Chuyện những người buôn hoa Tết trên phố Vinh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh những ngày cuối năm thường xuyên mưa phùn, gió bấc lạnh tê tái. Trên các con phố đã ngập sắc hoa, sắc Xuân, Tết đang đến rất gần. Phía sau những sắc màu rực rỡ ấy là cảnh đời những người buôn hoa dạo tứ xứ đổ về… 

1. Trên đường phố Lê Hồng Phong (TP. Vinh), những dòng người tấp nập ngược xuôi, tất tả về nhà, cùng ăn bữa cơm tối ấm cúng. Bên góc đường, Trần Văn Nam và em trai lúi húi nhóm lửa, chong đèn để sưởi ấm cho những gốc mai. Nam sinh năm 1991, quê ở Hoài Nhơn (Bình Định) làm nghề buôn mai năm nay là năm thứ 2. “Làm lao động tự do ở Sài Gòn, gần Tết, em về quê, gom mai của các hộ trồng rồi thuê xe chở ra Nghệ An bán, kiếm thêm thu nhập”, Nam cho biết.

Chuyện những người buôn hoa Tết trên phố Vinh ảnh 1

Em Trần Văn Nam đến từ Hoài Nhơn (Bình Định) chia sẻ với phóng viên những nỗi niềm về nghề buôn hoa Tết. Ảnh: P.V

200 chậu mai với số vốn gần 200 triệu đồng và cước phí 20 triệu đồng, tiền thuê mặt bằng 5 triệu đồng trong 20 ngày, chưa kể chi phí ăn uống trong những ngày “cắm lều” ở Vinh bán mai. “Đó là số tiền lớn, là số vốn em tích góp và vay mượn để đi buôn. Nhưng hàng hoa, khó nắm chắc được thắng - thua. Cứ liều mà buôn vậy, may mắn, gặp khách bán được hết hàng thì có thêm thu nhập. Lỡ gặp năm ế ẩm, cũng đành bán tống, bán tháo vớt vát vốn về quê”, Nam chia sẻ.

Hơn nửa tháng bám trụ ở Vinh để bán mai Tết, hai anh em Nam căng bạt dựng tạm một túp lều che nắng, trú mưa. Điện thắp sáng cũng kéo, ngoắc tạm bợ. Một chiếc võng mắc vào 2 cọc bê tông là chỗ ngả lưng. Trong lều là 1 bình nước suối, 1 thùng mỳ tôm và 1 cái ăng gô i-nốc, vừa dùng để nấu nước sôi, vừa dùng làm bát pha mỳ.

Chuyện những người buôn hoa Tết trên phố Vinh ảnh 2

Để ứng phó với thời tiết khắc nghiệt, Nam phải kiếm củi khô, đốt lửa sưởi ấm. Ảnh: Thanh Phúc

“Năm nay, bọn em ra sớm quá, từ 11 tháng Chạp nên lúc đó, bãi đất trống này chưa có ai. 200 chậu mai đặt xuống là cả gia tài của 2 anh em nên lo lắm. Đêm mệt rã nhưng nào có dám chợp mắt, phải chia phiên, anh ngủ thì em thức, anh thức thì em ngủ để canh mai. Ở quê em không rét như ngoài này, ban ngày còn đỡ, chứ đêm gió lùa lạnh thấu xương, ngoài đèn sưởi còn phải đốt thêm củi để đỡ rét”, vừa cời than, bỏ thêm củi khô vào bếp lửa, hơ hai bàn tay lấy hơi ấm, giọng Nam vẫn run run vì chưa quen với khí hậu lạnh ẩm ở Nghệ An.

Chuyện những người buôn hoa Tết trên phố Vinh ảnh 3

Đêm đêm, anh em Nam lo lắng chăm sóc cho mai, tìm cách để thúc mai nở đúng Tết. Ảnh: Thanh Phúc

Với Nam, mong ước lớn nhất lúc này là mau chóng bán hết hàng, để kịp bắt xe quay về Bình Định ăn Tết cùng gia đình.

2. 20h tối, khi trên phố dập dìu người đi mua sắm, đi dạo chơi, đi cà phê thì Trần Văn Dương ở phường Trường Thi (TP. Vinh) xới cơm từ cặp lồng giữ nhiệt mà mẹ vừa mang đến. “Chị chờ em xíu, em ăn đã, kẻo nguội lạnh hết”, Dương chào khách bằng sự vội vàng. Sau tán quất vàng trĩu quả, từ ánh đèn đường hắt vào, Dương ăn vội bữa tối để kịp tưới cho 700 chậu quất vừa hạ tải.

Chuyện những người buôn hoa Tết trên phố Vinh ảnh 4

Bữa cơm ăn vội của Trần Văn Dương, bán quất Tết trên Đại lộ Lê Nin. Ảnh: Thanh Phúc

7 năm làm nghề buôn quất Tết là cũng chừng ấy năm Dương không có “khái niệm” sắm sửa Tết, dọn nhà đón Tết với vợ con, có những năm, còn không kịp về ăn bữa cơm tất niên với gia đình, mãi tới lúc sắp đón giao thừa mới dọn hàng để nghỉ. Năm nay, Dương đánh đường ra Văn Giang (Hưng Yên) sỉ 700 chậu quất các loại về bán Tết. Dương thuê mặt bằng ngay trước cổng Trường Cao đẳng Dạy nghề số 1 trên Đại lộ Lê Nin.

Tối 16 tháng Chạp, hàng về Vinh, trước đó, Dương đã đến dọn mặt bằng, dựng tạm một lều bạt để ăn, ngủ, nghỉ tại chỗ. “Hơn nửa tháng ăn cơm cặp lồng, uống nước đóng chai và ngủ trong lều bạt. Nhà cách chỗ bán chỉ 2 cây số mà không thể rời hàng mà về được, lỡ khách đến xem, đến mua thì mình phải tư vấn, bán hàng nữa chứ! Năm nay, vợ mang bầu nên đành ở nhà cơm nước, còn trước đó, cứ dịp này là hai vợ chồng và con nhỏ “đóng quân” ở đây luôn”, Dương cười chia sẻ.

Chuyện những người buôn hoa Tết trên phố Vinh ảnh 5

Nơi tá túc của Dương trong hơn nửa tháng gần Tết. Ảnh: Thanh Phúc

Dương kể, có năm, 28 Tết, ở Vinh người ta sắm sửa về quê hết, phố vắng tanh mà vẫn còn cả trăm chậu quất. Không còn cách nào khác, Dương phải thuê xe tải nhỏ, chuyển quất đi dọc lên Hưng Nguyên, Nam Đàn, Thanh Chương bán dạo. Hết hàng thì cũng đã chiều 30 Tết. Vội vã trở về, dọn nhà, dọn ban thờ và đón Giao thừa. “Mỗi nghề một nghiệp chị ạ. Kiếm đồng tiền không dễ. Làm nghề buôn hoa, cây cảnh Tết như bọn em, trăm thứ lo. Lo thời tiết, lỡ nắng quá quất héo, không bán được; lỡ mưa rét, che chắn không kỹ thì quả rụng, bể ụ, quất xấu mã cũng khó bán. Lo gặp năm ế ẩm, không bán được hàng, lỗ, cụt vốn, coi như mất Tết”, giọng Dương chùng xuống.

Chuyện những người buôn hoa Tết trên phố Vinh ảnh 6

Bữa cơm tối muộn của một nhóm buôn cây cảnh Tết trên Đại lộ Lê Nin. Ảnh: Thanh Phúc

Nhưng cũng như Dương chia sẻ, với đồng lương ít ỏi của một nhân viên văn phòng, nếu không tranh thủ đi buôn vào dịp Tết thì Dương làm sao gồng gánh được cả gia đình. Ngôi nhà tầng vừa xây xong cũng là nhờ vào những Tết qua gom góp từng đồng lãi từ buôn quất Tết. Thế nên, buôn bán thì “lúc được, lúc mất”, phải chấp nhận thôi…

Thời điểm này, mọi ngả đường ở thành phố Vinh đâu đâu cũng rực rỡ sắc hoa, những đào, quất, cúc, hồng... mang theo không khí rộn ràng, hân hoan. Đến hẹn lại lên, những người buôn cây cảnh lại tập trung mang Tết về cho phố phường. Phần lớn họ là những người quê ở các huyện trong tỉnh và cũng có nhiều người đến từ các tỉnh, thành khác như: Nam Định, Hưng Yên, Hải Dương, Thái Bình, Bình Định...

Chuyện những người buôn hoa Tết trên phố Vinh ảnh 7

Giấc ngủ chập chờn của những người buôn đào Tết. Ảnh: Thanh Phúc

Bán hoa Tết, ngoài bươn chải, khuân vác nặng nhọc, ăn chực, nằm chờ tạm bợ thì còn đối mặt với vô vàn nỗi lo bởi đi buôn hoa cũng hao hao như... đánh bạc. Thị trường hoa Tết ngày một nhiều rủi ro bởi trăm người bán, bởi thời tiết khắc nghiệt, bởi là “hàng hoa” nên chỉ một chút bất cẩn là lỗ nặng. Chấp nhận xa nhà ngày giáp Tết, chấp nhận trở về nhà sau Giao thừa, những người bán hoa Tết đã góp cho mùa Xuân thêm tươi vui, phố phường thêm rực rỡ; và mong kiếm chút thu nhập lo cho gia đình một Tết ấm, Tết vui.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/2

(Baonghean.vn) - Thủ tướng yêu cầu đẩy mạnh công tác cải cách hành chính; Trưởng ban Kinh tế Trung ương dâng hương tại Khu di tích Kim Liên; Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng; Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với Ngân hàng Thế giới… là những nội dung đáng chú ý đăng trên baonghean.vn.
Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

Thương nhớ cố Tổng Biên tập Thái Ngô Dương

(Baonghean.vn) - Nhà báo Thái Ngô Dương từng là lính của Đại đoàn 308, Đại đoàn quân tiên phong, sau Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, mang phiên hiệu Sư đoàn 308, thuộc Quân khu Việt Bắc. Với năng khiếu bẩm sinh, ông viết báo khá sớm rồi trở thành trợ lý tuyên huấn Sư đoàn 308.
Thủ tướng

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Phát huy tinh thần đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm tạo đột phá trong công tác cải cách hành chính

(Baonghean.vn) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tiếp tục đẩy mạnh việc rà soát, ban hành các giải pháp cụ thể, thiết thực triển khai thực hiện tốt kế hoạch hoạt động của năm 2023 và thời gian tới để tạo đột phá trong cải cách hành chính.
Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

Nhà văn Hữu Phương đã thênh thang mây trắng

(Baonghean.vn) - Sự ra đi của nhà văn Hữu Phương đã làm sống dậy trong lòng chúng ta những kí ức đẹp về ông - một nhà giáo tâm huyết với nghề, một người yêu thơ đã sáng tác nhiều bài thơ đầu tay đi vào lòng người, một cây bút văn xuôi kì cựu.
Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

Chung tay giúp hộ nghèo, khó khăn có nhà ở

(Baonghean.vn) - Nghệ An vẫn còn 15.375 hộ nghèo có nhu cầu cải thiện nhà ở. Để đẩy mạnh hơn nữa việc hỗ trợ, giúp đỡ các hộ này “an cư", tỉnh Nghệ An lên kế hoạch tổ chức chương trình vận động hỗ trợ xây dựng nhà ở cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vào tối 4/2.
Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

Nhiều hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày thành lập Đảng

(Baonghean.vn) - Ngày 3/2, đoàn đại biểu Ban Tổ chức Tỉnh ủy do đồng chí Lê Đức Cường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tổ chức Tỉnh uỷ làm Trưởng đoàn đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Kim Liên; Khu Lưu niệm cố Tổng Bí thư Lê Hồng Phong.
Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

Đồng chí Thái Ngô Dương: Từ cậu bé liên lạc đến Tổng Biên tập Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Ấn tượng của tôi về ông là sự minh mẫn đến lạ kỳ. Mỗi mốc thời gian, mỗi sự việc, mỗi gương mặt xưa cũ đều được ông nhắc nhớ bằng sự tỉ mỉ, trân trọng. Thậm chí, kể cả cái ngày tham gia lớp học truyền bá Quốc ngữ đội hướng đạo sinh khi mới 12 tuổi ông vẫn nhớ như in...
Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

Ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất rừng đang tranh chấp

(Baonghean.vn) - Mặc dù đang trong quá trình tranh chấp, ông Phan Công Tiến, xóm Hưng Mỹ (xã Thịnh Thành, Yên Thành) vẫn ngang nhiên chặt phá cây trên phần đất được cho là đã bán cho ông Nguyễn Bá Ngọc (xã Liên Thành, Yên Thành), dù bị UBND xã Thịnh Thành lập biên bản và đình chỉ nhiều lần.
Sông Lam Nghệ An.

Sông Lam Nghệ An: Khởi đầu hanh thông?

(Baonghean.vn) - Nếu chỉ xem xét những gì người trong cuộc nói trước khi mùa giải V-League 2023 khởi tranh, SHB Đà Nẵng với tham vọng “lọt top huy chương” sẽ trên cơ Sông Lam Nghệ An chỉ đặt mục tiêu top 8 sau lượt đi?
Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam

(Baonghean.vn) - Sáng 3/2, đồng chí Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam về tiến độ thực hiện Dự án “Hạ tầng ưu tiên và phát triển đô thị thích ứng với biến đổi khí hậu thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An” vay vốn WB.
Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

Nữ cán bộ vẹn toàn 'hai vai'

(Baonghean.vn) - Đảm nhận Trưởng ban Dân vận Huyện ủy, kiêm Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tân Kỳ, đồng chí Vũ Thị Thanh Hương luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Sự năng nổ, nhiệt tình, luôn gần dân, sát dân để làm tốt vai trò cầu nối giữa Đảng với dân của đồng chí luôn được ghi nhận.
Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

Hé lộ nguyên nhân 2 cán bộ Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn bị bắt

(Baonghean.vn) - Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Nghệ An vừa phê chuẩn các Quyết định khởi tố đối với Giám đốc và Phó Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Nghĩa Đàn và Giám đốc một doanh nghiệp có liên quan. Qua tìm hiểu của PV Báo Nghệ An, nguyên nhân của vụ việc cũng đã dần được hé lộ.
Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

Truy tố đối tượng trốn nã sau 15 năm

(Baonghean.vn) - Viện KSND huyện Kỳ Sơn vừa hoàn tất cáo trạng truy tố đối với Xồng Bá Xử, SN 1988, trú tại bản Trường Sơn, xã Nậm Cắn, huyện Kỳ Sơn về tội “Bắt, giữ người trái pháp luật” theo quy định tại Điều 123, BLHS năm 1999.