Công ty Xăng dầu Nghệ An: 65 năm xây dựng và phát triển

Nguyễn Sỹ Văn - Chủ tịch kiêm Giám đốc Công ty

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Cách đây 65 năm, ngày 29/12/1956, Bộ Thương nghiệp đã ban hành Nghị định số 466/BTN thành lập Công ty Xăng dầu mỡ kiêm Tổng kho Vinh (tiền thân của Công ty Xăng dầu Nghệ An) trực thuộc Tổng Công ty Xăng dầu mỡ (nay là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam).
Trải qua những thăng trầm, Công ty Xăng dầu Nghệ An đã từng bước lớn mạnh, đóng góp tích cực vào sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sau ngày miền Bắc giải phóng, Công ty Xăng dầu mỡ kiêm Tổng kho Vinh được thành lập có nhiệm vụ tiếp nhận tồn chứa, vận chuyển xăng dầu cho khu vực từ Nghệ An đến Vĩnh Linh. 
Ngay từ trận ném bom đầu tiên xuống miền Bắc ngày 5/8/1964, Mỹ đã đánh thẳng vào Kho Xăng dầu Bến Thủy. Đây là 1 trong 6 kho xăng dầu lớn nhất của miền Bắc, nhiều người con ưu tú của công ty đã anh dũng ngã xuống hoặc mất đi một phần cơ thể khi tham gia chiến đấu bảo vệ, dập lửa cứu hàng. Năm 1973, cùng với việc đổi tên của tổng công ty, Chi cục Xăng dầu Nghệ An đổi tên thành Công ty Xăng dầu Nghệ Tĩnh.
Năm 1991, Xí nghiệp Xăng dầu Nghệ Tĩnh đổi tên trở lại là Công ty Xăng dầu Nghệ Tĩnh. Năm 1995, Bộ Thương mại ban hành quyết định hợp nhất Công ty Dầu lửa Trung ương và Tổng Công ty Xăng dầu Việt Nam, đồng thời sáp nhập Chi nhánh Dầu lửa Nghệ Tĩnh vào Công ty Xăng dầu Nghệ Tĩnh. Tháng 7/2010, Công ty Xăng dầu Nghệ Tĩnh chia tách thành Công ty Xăng dầu Nghệ An và Công ty Xăng dầu Hà Tĩnh thuộc Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam.
Trong thời kỳ hội nhập, Công ty đã kiện toàn, sắp xếp lại bộ máy theo hướng tinh gọn, chuyên sâu. Với hơn 600 lao động, được đào tạo cơ bản, trong đó có trên 300 lao động có trình độ cao đẳng, đại học. 
Kho xăng dầu Bến Thủy. Ảnh: Văn Trường
Kho xăng dầu Bến Thủy. Ảnh: Văn Trường
Trong suốt 65 năm xây dựng và phát triển, để thành công như ngày hôm nay, Công ty đã chủ động, sáng tạo, xúc tiến tìm bạn hàng, từng bước mở rộng mạng lưới phân phối, phương thức kinh doanh.
Trên mọi nẻo đường đâu đâu cũng thấy biểu trưng Petrolimex, hình tượng hóa bằng giọt xăng cuộn thành hình chữ “P”. Với việc xác định phương thức bán lẻ trực tiếp qua hệ thống cửa hàng xăng dầu trực thuộc được coi là chủ đạo.
Các nguồn lực đã được Công ty ưu tiên để tập trung đầu tư mới, nâng cấp, mở rộng, hiện đại hóa hệ thống cửa hàng xăng dầu. Bình quân mỗi năm Công ty phát triển được 2 - 3 cửa hàng xăng dầu, đến nay Công ty đã có mạng lưới cửa hàng bán lẻ hiện đại gồm, 78 cửa hàng với 80 điểm bán, trải rộng khắp các huyện thành của tỉnh Nghệ An, với mức tăng trưởng hàng năm từ 8 - 9%, chiếm lĩnh xấp xỉ 50% thị phần xăng dầu trên địa bàn.
Ngoài việc phát triển mạng lưới bán lẻ, để đảm bảo nguồn hàng xăng dầu, Công ty đã nâng cấp sức chứa kho xăng dầu năm 2001 đạt 22.800 m3, năm 2009 đạt 46.800 m3. Đến năm 2014, Công ty một lần nữa hoàn thành nâng cấp 2 kho xăng dầu Nghi Hương, Bến Thủy, nâng tổng sức chứa 2 kho lên đến 56.800 m3; thực hiện chủ trương của Nhà nước về việc cải thiện môi trường. Năm 2018, Công ty đầu tư thêm 02 bể chứa Ethanol (E100) để phối trộn xăng E5 tại kho Bến Thủy chủ động cung cấp nguồn xăng sinh học ra thị trường; hệ thống kho cảng liên hoàn kết nối bằng đường ống dẫn từ cảng biển đến cầu cảng sông, có thể đón tàu từ 1.500 m3 đến 18.000 m3 vào nhập hàng. Thực hiện tốt nhiệm vụ kinh doanh và dự trữ xăng dầu quốc gia tại khu vực Bắc miền Trung và một phần nước bạn Lào.
Những năm qua, Công ty Xăng dầu Nghệ An chú trọng đầu tư ứng dụng khoa học, công nghệ tiên tiến vào sản xuất kinh doanh và quản trị doanh nghiệp. Hiện có hệ thống hơn 350 máy tính cho toàn bộ các cửa hàng, đơn vị trực thuộc và cùng nối mạng với hệ thống máy chủ tại văn phòng Công ty. Công ty chăm lo phát triển nguồn nhân lực với chất lượng ngày càng cao. 
Cửa hàng bán lẻ của Công ty theo quy chuẩn nhận diện thương hiệu Petrolimex Việt Nam. Ảnh: Văn Trường
Các cửa hàng bán lẻ khang trang sạch sẽ của Công ty theo quy chuẩn nhận diện thương hiệu Petrolimex Việt Nam. Ảnh: Văn Trường

Nhờ những chủ trương, quyết sách đúng đắn, sự điều hành quản lý tốt nên kết quả kinh doanh của Công ty liên tục tăng trưởng bền vững. Sản lượng xăng dầu năm 2005 bao gồm cả địa bàn Nghệ An và Hà Tĩnh đạt 230.000 m3, năm 2010 đạt 280.000 m3, năm 2016, chỉ riêng tại Nghệ An đã đạt 352.000 m3 và năm 2021 ước đạt  327.000 m3  và luôn giữ vị trí dẫn đầu về thị phần. Lợi nhuận hằng năm luôn đạt và vượt kế hoạch đề ra.

Đặc biệt, Công ty luôn bảo toàn, phát triển vốn của doanh nghiệp, trong đó có vốn Nhà nước; từng bước nâng cao thu nhập cho CB, CNV, hằng năm luôn được đảm bảo. Nộp ngân sách nhà nước năm 2005 là 84 tỷ đồng, năm 2010 là 330 tỷ đồng, năm 2016 là 825 tỷ đồng, năm 2020 là 908 tỷ và năm 2021 ước đạt 940 tỷ đồng.

Cùng với hoạt động kinh doanh xăng dầu, Công ty đã chủ động phát triển kinh doanh các sản phẩm, hàng hóa dịch vụ ngoài xăng dầu như: dầu mỡ nhờn, gas hóa lỏng, bảo hiểm Pjico, sơn Petrolimex, nước giặt JANA.

Doanh thu từ các hoạt động kinh doanh ngoài xăng dầu 5 năm gần đây đạt gần 700 tỷ đồng, tăng trưởng trên 10%/năm. Việc đa dạng hóa các loại hình kinh doanh tạo cho CBCNV Công ty sự năng động, nhạy bén và thích ứng được sự cạnh tranh  trong cơ chế thị trường. Công ty còn tích cực tham gia công tác an sinh xã hội, tham gia phụng dưỡng, chăm sóc bà mẹ Việt Nam anh hùng.

Ra mắt dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt tại các Cửa hàng xăng dầu của Công ty Xăng dầu Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa
Ra mắt dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt tại các cửa hàng xăng dầu của Công ty Xăng dầu Nghệ An. Ảnh: Mai Hoa

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ thời gian tới, Ban lãnh đạo Công ty sẽ thực hiện những mục tiêu sau: 

 Một là, tập trung cho nguồn lực con người là yếu tố quan trọng quyết định cho sự thành công của Công ty trong 65 năm qua và thời gian tới. Thường xuyên quan tâm đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ quản lý điều hành, chuyên môn nghiệp vụ, kỹ năng nghề nghiệp, ý thức thái độ làm việc cho CBCNV. Thực hiện tốt các quy tắc ứng xử và văn hóa doanh nghiệp. Đảm bảo việc làm, thu nhập cho người lao động.

Hai là, tiếp tục đẩy mạnh thực hiện chiến lược đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật văn minh - hiện đại, trong đó ưu tiên tập trung phát triển hệ thống bán lẻ để nâng cao chất lượng phục vụ và hiệu quả kinh doanh.

Ba là, cung ứng ra thị trường các sản phẩm và dịch vụ có chất lượng, giá cả cạnh tranh; hoàn thiện, mở rộng hệ thống phân phối, thỏa mãn tối đa các nhu cầu của xã hội; đẩy mạnh chính sách truyền thông, công tác phát triển thương hiệu Petrolimex để nâng tầm vị thế của Công ty trên thị trường.

Bốn là, kiểm soát tốt các rủi ro, đổi mới sáng tạo, tiếp tục chuyển đổi số các quy trình quản lý, ứng dụng hệ thống phần mềm quản trị nguồn lực doanh nghiệp SAP-ERP, phần mềm quản lý cửa hàng xăng dầu, mua hàng hóa không sử dụng tiền mặt tại các cửa hàng xăng dầu bán lẻ thích ứng với thời đại 4.0 hiện nay.

Mua hàng hóa không sử dụng tiền mặt tại các cửa hàng xăng dầu bán lẻ thích ứng với thời đại 4.0 hiện nay. Ảnh: PV
Mua hàng hóa không sử dụng tiền mặt tại các cửa hàng xăng dầu bán lẻ thích ứng với thời đại 4.0 hiện nay. Ảnh: PV

Năm là, chủ động xây dựng, tổ chức thực hiện tốt các nhiệm vụ, kế hoạch của tập đoàn và cấp trên giao. Bảo đảm an toàn về tài chính, kinh doanh, an toàn phòng chống cháy nổ, bảo vệ môi trường, an toàn vệ sinh lao động, thực hiện tốt trách nhiệm xã hội cũng như các cam kết với khách hàng.

Trong suốt quá trình 65 năm xây dựng và phát triển, tập thể CB, CNV Công ty Xăng dầu Nghệ An đã vinh dự được Đảng, Nhà nước trao tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân năm 1995, Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới năm 2005, Huân chương Độc lập hạng Ba năm 2001, Huân chương Độc lập hạng Nhì năm 2011, Huân chương Lao động hạng Nhất (lần 2) năm 2016 và nhiều danh hiệu, phần thưởng cao quý khác cho các tập thể, cá nhân của Công ty qua nhiều thế hệ. 
Trụ sở Công ty tại số 4 đường Nguyễn Sỹ Sách, phường Hưng Bình, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Văn Trường
Trụ sở Công ty tại số 4 đường Nguyễn Sỹ Sách, phường Hưng Bình, thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An. Ảnh: Văn Trường
THƯ CẢM ƠN

Nhân dịp Công ty Xăng dầu Nghệ An (Petrolimex Nghệ An) kỷ niệm 65 năm ngày thành lập (29/12/1956- 29/12/2021), thay mặt Đảng ủy, Ban lãnh đạo Công ty, tôi xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các thế hệ cán bộ công nhân viên - người lao động qua các thời kỳ về sự đóng góp, cống hiến nhiều công sức, trí tuệ cho sự phát triển của Công ty trong nhiều năm qua. 
Trân trọng cảm ơn về sự lãnh đạo, tạo điều kiện, quan tâm giúp đỡ to lớn của Bộ Công Thương, Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp, Tỉnh ủy - HĐND - UBND, UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Nghệ An, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, của các sở, ban, ngành, đơn vị bạn trong, ngoài ngành và đặc biệt là các khách hàng trên mọi miền Tổ quốc.
Trong thời gian tới, Ban lãnh đạo -CBCNV Công ty Xăng dầu Nghệ An mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo, sự ủng hộ, đồng hành của đối tác, khách hàng, sự nỗ lực phấn đấu của CBCNV để Công ty ngày càng phát triển lớn mạnh.
Trân trọng kính gửi lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành công!

tin mới

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.