Thành, huyện Yên Thành là một trong những công trình cổ có giá trị kiến trúc nghệ thuật độc đáo trên quê lúa.
Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương ảnh 1

Đình Hương tọa lạc ở trung tâm làng Phúc Thọ, được xây dựng vào năm 1820, để thờ Thành hoàng làng là Trung hưng tán vị thiếu phó Liêm quận công Trần Đăng Dinh cùng những vị thần có công với dân với nước. Trong cuộc khởi nghĩa Nguyễn Xuân Ôn, đình đã bị lính Pháp đốt năm 1887, sau được nhân dân tu sửa lại. Trải qua hàng trăm năm, đình Hương đã được trùng tu tôn tạo nhiều lần nhưng vẫn giữ nguyên kiến trúc xưa với 2 công trình chính là bái đường và hậu cung.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương ảnh 2

 Nhà bái đường dài 17m, rộng hơn 10 m, gồm 3 gian 2 hồi, với 6 hàng cột dọc, 4 hàng cột ngang. Khung gỗ của nhà bái đường được chạm trổ điêu khắc tinh xảo.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương ảnh 3

Phía trong các vì nóc chạm nổi hình rồng, hình phượng sống động, uyển chuyển với kích thước lớn.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương ảnh 4

Trên các kết cấu gỗ là tập hợp những tác phẩm nghệ thuật điêu khắc với những đề tài truyền thống như tứ linh, tứ quý…

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương ảnh 5

Mỗi kết cấu gỗ là một tác phẩm hoàn chỉnh. Trong ảnh: Cận cảnh hình phượng ngậm cành dương liễu.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương ảnh 6

Những góc hồi của đình được chạm trổ công phu với các đề tài như rồng ngậm chúc thư, hộp sách, ống quyển, nghiên bút…Những mảng chạm trên đình Hương được cho là đã đạt đến trình độ kỹ xảo, thể hiện sự tài hoa của người nghệ nhân xưa.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương ảnh 7

 Gian giữa nhà bái đường nổi bật với hình lưỡng long triều nguyệt.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương ảnh 8

Sự độc đáo của đình Hương còn thể hiện ở phần xây đắp. Trên bờ nóc nhà bái đường được trang trí hình rồng và các hình ảnh biểu trưng, cách điệu.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương ảnh 9

Cuốn đầu đao mềm mại trên các mái đình Hương.

Chiêm ngưỡng vẻ đẹp độc đáo của đình Hương ảnh 10

Hậu cung là ngôi nhà 3 gian 8 mái với kiến trúc đặc biệt. Mặt trước hậu cung đắp nổi 3 chữ hán lớn Phúc Thọ đình (đình làng Phúc Thọ), bên phải có chữ “Như tại” (Thần như đang ngồi ở đây), bên trái có chữ “Chỉ ngưỡng” (nhìn lên). Trải qua hàng trăm năm lịch sử, đình Hương vẫn còn nguyên giá trị trong kiến trúc nghệ thuật, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh, tín ngưỡng, làng xã của người dân địa phương.

Tin mới

Thành phố Vinh, ảnh Lê Thắng

Thành phố Vinh hướng tới thành phố biển như thế nào?

(Baonghean) - Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử hào hùng, thành phố Vinh ngày một khẳng định vị thế đầu tàu của tỉnh, trung tâm phát triển trên một số lĩnh vực của vùng Bắc Trung Bộ. Đặc biệt, Vinh đang hướng tới trở thành một thành phố biển trong tương lai gần...
Tết mà…

Tết mà…

(Baonghean.vn) -  Có thể nói hai chữ “Tết mà…” được sử dụng với mật độ dày đặc từ 23 tháng Chạp cho tới tận ngày Rằm tháng Giêng. Từ chuyện tra tấn âm thanh, ăn nhậu thả ga, say xỉn, cờ bạc, thậm chí đánh nhau…và biết bao tệ nạn khác đều được bao biện bằng “Tết mà…”.
Hải quân

Trường Sa - Kiên cường nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Chuyến tàu 490 khởi hành mang theo hơi ấm từ đất liền, là tình cảm của cả nước đến với quân và dân trên quần đảo Trường Sa. Dù đối mặt với nhiều gian khó nơi đầu sóng ngọn gió, quân và dân trên đảo vẫn đoàn kết, kiên cường bảo vệ vùng biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.
Đình Kha (phải) là cầu thủ đáng được chờ đợi.

VPF làm việc với HAGL về chuyện nhà tài trợ nước tăng lực; CLB Khánh Hòa: Phải ‘sống’ rồi mới mộng mơ

(Baonghean.vn) - Chiều 28/1, đại diện Công ty cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam và HAGL đã có buổi gặp gỡ xoay quanh nhà tài trợ; Khánh Hòa sẽ phải chờ nỗ lực rất lớn từ cầu thủ, cùng với đó là những tính toán của HLV Võ Đình Tân. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính: Khí thế thi công đường cao tốc Bắc - Nam nhộn nhịp, không để vướng mắc kéo dài

(Baonghean.vn) - Ngày 28/1, tại TP. Vinh (Nghệ An), đồng chí Phạm Minh Chính - Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã trực tiếp đi kiểm tra, chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn từ tỉnh Ninh Bình đến tỉnh Quảng Trị.
Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

Ký ức tủi nhục của thiếu phụ khát việc làm

(Baonghean.vn) - Do cuộc sống vợ chồng mâu thuẫn lại nóng lòng tìm việc làm, Mây theo nhóm đối tượng xuống thành phố. Nhưng các đối tượng đã nhẫn tâm bán chị cho người đàn ông Trung Quốc lấy làm vợ dù chị đã có chồng con. 5 năm bị bán, người phụ nữ này mất tất cả, chỉ còn lại ký ức tủi nhục.
Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

Phải minh bạch trong tiếp nhận và sử dụng tiền công đức

(Baonghean.vn) - Thông tư quy định, cá nhân, tổ chức được giao quản lý, sử dụng di tích có trách nhiệm công khai việc thu, chi các khoản công đức cho người đã có đóng góp tài chính cho công tác tổ chức lễ hội, bảo vệ và phát huy giá trị di tích nếu tổ chức, cá nhân này có yêu cầu.