Cử tri huyện Kỳ Sơn kiến nghị bổ sung y, bác sỹ trên địa bàn

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Cử tri các xã: Na Loi, Nậm Cắn, Mỹ Lý và thị trấn Mường Xén, huyện Kỳ Sơn đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo hỗ trợ kinh phí, trang thiết bị, máy móc, vật tư y tế, bổ sung thêm y, bác sỹ phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Trả lời:

- Về nội dung hỗ trợ kinh phí:

Hàng năm căn cứ vào Nghị quyết 21/2021/NQ-HĐND ngày 09/12/2021 của HĐND tỉnh Nghệ An về ban hành quy định về nguyên tắc, tiêu chí và định mức phân bổ dự toán chi thường xuyên ngân sách địa phương năm 2022, ổn định đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trên cơ sở dự toán chi thường xuyên của UBND huyện Kỳ Sơn xây dựng, Sở Tài chính tổng hợp; UBND tỉnh trình HĐND tỉnh quyết định dự toán chi thường xuyên theo quy định.

Kinh phí hoạt động thường xuyên của các Trạm Y tế xã Na Loi, Nậm Cắn, Mỹ Lý và thị trấn Mường Xén được UBND huyện Kỳ Sơn giao về cho Trung tâm Y tế huyện Kỳ Sơn quản lý và thanh toán, quyết toán.

Cử tri huyện Kỳ Sơn kiến nghị bổ sung y, bác sỹ trên địa bàn ảnh 1
Cho 300 trẻ uống kháng sinh dự phòng bệnh bạch hầu tại xã Hữu Lập (Kỳ Sơn). Ảnh tư liệu: Thành Chung

Kinh phí hàng năm của các trạm y tế các xã núi cao được quy định là 145 triệu đồng/biên chế/năm (đã bao gồm: Tiền lương; các khoản đóng góp theo lương; các khoản chi khác ngoài quỹ lương để thực hiện nhiệm vụ như: các khoản chi mua sắm, sửa chữa nhỏ tài sản, chi chăm sóc người cao tuổi, chi thuê phần mềm công nghệ, chi duy trì hoạt động cơ sở điều trị và điểm cấp phát Methadone).

Tỷ lệ chi lương, phụ cấp và các khoản đóng góp tối đa bằng 85%, nếu vượt quá 85% sẽ được cân đối cấp bù cho các khoản chi khác.

Vì vậy, kinh phí chi thường xuyên hàng năm đã được ngân sách cân đối đủ cho các trạm y tế theo đúng quy định về định mức hiện hành tại Nghị quyết số 21 nêu trên.

- Về nội dung hỗ trợ trang thiết bị, máy móc, vật tư y tế:

Năm 2018, khảo sát để đề xuất xây dựng mới, cải tạo và đầu tư trang thiết bị thuộc Chương trình đầu tư phát triển mạng lưới y tế cơ sở vùng khó khăn sử dụng nguồn vốn ODA của ADB. Trung tâm Y tế Kỳ Sơn đã đề xuất và được Sở Y tế ưu tiên đưa vào gửi Bộ Y tế phê duyệt xây mới 3 trạm y tế xã là: Mường Lống, Đoọc Mạy và Bảo Thắng; sửa chữa 2 xã là Na Loi và Mường Ải. Đồng thời, đề xuất đầu tư trang thiết bị cho cả 5 xã trên. Các xã trên sẽ được triển khai khi trung ương cấp vốn.

Hiện tại, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị rà soát nhu cầu trang thiết bị, máy móc để đầu tư từ nguồn Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội thuộc lĩnh vực y tế.

Tuy nhiên, kết quả rà soát, Trung tâm Y tế Kỳ Sơn không đề xuất trang thiết bị cho các trạm y tế xã. Đề nghị các xã rà soát nhu cầu trang thiết bị, máy móc, vật tư y tế gửi Trung tâm Y tế Kỳ Sơn đề xuất gửi về Sở Y tế.

Việc mua sắm vật tư y tế sử dụng tại các cơ sở y tế được thực hiện dựa trên nguồn bảo hiểm y tế. Các mặt hàng vật tư y tế mua sắm cơ bản đáp ứng nhu cầu khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân và được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo đúng quy định.

- Về nội dung bổ sung thêm y, bác sĩ phục vụ công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân:

Để tăng cường nhân lực y, bác sĩ phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong những năm vừa qua UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Y tế triển khai thực hiện nhiều giải pháp quan trọng. Trong đó, bao gồm tăng cường công tác thu hút, tuyển dụng, đào tạo từ nguồn tại chỗ và tăng cường luân phiên từ Trung tâm Y tế huyện về cơ sở xã, phường, thị trấn. Trong năm 2021, ngành Y tế đã tích cực động viên, thu hút và đã tuyển được 2 bác sĩ về công tác tại các Trạm Y tế xã thuộc huyện Kỳ Sơn.

Cử bác sĩ tăng cường từ tuyến tỉnh xuống tuyến huyện, từ tuyến huyện xuống tuyến xã, đặc biệt là các xã chưa có bác sĩ. Trong năm 2021, đã cử 154 lượt bác sĩ đi tăng cường xuống các xã chưa có bác sĩ, trong đó, huyện Kỳ Sơn cử 6 lượt bác sĩ tăng cường cho 3 xã chưa có bác sĩ.

Cử tri huyện Kỳ Sơn kiến nghị bổ sung y, bác sỹ trên địa bàn ảnh 2
Các y, bác sĩ Bệnh viện Chấn thương - Chỉnh hình Nghệ An cũng cấp thuốc miễn phí và tư vấn cách chăm sóc, đảm bảo sức khỏe cho người dân bản Bình Sơn 2, xã Tà Cạ, huyện Kỳ Sơn. Ảnh tư liệu P.V

UBND tỉnh cũng đã ban hành Quyết định số 01/2015/QĐ-UBND ngày 06/01/2015 về việc ban hành quy định một số chính sách đặc thù hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực y tế công lập trên địa bàn tỉnh Nghệ An với nhiều chính sách hỗ trợ đào tạo, thu hút cho phát triển nguồn nhân lực miền núi đã tạo điều kiện thuận lợi, giảm bớt khó khăn ban đầu cho đội ngũ bác sĩ, dược sĩ. Phát triển nguồn nhân lực y tế về cả số lượng và chất lượng, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho nhân dân tỉnh nhà nói chung và các huyện miền núi nói riêng.

Sau 6 năm thực hiện đã thu hút được 237 bác sĩ, dược sĩ, trong đó, huyện Kỳ Sơn 18 bác sĩ.

Cử tri huyện Kỳ Sơn kiến nghị bổ sung y, bác sỹ trên địa bàn ảnh 3

Trạm xá Quân - dân y ở bản Huồi Bắc ( xã Mỹ Lý) là địa chỉ khám, chữa bệnh tin cậy của nhân dân. Ảnh tư liệu: Hải Thượng

Mặc dù vậy, việc tuyển dụng bác sĩ về công tác tại các trạm y tế trong những năm qua là rất khó khăn, đặc biệt là các trạm y tế vùng sâu, vùng xa. Ngành Y tế đã và đang thực hiện nhiều giải pháp để tăng cường nguồn nhân lực cho hệ thống y tế tuyến cơ sở, đặc biệt chú trọng nhân lực bác sỹ.

Ngành dành nhiều chỉ tiêu biên chế để tuyển dụng bác sĩ, tăng cường công tác đào tạo bác sỹ từ nguồn y sĩ tại chỗ, tăng cường bác sĩ công tác tại tuyến huyện về làm việc tại tuyến xã. Phấn đấu đến năm 2025 toàn tỉnh đạt tỷ lệ trên 90%, trong đó, huyện Kỳ Sơn đạt trên 80% trạm y tế xã có bác sĩ làm việc.

Tin mới

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

Tản văn hay: Ngan ngát màu tím hoa sim

(Baonghean.vn) - Quê hương xứ Nghệ đất cằn sỏi đá nhưng những đóa hoa vẫn nở ngát trời. Như để bù đắp lại cái nắng cái gió khắc nghiệt miền Trung, màu hoa sim tím là một món quà của đất trời tặng cho người xứ Nghệ. 
Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

Thông tin nổi bật tỉnh Nghệ An ngày 3/6

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Công bố chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, môi trường biển; Nắng nóng kéo dài tác động đến sản xuất, sinh hoạt của người dân... Đây là những nội dung đáng chú ý ngày 3/6.
Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

Công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo

(Baonghean.vn) - Chiều 3/6, tại TP. Vinh (Nghệ An), Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức Hội nghị công bố Chiến lược khai thác, sử dụng bền vững tài nguyên, bảo vệ môi trường biển và hải đảo đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 và hội thảo về Quy hoạch không gian biển quốc gia.
Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

Xử lý nghiêm hành vi chống đối cảnh sát giao thông

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, tình trạng không chấp hành yêu cầu kiểm tra, chống người thi hành công vụ, đặc biệt với lực lượng CSGT có dấu hiệu gia tăng cả về số vụ, lẫn mức độ phạm tội. Điều này thể hiện sự manh động, côn đồ và sự coi thường pháp luật của các đối tượng vi phạm.
Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt: 'Doanh nghiệp dự án không trung thực'!

(Baonghean.vn) - Đây là khẳng định của UBND tỉnh Nghệ An tại Văn bản số 4264/UBND-CN ngày 2/6/2023 gửi Bộ Giao thông vận tải về việc hoàn thành giải phóng mặt bằng và mỏ vật liệu phục vụ thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc – Nam phía Đông, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt, đi qua địa bàn tỉnh Nghệ An.
 "Bà con nông dân Yên Thành cần mẫn cấy lúa ban đêm với chút ánh sáng yếu ớt từ ánh đèn pin". Ảnh: Văn Trường

Nông dân Yên Thành làm đất, cấy lúa xuyên đêm tránh nắng nóng

(Baonghean.vn) - Những ngày vừa qua, Nghệ An đang trải qua đợt nắng nóng đỉnh điểm, nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40-42 độ C. Để tránh cái nắng như thiêu đốt, nông dân huyện Yên Thành đã chong đèn làm đất, cấy lúa đêm, vừa bảo vệ sức khỏe, vừa có năng suất lao động cao. 
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An ấn nút khai trương ứng dụng hỗ trợ doanh nghiệp năm 2022

Nghệ An thăm dò 3.000 doanh nghiệp, hộ kinh doanh về chỉ số cạnh tranh địa phương

(Baonghean.vn) - Sau khi tổ chức lễ công bố Bộ chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh các sở, ngành và cấp huyện (gọi tắt là DDCI), Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch Nghệ An đã tổ chức phát mẫu phiếu khảo sát, điều tra DDCI năm 2022 tới các doanh nghiệp, HTX và hộ kinh doanh.
 Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

Huy Hoàng xin từ chức HLV trưởng SLNA

(Baonghean.vn) -Sau chuỗi thành tích thi đấu bết bát đã qua, HLV Huy Hoàng đã xin từ chức.Phan Như Thuật tạm thời được bổ nhiệm lên vị trí huấn luyện viên trưởng Sông Lam Nghệ An.
Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

Nông dân Nghệ An phấn khởi vì hành hoa được giá

(Baonghean.vn) - Những ngày nắng nóng vừa qua, vùng chuyên canh rau màu ở huyện Quỳnh Lưu vẫn đảm bảo cung cấp ra thị trường hàng chục tấn mỗi ngày. Đặc biệt, ở thời điểm này nông dân rất phấn khởi vì hành hoa được giá...