Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các cấp, ngành huy động các lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn, giúp nhân dân sớm ổn định cuộc sống, các cơ quan, đơn vị sớm hoạt động trở lại. 

Ngày 5/10, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh đã đến huyện Kỳ Sơn kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả do mưa, lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Cùng đi có các đồng chí: Nguyễn Văn Đệ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Đặng Thanh Tùng - Chánh Văn phòng UBND tỉnh; Hoàng Phú Hiền - Giám đốc Sở Giao thông vận tải; đại diện lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh; Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Công an tỉnh...

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung làm việc với huyện Kỳ Sơn và các ngành. Ảnh: Phạm Bằng

CHIA SẺ VỚI NHỮNG KHÓ KHĂN, MẤT MÁT CỦA NGƯỜI DÂN

Trước khi làm việc với lãnh đạo huyện Kỳ Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đã trực tiếp vào vùng tâm lũ quét gặp gỡ, động viên, tặng quà người dân và kiểm tra, chỉ đạo công tác khắc phục mưa lũ.

Tại khối 1 (thị trấn Mường Xén) và bản Hoà Sơn (xã Tà Cạ), Chủ tịch UBND tỉnh đã đến thăm các gia đình bị thiệt hại nặng nề sau lũ. Tại đây, Chủ tịch UBND tỉnh ân cần thăm hỏi đời sống các hộ dân có nhà bị sập, hư hỏng nặng sau trận lũ, chia sẻ với những mất mát, hư hỏng và sự thiếu thốn, khó khăn mà người dân đang gặp phải, động viên người dân sớm vượt qua khó khăn để ổn định đời sống.

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tặng quà cho 30 hộ gia đình có nhà bị trôi, bị sập, mất trắng tài sản sau đợt mưa lũ. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung biểu dương các lực lượng công an, quân sự, biên phòng... đã huy động lực lượng rất kịp thời phối hợp cùng chính quyền cơ sở tham gia ứng cứu, khắc phục hậu quả mưa lũ, giúp đỡ, hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.

Tại hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Kỳ Sơn kịp thời hỗ trợ, thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các gia đình bị thiệt hại, nhất là các gia đình có thiệt hại về người, gia đình chính sách, hộ khó khăn; Tổ chức cứu trợ khẩn cấp lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ thiếu đói, nhất là các hộ có nhà bị đổ, trôi, hộ ở vùng sạt lở, chia cắt, bảo đảm không để người dân bị đói, rét, khát.

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn ảnh 3

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung trực tiếp kiểm tra tình hình thiệt hại tại các cơ quan, đơn vị. Ảnh: Phạm Bằng

Huyện cũng phải bố trí chỗ ở tạm cho các hộ bị mất nhà ở do mưa lũ; huy động các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa, dựng lại nhà ở, dọn vệ sinh môi trường, không để bùng phát dịch bệnh sau mưa lũ. Tiếp tục rà soát, chủ động sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.

233 NHÀ DÂN BỊ THIỆT HẠI NẶNG SAU MƯA, LŨ

Tại buổi làm việc, báo cáo với Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo huyện Kỳ Sơn cho biết, do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4, từ 22h ngày 1/10 đến sáng 2/10, trên địa bàn thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ xảy ra đợt mưa dông rất lớn, lượng mưa đo được hơn 200 mm, gây lũ ống, lũ quét kinh hoàng và ngập cục bộ nhiều nhà dân, cơ quan đóng trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn ảnh 4

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn báo cáo tình hình thiệt hại do mưa lũ. Ảnh: Thành Cường

Mưa lũ lớn đã cuốn trôi một cháu bé ở bản Sơn Hà, xã Tà Cạ; khiến 56 nhà bị trôi, sập hoàn toàn; 141 nhà bị ngập, sạt lở, hư hỏng nặng; 36 nhà phải di dời khẩn cấp.

Mưa lớn cũng gây ngập lụt tại các cơ quan, đơn vị của huyện, nhà làm việc của Công an xã Tà Cạ bị sập hoàn toàn. Nhiều tài sản của người dân như ô tô, xe máy, thiết bị điện tử trong nhà bị cuốn trôi, vùi lấp trong bùn đất.

Mưa lũ còn làm ngập và sạt lở, tắc đường rất nghiêm trọng 4 điểm tuyến Mường Xén - Tây Sơn, hiện nay xã Tây Sơn đang bị cô lập hoàn toàn. Tuyến Khe Nằn - Chiêu Lưu - Na Ngoi sạt lở 4 điểm, hiện ô tô không qua lại được. Tuyến Huồi Tụ - Na Loi - Keng Đu sạt lở 4 điểm trên địa phận xã Keng Đu. Tuyến giao thông Xiêng Thù - Bảo Thắng tiếp tục ngập cầu tràn và sạt lở ta luy dương 2 điểm thuộc địa phận bản Xiêng Thù và bản Lưu Thắng.

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn ảnh 5

Nhiều cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn bị thiệt hại nặng nề, hiện chưa thể quay lại hoạt động bình thường. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn Nguyễn Hữu Minh cho biết, sau khi xảy ra lũ quét, lãnh đạo huyện trực tiếp xuống địa bàn chỉ đạo các địa phương, đơn vị, huy động toàn bộ lực lượng tham gia ứng cứu, sơ tán người dân ra khỏi vùng nguy hiểm, vận chuyển đồ đạc đến nơi an toàn... Huyện đã tổ chức sơ tán kịp thời 305 người dân của thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ đến nơi an toàn.

Huyện cũng huy động tổng lực để hỗ trợ khắc phục thiệt hại do lũ quét, hiện đang huy động 40 xe, máy móc khắc phục Quốc lộ 7 nhằm thông tuyến sớm nhất. Huyện thành lập các đoàn công tác kiểm tra, xác minh, chỉ đạo khắc phục thiệt hại tại thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ.

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn ảnh 6

Bí thư Huyện uỷ Kỳ Sơn Vi Hoè phát biểu tại cuộc làm việc. Ảnh: Thành Cường

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn ảnh 7

Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Văn Đệ phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thành Cường

Huyện cũng đã chỉ đạo hỗ trợ và tiếp nhận trên 1.000 suất quà (đến thời điểm báo cáo) gồm nhu yếu phẩm như mỳ tôm, gạo, thức ăn nhanh, nước uống... cho người dân thị trấn Mường Xén và xã Tà Cạ; Phân công các phòng ban, đơn vị tiếp nhận, phân phối hàng cứu trợ từ các nhà hảo tâm, các tổ chức từ thiện để hỗ trợ nhân dân vùng thiên tai.

ĐẢM BẢO AN TOÀN TÍNH MẠNG, ỔN ĐỊNH ĐỜI SỐNG CHO NGƯỜI DÂN

Sau khi nghe ý kiến các ngành phát biểu, kết luận buổi làm việc, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho biết, theo chia sẻ của người dân, đây là cơn lũ lịch sử, hàng chục năm nay mới xảy ra, để lại hậu quả hết sức nặng nề, ảnh hưởng lớn đến đời sống, hoạt động sản xuất kinh doanh, hoạt động của cấp uỷ, chính quyền các cấp. Đồng chí chia sẻ với cấp uỷ, chính quyền Kỳ Sơn, các xã và đặc biệt chia sẻ với người dân ở khu vực bị lũ cuốn.

Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao sự chủ động của cấp uỷ, chính quyền huyện Kỳ Sơn và các xã trong chỉ đạo công tác khắc phục hậu quả mưa lũ, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân; Ghi nhận, đánh giá cao sự vào cuộc tích cực, kịp thời của lực lượng vũ trang trong công tác hỗ trợ người dân, khắc phục hậu quả mưa lũ, thể hiện sự gắn bó của lực lượng vũ trang với cơ sở, với người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn ảnh 8

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kết luận buổi làm việc. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng ghi nhận tinh thần vượt khó của người dân, nhất là sự đùm bọc, chia sẻ, dìu nhau vượt qua hoạn nạn do thiên tai gây ra. Đồng thời, lãnh đạo tỉnh cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí đã kịp thời thông tin tình hình mưa lũ trên địa bàn tỉnh và đặc biệt tại huyện Kỳ Sơn, giúp cho các cấp, ngành Trung ương, người dân trong cả nước biết và chia sẻ với những vất vả, khó khăn của tỉnh và huyện Kỳ Sơn.

Đánh giá hiện trạng huyện Kỳ Sơn còn nhiều ngổn ngang, khối lượng công việc lớn, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị địa phương tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả thiên tai, trong đó thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ về ứng phó, khắc phục hậu quả thiên tai.

Nhằm sớm đảm bảo ổn định đời sống cho người dân, hoạt động của các cơ quan, đơn vị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu huyện Kỳ Sơn huy động lực lượng, phương tiện khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn; tập trung kịp thời hỗ trợ, thăm hỏi, động viên, chia sẻ với các gia đình bị thiệt hại, nhất là các gia đình bị lũ cuốn gây sập, hư hỏng nhà; Bố trí các nhà tạm để những gia đình có nhà bị sập tạm thời đến nơi ở an toàn.

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn ảnh 9

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu huyện Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục thiệt hại do mưa, lũ gây ra. Ảnh: Phạm Bằng

Huyện Kỳ Sơn phải đảm bảo các điều kiện về lương thực, thực phẩm thiết yếu, không để bất kỳ người dân nào thiếu ăn, thiếu mặc, thiếu chỗ ở, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng yếu thế, người già, trẻ em, người tàn tật; huy động các lực lượng hỗ trợ người dân sửa chữa, dựng lại nhà ở.

Chủ tịch UBND tỉnh cũng yêu cầu huyện Kỳ Sơn phối hợp với các ngành, đơn vị liên quan nhanh chóng sửa chữa, khắc phục kịp thời công trình hạ tầng thiết yếu; khôi phục các công trình công cộng như trường học, trạm y tế, hệ thống điện, nước sinh hoạt, công trình giao thông, các trụ sở cơ quan để tổ chức hoạt động.

Cùng với đó, huyện cần quan tâm các biện pháp bảo vệ môi trường, không để bùng phát dịch bệnh sau mưa lũ; nhanh chóng khôi phục sản xuất, góp phần ổn định đời sống cho người dân; Tiếp tục tập trung theo dõi tình hình mưa lũ, tổ chức lực lượng rà soát, chủ động sơ tán người dân ở khu vực nguy hiểm, nhất là khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn ảnh 10

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành tích cực hỗ trợ Kỳ Sơn khắc phục sau mưa lũ. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng thời, huyện Kỳ Sơn cần bố trí lực lượng canh gác tại các điểm nguy hiểm, đảm bảo tuyệt đối an toàn về tính mạng của người dân; Tiếp tục thực hiện phương châm "4 tại chỗ", sẵn sàng chủ động ứng phó với những đợt thiên tai mới; Tuyên truyền, nâng cao ý thức, kỹ năng phòng, chống thiên tai cho người dân.

Chia sẻ với những mất mát, khó khăn của huyện, song Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cho rằng, không chỉ riêng Kỳ Sơn mà nhiều huyện trên địa bàn tỉnh cũng đang chịu thiệt hại nặng nề do mưa lũ. Vì vậy, trước mắt huyện Kỳ Sơn cần sử dụng nguồn lực tại chỗ để khắc phục hậu quả mưa lũ; tiếp tục vận động sự đóng góp, quyên góp, hỗ trợ của các cơ quan, đơn vị, tổ chức, cá nhân nhằm khắc phục hậu quả; hướng dẫn, điều phối các đoàn thiện nguyện hỗ trợ người dân bài bản, đúng đối tượng, đạt hiệu quả.

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn ảnh 11

Đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh thay mặt Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An trao hỗ trợ huyện Kỳ Sơn khắc phục hậu quả thiên tai, số tiền 15 tỷ đồng. Ảnh: Phạm Bằng

Đồng chí Nguyễn Đức Trung cũng yêu cầu huyện Kỳ Sơn đánh giá, tổng hợp chính xác thiệt hại, sắp xếp theo thứ tự ưu tiên những công việc, hạng mục cần hỗ trợ để các ngành có cơ sở tham mưu cho tỉnh và cấp thẩm quyền quyết định. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hướng dẫn huyện khảo sát quy hoạch xây dựng khu tái định cư cho người dân trên tinh thần đúng đối tượng, hợp lý.

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn ảnh 12

Công tác khắc phục hậu quả mưa lũ trên địa bàn huyện Kỳ Sơn đang được tiến hành khẩn trương. Ảnh: Phạm Bằng

Trước mắt, Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo huyện tập trung khôi phục hạ tầng giao thông để tạo thuận lợi trong đi lại.

“Tỉnh sẽ đồng hành và hỗ trợ tối đa trong điều kiện có thể để giúp Kỳ Sơn sớm khắc phục hậu quả thiên tai, đưa cuộc sống trở lại nhịp bình thường", Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khẳng định.

Chủ tịch UBND tỉnh: Huy động lực lượng và phương tiện khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ ở Kỳ Sơn ảnh 13

Dịp này, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng hỗ trợ nhân dân huyện Kỳ Sơn bị lũ lụt số tiền 100 triệu đồng. Ảnh: Phạm Bằng

Tin mới

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

Cháu vác dao chém chú vì mâu thuẫn cá nhân

(Baonghean.vn) - Do có mâu thuẫn cá nhân từ trước nên sau khi uống rượu tại nhà mình, Hòa vác con dao lợ, vượt tường rào vào nhà ông chú ruột vung dao chém và tiếp tục rượt đuổi ông chú cho đến khi bị vấp ngã mới dừng lại.
'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

'Sống mòn' bên bãi rác Đông Vinh

(Baonghean.vn) - Từ nhiều năm nay, người dân ở xã Hưng Đông (TP. Vinh) thường xuyên bị tra tấn bởi tình trạng ô nhiễm từ bãi rác khổng lồ nằm sát với khu dân cư. Trong khi đó, mặc dù chính quyền địa phương nhiều lần yêu cầu, nhưng phía doanh nghiệp vẫn không chịu xử lý khối lượng rác thải tồn đọng.
Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

Bình luận viên Quang Tùng và những phân tích dự đoán về đội sáng cửa vô địch World Cup 2022

(Baonghean.vn) - World Cup 2022 đã đi đến những trận cuối cùng của vòng bảng. Các trận đấu đã diễn ra kịch tính, bất ngờ và đầy hấp dẫn. BLV Quang Tùng đã có những phân tích, đánh giá về chiến thuật, những ngôi sao sẽ gây được ấn tượng mạnh và dự đoán đội tuyển nào sẽ sáng cửa vô địch
Khoảnh khắc và sứ mệnh

Khoảnh khắc và sứ mệnh

(Baonghean.vn) - Trần Thế Phong có 33 năm cầm máy với nhiều giải thưởng trong và ngoài nước ước tính lên đến hàng trăm giải. Tuy nhiên, nhắc đến tên người nghệ sĩ nhiếp ảnh này, giới mộ điệu lại ấn tượng hành trình của anh với cơn đại dịch Covid-19 vừa qua.
Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

Thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, sớm xây dựng Hoàng Mai thành cực tăng trưởng của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 29/11, trong chương trình làm việc, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An đã nghe và cho ý kiến kết quả 8 năm thực hiện Nghị quyết số 11 -NQ/TU, ngày 18/9/2014 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng, phát triển thị xã Hoàng Mai đến năm 2020 và những năm tiếp theo.