Cử tri huyện Quỳnh Lưu đề xuất chính sách hỗ trợ cho ngư dân vươn khơi bám biển

(Baonghean.vn) - Cử tri huyện Quỳnh Lưu phản ánh khó khăn của ngành khai thác hải sản; những vướng mắc trong thực hiện chính sách hỗ trợ ngư dân. Qua đó, đề xuất Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành và tỉnh Nghệ An tiếp tục có chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, chiều 5/5, tại xã Sơn Hải (Quỳnh Lưu), các đại biểu Quốc hội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 3 đã có cuộc tiếp xúc cử tri các xã Sơn Hải, Quỳnh Long, Tiến Thủy.

Tham dự hội nghị có các đại biểu Quốc hội được bầu tại đơn vị bầu cử số 3: Phạm Phú Bình - Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Quốc hội; Thái Thị An Chung - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh; Hoàng Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh. Cùng dự có lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu và đại diện các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Các đại biểu Quốc hội tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê
Các đại biểu Quốc hội tham dự hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Lê

 Phản ánh tâm tư nguyện vọng với đại biểu Quốc hội, cử tri huyện Quỳnh Lưu cho rằng những năm qua Đảng và Nhà nước luôn chú trọng quan tâm đến phát triển kinh tế biển. Tuy nhiên hiện nay ngành khai thác hải sản đang gặp rất nhiều khó khăn, bất lợi: ngư trường bị thu hẹp, nguồn lợi khan hiếm, giá xăng dầu tăng cao.

Cử tri Cao Xuân Điệp - Chủ tịch UBND xã Sơn Hải thông tin: giai đoạn 2016-2017, xã Sơn Hải có 236 tàu với 3.000-3.500 lao động, đến nay giảm xuống 100 tàu với khoảng 500-600 lao động. Bên cạnh đó, ngành khai thác hải sản là một trong những ngành đặc biệt nguy hiểm, độ rủi ro cao. Trong những năm qua, xã Sơn Hải đã phải gánh chịu nhiều đau thương mất mát về người và tài sản khi tham gia khai thác trên biển.

Đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền
Đại biểu Hoàng Thị Thu Hiền báo cáo kết quả giải quyết kiến nghị cử tri huyện Quỳnh Lưu trước và sau Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Thanh Lê

Chính phủ cần có chính sách hỗ trợ giá dầu cho ngư dân vùng biển (hiện tại mới hỗ trợ theo Quyết định 48 khai thác ở vùng biển xa); hỗ trợ bảo hiểm thân vỏ và bảo hiểm thuyền viên cho ngư dân (đã dừng 2 năm nay). Cùng với đó, cần có chính sách gia hạn nợ và hỗ trợ lãi suất cho các tàu vay đóng mới theo Nghị định 67 của Chính phủ.

Ông Cao Xuân Điệp cho biết: Trên địa bàn các xã Sơn Hải, Quỳnh Long, Quỳnh Thọ, Quỳnh Thuận quản lý trên 50ha đất bãi bồi ven biển. Giai đoạn 2018 trở về trước, được sự cho phép của UBND huyện Quỳnh Lưu, UBND xã đã tạo điều kiện để các hộ dân thuê nuôi trồng thủy sản (nuôi ngao). Nghề nuôi ngao thương phẩm đã giúp đời sống bà con được nâng lên, tạo công ăn việc làm cho nhân dân.

Cử tri Cao Xuân Điệp
Cử tri Cao Xuân Điệp đề xuất các cơ chế chính sách hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển. Ảnh: Thanh  Lê

Tuy nhiên từ năm 2018 quy định UBND xã không đủ thẩm quyền để cho thuê đất mặt nước bãi bồi ven biển  do vậy kiến nghị UBND tỉnh cần có chủ trương để bà con được thuê đất nuôi trồng thủy sản.

Các ý kiến cử tri phản ánh thời gian qua, mặc dù Chính phủ, UBND tỉnh đã có những cơ chế, chính sách hỗ trợ ngư dân, tuy nhiên, quá trình triển khai còn nhiều vướng mắc, bất cập.

Cử tri Vũ Ngọc Chắt ở xã Quỳnh Long cho rằng: Việc thực hiện các cơ chế, chính sách của Nhà nước gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, bất cập, chưa thuận lợi cho người dân, cần được xem xét, điều chỉnh.

Cử tri
Cử tri Vũ Ngọc Chắt ở xã Quỳnh Long phản ánh những vướng mắc, bất cập trong thực hiện các chính sách hỗ trợ ngư dân. Ảnh: Thanh Lê

Ông Chắt cho biết, từ khi có Nghị định 67, toàn huyện Quỳnh Lưu có 52 tàu cá đóng mới theo Nghị định 67. Đến nay có 6 tàu đã bị ngân hàng phát mại thu hồi, 2 tàu bị đắm. Đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét, có chính sách kéo dài thời gian trả nợ cho các tàu cá đóng mới theo Nghị định 67 đang tham gia khai thác hải sản và bảo vệ chủ quyền biển đảo. Việc thực hiện Nghị định 67 còn nhiều bất cập về mức vay, tài sản thế chấp…

Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Hoàng Văn Bộ tiếp thu trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Lê
Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu Hoàng Văn Bộ tiếp thu trả lời kiến nghị của cử tri. Ảnh: Thanh Lê

"Đề nghị Quốc hội, Chính phủ xem xét, điều chỉnh lại chế độ hỗ trợ chi phí nhiên liệu cho phù hợp với từng vùng, miền; điều chỉnh thời gian hoạt động trên biển khi tham gia đánh bắt ở vùng biển xa đối với tàu cá của Quyết định số 48/2010/QĐ- TTg để động viên khuyến khích chủ tàu, ngư dân tham gia khai thác vùng biển xa. Chính phủ cần sớm ban hành văn bản hướng dẫn cho các tỉnh có biển thực hiện có hiệu quả Quy định của Quyết định 118/2007/QĐ- TTg" - cử tri Vũ Ngọc Chắt nói.

Ý kiến cử tri huyện Quỳnh Lưu đề nghị nhà nước cần có chính sách hỗ trợ chuyển đổi ngành nghề khai thác hải sản nên ưu tiên chuyển đổi sang ngành công nghiệp bảo quản, chế biến và phơi hấp sấy để ngư dân đi khai thác về hàng hải sản được đảm bảo giá.

Ngoài ra, ý kiến cử tri phản ánh về tình trạng cò đất, thu hồi đất chậm trả cho dân; việc thực hiện chế độ chất độc da cam, chính sách cho người có công; bố trí quỹ đất xây dựng nhà văn hóa xóm; nâng cấp cảng Lạch Quèn,..

Đại biểu Phạm Phú Bình tiếp thu, giải trình kiến nghị cử tri huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Lê
Đại biểu Phạm Phú Bình tiếp thu, giải trình kiến nghị cử tri huyện Quỳnh Lưu. Ảnh: Thanh Lê

Phát biểu tại hội nghị, đại biểu Phạm Phú Bình chia sẻ khó khăn với bà con ngư dân; cảm ơn sự cống hiến của bà con ngư dân đã vươn khơi bám biển bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. 

Đối với các kiến nghị của cử tri đã được đại biểu Phạm Phú Bình thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh tiếp thu, giải trình, lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu và các sở, ngành tiếp thu giải trình các nội dung thuộc thẩm quyền.

Tin mới

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội dâng hoa, dâng hương tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn

(Baonghean.vn) -  Sáng 25/3, đồng chí Phạm Đình Toản – Phó Bí thư Đảng uỷ, Phó Chủ nhiệm Thường trực Văn phòng Quốc hội và đoàn công tác về dâng hoa, dâng hương tưởng niệm các Anh hùng liệt sỹ tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia Truông Bồn, thuộc xã Mỹ Sơn, huyện Đô Lương, tỉnh Nghệ An.
Quỳnh Lưu

Quỳnh Lưu sôi nổi các hoạt động chào mừng Lễ đón nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới

(Baonghean.vn) - Nằm trong chuỗi hoạt động chào mừng huyện Quỳnh Lưu đạt chuẩn nông thôn mới và Khai trương du lịch biển Quỳnh năm 2023, sáng 25/3, tại bãi biển xã Quỳnh Bảng, Huyện đoàn phối hợp với Trung tâm VHTT&TT huyện tổ chức Khai mạc Hội trại thanh niên và giải bóng chuyền bãi biển.
U17 SLNA

Chuyện U17 của Công Phương và Trọng Tuấn

(Baonghean.vn) - Giải bóng đá U17 Quốc gia 2023 vừa khép lại hành trình khó quên của đội bóng trẻ thuộc lò đào tạo Viettel với chức vô địch lần thứ 2 và ngôi Vua phá lưới cùng danh hiệu Cầu thủ xuất sắc nhất cho Đội trưởng Công Phương.
Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

Tướng Cương nói gì về việc liệu có hay không Trung Quốc chuyển vũ khí sát thương và máy bay không người lái cho Nga?

(Baonghean.vn) - Cuộc gặp thượng đỉnh Nga-Trung lần này sẽ có tác động tích cực, lâu dài đến sự phát triển quan hệ của hai bên. Liên quan đến vấn đề này, Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Lê Văn Cương - Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an.