Cử tri huyện Quỳnh Lưu đề xuất chính sách hỗ trợ cho ngư dân vươn khơi bám biển

(Baonghean.vn) - Cử tri huyện Quỳnh Lưu phản ánh khó khăn của ngành khai thác hải sản; những vướng mắc trong thực hiện chính sách hỗ trợ ngư dân. Qua đó, đề xuất Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành và tỉnh Nghệ An tiếp tục có chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, chiều 5/5, tại xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu), các đại biểu Quốc hội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 3 đã có cuộc tiếp xúc cử tri các xã Sơn Hải, Quỳnh Long, Tiến Thủy.

Tham dự hội nghị có các đại biểu Quốc hội được bầu tại đơn vị bầu cử số 3: Phạm Phú Bình - Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu và đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Các đại biểu Quốc hội tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu Quốc hội tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê

 Phản ánh tâm tư nguyện vọng với đại biểu Quốc hội, cử tri huyện Quỳnh Lưu cho rằng những năm qua Đảng và Nhà nước luôn chú trọng quan tâm đến phát triển kinh tế biển. Tuy nhiên hiện nay ngành khai thác hải sản đang gặp rất nhiều khó khăn, bất lợi: ngư trường bị thu hẹp, nguồn lợi khan hiếm, giá xăng dầu tăng cao.

Cử tri Cao Xuân Điệp - Chủ tịch UBND xã Sơn Hải thông tin: giai đoạn 2016-2017, xã Sơn Hải có 236 tàu với 3.000-3.500 lao động, đến nay giảm xuống 100 tàu với khoảng 500-600 lao động. Bên cạnh đó, ngành khai thác hải sản là một trong những ngành đặc biệt nguy hiểm, độ rủi ro cao. Trong những năm qua, xã Sơn Hải đã phải gánh chịu nhiều đau thương mất mát về người và tài sản khi tham gia khai thác trên biển.

Đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền
Đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri huyện Quỳnh Lưu trước và sau Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Thanh Lê

Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ giá dầu cho ngư dân vùng biển (hiện tại mới hỗ trợ theo Quyết định 48 khai thác ở vùng biển xa); hỗ trợ bảo hiểm thân vỏ và bảo hiểm thuyền viên cho ngư dân (đã dừng 2 năm nay). Cùng với đó, cần có chính sách gia hạn nợ và hỗ trợ lãi suất cho các tàu vay đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ.

Ông Cao Xuân Điệp cho biết: Trên địa bàn các xã Sơn Hải, Quỳnh Long, Quỳnh Thọ, Quỳnh Thuận quản lý trên 50ha đất bãi bồi ven biển. Giai đoạn 2018 trở về trước, được sự cho phép của UBND huyện Quỳnh Lưu, UBND xã đã tạo điều kiện để các hộ dân thuê nuôi trồng thủy sản (nuôi ngao). Nghề nuôi ngao thương phẩm đã giúp đời sống bà con được nâng lên, tạo công ăn việc làm cho nhân dân.

Cử tri Cao Xuân Điệp
Cử tri Cao Xuân Điệp đề xuất các cơ chế chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển. Ảnh: Thanh  Lê

Tuy nhiên từ năm 2018 quy định UBND xã không đủ thẩm quyền để cho thuê đất mặt nước bãi bồi ven biển  do vậy kiến nghị UBND tỉnh cần có chủ trương để bà con được thuê đất nuôi trồng thủy sản.

Các ý kiến cử tri phản ánh thời gian qua, mặc dù Chính phủ, UBND tỉnh đã có những cơ chế, chính sách hỗ trợ ngư dân, tuy nhiên, quá trình triển khai còn nhiều vướng mắc, bất cập.

Cử tri Vũ Ngọc Chắt ở xã Quỳnh Long cho rằng: Việc thực hiện các cơ chế, chính sách của Nhà nước gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập, chưa thuận lợi cho người dân, cần được xem xét, điều chỉnh.

Cử tri
Cử tri Vũ Ngọc Chắt ở xã Quỳnh Long phản ánh những vướng mắc, bất cập trong thực hiện các chính sách hỗ trợ ngư dân. Ảnh: Thanh Lê

Ông Chắt cho biết, từ khi có Nghị định 67, toàn huyện Quỳnh Lưu có 52 tàu cá đóng mới theo Nghị định 67. Đến nay có 6 tàu đã bị ngân hàng phát mại thu hồi, 2 tàu bị đắm. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét, có chính sách kéo dài thời gian trả nợ cho các tàu cá đóng mới theo Nghị định 67 đang tham gia khai thác hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Việc thực hiện Nghị định 67 còn nhiều bất cập về mức vay, tài sản thế chấp…

Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Hoàng Văn Bộ tiếp thu trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Lê
Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Hoàng Văn Bộ tiếp thu trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Lê

"Đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét, điều chỉnh lại chế độ hỗ trợ chi phí nhiên liệu cho phù hợp với từng vùng, miền; điều chỉnh thời gian hoạt động trên biển khi tham gia đánh bắt ở vùng biển xa đối với tàu cá của Quyết định số 48/2010/QĐ- TTg để động viên khuyến khích chủ tàu, ngư dân tham gia khai thác vùng biển xa. Chính phủ cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn cho các tỉnh có biển thực hiện có hiệu quả Quy định của Quyết định 118/2007/QĐ- TTg" - cử tri Vũ Ngọc Chắt nói.

Ý kiến cử tri huyện Quỳnh Lưu đề nghị nhà nước cần có chính sách hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề khai thác hải sản nên ưu tiên chuyển đổi sang ngành công nghiệp bảo quản, chế biến và phơi hấp sấy để ngư dân đi khai thác về hàng hải sản được đảm bảo giá.

Ngoài ra, ý kiến cử tri phản ánh về tình trạng cò đất, thu hồi đất chậm trả cho dân; việc thực hiện chế độ chất độc da cam, chính sách cho người có công; bố trí quỹ đất xây dựng nhà văn hóa xóm; nâng cấp cảng Lạch Quèn,..

Đại biểu Phạm Phú Bình tiếp thu, giải trình kiến nghị cử tri huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Lê
Đại biểu Phạm Phú Bình tiếp thu, giải trình kiến nghị cử tri huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại hội nghị, đại biểu Phạm Phú Bình chia sẻ khó khăn với bà con ngư dân; cảm ơn sự cống hiến của bà con ngư dân đã vươn khơi bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. 

Đối với các kiến nghị của cử tri đã được đại biểu Phạm Phú Bình thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, giải trình, lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu và các sở, ngành tiếp thu giải trình các nội dung thuộc thẩm quyền.

Tin mới

Bầu Đức

HLV châu Âu thất vọng khi Hà Nội FC bị Viettel cầm chân; Đâu là lý do khiến bầu Đức ‘ưng cái bụng’ sau trận khởi đầu của HAGL?

(Baonghean.vn) - HLV Bandovic không giấu được thất vọng khi Hà Nội FC để Viettel cầm chân trong trận đấu mở màn; Bầu Đức đến sân Pleiku dự khán trận HAGL vs Hà Tĩnh với khuôn mặt vui vẻ. Đó là những thông tin thể thao nổi bật trong 24h qua.
Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.