Chưa lũ, học trò bán trú đã phải 'bỏ trường'

(Baonghean) - Mặc dù có khu KTX đầy đủ, học sinh thuộc diện bán trú của trường các năm trước từng ở bình thường. Tuy nhiên, thời gian vừa qua chính quyền địa phương và ban giám hiệu Trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh (Tương Dương) đã phải đưa 160 học sinh thuộc diện bán trú của trường ra thuê trọ bên ngoài để đảm bảo an toàn vào mùa mưa lũ.

Có Ký túc xá nhưng không được ở

Ngôi trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh nơi có 160 em học sinh bán trú đang phải ra ngoài trọ học. Ảnh: Hồ Phương
Ngôi trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh nơi có 160 em học sinh bán trú đang phải ra ngoài trọ học. Ảnh: Hồ Phương
Hơn một tháng nay, Vi Quốc Khánh (15 tuổi) không thể học bài nổi vì những ồn ào xung quanh. Khánh thuê trọ cùng 6 em nhỏ ở một nhà dân gần trường. Trong khu nhà đông người khiến tình trạng khá lộn xộn. Khánh là 1 trong 160 em học sinh thuộc diện bán trú của Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở (PTDTBT THCS) Yên Tĩnh phải ra ngoài thuê trọ từ đầu năm học đến nay.

“Việc thuê trọ bên ngoài khiến cho em bị mất tập trung vào những lúc cần học bài, việc đi học xa cũng đang gây nhiều khó khăn cho em. Tuy nhiên, em vẫn thích ở ngoài hơn, vì ở ngoài không còn phải lo sợ bị lũ cuốn nữa”

Em Vi Quốc Khánh, Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Trung học cơ sở (PTDTBT THCS) Yên Tĩnh 

Yên Tĩnh là một trong những xã khó khăn của huyện miền núi Tương Dương, nơi đây có hơn 2.000 nhân khẩu của người đồng bào Thái, Kinh, Khơ Mú thường xuyên phải chứng kiến cảnh chết người, nhà cửa, cây cối, đường sá bị lũ cuốn trôi. Vì thế, trong tâm trí của các em nhỏ nơi đây luôn nơm nớp nỗi lo về những trận lũ vào mùa mưa.

Trường Phổ thông DTBT THCS Yên Tĩnh hiện có 253 học sinh, trong đó có 160 học sinh thuộc diện được ở bán trú (theo Nghị định 116/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định chính sách hỗ trợ học sinh và trường phổ thông ở xã, thôn đặc biệt khó khăn). Trong những năm học trước, những học sinh bán trú của trường này vẫn ở KTX bình thường. Mọi hoạt động khác như ăn uống, tắm giặt… đều được thực hiện trong khu KTX.

Hệ thống khu KTX khá kiên cố và khang trang nhưng không thể cho học sinh ở.
Hệ thống khu KTX khá kiên cố và khang trang nhưng không thể cho học sinh ở. Ảnh: Hồ Phương
Quan sát của chúng tôi, khu KTX của Trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh được xây kiên cố và khá khang trang; các trang thiết bị phục vụ học sinh nội trú khá đầy đủ. Đặc biệt, vừa qua, phía Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An đã cấp thêm nhiều thiết bị trường học mới cho các em học sinh của trường.

Tuy nhiên, từ đầu năm học 2019 - 2020, tại cuộc họp giữa đại diện UBND huyện Tương Dương, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, UBND xã Yên Tĩnh, Trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh và nhiều phụ huynh học sinh nằm trong diện bán trú đã “chấp nhận” đưa học sinh ra ngoài thuê trọ.

Hằng năm vào mùa mưa, trường thường xuyên bị ngập lụt và lũ cuốn vì dòng Chà Hạ dâng cao và nhanh. Có những năm nước lũ cuốn trôi nhiều thiết bị quan trọng của trường học, đồ dùng học tập, áo quần của các em học sinh, hồ sơ của cán bộ, giáo viên cũng bị ngập ướt và hư hỏng. Đặc biệt, lũ thường về trong đêm nên việc di chuyển các em học sinh và trang thiết bị gặp rất nhiều khó khăn, vất vả”.

Ông Nguyễn Văn Hùng - Hiệu trưởng nhà trường

Học sinh trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh đang học ôn buổi chiều. Ảnh: Hồ Phương
Tiết học của học sinh trường PTDTBT THCS Yên Tĩnh. Ảnh: Hồ Phương
Đến nay, về cơ bản trong số 160 em học sinh nằm trong diện bán trú của trường đã có chỗ ăn ở đầy đủ. Một số em ở gần trường như các bản: Pà Tý, Văng Cuộm, Pà Khốm… được bố mẹ đưa đi, đón về. “Hiện trường đã yêu cầu giáo viên thành lập các nhóm tổ để quản lý các khu vực có học sinh bán trú trọ ở nhà dân. Ngoài ra, tối đến vẫn yêu cầu các em trọ gần trường, đến trường học tập trung, sau khi tan lớp cắt cử giáo viên đưa các em học sinh về đến từng nhà trọ”, ông Hùng nói.

Và những hệ lụy

 Việc cho các em học sinh THCS, đặc biệt là học sinh con em đồng bào dân tộc thiểu số ra ngoài thuê trọ đang nảy sinh nhiều hệ lụy, bất cập.

Ban đầu, khi mới có chủ trương đưa các em học sinh của bản ra ngoài thuê trọ thì nhiều bậc phụ huynh của bản cũng tỏ ra băn khoăn về vấn đề ăn uống, an ninh và quản lý con em học tập. Vì việc này, đã có phụ huynh định yêu cầu con em mình nghỉ học. Tuy nhiên, đến nay phía nhà trường và ban quản lý bản đã phân tích, thuyết phục gia đình tiếp tục đưa con em đến trường bình thường”.

Ông Quang Văn Thuyết - Bí thư chi bộ bản Huồi Pai 

Học sinh đang lau lại những vết bẩn từ bùn đất do những trận lũ lớn để lại. Ảnh: Hồ Phương
Học sinh đang lau lại những vết bẩn từ bùn đất do những trận lũ lớn để lại. Ảnh: Hồ Phương

Đối với các cháu học sinh ra ở trong dân cũng có nhiều lo lắng, sợ chất lượng quản lý, chất lượng học các cháu học sinh cũng khó khăn vì ở trong dân không đảm bảo cho lắm, vì nhiều gia đình cũng có hoàn cảnh khó khăn, phần nào ảnh hưởng đến chất lượng học tập của các cháu

Ông Vi Văn Khiêm - Chủ tịch UBND xã Yên Tĩnh

Việc ra ngoài thuê trọ đối với các em học sinh lâu nay quen ở khu KTX tạo ra nhiều bỡ ngỡ cho chính các em. Tuy nhiên, được hỏi về vấn đề này, nhiều em vẫn chọn việc ra ngoài thuê trọ. Lý do chung của các em học sinh này đưa ra đó là “không sợ bị lũ cuốn nữa”.

Còn em Lương Thị Mây Nhi, bản Na Cáng, học sinh lớp 6B cho biết, lần đầu tiên đi học xa, chưa ở KTX nên em không thể biết được ở ngoài hay ở trong thuận lợi và khó khăn như thế nào. Thế nhưng, “em nghĩ việc ở trong KTX sẽ giúp cho em có môi trường học tập tốt hơn. Thay bằng việc học một mình thì em sẽ được học cùng các bạn, có thầy cô ở gần hướng dẫn chúng em khi gặp những bài toán khó”, Nhi cho hay.

Các em học sinh bản Huồi Pai đang học tại khu nhà người dân trong bản Cặp Chạng. Ảnh: Hồ Phương
Các em học sinh bản Huồi Pai đang học tại nhà người dân bản Cặp Chạng. Ảnh: Hồ Phương

Về công trình di dời ngôi trường này lên nơi an toàn, phía huyện đã cố gắng hết mức, huy động các nguồn vốn để công trình được thực hiện. Đến nay, giai đoạn một là san mặt bằng và xây kè đã hoàn thành. Để hoàn thành công trình, đảm bảo việc dạy và học an toàn lâu dài đòi hỏi sự cố gắng của cấp ủy, chính quyền, nhà trường, phụ huynh và học sinh. 

Ông Nguyễn Văn Hải - Bí thư Huyện ủy Tương Dương

Tin mới

Tản văn: Dã quỳ và em

Tản văn hay: Dã quỳ và em

(Baonghean.vn) - Nhắc đến Tây Nguyên, người ta thường nghĩ đến loài hoa dã quỳ. Loài hoa vừa bình dị vừa rực rỡ này đã hút hồn biết bao du khách đến với vùng đất nhiều nắng gió. Trân trọng mời các bạn cùng lắng nghe tản văn “Dã quỳ và em” của Nguyễn Duy Xuân qua giọng đọc Hồ Nữ Thị.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/12

(Baonghean.vn) - Khai mạc Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII; Rau xanh khan hàng, giá tăng "chóng mặt"; Tạm dừng họp Chợ biên giới Cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn… là những thông tin nổi bật ngày 7/12.
Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

Thảo luận tổ: Nhiều tồn tại trong công tác giải ngân vốn đầu tư công, cải cách hành chính, bảo vệ rừng

(Baonghean.vn) - Tại phiên thảo luận tổ chiều ngày 7/12, nhiều đại biểu đã phản ánh về những vấn đề nóng được dư luận quan tâm trong thời gian qua. Đó là tình trạng giải ngân vốn đầu tư công chậm,các tồn tại trong công tác cải cách hành chính, chế độ chính sách cho cán bộ, nhân viên bảo vệ rừng.
Y tế

Đại biểu Hội đồng nhân dân tỉnh đề nghị làm rõ những vướng mắc liên quan đến công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế

(Baonghean.vn) - Tình trạng cán bộ, nhân viên y tế nghỉ việc, chính sách cho ngành Y tế không còn phù hợp, bất cập vướng mắc trong công tác đấu thầu thuốc, vật tư y tế tiêu hao,... là những nội dung được các đại biểu tổ 2 tập trung thảo luận.
thảo luận tổ

Các huyện miền núi cao Nghệ An đề nghị tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia

(Baonghean.vn) - Các đại biểu ở 6 huyện miền núi cao đề nghị UBND tỉnh và các ngành cần sớm tháo gỡ khó khăn, hướng dẫn các huyện đẩy nhanh tiến độ triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia; có giải pháp giải quyết tình trạng thiếu đất sản xuất, có chính sách hỗ trợ lực lượng bảo vệ rừng.
Đường liên xã “oằn mình” gánh xe quá tải

Khi đường liên xã 'oằn mình' gánh xe quá tải

(Baonghean.vn) - Đường liên xã Ngọc Sơn - Quỳnh Tân, huyện Quỳnh Lưu đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều chỗ bị lún, mặt đường bị băm nát, gây khó khăn cho người và phương tiện qua lại. Đây là hậu quả của việc xe ô tô chở vật liệu xây dựng quá tải thường xuyên chạy qua đây gây ra.
Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

Nghệ An: Rau xanh khan hàng, giá tăng 'chóng mặt'

(Baonghean.vn) -  Khoảng 10 ngày nay, giá rau xanh tăng chóng mặt, có những loại tăng gấp 4-5 lần so với trước khiến người tiêu dùng chật vật. Theo dự báo, tình trạng rau xanh khan hàng, tăng giá này kéo dài ít nhất trong vài tuần nữa mới có thể “hạ nhiệt”.
Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

Nghệ An: Tỷ lệ thực hiện các công trình, dự án được thu hồi, chuyển đổi mục đích sử dụng đất đạt thấp

(Baonghean.vn) - Báo cáo kết quả giám sát việc thực hiện các nghị quyết của HĐND tỉnh về thu hồi đất, chuyển mục đích sử dụng đất để thực hiện các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh tại kỳ họp, HĐND tỉnh kiến nghị 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với UBND tỉnh.
Cử tri

Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An đã tiếp thu, giải quyết, trả lời đầy đủ 100% kiến nghị của cử tri

(Baonghean.vn) -  Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Văn Đệ cho biết, với tinh thần trách nhiệm trước cử tri tỉnh nhà, UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương tích cực, chủ động nghiên cứu, tiếp thu, giải quyết và trả lời đầy đủ 100% số kiến nghị và nội dung được yêu cầu.
Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

Nghệ An: Sẽ tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND tỉnh khóa XVIII bầu vào kỳ họp cuối năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026, đồng chí Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh đã trình bày các báo cáo, tờ trình và dự thảo Nghị quyết của Thường trực HĐND tỉnh trình kỳ họp.
Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

Quy mô nền kinh tế của Nghệ An đứng thứ 12 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 7/12, tại Kỳ họp thứ 11, HĐND tỉnh Nghệ An khóa XVIII, thay mặt lãnh đạo UBND tỉnh, đồng chí Bùi Thanh An - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội năm 2022 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

 Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

Nghệ An: 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết được Mặt trận Tổ quốc gửi đến HĐND tỉnh

(Baonghean.vn) -  Thông báo về hoạt động của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh tham gia xây dựng chính quyền; đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh đề xuất, kiến nghị với HĐND, UBND tỉnh 5 nhóm vấn đề cần quan tâm giải quyết.