Công bố dịch tả lợn châu Phi tại Quỳnh Lưu (Nghệ An)

(Baonghean.vn) - Một gia đình ở xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) mua thịt lợn từ một người bán thịt trên địa bàn xã về ăn, 4 ngày sau, đàn lợn của nhà này bị chết, dương tính với dịch tả lợn châu Phi.

Báo Nghệ  An có cuộc trao đổi với ông Ngô Đức Quỳnh - Phó Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh xung quanh việc phát hiện ổ dịch tả lợn Châu Phi tại xóm 7, xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu. 

Công bố dịch tả lợn châu Phi

PV: Hiện nay, dịch tả lợn đã xuất hiện tại địa bàn xã Quỳnh Mỹ, huyện Quỳnh Lưu. Xin ông cho biết tình hình cụ thể về diễn biến dịch?

Ông Ngô Đức Quỳnh: Ngày 10/3/2019, Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Quỳnh Lưu nhận được báo cáo về tình hình lợn ốm, chết tại hộ ông Hoàng Văn L. ở xóm 7, xã Quỳnh Mỹ. Sau khi kiểm tra, Trạm Chăn nuôi và Thú y đã báo cáo lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Lưu và Chi cục Chăn nuôi và Thú y. Đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng III.

Ông Ngô Đức Quỳnh - Chi cục Phó Chi cục Thú y tỉnh. Ảnh Việt Phương
Ông Ngô Đức Quỳnh - Chi cục Phó Chi cục Thú y tỉnh. Ảnh Việt Phương
Kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, lãnh đạo UBND tỉnh Nghệ An, Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã làm việc với UBND huyện Quỳnh Lưu, UBND xã Quỳnh Mỹ để triển khai đồng bộ các giải pháp chống dịch. Chỉ đạo tiêu hủy ngay toàn bộ số lợn mắc bệnh (22 con, trong đó có 2 con lợn nái và 20 con lợn con theo mẹ) theo đúng quy trình kỹ thuật.
PV: Xin ông cho biết công tác dập dịch hiện nay như thế nào?

Ông Ngô Đức Quỳnh: Đối với ổ dịch tại xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu), chúng tôi đã triển khai đồng bộ các giải pháp chống dịch; thực hiện tiêu hủy toàn bộ số lợn bị bệnh, khoanh vùng ổ dịch, phun trừ hóa chất, vôi bột khử trùng tiêu độc ở các hộ trong xóm 7 và các xóm tiếp giáp và tăng cường giám sát.

Hiện nay, huyện Quỳnh Lưu đã lập 2 chốt chặn trên địa bàn xã Quỳnh Mỹ không cho các hộ mua bán, vận chuyển lợn ra vào địa bàn xã, phòng chống dịch lây lan.

Chi cục Chăn nuôi và Thú y cũng đã cấp hóa chất, bảo hộ sử dụng một lần, máy phun động cơ để huyện Quỳnh Lưu triển khai chống dịch.
PV: Quỳnh Mỹ không phải là địa phương giáp ranh với Thanh Hóa - địa bàn xảy ra dịch, vậy thì nguyên nhân vì sao ổ dịch xảy ra trên địa bàn xã?

Ông Ngô Đức Quỳnh: Huyện Quỳnh Lưu hiện có 42 nghìn con lợn, trong đó có 36 trại, gia trại chăn nuôi tập trung chiếm tỷ lệ 22,5% tổng đàn lợn toàn huyện. Số hộ giết mổ nhỏ lẻ từ 1-3 con lợn/ngày đêm có hơn 87 hộ, chủ yếu giết mổ tại hộ gia đình.

Hộ dân có đàn lợn bị dịch này nằm cạnh chân đồi xóm 7- xa khu vực dân cư, xa trục đường chính của tỉnh, huyện; con lợn nái này nuôi đã 11 năm nay nên không ai ngờ lại là nơi phát hiện có dịch.  Thông tin ban đầu, có thể do cách thời điểm lợn chết 4 ngày, hộ này mua thịt lợn từ một người bán thịt địa bàn xã về ăn. Còn nguyên nhân cụ thể đang được cơ quan chức năng điều tra làm rõ.

Hiện nay, huyện Quỳnh Lưu đã ban hành quyết định công bố dịch tả lợn châu Phi tại xã Quỳnh Mỹ.
Phun thuốc phòng dịch tả lợn châu Phi các phương tiện vào ra vùng dịch tại xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu). Ảnh: Lâm Tùng
Phun thuốc phòng dịch tả lợn châu Phi các phương tiện vào ra vùng dịch tại xã Quỳnh Mỹ (Quỳnh Lưu). Ảnh: Lâm Tùng

 PV: Như vậy, mặc dù các lực lượng chức năng đã vào cuộc tích cực trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi nhưng trên địa bàn tỉnh đã xuất hiện dịch trên đàn lợn. Xin ông cho biết những khó khăn trong quá trình triển khai phòng chống dịch bệnh?

Ông Ngô Đức Quỳnh: Nghệ An có tổng đàn gia súc, gia cầm lớn, toàn tỉnh có hơn 740 nghìn con trâu, bò, đứng đầu cả nước; gần 900 nghìn con lợn, đứng thứ 5 so với cả nước và gần 22,5 triệu con gia cầm, đứng thứ 4 so với cả nước.

Chăn nuôi nông hộ chiếm 70,3% tổng đàn lợn; trong khi đó, số hộ giết mổ hộ gia đình 1 - 3 con lợn/ngày đêm có trên 1.000 hộ. Tỷ lệ lợn giết mổ tại hộ gia đình chiếm 80%.

Trên địa bàn tỉnh có nhiều tuyến giao thông đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển, đường thủy nội địa; hoạt động giao thương buôn bán động vật xảy ra thường xuyên, có nhiều chợ buôn bán gia súc; chăn nuôi nông hộ, nhỏ lẻ chiếm phần lớn… do đó, công tác kiểm soát dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Và với đặc thù chăn nuôi của Nghệ An, ý thức của người dân trong công tác phòng chống dịch là vô cùng quan trọng, mang tính quyết định.

Người dân rắc vôi bột khử trùng chuồng trại chăn nuôi phòng chống dịch tả lợn. Ảnh: Quang An
Người dân rắc vôi bột khử trùng chuồng trại chăn nuôi phòng chống dịch tả lợn. Ảnh: Quang An

Dịch tả lợn châu Phi nguy hiểm ở chỗ 100% lợn mắc bệnh bị chết, trên thế giới chưa có vacxin và thuốc điều trị. Biện pháp duy nhất hiện nay khi có dịch là tiêu hủy lợn bị bệnh và khử trùng triệt để không để dịch lây lan. Vì thế, người chăn nuôi, buôn bán, giết mổ lợn cần nghiêm túc thực hiện “5 không”: không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường; không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.

Khác với nhiều loại bệnh khác, mầm bệnh dịch tả lợn châu Phi tồn tại rất lâu trong môi trường nên khi tiêu hủy phải chấp hành nghiêm ngặt quy trình, hạn chế phát tán mầm bệnh ra môi trường sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Không nên tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn

PV: Trước thông tin dịch tả lợn châu Phi, người tiêu dùng lo ngại không sử dụng thực phẩm này, kéo theo đó là nhiều tiểu thương, người chăn nuôi lâm vào cảnh khó khăn. Vậy ông có khuyến cáo gì?

Ông Ngô Đức Quỳnh: Hiện nay, cả hệ thống chính trị, cơ quan thú y, ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn đang gồng mình nỗ lực chống dịch tả lợn châu Phi đang lây lan tại Việt Nam, gây tổn thất cho nền kinh tế và trực tiếp ảnh hưởng đến người nông dân. Tuy nhiên, một số cá nhân vì kém hiểu biết đã truyền đi những thông điệp sai lệch, tẩy chay sản phẩm chế biến từ lợn. Điều đó sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến ngành chăn nuôi và nguy hiểm hơn, có thể dồn người nông dân vào bế tắc, phá sản.

Theo Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), dịch bệnh này không gây bệnh trên người do đó, người dân cần bình tĩnh, không nên hoang mang tẩy chay tiêu dùng các sản phẩm thịt lợn an toàn, không bị bệnh dịch và được chế biến hợp vệ sinh.

Theo thông tin từ Tổ chức Thú y thế giới (OIE) và Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc (FAO), tính từ năm 2017 đến nay đã có 20 quốc gia báo cáo bệnh dịch tả lợn châu Phi, với tổng số lợn buộc phải tiêu hủy trên 1,08 triệu con. Tại Trung Quốc, từ 3/8/2018 đến ngày 8/3/2019 đã phát hiện 112 ổ dịch tại 28 tỉnh, với hơn 950.000 con lợn bị mắc bệnh phải tiêu hủy; trong đó có nhiều ổ dịch xảy ra tại tỉnh Vân Nam và Quảng Đông tiếp giáp với biên giới Việt Nam.

Tại Việt Nam: Từ ngày 1/2 - 13/3/2019, bệnh dịch tả lợn châu Phi đã xảy ra tại 17 tỉnh, thành phố (Hưng Yên, Thái Bình, Hải Phòng, Thanh Hóa, Hà Nội, Hải Dương, Hà Nam, Hòa Bình, Điện Biên, Thái Nguyên, Quảng Ninh, Ninh Bình, Nam Định, Lạng Sơn, Bắc Cạn, Sơn La và Nghệ An), tổng số lợn buộc tiêu hủy là hơn 16.000 con.

tin mới

Ngày hội hái mận là hoạt động văn hoá đậm đà bản sắc tại cổng trời Mường Lống. Ảnh: CSCC

Hấp dẫn mùa mận tam hoa nơi 'cổng trời' xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Lên "cổng trời" Mường Lống, du khách không những được tận hưởng khí hậu trong lành, mát mẻ được ví như là Sa Pa của xứ Nghệ, mà còn được chiêm ngưỡng, thưởng thức vị ngọt mát của mận tam hoa - một đặc sản riêng có của huyện Kỳ Sơn.

Khoan giếng

Chuyện về làng khoan giếng ở Yên Thành

(Baonghean.vn) - Từ lâu xóm Nhân Tiến, xã Tiến Thành (huyện Yên Thành) được nhiều người nhắc đến với tên “làng khoan giếng”, “làng đi soi nước ngầm” bởi đây là nghề đã gắn bó với nhiều gia đình ở xã miền núi này nhiều năm qua.

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

BAC A BANK được vinh danh Top 100 doanh nghiệp tiêu biểu ASEAN 2024

(Baonghean.vn) - Tại sự kiện Diễn đàn Kinh tế Asean vừa diễn ra ở Singapore, Ngân hàng TMCP Bắc Á (BAC A BANK) được vinh danh là Top 10 Doanh nghiệp tiêu biểu Asean trực thuộc khuôn khổ giải thưởng ASEAN Award 2024 do các đơn vị, tổ chức thương mại uy tín trong khu vực đăng cai tổ chức.

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

Khát vọng tạo sinh kế cho dân bản của những 9X vùng cao

(Baonghean.vn) - Họ - những chàng trai sinh ra từ đá núi, lớn lên trong khốn khó của dân bản, của đồng bào Thái, Mông vùng rẻo cao Kỳ Sơn. Từng bước, từng bước một, họ đang ngày đêm gắng sức mình tạo dựng tương lai cho bản thân và bản làng nơi họ sinh ra và lớn lên bằng những sinh kế mới…

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

Hành hoa ở Nghệ An tăng giá gấp đôi

(Baonghean.vn) - So với cách đây 1 tháng, giá hành lá tăng mạnh, từ 6.000 đồng lên 11.000 - 12.000 đồng/kg. Nông dân vùng bãi ngang Quỳnh Lưu phấn khởi vì hành được mùa, được giá lại dễ tiêu thụ…

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

Dự báo thời tiết Nghệ An ngày 22/5

(Baonghean.vn) - Theo dự báo, các khu vực tỉnh Nghệ An ngày 22/5 trời nắng, chiều và đêm có mưa rào và dông rải rác. Cảnh báo có lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất ở Kỳ Sơn, Tương Dương do mưa cục bộ.

Sản xuất tại Nhà máy may An Hưng (Yên Thành). Ảnh: Thu Huyền

Thấy gì qua xếp hạng PCI?

(Baonghean.vn) - Bảng xếp hạng Chỉ số Cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2023 vừa được công bố cho thấy các hoạt động phòng, chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục có bước tiến. 

Kiểm tra tôm

Người nuôi tôm tại Nghệ An thận trọng thả lứa mới

(Baonghean.vn) - Sau hơn 1 tháng kể từ thời điểm xuất hiện hiện tượng tôm chết hàng loạt, hiện nay, người nuôi tôm trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu rục rịch thả lứa tôm mới. Lần này, quy trình nuôi được siết chặt hơn để giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

Nhộn nhịp thu hoạch rơm trên các cánh đồng xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Thay vì để bị đốt tràn lan trên những cánh đồng, người dân Nghệ An đã tranh thủ đi thu gom rơm khắp các địa phương. Cách làm này không chỉ giúp tăng thêm thu nhập mà còn tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào, tránh gây ô nhiễm môi trường.

Biểu đồ thu ngân sách Nghệ An từ 2021-tháng 4/2024. Đồ hoạ: Hữu Quân.

Nỗ lực lớn trong thu ngân sách giai đoạn 2021 - 2024 ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Theo Nghị quyết số 18/2020 của HĐND tỉnh Nghệ An, mục tiêu tổng thu ngân sách trên địa bàn đến năm 2025 đạt từ 26.000 tỷ đồng đến 30.000 tỷ đồng. Năm 2023, Nghệ An đã đạt được số thu 21.508 tỷ đồng, bằng 135,6% dự toán HĐND tỉnh giao; 4 tháng đầu năm 2024 đạt hơn 7.711 tỷ đồng.

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

Giá vàng tăng giảm đột biến, người dân Nghệ An bán 'chốt lời'

(Baonghean.vn) - Chỉ trong vòng 1 tuần, giá vàng liên tục “nhảy múa”, nếu như đầu tuần, giá vàng “rơi tự do” xuống còn 89 triệu đồng/lượng thì vào cuối tuần, giá vàng bật tăng trở lại, vượt lên mức 90,5 triệu đồng/lượng. Giá vàng biến động mạnh, thị trường vàng Nghệ An sôi động ở chiều mua vào…