Con đường gian nan trở thành bác sỹ quân y của Thủ khoa khối A trường huyện quê Bác

(Baonghean.vn) - Với tổng số điểm 26,75 (Toán 9, Lý 9, Hóa 8,75), Thành là thủ khoa khối A của Trường THPT Nam Đàn 1. Con đường đến với giảng đường đại học của bác sỹ quân y tương lai này đầy gian nan bởi gia cảnh em quá khó khăn.

Không tự ti về hoàn cảnh

 Chẳng mấy khó khăn để tìm địa chỉ để đến thăm nhà cậu học trò Đậu Chí Thành, lớp 12C1, Trường THPT Nam Đàn 1.

Mặc dù nằm sâu trong xóm 9B, xã Nam Thanh, con đường ngoằn ngoèo, cách trung tâm thị trấn huyện Nam Đàn hơn 10 km nhưng Thành vốn đã “nổi tiếng” trong xã bởi cả 2 chị em Thành đều chăm ngoan, học giỏi. Căn nhà nhỏ ọp ẹp xuống cấp, trống trải, chỉ toàn sách với vở.

Ngôi nhà đã xuống cấp của em Đậu Chí Thành
Ngôi nhà đã xuống cấp của gia đình  em Đậu Chí Thành.
Nếu không gặp Đậu Chí Thành ở nhà thì khó có thể biết được hoàn cảnh khó khăn, vất vả của gia đình em. Bởi em luôn vui vẻ, cởi mở và hồn nhiên, trong mỗi câu nói đều pha chút tinh nghịch.

Bố mẹ Thành là anh Đậu Văn Vinh và chị Nguyễn Thị Hồng vốn ly hương vào miền Nam sinh cơ, lập nghiệp từ những năm 1990.

Với bản tính cần cù, siêng năng, chịu khó nên bố mẹ em cũng đã tạo dựng được nhà cửa, ruộng vườn nhưng vì mẹ Thành ngã bệnh, đau ốm thường xuyên nên phải bán hết gia sản để chạy chữa, thuốc men.

Quá khó khăn, năm 2014, cả gia đình đành phải quay về quê sống nhờ người thân. Không nỡ bỏ gia đình anh trai, người em trai của bố Thành đã cho gia đình em ở ngôi nhà nhỏ kế bên. Chú của Thành cũng cho bố mẹ em làm chung ruộng, vườn với diện tích hơn 3 sào đất. Mẹ đau ốm, mắc bệnh thoát vị đĩa đệm nên chỉ giúp được những việc nhẹ, kinh tế của gia đình phụ thuộc vào mấy sào ruộng, vườn của gia đình chú.

Không chỉ sôi nổi, nhiệt tình với các bạn, Thành còn là cây văn nghệ cứng trong các hoạt động của lớp
Không chỉ sôi nổi, nhiệt tình với các bạn, Thành (hàng ngồi, thứ 2 từ phải qua) còn là cây văn nghệ cứng trong các hoạt động của lớp.
Hoàn cảnh khó khăn, thiếu thốn đủ bề nhưng với Thành và chị, bố mẹ vẫn luôn cố gắng để 2 chị em ăn học đến nơi đến chốn. Mặc dù không tham gia học thêm ở các lò luyện thi nhưng kết quả học tập của em luôn nổi trội, giữ vị trí đầu lớp với tổng điểm trung bình trên 9 từ những năm THCS đến THPT.

Với khả năng tự học, đặc biệt là nhìn vào thành tích, sự nỗ lực của người chị là Đậu Thị Thu Hà, hiện đang theo học Đại học Dược Hà Nội, Thành đã luôn nhắc nhở bản thân phải cố gắng học cho thật giỏi để sau này bố mẹ đỡ khổ, đỡ vất vả. Không chỉ học giỏi, chăm ngoan, Thành cũng được xem là một cây văn nghệ “cứng” trong lớp, luôn hòa đồng, tham gia sôi nổi các hoạt động của lớp, của trường.

Và những kỳ tích

Gia đình Thành không có phương tiện nghe nhìn gì ngoài chiếc ti vi đã rất cũ. Nhưng từ khi bước chân vào THPT, với quyết tâm giành kết quả cao trong học tập và không lãng phí thời gian, em đã tự tay tháo cột ăng ten. Ngoài giờ học, Thành vẫn thường xuyên giúp bố mẹ việc chăn bò, làm ruộng, chăm sóc, thu hoạch rau củ quả trong vườn.

Khó khăn, vất vả nhưng kết quả học tập của Thành luôn là động lực để bố mẹ cố gắng làm việc nuôi 2 chị em
Khó khăn, vất vả nhưng kết quả học tập của Thành luôn là động lực để bố mẹ cố gắng làm việc nuôi 2 chị em.
Với Thành, thời gian học không nhiều nhưng tập trung và hiệu quả, em không lên thời gian biểu cho việc học, bất cứ lúc nào bố mẹ cần Thành đều sẵn sàng xắn tay làm việc.

Bằng phương pháp khái quát, mỗi bài học đều phải nắm bản chất cốt lõi, từ lý thuyết để giải bài tập thực hành và rút ra kinh nghiệm làm bài cho từng dạng. Một cuốn sổ nhỏ để ghi những mẹo giải các dạng bài khó là cách học theo Thành hiệu quả rõ rệt nhất.

Nhờ vậy, năm học lớp 11 Thành đã giành giải 2 môn Vật lý và giải Khuyến khích môn Hóa học ở Kỳ thi học sinh giỏi toàn tỉnh. 

Đặt mục tiêu đạt 27 điểm khối A ở kỳ thi Quốc gia nhưng Thành chỉ đạt 26,75 điểm. Tuy nhiên, để theo Thành đạt được kết quả này đó là cả một sự nỗ lực không chỉ của Thành mà còn là sự kèm cặp, chỉ bảo rất tận tình của thầy cô giáo từng bộ môn, đặc biệt là thầy giáo chủ nhiệm Đinh Anh Tuấn.

“Nhờ việc giao chỉ tiêu cho từng chuyên đề, từng chủ điểm theo tuần, theo tháng và được kiểm tra thường xuyên nên việc nắm vững kiến thức là việc bắt buộc đối với mỗi bạn. Tùy từng khả năng của các bạn để thầy giáo giao chỉ tiêu phù hợp, nhờ vậy từ lý thuyết đến bài tập, em cũng như các bạn trong lớp đều cố gắng để hoàn thành yêu cầu của thầy trong thời gian nhất định. Với môn Lý, do thầy chủ nhiệm trực tiếp giảng dạy nên thầy đôn đốc từng bạn. Có thể tiếp thu bài và hiểu bài ngay trên lớp, em để dành thời gian học nâng cao, trăn trở, tìm hiểu những dạng bài khó ở nhà theo đề cương thầy đã giao

Em Đậu Chí Thành, lớp 12C1, Trường THPT Nam Đàn 1

Thời gian học không nhiều nhưng khi ngồi vào bàn là phải tập trung và hiệu quả
Thời gian học không nhiều nhưng khi ngồi vào bàn là phải tập trung và hiệu quả, Thành chia sẻ.
“Trong lớp, so với các bạn, hoàn cảnh của Thành khó khăn hơn, vất vả hơn, nhà cách trường hơn 10km nhưng dù mưa, nắng, ốm bệnh nhưng Thành vẫn không nghỉ học một buổi nào. Cùng với sự đốc thúc của bản thân tôi cũng như các giáo viên bộ môn, Thành luôn có ý thức tự nâng cao kiến thức, học hỏi, tìm kiếm tài liệu. Đặc biệt rất nhiệt tình với bạn bè, năng nổ trong mọi hoạt động của lớp. Một học sinh có quyết tâm cao, mục tiêu rõ ràng, có chí tiến thủ mới là điều quan trọng - đó là điều tôi ấn tượng nhất ở Thành”, thầy giáo Đinh Anh Tuấn - giáo viên chủ nhiệm, trực tiếp giảng dạy bộ môn Vật lý nhận xét.

Không lựa chọn ngành học yêu thích

Em Đậu Chí Thành (thứ 3 từ trái sang) được UBND huyện Nam Đàn tuyên dương đạt thành tích cao trong năm học 2019
Em Đậu Chí Thành (thứ 3 từ trái sang) được UBND huyện Nam Đàn tuyên dương đạt thành tích cao trong năm học 2018 - 2019.
Yêu thích và mong muốn được nghiên cứu chuyên sâu về công nghệ thông tin, khám phá máy tính, được vào học ngành khoa học máy tính của Đại học Bách khoa nhưng vì hoàn cảnh gia đình, Thành đã từ bỏ ước mơ, em tâm sự: “Chị em hiện đang học năm thứ 2 Trường Đại học Dược Hà Nội, chị cũng đã ở ký túc xá và đi dạy gia sư nhưng để chu cấp cho chị theo học, bố mẹ cũng đã phải vay mượn nên em không dám chọn trường phải đóng học phí. Mặc dù không được lựa chọn theo sở thích của bản thân nhưng khi chọn ngành Bác sỹ đa khoa của Học viện Quân y em nghĩ sau này sẽ tự mình chữa trị bệnh cho mẹ”.

“Khó khăn, vất vả nhưng thấy con học hành bằng bạn bằng bè là vợ chồng tôi rất vui. Thành cũng không được khỏe, ốm đau suốt do gia đình cũng không có điều kiện chăm con nên tôi cũng rất xót. Chỉ mong con có đủ sức khỏe để theo học. Còn khó khăn thì sẽ vay mượn vốn sinh viên để lo cho 2 chị em”.

 Chị Nguyễn Thị Hồng, mẹ  em Đậu Chí Thành

Tin mới

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

Tân huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An tự tin cống hiến trận cầu đẹp mắt dành tặng khán giả

(Baonghean.vn) - Chiều 6/6, tại sân Vinh sẽ diễn ra trận đấu giữa chủ nhà Sông Lam Nghệ An gặp Câu lạc bộ Thành phố Hồ Chí Minh. Cuộc đọ sức thuộc vòng 11 V.League 2023 của đội bóng xứ Nghệ chứng kiến màn ra mắt lần đầu tiên của ông Như Thuật trên cương vị huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ.
Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An nhấn mạnh 3 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đối với cán bộ công chức, viên chức Khối Các cơ quan cấp tỉnh

(Baonghean.vn) - Thường trực Tỉnh ủy Nghệ An ban hành Thông báo số 920-TB/TU tại Hội nghị đối thoại với lãnh đạo quản lý cấp phòng và chuyên viên trong Khối Các cơ quan tỉnh năm 2023, yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan nghiêm túc triển khai thực hiện kết luận.
Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

Những đứa trẻ ở vùng cao Nghệ An vượt hàng nghìn km đoàn tụ với bố mẹ dịp hè

(Baonghean.vn) - Vì muốn đoàn tụ với bố mẹ dịp nghỉ hè, nhiều đứa trẻ ở vùng cao đã phải tự mình bắt xe khách vượt hàng nghìn km để vào miền Nam. Không thể cấm được, chính quyền chỉ có thể hỗ trợ các em bằng cách đề nghị các nhà xe quan tâm và phát đồ ăn, nước uống miễn phí.
Lê Văn Phi được di lý từ Lào về giao cho Công an Việt Nam để điều tra một số hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Ảnh: HSVA.

Trùm giang hồ khét tiếng Phi ‘đen’ là ai?

(Baonghean.vn) - Sinh ra từ một làng quê xứ Nghệ, Lê Văn Phi, hay còn được biết đến với biệt danh Phi “đen” sớm nổi danh, có số má ở các tỉnh phía Nam. Phi “đen” sớm nằm trong tầm ngắm của các trinh sát bởi được xác định là người đứng đầu một số vụ việc gây mất an ninh trật tự.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/6

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng; Nghệ An lần đầu tiên tổ chức Hội thi Ban Giám sát đầu tư cộng đồng; Thí sinh Nghệ An bước vào môn thi đầu tiên của Kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10… là những thông tin nổi bật.
Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất phối hợp nhiều nội dung quan trọng

(Baonghean.vn) - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh và Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh thống nhất tiếp tục phối hợp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện công tác cải cách hành chính; quán triệt và tham mưu chương trình hành động Nghị quyết mới của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Nghệ An.
Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

Đại biểu đoàn Nghệ An đề nghị luật hóa cụ thể vấn đề tuần hoàn nước để đảm bảo an ninh nguồn nước

(Baonghean.vn) - Chiều 5/6, tiếp tục chương trình làm việc, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về dự án Luật Tài nguyên nước (sửa đổi) và dự án Luật Các tổ chức tín dụng (sửa đổi). Đoàn ĐBQH Nghệ An thảo luận tại Tổ 3 cùng đoàn ĐBQH các tỉnh: Bắc Kạn và Bạc Liêu.