Cử tri Quỳ Hợp kiến nghị giải quyết dứt điểm những vấn đề liên quan đến đất đai giữa người dân với Lâm trường Đồng Hợp

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Phản ánh, đề xuất với đại biểu Quốc hội, cử tri huyện Quỳ Hợp kiến nghị các cấp giải quyết dứt điểm tranh chấp đất đai giữa người dân với Lâm trường Đồng Hợp; tăng cường quản lý đất đai tại các lâm trường trên địa bàn huyện.
Cử tri Quỳ Hợp kiến nghị giải quyết dứt điểm những vấn đề liên quan đến đất đai giữa người dân với Lâm trường Đồng Hợp ảnh 1

Sáng 21/6, tại xã Đồng Hợp, huyện Quỳ Hợp, đại biểu Quốc hội gồm các ông: Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội; Trần Đức Thuận - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội; Vi Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Dân tộc tỉnh đã có cuộc tiếp xúc cử tri 11 xã: Yên Hợp, Thọ Hợp, Minh Hợp, Nghĩa Xuân, Châu Đình, Văn Lợi, Hạ Sơn, Tam Hợp, Châu Lộc, Liên Hợp, Đồng Hợp. Tham gia hội nghị có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Quỳ Hợp. Ảnh: Mai Hoa

Đề xuất giải quyết dứt điểm tranh chấp đất đai

Tại hội nghị, thay mặt các đại biểu Quốc hội, ông Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV cũng như hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tại kỳ họp.

Tiếp đó, các cử tri đã bày tỏ nhiều tâm tư, nguyện vọng, kiến nghị, đề xuất nhiều nội dung liên quan đến chủ trương xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế - xã hội của Trung ương; hoạt động giám sát của Quốc hội và thanh tra của Chính phủ, các bộ, ngành, Trung ương; giải quyết các vấn đề bức xúc từ thực tiễn.

Cử tri Quỳ Hợp kiến nghị giải quyết dứt điểm những vấn đề liên quan đến đất đai giữa người dân với Lâm trường Đồng Hợp ảnh 2

Ông Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội đã báo cáo kết quả kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Vi Văn Quý - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳ Hợp nêu thực tiễn hiện nay, mọi chủ trương, chính sách đều tập trung triển khai ở cấp huyện và cơ sở; mặt khác, mọi khó khăn, bức xúc cũng phát sinh từ cơ sở. Tuy nhiên, hiện nay số lượng người làm việc, nhất ở cấp huyện, như cơ quan Mặt trận Tổ quốc và Hội Nông dân huyện chỉ định biên 5 người, ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động.

Vì vậy, đề nghị Trung ương nghiên cứu điều chỉnh bộ máy trong hệ thống chính trị theo hướng tăng số lượng người làm việc cho cấp huyện, giảm ở cấp tỉnh.

Cử tri Quỳ Hợp kiến nghị giải quyết dứt điểm những vấn đề liên quan đến đất đai giữa người dân với Lâm trường Đồng Hợp ảnh 3

Cử tri Vi Văn Quý - Chủ tịch Hội Nông dân huyện Quỳ Hợp nêu kiến nghị tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Vi Văn Quý cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ và các bộ, ngành Trung ương cần tăng cường giám sát, kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các nghị quyết, quyết định, nghị định do Trung ương ban hành nhằm kiểm định trong thực tế xem cái gì còn bất cập để kịp thời sửa chữa hoặc chấn chỉnh những địa phương thực hiện không nghiêm túc.

Cử tri Vũ Đức Cảnh (xóm Bãi Kè, xã Đồng Hồng) đề nghị các cấp có thẩm quyền quan tâm thanh tra, kiểm tra, giám sát việc cấp đất và tăng cường quản lý việc sử dụng đất đối với Lâm trường Đồng Hợp nói riêng và các lâm trường trên địa bàn huyện Quỳ Hợp nói chung; gắn với đó là cần chỉ đạo các đơn vị triển khai nghiêm túc quyết định của Ủy ban nhân dân tỉnh liên quan đến việc giải quyết tranh chấp đất đai giữa người dân với Lâm trường Đồng Hợp và giao đất tại xóm Bãi Kè.

Cử tri Quỳ Hợp kiến nghị giải quyết dứt điểm những vấn đề liên quan đến đất đai giữa người dân với Lâm trường Đồng Hợp ảnh 4

Cử tri Vũ Đức Cảnh - xóm Bãi Kè, xã Đồng Hồng. Ảnh: Mai Hoa

Một số ý kiến kiến nghị các cấp quan tâm đầu tư xây dựng tuyến đường giao thông, từ Quốc lộ 48 đi xóm Bãi Kè đã được đầu tư từ năm 2015 nhưng chưa hoàn thành, gây khó khăn đi lại cho người dân; đầu tư tuyến giao thông từ xóm Tân Thắng vào Bản Mát (4 km) đường đất đi lại khó khăn đã đề nghị cấp trên nhiều lần chưa được giải quyết.

Công trình điện tại xóm Bãi Kè chưa được bàn giao cho ngành Điện quản lý nên việc nâng cấp, tu sửa để đảm bảo vận hành và sử dụng cho người dân chưa đáp ứng yêu cầu vì điện quá yếu.

Một số ý kiến cũng kiến nghị về cơ chế, chính sách cho người có công, dân công hỏa tuyến, tham gia quân đội; triển khai thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia hiệu quả…

Cử tri Quỳ Hợp kiến nghị giải quyết dứt điểm những vấn đề liên quan đến đất đai giữa người dân với Lâm trường Đồng Hợp ảnh 5

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Đẩy mạnh thực hiện chuyển đổi số đến tận cấp cơ sở

Kết thúc cuộc tiếp xúc cử tri, ông Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội đã tiếp thu toàn bộ ý kiến phản ánh, đề xuất của cử tri và hứa sẽ có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương và tỉnh quan tâm xử lý.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội cũng đã giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm. Liên quan đến câu chuyện biên chế, ông Đặng Xuân Phương đã chia sẻ những khó khăn, vất vả của đội ngũ cán bộ, công chức làm việc ở cấp huyện và cơ sở; đồng thời, khẳng định việc tăng biên chế đi kèm với nhiều vấn đề về cơ sở vật chất, nguồn lực đáp ứng; trong điều kiện nguồn lực tập trung ưu tiên đầu tư phát triển, để đảm bảo hoạt động của bộ máy hiện tại phát huy hiệu quả, đòi hòi các cấp cần quan tâm đổi mới phương pháp, cách thức làm việc khoa học, gắn với giảm hội họp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, thực hiện chuyển đổi số đến chính quyền cơ sở.

Khi đó sẽ đơn giản rất nhiều thủ tục hành chính, giảm áp lực những công việc trực tiếp, thủ công của cán bộ, công chức; tăng cường, quyết liệt chỉ đạo và tổ chức thực hiện các nhiệm vụ chính trị hiệu quả hơn.

Cử tri Quỳ Hợp kiến nghị giải quyết dứt điểm những vấn đề liên quan đến đất đai giữa người dân với Lâm trường Đồng Hợp ảnh 6

Ông Trần Đức Lợi - Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳ Hợp giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền huyện. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri Quỳ Hợp kiến nghị giải quyết dứt điểm những vấn đề liên quan đến đất đai giữa người dân với Lâm trường Đồng Hợp ảnh 7

Ông Vi Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban Dân tộc tỉnh cũng giải trình làm rõ các ý kiến liên quan đến các giải pháp triển khai các mục tiêu quốc gia. Ảnh: Mai Hoa

Ông Vi Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng ban dân tộc tỉnh cũng giải trình làm rõ các ý kiến liên quan đến các giải pháp triển khai các mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc, miền núi; tăng cường kiểm tra, giám sát các Nghị quyết, quyết định, nghị định… đã ban hành tại các địa phương; quản lý đất đai nói chung và giải quyết vấn đề tranh chấp đất đai tại xã Đồng Hợp nói riêng…

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.