Cử tri Thanh Chương đề nghị cần có chính sách thúc đẩy phát triển nông nghiệp nông thôn

Mỹ Nga

(Baonghean.vn) - Tiếp xúc với Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, cử tri xã Thanh Liên (Thanh Chương) đề nghị Nhà nước cần quan tâm, có chủ trương, chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho nông dân tích tụ ruộng đất, đưa cơ giới hóa và sản xuất, thúc đẩy phát triển nông nghiệp.
Sáng 29/9, Đoàn đại biểu Quốc hội gồm các ông, bà; Trần Văn Mão – Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Nguyễn Thị Thảo – Bác sĩ Bệnh viện đa khoa Khu vực Tây Bắc. Ảnh: Mỹ Nga
Sáng 29/9, Đoàn đại biểu Quốc hội gồm các ông, bà; Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh, Nguyễn Thị Thảo - Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Khu vực Tây Bắc có buổi tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV, tại xã Thanh Liên, huyện Thanh Chương. Ảnh: Mỹ Nga

Thay mặt đoàn đại biểu, bà Nguyễn Thị Thảo đã thông tin nhanh đến cử tri chương trình và nội dung dự kiến của kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa XIV. Theo đó, kỳ họp thứ 8 sẽ diễn ra từ 21/10 - 21/11, xem xét và thông qua nhiều dự luật quan trọng.

Tại hội nghị, cử tri xã Thanh Liên bày tỏ sự phấn khởi trước hoạt động chất lượng của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại các kỳ họp; đồng thời kiến nghị tới các đại biểu những vấn đề quan tâm.

Cử tri Hoàng Văn Hòa phản ánh, thực hiện theo chính sách liên kết “3 nhà”, nhưng sản phẩm do nông dân làm ra vẫn gặp nhiều khó khăn trong khâu tiêu thụ. Nguyên nhân ở chỗ, lượng nông phẩm ra thị trường vượt quá nhu cầu. Đề nghị có những khu quy hoạch tập trung, định hướng cho nông dân.

Cử tri kiến nghị tới đại biểu Quốc hội nhiều vấn đề vướng mắc trên địa bàn. Ảnh: Mỹ Nga
Cử tri kiến nghị tới đại biểu Quốc hội nhiều vấn đề quan tâm. Ảnh: Mỹ Nga

Cũng liên quan đến vấn đề nông nghiệp, cử tri Nguyễn Xuân Đắc bày tỏ trăn trở, tốc độ phát triển nông nghiệp nông thôn ngày càng chững lại, nông dân dần có tư tưởng bỏ ruộng, ly hương đi làm ăn xa, dẫn đến lực lượng lao động chính tại nông thôn ngày càng giảm. Do đó, cử tri đề nghị Nhà nước cần quan tâm, có chủ trương, chính sách phù hợp, tạo điều kiện cho nông dân tích tụ ruộng đất, đưa cơ giới hóa và sản xuất nông nghiệp. 

Liên quan đến vấn đề sáp nhập thôn, xóm, nhiều ý kiến cho rằng, sau sáp nhập, địa bàn rộng, dân số đông, nhưng phụ cấp đối với bí thư chi bộ, xóm trưởng, trưởng ban công tác Mặt trận xóm còn thấp, trong khi khối lượng công việc ngày càng tăng.

Cử tri Thanh Chương đề nghị cần có chính sách thúc đẩy phát triển nông nghiệp nông thôn ảnh 3
Xã Thanh Liên từ 16 thôn, xóm sáp nhập còn 7 thôn, xóm. Ảnh tư liệu: Hữu Thịnh

Một số vấn đề khác cũng được các cử tri đề cập tới như: khó kiểm soát sự bùng phát dịch tả lợn châu Phi; thiếu hụt giáo viên dạy Tiếng Anh tại các trường học trên địa bàn; đường điện xuống cấp ảnh hưởng tới đời sống người dân...

Tại hội nghị, các kiến nghị của cử tri được lãnh đạo huyện, xã giải trình những vấn đề thuộc thẩm quyền.

Ghi nhận và tiếp thu những ý kiến của cử tri quan tâm, thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh, ông Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh thông tin thêm một số nội dung thuộc thẩm quyền Quốc hội; đồng thời các kiến nghị của cử tri sẽ được Đoàn ĐBQH tổng hợp và tiếp tục phản ánh tới các bộ, ngành Trung ương. 

Tin mới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

Bộ đội Biên phòng đưa internet về bản biên giới

(Baonghean.vn) -  Ở nơi biên cương xa xôi của Tổ quốc có một ngôi nhà đặc biệt, khi đến đây người dân không chỉ được lựa chọn các vật dụng phục vụ cho sinh hoạt mà còn được sử dụng miễn phí các thiết bị công nghệ. Mô hình do chính cán bộ, chiến sĩ đồn Biên phòng Mỹ Lý, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Nghệ An dựng lên với mong muốn giúp đỡ người dân vùng cao.
Bạo lực học đường

Bạo lực học đường

(Baonghean.vn) - Báo chí đã viết nhiều về đề tài này. Cả xã hội đã nhiều lần báo động. Nhưng báo động mãi rồi, vẫn chưa có giải pháp nào quyết liệt và triệt để.
Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

Messi kể về giai đoạn khó khăn ở PSG; HLV Park Hang Seo bất ngờ gặp ‘nạn’ trên sân tập

(Baonghean.vn) - Sau mùa giải ra mắt PSG không thành công, Lionel Messi cho biết anh đã tìm lại cảm hứng chơi bóng để hướng tới World Cup 2022; Tai nạn hy hữu xảy ra trên sân tập của đội tuyển Việt Nam với nhân vật trung tâm là HLV trưởng Park Hang Seo khiến những ai chứng kiến đều phải bật cười... là những thông tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru. (Nguồn: nchmf.gov.vn)

Nghệ An ra công điện ứng phó khẩn cấp với bão số 4

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh - Trưởng ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân các huyện, thành phố, thị xã, các đơn vị liên quan tập trung chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó bão số 4 theo phương châm "4 tại chỗ”, với tinh thần khẩn trương, quyết liệt nhất.
Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

Nữ giáo viên xuất sắc xứ Nghệ và hành trình đến Hoa Kỳ

(Baonghean.vn) -  Tháng 9 này, cô giáo Dương Thị Thanh (Trường THPT Thanh Chương 3) là 1 trong 4 giáo viên Tiếng Anh của cả nước được Bộ Ngoại giao và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam mời tham dự Chương trình trao đổi Giáo viên xuất sắc Fulbright năm 2022. Từ Hoa Kỳ, cô giáo Dương Thị Thanh có những chia sẻ với Báo Nghệ An về chuyến đi đặc biệt này.
Truyện ngắn: Chiếc áo của thầy

Đọc truyện đêm khuya: Chiếc áo của thầy

(Baonghean.vn) - Bằng lối kết cấu lắp ghép ở đó đan xen giữa hiện tại và quá khứ, Bùi Việt Phương đã kể lại cho chúng ta một câu chuyện thật ấm nồng về tình thầy trò, bên cạnh đó đã khắc họa nhân vật những người thầy giản dị mà cao cả, những người đã mang một lớp học đầy tình thương đến cho những học sinh nghèo vùng cao. Với ngôn ngữ khá linh hoạt, vừa giàu chất tự sự vừa đẫm chất trữ tình, truyện ngắn của Bùi Việt Phương gieo vào lòng người đọc thật nhiều cảm xúc, và có lẽ là cả những giọt nước mắt nữa.
Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

Hãy sống như thể 'Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian'

(Baonghean.vn) - “Một thoáng ta rực rỡ ở nhân gian” là tiểu thuyết nổi tiếng của Ocean Vương vừa được trao giải thưởng Sách hay 2022 ở hạng mục Văn học, cùng với tiểu thuyết “Những ngã tư và những cột đèn” của Trần Dần. Sách hay là giải thưởng độc lập, đã trải qua 11 mùa trao giải, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn hóa đọc hiện nay.
Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

Đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu: 'Theo dõi chặt diễn biến, không được chủ quan trước bão Noru'

(Baonghean.vn) - Chiều 25/9, sau cuộc họp trực tuyến do Ban Chỉ đạo Quốc gia về phòng, chống thiên tai tổ chức, Nghệ An tiếp tục họp chỉ đạo triển khai các phương án nhằm chủ động ứng phó với bão Noru dưới sự chủ trì của đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.
Hướng di chuyển của cơn bão Noru.

Công điện khẩn ứng phó với bão Noru

(Baonghean.vn) -  Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh Nghệ An vừa ban hành công điện để ứng phó với cơn bão Noru vừa hình thành ngoài Biển Đông.
Kình ngư

Kình ngư

(Baonghean.vn) -  Những hình ảnh được ghi lại tại Đại hội TDTT tỉnh Nghệ An năm 2022.