Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm và làm việc tại huyện Tương Dương

Phạm Bằng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 25/5, trong chương trình công tác tại huyện Tương Dương, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã đi tham quan các mô hình kinh tế, kiểm tra dự án tái định cư trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cùng đoàn công tác đã đến thăm mô hình trồng thanh long ruột đỏ và mô hình vỗ béo trâu, bò tại làng Bãi Sở, xã Tam Quang. Lãnh đạo xã Tam Quang cho biết, hiện trên địa bàn xã có 23 hộ gia đình trồng thanh long ruột đỏ với diện tích 7,1 ha. Những gia đình này đã liên kết với nhau để thành lập HTX dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Bãi Sở.

Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cùng đoàn công tác đến thăm mô hình trồng thanh long ruột đỏ tại làng Bãi Sở, xã Tam Quang. Ảnh: Phạm Bằng
Ảnh: Phạm Bằng
Bình quân mỗi hộ trồng thanh long ruột đỏ thu về khoảng từ 90 -120 triệu đồng/năm. Ảnh: Phạm Bằng

Năng suất trồng thanh long mỗi năm ước đạt 142 tấn. Doanh thu bình quân ước đạt đạt 2,8 tỷ đồng/năm, bình quân mỗi hộ thu về khoảng từ 90 -120 triệu đồng/năm từ trồng thanh long ruột đỏ. Bên cạnh đó, toàn xã cũng có 120 hộ dân tham gia nuôi vỗ béo trâu bò, bình quân mỗi hộ nuôi 5 con. Mỗi năm, các gia đình xuất 2 lứa trâu bò, thu về từ 150-200 triệu đồng/hộ/năm. 

Hiện trên địa bàn xã đã xuất hiện nhiều gia đình làm kinh tế giỏi, như hộ ông Trần Văn Đô. Mỗi năm gia đình ông Đô thu nhập từ 240 triệu đồng nhờ nuôi vỗ béo trâu bò, đánh bắt thủy sản, sản xuất nông nghiệp. Hay như gia đình ông Tống Văn Chiến, hiện có 0,6ha thanh long ruột đỏ xen lẫn dưa hấu. Cộng với việc chăn nuôi trâu mỗi năm 2 lứa, quy mô mỗi lứa 4 con và các nguồn thu nhập khác, gia đình ông Chiến thu về khoảng 300 triệu đồng/năm. 

Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cùng đoàn công tác đã đến thăm mô hình vỗ béo trâu, bò tại làng Bãi Sở, xã Tam Quang. Ảnh: Phạm Bằng
Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh trao đổi với ông Tống Văn Chiến - điển hình sản xuất giỏi tại xã Tam Quang. Ảnh: Phạm Bằng

Hiện nay, thị trường tiêu thụ thanh long ruột đỏ của các hộ dân ở xã Tam Quang chủ yếu là khu vực thành phố Vinh, TP. Hà Nội và trong huyện, trong xã. Đối với trâu, bò thì chủ yếu bán cho thương lái các tỉnh phía Bắc như Cao Bằng, Lạng Sơn... 

Trong thời gian tới, xã Tam Quang định hướng sẽ mở chợ buôn bán trâu, bò tại làng Nhùng, kết hợp xây dựng lò giết mổ mini để từ đó đăng ký thương hiệu thịt trâu, bò sạch của Tương Dương.

Xã sẽ tận dụng diện tích đất trống để mở rộng diện tích trồng cỏ, từng bước nhân rộng mô hình nuôi bỗ béo trâu, bò ra các bản khác trong xã. Đồng thời, xây dựng hệ thống lưới điện để tạo thuận lợi cho việc tưới, tiêu nhằm mở rộng diện tích, tăng sản lượng và chất lượng; từng bước áp dựng KHCN vào sản xuất.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm quan Khu du lịch sinh thái rừng săng lẻ. Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung thăm quan Khu du lịch sinh thái rừng săng lẻ. Ảnh: Phạm Bằng
Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung xem gian hàng bán sản vật địa phương tại Khu du lịch sinh thái rừng săng lẻ. Ảnh: Phạm Bằng

Tham quan các mô hình, trò chuyện với người dân, Chủ tịch UBND tỉnh bày tỏ vui mừng khi các mô hình kinh tế tại đây đang thực sự phát huy hiệu quả, tạo công ăn việc làm và đem lại thu nhập ổn định cho người dân. Đồng thời ghi nhận sự năng động, chịu khó của những hộ dân trên địa bàn.

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị huyệ̣n Tương Dương, xã Tam Quang quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ người dân nắm bắt, tiếp cận và ứng dụng các khoa học kỹ thuật vào sản xuất, từ đó nâng cao giá trị trên một đơn vị diện tích, hướng tới sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn đã đến kiểm tra tiến độ xây dựng dự án di dời khẩn cấp 46 hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đất tại xã Lượng Minh. Ảnh: Phạm Bằng
Ảnh: Phạm Bằng
Mặc dù đã đầu tư xây dựng từ 4 năm qua nhưng người dân vẫn chưa nhận đất để dựng nhà, ổn định cuộc sống. Ảnh: Phạm Bằng

Tiếp đó, Chủ tịch UBND tỉnh cùng đoàn đã đến kiểm tra tiến độ xây dựng dự án di dời khẩn cấp 46 hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở đất tại xã Lượng Minh, huyện Tương Dương. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt tại Quyết định số 5690/QĐ-UBND ngày 25/12/2018; phê duyệt điều chỉnh dự án tại Quyết định số 146/QĐ-UBND ngày 18/01/2021 với tổng mức đầu tư là 14,8 tỷ đồng. 

Hiện nay, dự án đã được bố trí 7,468 tỷ đồng để đầu tư xây dựng mặt bằng, hạ tầng... Tuy nhiên, đã hơn 4 năm trôi qua nhưng người dân chưa nhận mặt bằng để dựng nhà, ổn định cuộc sống. Nguyên nhân là do nguồn vốn còn thiếu nên hạ tầng trong khu tái định cư chưa được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh. Người dân còn chưa đồng tình vì cho rằng, diện tích bố trí cho mỗi hộ dân là ít, không đủ để dựng nhà và chăn nuôi. 

Ảnh: Phạm Bằng
Người dân trực tiếp chia sẻ vất vả, khó khăn cũng như nguyện vọng của mình với Chủ tịch UBND tỉnh. Ảnh: Phạm Bằng
Ảnh: Phạm Bằng
Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ với những vất vả, khó khăn của người dân trong thời gian qua và cho biết sẽ chỉ đạo các cấp, ngành giải quyết để người dân sớm ổn định cuộc sống. Ảnh: Phạm Bằng

Sau khi lắng nghe những vướng mắc, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ với những vất vả, khó khăn của người dân gặp phải trong thời gian qua; đồng thời đề nghị huyện Tương Dương phối hợp chặt chẽ với các ngành để sớm tháo gỡ các khó khăn; xây dựng lại phương án giao đất hợp lý hơn để người dân sớm ổn định cuộc sống. 

Chiều nay (25/5), Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành sẽ làm việc với lãnh đạo huyện Tương Dương để đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn thời gian qua; định hướng, gợi mở cho huyện những giải pháp, nhiệm vụ để phát triển bền vững trong thời gian tới. 

Tin mới

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

Nông dân Nghệ An vất vả chống hạn cho chè

(Baonghean.vn) - Nắng nóng gay gắt trong những ngày qua khiến cây chè đứng trước nguy cơ hạn nặng, ảnh hưởng đến năng suất, sản lượng cuối vụ. Để tưới nước “giải hạn” cho chè, nông dân phải bỏ tiền triệu mỗi ngày để mua dầu vận hành máy nổ bơm tưới…
Ảnh

Hành trình 'Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” là tour caravan do Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO phối hợp khảo sát và xây dựng. Đây là sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách khám phá, trải nghiệm những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng bao điều bí ẩn và thú vị.
Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

(Baonghean.vn) -Sau 4 tháng Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, mọi sự vẫn chưa ngã ngũ. Nhiều chuyên gia cho rằng trong khi các mục tiêu mà Nga đặt ra vẫn chưa đạt được thì từ phía bên kia Washington đã cười thầm. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công An sẽ phân tích về vấn đề này.
Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

(Baonghean.vn) -  Ngày 26/6, theo hãng tin Reuters, các thành viên nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển (G7) đã công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Đồng thời, hội nghị thượng đỉnh G7 cũng chính thức khai mạc trong bối cảnh bị phủ bóng bởi chiến sự tại Ukraine, tình trạng thiếu năng lượng và khủng hoảng lương thực.
Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

(Baonghean.vn) - Ngày 25/6, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lễ biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Báo Nghệ An giới thiệu một số gương bí thư chi bộ xuất sắc.
Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

(Baonghean.vn) - Lễ hội uống nước nhớ nguồn được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, nhằm tuyên truyền, giáo dục và phát huy truyền thống tốt đẹp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta; bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, các gia đình có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sau khi nấu nướng, chế biến món ăn, mọi người trong nhà còn chung tay bàn soạn, bày biện mâm cơm một cách vui vẻ "người bưng bát, kẻ bê mâm". Ảnh: Huy Thư

Thân thương bữa cơm gia đình xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dù cuộc sống bộn bề, thay đổi, nhưng bữa cơm gia đình của người Việt nói chung, người Nghệ nói riêng vẫn được duy trì, tiếp nối.  Bữa cơm gia đình là nơi hội tụ, chia sẻ yêu thương và nuôi dưỡng tình cảm, nhân cách cho các thành viên trong gia đình.
Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII của Đảng xác định: Chuyển đổi số một trong những định hướng phát triển, nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá chiến lược. Nội dung này đã, đang được cấp uỷ các cấp ở Nghệ An tập trung triển khai với quyết tâm, quyết liệt trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.
Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

(Baonghean.vn) - Mới đây Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ban hành Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Đây được xem là cẩm nang trong việc tuyên truyền xây dựng gia đình hạnh phúc trong xã hội hiện đại. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với ông Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao xung quanh việc tuyên truyền thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử này cũng như vai trò của các thành viên trong việc giữ lửa hạnh phúc gia đình.
Vườn nho của chàng kỹ sư trẻ trên đất mỏ Nghệ An

Vườn nho của chàng kỹ sư trẻ trên đất mỏ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Nhắc đến cây nho, nhiều người vẫn hình dung về vùng đất Ninh Thuận đầy nắng và gió. Tuy nhiên, hiện nay ở khối 1, thị trấn Quỳ Hợp có chàng kỹ sư trẻ Hoàng Văn Đại đã trồng nho thành công, hứa hẹn mở ra triển vọng mới trong phát triển kinh tế trên vùng đất mỏ ở miền Tây xứ Nghệ .
Văn Trường

Cháy nhà dân tại thị trấn Yên Thành

(Baonghean.vn) - Khoảng 04h50 phút ngày 26/6, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh và huyện Yên Thành đã nỗ lực dập tắt đám cháy tại một nhà dân ở khối 3, thị trấn Yên Thành.