Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Nam Anh, huyện Nam Đàn

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Sáng 18/6, Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XVIII gồm các ông, bà: Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao; Nguyễn Hồng Sơn - Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn có buổi tiếp xúc cử tri xã Nam Anh.
Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Nam Anh, huyện Nam Đàn ảnh 1

Các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh tiếp xúc cử tri xã Nam Anh (huyện Nam Đàn). Ảnh: Phạm Bằng

Tham dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Hồng Hoa - Bí thư Huyện uỷ Nam Đàn; lãnh đạo một số sở, ngành: Văn phòng UBND tỉnh; Nội vụ, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Tài chính.

Kiến nghị hỗ trợ xã xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

Tại hội nghị, bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao thông báo đến cử tri xã Nam Anh dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XVIII; báo cáo kết quả phát triển kinh tế - xã hội 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm và báo cáo kết quả giải quyết ý kiến, kiến nghị cử tri huyện Nam Đàn trước, trong và sau Kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XVIII.

Với tinh thần dân chủ, thẳng thắn, trách nhiệm, cử tri xã Nam Anh đã phản ánh, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị nhiều vấn đề liên quan đến kinh tế - xã hội, an ninh, trật tự, hệ thống chính trị.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Nam Anh, huyện Nam Đàn ảnh 2

Bà Trần Thị Mỹ Hạnh - Giám đốc Sở Văn hoá và Thể thao báo cáo dự kiến nội dung, chương trình Kỳ họp thứ 6, Hội đồng nhân dân tỉnh khoá XVIII. Ảnh: Phạm Bằng

Cử tri Hồ Sỹ Đường kiến nghị cần có cơ chế đặc thù cho xã Nam Anh trong xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu do nguồn ngân sách của xã còn khó khăn. Trong đó, cần có cơ chế đầu tư xây dựng đường giao thông theo tiêu chuẩn cứng hoá, 2 bên trồng cây xanh, đảm bảo đúng tiêu chí giao thông nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu trước khi tiến hành đấu giá đất.

Nhấn mạnh văn hoá có vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội, cử tri Hồ Sỹ Đường đề nghị UBND tỉnh xem xét bố trí 2 công chức thực hiện nhiệm vụ lĩnh vực văn hoá đối với xã loại 2, quan tâm tăng đầu tư cho hoạt động văn hoá thể thao cơ sở.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Nam Anh, huyện Nam Đàn ảnh 3

Cử tri Hồ Sỹ Đường kiến nghị tỉnh quan tâm có cơ chế hỗ trợ xã Nam Anh xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu. Ảnh: Phạm Bằng

Đánh giá cao những kết quả phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh trong 6 tháng đầu năm, cử tri Hồ Viết Chương cho rằng, để xã đạt nông thôn mới kiểu mẫu, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An cần phải tiếp tục hỗ trợ xã Nam Anh trong xây dựng đường giao thông lên chùa Đại Tuệ, nhằm đảm bảo an toàn giao thông, mỹ quan nông thôn.

Các cử tri còn kiến nghị Nhà nước có chính sách hỗ trợ người trồng lúa trong vụ hè thu, vì trong thời gian qua, giá cả vật tư nông nghiệp tăng cao, trong khi giá lúa không lên; cần tăng chế độ chính sách cho đối tượng người cao tuổi; tiếp tục đầu tư nâng cấp hệ thống kênh mương nội đồng phục vụ tưới tiêu trong sản xuất nông nghiệp.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Nam Anh, huyện Nam Đàn ảnh 4

Cử tri Nguyễn Kim Tứ kiến nghị nhà nước quan tâm chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công. Ảnh: Phạm Bằng

Bên cạnh đó, cử tri còn đề nghị Nhà nước quan tâm chính sách hỗ trợ xây dựng nhà ở cho đối tượng có công; tăng cường xử lý xe chở quá khổ, quá tải qua địa bàn xã; đầu tư cơ sở vật chất dạy và học cho các trường trên địa bàn xã; quy hoạch chùa Đại Tuệ, đầu tư nâng cấp tuyến đường 539B...

Từng bước giải quyết kiến nghị chính đáng của cử tri

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, trong thời quan qua, tỉnh phải đối mặt với nhiều thách thức do dịch Covid-19, giá cả nguyên vật liệu biến động phức tạp, tác động lớn đến đời sống người dân và sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Song với sự quyết tâm của cấp uỷ, chính quyền, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của người dân, doanh nghiệp, tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh đạt nhiều kết quả tích cực.

Tốc độ tăng trưởng GRDP của tỉnh đạt trên 8%, thu ngân sách đạt 10.100 tỷ đồng, thu hút được trên 25.000 tỷ đồng vốn đầu tư. Các hoạt động văn hoá - xã hội được cấp uỷ, chính quyền quan tâm; quốc phòng - an ninh được đảm bảo, tạo sự ổn định để phát triển. Tỉnh đã giải quyết được một số vướng mắc trong thủ tục hành chính, hạ tầng...

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Nam Anh, huyện Nam Đàn ảnh 5

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung giải đáp, tiếp thu ý kiến cử tri xã Nam Anh. Ảnh: Phạm Bằng

Đối với huyện Nam Đàn, trong 6 tháng đầu năm 2022, tổng giá trị sản xuất đạt gần 4.400 tỷ đồng, tăng 8,5% so với cùng kỳ, thu ngân sách đạt 190 tỷ đồng. Riêng xã Nam Anh, tổng giá sản xuất đạt 382 tỷ đồng, thu ngân sách được 4,5 tỷ đồng, thu nhập bình quân đầu người đạt 58 triệu đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung bày tỏ vui mừng trước những kết quả huyện Nam Đàn, xã Nam Anh đạt được trong thời gian qua, đặc biệt trong chương trình xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn Nam Anh sớm đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu, trở thành xã thứ 3 đạt nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh, sau Kim Liên (Nam Đàn) và Quỳnh Đôi (Quỳnh Lưu).

Trong 6 tháng cuối năm, Nghệ An tập trung hoàn thiện quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Đây là nhiệm vụ quan trọng, tạo tiền đề, động lực phát triển lâu dài cho tỉnh, trong đó có huyện Nam Đàn và xã Nam Anh; tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết 26 của Bộ Chính trị; Tập trung nguồn lực, kêu gọi đầu tư xây dựng 2 nút thắt về hạ tầng là cảng nước sâu và sân bay Vinh; tăng cường cải thiện môi trường đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, quan tâm giải quyết các vấn đề của nhân dân.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Nam Anh, huyện Nam Đàn ảnh 6

Cử tri xã Nam Anh tham dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung đánh giá cao sự thẳng thắn, trách nhiệm, vì mục tiêu chung của cử tri xã Nam Anh. Trên cơ sở đó, giúp cho các đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh nắm bắt, tổng hợp, trình cấp thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Giải đáp ý kiến, kiến nghị của cử tri, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, trong thời gian tới, tỉnh sẽ quan tâm và giải quyết từng bước các kiến nghị của cử tri, để xã Nam Anh sớm trở thành xã nông thôn mới kiểu mẫu như mong muốn của người dân.

Liên quan đến kiến nghị hỗ trợ người nông dân bị ảnh hưởng bởi sự tăng giá của vật tư nông nghiệp, Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ với những khó khăn, vất vả của người dân và khẳng định, tỉnh đã có những chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất nông nghiệp. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, tỉnh sẽ tổng hợp và kiến nghị với Trung ương xem xét, giải quyết.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri xã Nam Anh, huyện Nam Đàn ảnh 7

Cử tri xã Nam Anh đến dự hội nghị. Ảnh: Phạm Bằng

Chủ tịch UBND tỉnh cũng cho rằng, kiến nghị của cử tri, Nhân dân xã Nam Anh về đầu tư xây dựng tuyến đường 539B là chính đáng. Chủ trương chung của tỉnh là đồng ý với đề xuất của huyện, sẽ giao các ngành xác định nguồn vốn và khả năng cân đối vốn để tính toán đầu tư xây dựng đường trong thời gian tới, đáp ứng nhu cầu đi lại của nhân dân.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh cũng giải đáp, tiếp thu các ý kiến của cử tri xung quanh các vấn đề hỗ trợ xây dựng nhà ở cho người có công với cách mạng; chính sách cán bộ không chuyên trách cấp xã; quy hoạch chùa Đại Tuệ; bố trí đất cho Quỹ tín dụng nhân dân xã; hỗ trợ đầu tư trang thiết bị cho xã, trường học...

Tin mới

Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

Khắc phục tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết liên tịch số 403 quy định các hình thức giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam, một trong những hạn chế được chỉ ra là tình trạng nể nang, né tránh, ngại va chạm, lựa chiều trong giám sát, phản biện.