Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra tiến độ dự án, mô hình kinh tế tại huyện Con Cuông

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 4/11, trong chương trình làm việc tại huyện Con Cuông, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn công tác đã đi kiểm tra tiến độ các dự án, mô hình kinh tế, di tích, danh thắng trên địa bàn huyện.

Cùng đi có lãnh đạo các sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Giao thông Vận tải, Tài chính, Xây dựng, Công Thương, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Văn phòng UBND tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung và đoàn công tác đã đến thăm di tích danh thắng Thắm Nàng Màn tại xã Yên Khê, huyện Con Cuông. Di tích này được công nhận là Di tích danh thắng cấp tỉnh vào năm 2017.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra tiến độ dự án, mô hình kinh tế tại huyện Con Cuông ảnh 1

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung và đoàn công tác tới thăm Di tích danh thắng Thắm Nàng Màn tại xã Yên Khê. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra tiến độ dự án, mô hình kinh tế tại huyện Con Cuông ảnh 2

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm quan các điểm trong di tích. Ảnh: Phạm Bằng

Di tích Thắm Nàng Màn có diện tích 1.853 m2, gắn liền với sự tích nàng Màn bồng con hóa đá. Nơi đây đã trở thành điểm dừng chân của khách du lịch và là điểm sinh hoạt tâm linh của người dân. Mọi người thường vào hang để cầu khấn nàng Màn phù hộ cho mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu, cầu nguyện được hạnh phúc trong tình yêu và cuộc sống.

Di tích Thắm Nàng Màn được nhiều lần tu bổ, tôn tạo các hạng mục. Tuy nhiên, do công tác quản lý Nhà nước chưa chặt chẽ, đồng bộ, công tác quản lý, bảo vệ di tích còn buông lỏng nên vệ sinh, cảnh quan môi trường chưa đảm bảo. Địa phương cũng chưa huy động được nguồn lực xã hội hóa cho công tác quản lý, bảo tồn di tích, trong khi nhận thức của cộng đồng trong quản lý, bảo vệ di tích còn hạn chế.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra tiến độ dự án, mô hình kinh tế tại huyện Con Cuông ảnh 3

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung khảo sát các hoạt động văn hóa, văn nghệ được tổ chức ngay tại di tích. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra tiến độ dự án, mô hình kinh tế tại huyện Con Cuông ảnh 4

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm quan gian hàng trưng bày các sản phẩm địa phương. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đã đi kiểm tra quy hoạch Khu trung tâm hành chính huyện Con Cuông. Khu trung tâm hành chính được quy hoạch xây dựng hoàn toàn mới ở vùng thung lũng phía Nam Quốc lộ 7 và được bố trí dọc theo 2 bên trục đường quy hoạch mới hướng Tây Bắc - Đông Nam.

Khu trung tâm hành chính gồm các công trình như quảng trường, khối Huyện ủy, khối HĐND - UBND huyện, khối Dân chính, khối dịch vụ công cộng, thương mại;...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra tiến độ dự án, mô hình kinh tế tại huyện Con Cuông ảnh 5

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung nghe giới thiệu về quy hoạch Khu hành chính huyện Con Cuông. Ảnh: Phạm Bằng

Hiện nay, hạ tầng kỹ thuật trong khu trung tâm đã triển khai xây dựng được một số tuyến đường; một số cơ quan, đơn vị cũng đã chuyển vào vị trí mới. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng kỹ thuật còn yếu kém, kết cấu hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển trong giai đoạn mới. Mặt khác, công tác quản lý và đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng đang còn nhiều vướng mắc.

Huyện Con Cuông đề nghị UBND tỉnh cho chủ trương triển khai các dự án trọng điểm trong giai đoạn 2022 - 2025, gồm: Tuyến đường trục chính đô thị với mức đầu tư 180 tỷ đồng; Khu hành chính huyện với tổng mức đầu tư 110 tỷ đồng; Bãi xử lý rác tập trung với mức đầu tư 50 tỷ đồng. Đồng thời, đề nghị UBND tỉnh giao toàn bộ phần đất do Công ty cổ phần Tổng Công ty Chè Nghệ An quản lý nằm trong vùng quy hoạch đô thị về cho huyện quản lý và thực hiện quy hoạch.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra tiến độ dự án, mô hình kinh tế tại huyện Con Cuông ảnh 6

Quy hoạch Khu hành chính huyện Con Cuông. Ảnh: Phạm Bằng

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh đã đi kiểm tra tiến độ xây dựng cầu Thanh Nam. Đây là cây cầu bắc qua sông Lam, với tổng mức đầu tư 166 tỷ đồng. Cầu xây dựng vĩnh cửu bằng bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực với chiều dài 412,85m.

Dự án được khởi công xây dựng từ ngày 6/9/2021, đến nay đã thi công xong 54/79 cọc khoan nhồi; thi công xong 7/13 mố trụ cầu, đã lao lắp 20 phiến.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra tiến độ dự án, mô hình kinh tế tại huyện Con Cuông ảnh 7

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra tiến độ Dự án cầu Thanh Nam. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra tiến độ dự án, mô hình kinh tế tại huyện Con Cuông ảnh 8

Dự án cầu Thanh Nam bắc qua sông Lam có tổng mức đầu tư 166 tỷ đồng. Ảnh: Phạm Bằng

Hiện 83/91 hộ gia đình, cá nhân có đất, tài sản trên đất bị ảnh hưởng bởi dự án đã nhận tiền đền bù và bàn giao mặt bằng; còn 8 hộ gia đình và 38 ki-ốt chợ chưa được giải phóng mặt bằng, trong đó có 3 hộ phải tái định cư.

Tại hiện trường, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu nhà thầu tăng cường nhân lực và thiết bị, máy móc triển khai thi công công trình đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng. Huyện Con Cuông đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các hộ gia đình, cá nhân đồng thuận, bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, trong đó, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra tiến độ dự án, mô hình kinh tế tại huyện Con Cuông ảnh 9

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, đảm bảo chất lượng công trình. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cũng đã đến kiểm tra hoạt động sản xuất, kinh doanh, mô hình liên kết giữa Công ty cổ phần Dược liệu Pù Mát với Hợp tác xã Dược liệu Pù Mát.

Công ty cổ phần Dược liệu Pù Mát với Hợp tác xã Dược liệu Pù Mát trồng, chăm sóc, chế biến, tiêu thụ sản phẩm dược liệu. Hiện nay, đã có 23 ha dược liệu được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP; tạo việc làm cho 150 hộ dân thuộc đồng bào dân tộc Thái.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra tiến độ dự án, mô hình kinh tế tại huyện Con Cuông ảnh 10

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm quan mô hình sản xuất của Công ty CP Dược liệu Pù Mát. Ảnh: Phạm Bằng

Với giá thu mua hiện nay của công ty là 7.300 đồng/kg dược liệu tươi, thì mỗi ha trồng dược liệu nông dân có doanh thu khoảng 240 - 270 triệu đồng. Sau khi trừ chi phí, lợi nhuận khoảng 120 - 150 triệu đồng/ha/năm, cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác…

Qua nghe doanh nghiệp báo cáo, đồng chí Nguyễn Đức Trung đánh giá, đây là mô hình kinh tế thực chất, bước đầu mang lại hiệu quả, phù hợp với thổ nhưỡng của địa phương, có sự liên kết với người dân để tổ chức sản xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra tiến độ dự án, mô hình kinh tế tại huyện Con Cuông ảnh 11

Chủ tịch UBND tỉnh thăm quan khu vườn ươm của công ty. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra tiến độ dự án, mô hình kinh tế tại huyện Con Cuông ảnh 12

Chủ tịch UBND tỉnh thăm quan dây chuyền sản xuất của công ty. Ảnh: Phạm Bằng

Mặc dù quy mô của mô hình còn chưa lớn, nhưng sản phẩm của công ty đạt chất lượng, thể hiện là đã có 7 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh, được người tiêu dùng đón nhận.

Thời gian tới, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung mong muốn doanh nghiệp tiếp tục đầu tư công nghệ, mở rộng quy mô sản xuất, tăng sản lượng, phát triển thị trường. Song song với đó, doanh nghiệp phải đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, vệ sinh môi trường.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung kiểm tra tiến độ dự án, mô hình kinh tế tại huyện Con Cuông ảnh 13

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá cao chất lượng sản phẩm của Công ty cổ phần Dược liệu Pù Mát. Ảnh: Phạm Bằng

Huyện Con Cuông cần quan tâm tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp; nghiên cứu chính sách hỗ trợ cho mô hình phát triển tốt hơn, đóng góp vào mục tiêu nâng cao đời sống người dân, phát triển kinh tế - xã hội của huyện./.

Tin mới

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.