Cử tri và Nhân dân kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Thông qua tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân trong tỉnh, tại phiên khai mạc kỳ họp, đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh kiến nghị Hội đồng nhân dân tỉnh và UBND tỉnh xem xét, giải quyết nhiều vấn đề dân sinh.
Cử tri và Nhân dân kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh ảnh 1

Các đồng chí: Thái Thanh Quý - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Nam Đình - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng nhân dân tỉnh; Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh điều hành kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Dự kỳ họp có các đồng chí: Nguyễn Văn Thông - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Nguyễn Đức Trung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh. Cùng tham dự có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh; lãnh đạo Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh.

Cử tri và Nhân dân kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh ảnh 2
Phiên khai mạc kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh nghe đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An thông báo tóm tắt về hoạt động của MTTQ tỉnh tham gia xây dựng chính quyền, ý kiến, kiến nghị của Nhân dân; những đề xuất, kiến nghị đối với Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân tỉnh. Ảnh: Thành Cường

Nhân dân tin tưởng vào sự lãnh đạo, điều hành của các cấp

Đồng chí Võ Thị Minh Sinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An khẳng định: 6 tháng đầu năm, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp trong tỉnh đã bám sát nhiệm vụ chính trị của tỉnh và tình hình Nhân dân, chủ động triển khai, thực hiện có hiệu quả chương trình phối hợp thống nhất hành động, góp phần cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị chung của tỉnh.

Trọng tâm là phối hợp tổ chức thành công chương trình Tết vì người nghèo Xuân Nhâm Dần 2022 với tổng vận động tiền mặt và nhu yếu phẩm lên đến hơn 126 tỷ đồng; phân bổ trao quà cho 118.171 lượt hộ nghèo, hộ cận nghèo, các đối tượng chính sách và người có công trong dịp tết Nguyên đán.

Cử tri và Nhân dân kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh ảnh 3

Các đại biểu tham gia kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Cùng đó, phối hợp tổ chức tiếp xúc cử tri trước và sau kỳ họp Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp; đồng thời tổng hợp hơn 2.000 ý kiến, kiến nghị của Nhân dân liên quan đến mọi mặt của đời sống xã hội để phản ánh đến cấp ủy, chính quyền các cấp xem xét, giải quyết.

Tham gia các đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội và Hội đồng Nhân dân tỉnh; góp ý 72 dự thảo văn bản các cơ quan, đơn vị xin ý kiến, góp phần nâng cao chất lượng ban hành các chủ trương, chính sách của tỉnh và các cấp…

Nhiều băn khoăn, lo lắng đặt ra

Bên cạnh khẳng định niềm tin tưởng cử tri và Nhân dân vào sự lãnh đạo của cấp ủy Đảng, sự chỉ đạo, điều hành quyết liệt của chính quyền các cấp, sự đổi mới mạnh mẽ, hoạt động hiệu lực, hiệu quả của Hội đồng Nhân dân tỉnh, tiếp tục tạo đà phục hồi, phát triển và đặc biệt đưa các hoạt động của đời sống xã hội dần trở lại trạng thái bình thường, đời sống việc làm của người dân từng bước thay đổi và đảm bảo tốt hơn; Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An cũng nêu 5 vấn đề băn khoăn của cử tri và Nhân dân đặt ra hiện nay.

Cử tri và Nhân dân bày tỏ sự băn khoăn, lo lắng về những khó khăn, thách thức lớn sau đại dịch Covid-19; kết quả triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chế độ phụ cấp, hỗ trợ chống dịch cho lực lượng tuyến đầu, nhất là nhân viên y tế chưa được hưởng, chế độ về tiền lương, bảo hiểm xã hội, phúc lợi… của người lao động tại một số doanh nghiệp chưa đảm bảo.

Cử tri và Nhân dân kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh ảnh 4

Cử tri kiến nghị tỉnh quan tâm thực hiện chế độ tiền lương cho giáo viên mầm non theo Nghị định số 06 của Chính phủ. Ảnh: Mai Hoa

Mức lương của giáo viên hợp đồng còn thấp, chế độ lương đối với giáo viên mầm non theo Nghị định số 06 của Chính phủ chưa đảm bảo kịp thời.

Công tác quản lý đất đai, tài nguyên, khoáng sản chưa được cải thiện; kết quả cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu cho hộ gia đình, cá nhân đạt kết quả thấp; việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà chung cư; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất biệt thự, nhà ở liền kề ở các dự án chưa kịp thời; tình trạng sử dụng đất không đúng mục đích tại một số nơi chậm được xử lý.

Cử tri và Nhân dân kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh ảnh 5

Các đại biểu tham dự kỳ họp. Ảnh: Thành Cường

Cử tri và Nhân dân phản ánh và lo lắng đến chất lượng nước sinh hoạt không đảm bảo, nhất là địa bàn thành phố Vinh và huyện Quỳ Hợp; lo ngại về tình trạng tội phạm công nghệ cao, hoạt động tín dụng đen đang xuất hiện nhiều, tiềm ẩn rủi ro đến tài sản và cuộc sống sinh hoạt của người dân.

Việc phối hợp giữa một số cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan trong giải quyết thủ tục hành chính liên thông cho các nhà đầu tư vẫn còn chưa nhịp nhàng, trách nhiệm phối hợp chưa cao, chậm trả lời, hoặc kéo dài thời gian trả lời; vẫn còn tình trạng xử lý hồ sơ cho tổ chức, công dân chậm nhưng chưa thực hiện việc xin lỗi tổ chức, cá nhân theo quy định; đạo đức công vụ, tinh thần, trách nhiệm phục vụ nhân dân của một bộ phận cán bộ, công chức còn chưa tốt, thậm chí vi phạm pháp luật đến mức phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam, điều tra, xét xử...

Cử tri và Nhân dân kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh ảnh 6

Bộ phận "một cửa" xã Mường Nọc, huyện Quế Phong. Ảnh tư liệu: Mai Hoa

Kiến nghị các cấp vào cuộc xử lý nhiều vấn đề

Trên cơ sở tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và Nhân dân trong tỉnh, tại phiên khai mạc kỳ họp, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh kiến nghị Hội đồng nhân dân tỉnh và UBND tỉnh một số vấn đề.

Đối với Hội đồng nhân dân tỉnh cần quan tâm xem xét, thống nhất thông qua nghị quyết về chính sách hỗ trợ tiền lương đối với giáo viên mầm non hợp đồng theo Nghị định số 06 của Chính phủ; bổ sung nội dung giám sát chuyên đề về việc chấp hành pháp luật bảo vệ môi trường trên địa bàn tỉnh, đặc biệt liên quan đến chất lượng nước sạch trên địa bàn thành phố Vinh và một số địa phương có phản ảnh của Nhân dân.

Đối với Ủy ban nhân dân tỉnh, tiếp tục quan tâm chỉ đạo các sở, ban, ngành, địa phương kiểm tra, giải quyết kịp thời các ý kiến, kiến nghị và phản ảnh của cử tri và Nhân dân; chỉ đạo ngành y tế, tài chính và chính quyền các địa phương rà soát, tổng hợp và cân đối bố trí nguồn kinh phí kịp thời chi trả chế độ cho lực lượng tuyến đầu tham gia công tác phòng chống dịch Covid-19 theo Nghị quyết số 16 của Chính phủ.

Cử tri và Nhân dân kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh ảnh 7

Quang cảnh kỳ họp thứ 7, HĐND tỉnh khoá XVIII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: Thành Cường

Tập trung chỉ đạo kiểm tra xử lý những vi phạm liên quan đến công tác khai thác tài nguyên, khoáng sản trên địa bàn; đặc biệt sớm tìm ra nguyên nhân và có giải pháp khắc phục những hậu quả, thiệt hại do tình trạng sụt lún, nứt nẻ đất, nhà ở trên địa bàn xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp đảm bảo an toàn, ổn định đời sống cho người dân.

Cử tri và Nhân dân kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh ảnh 8

Các đồng chí: Võ Thị Minh Sinh - Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam tỉnh Nghệ An, Đại biểu Quốc hội; Thái Thị An Chung - Uỷ viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh gặp gỡ, trao đổi với cử tri xã Nghi Hưng, huyện Nghi Lộc. Ảnh: Mai Hoa

Đề nghị UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Quế Phong và chủ đầu tư phối hợp khẩn trương lập phương án bồi thường và hỗ trợ tái định cư để chi trả cho người dân đảm bảo quyền lợi hợp pháp chính đáng của người dân theo quy định của pháp luật (nội dung này, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã kiến nghị tại kỳ họp thứ 4, HĐND; tuy nhiên đến nay người dân vẫn chưa nhận được tiền đền bù theo quy định).

Đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo cơ quan thông tấn, báo chí dành thêm thời lượng phản ánh về những vấn đề mà nhiều cử tri và Nhân dân quan tâm, những tấm gương tiêu biểu ở cơ sở, cách làm hay, sáng tạo trong các phong trào thi đua yêu nước; tiếp tục có thêm những hình thức phù hợp, tạo điều kiện để cử tri và Nhân dân phản ánh, kiến nghị, bày tỏ tâm tư, nguyện vọng của mình với cấp ủy, chính quyền.

Tin mới

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.
Tản văn hay: Vị quê

Tản văn hay: Vị quê

(Baonghean.vn) - Đó là một hương vị rất đặc trưng, gần gũi, thân thương mà chỉ những con người sinh ra, lớn lên ở vùng quê mới cảm nhận được. Nó không ngạt ngào như các loại hương hoa đài các chốn thị thành, nó bình dị mộc mạc nhưng đau đáu hồn quê.
Con Cuông

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông đặt mục tiêu vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) -  Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban Huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

Đòn bẩy vốn giúp doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh

(Baonghean.vn) - Xác định hoạt động của ngân hàng đóng vai trò huyết mạch của nền kinh tế, các nhiệm vụ trọng tâm đặt ra từ đầu nhiệm kỳ đã được Đảng bộ Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Nghệ An hoàn thành tốt, nhất là thực hiện các chính sách phòng, chống dịch, hỗ trợ phục hồi kinh tế.
 ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện ĐKTP Vinh – ‘cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

Chương trình ‘20h Bác sĩ đây rồi’ của Bệnh viện Đa khoa TP. Vinh - ‘Cầu nối vàng’ với các chuyên gia y tế

(Baonghean.vn) - Dù mới đi vào hoạt động nhưng chương trình “20h Bác sĩ đây rồi” được livestream trên fanpage của Bệnh viện Đa khoa thành phố Vinh đã trở thành cẩm nang tư vấn bí quyết sống khỏe, cầu nối hữu ích hỗ trợ tối đa giúp người bệnh nâng cao sức khỏe bản thân và gia đình.