Cử tri xã Hạnh Dịch (Quế Phong) kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Phản ánh với đại biểu Quốc hội, cử tri xã Hạnh Dịch (huyện Quế Phong) kiến nghị các cấp quan tâm giáo dục, đảm bảo điện sinh hoạt, đưa sóng viễn thông về cho đồng bào, đảm bảo sự phát triển bình đẳng giữa các vùng, miền. 
Cử tri xã Hạnh Dịch (Quế Phong) kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh ảnh 1
Sáng 20/6, các đại biểu Quốc hội, gồm các ông: Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội; Thiếu tướng Trần Đức Thuận - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội; Vi Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã có cuộc tiếp xúc cử tri xã Hạnh Dịch, huyện Quế Phong. Cùng tham gia có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Quế Phong. Ảnh: Mai Hoa

Quốc hội thông qua 5 Luật và 17 Nghị quyết

Mở đầu cuộc tiếp xúc, thay mặt các đại biểu Quốc hội, ông Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội báo cáo trước cử tri kết quả kỳ họp thứ 3.

Theo đó, sau 19 ngày làm việc với 6 phiên thảo luận tổ, 23 phiên thảo luận toàn thể tại hội trường, Quốc hội đã thông qua 5 Luật, 17 Nghị quyết và cho ý kiến về 6 dự án luật cùng với quyết nghị nhiều nội dung quan trọng.

Liên quan đến việc giải quyết kiến nghị của cử tri Quốc hội đề nghị các cơ quan tiếp tục khẩn trương rà soát, giải quyết các kiến nghị còn tồn đọng, bảo đảm việc giải quyết có chất lượng, đúng lộ trình đã báo cáo với cử tri; tập trung giải quyết dứt điểm một số kiến nghị cử tri đã kiến nghị nhiều lần, các vấn đề nổi cộm, ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người dân.

Cử tri xã Hạnh Dịch (Quế Phong) kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh ảnh 2

Ông Đặng Xuân Phương - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội báo cáo trước cử tri kết quả kỳ họp thứ 3. Ảnh: Mai Hoa

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa và Giáo dục của Quốc hội cũng báo cáo kết quả hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh tại kỳ họp; tham gia tích cực, đầy đủ, có trách nhiệm vào các phiên họp thẩm tra, cho ý kiến vào các dự án luật và chất vấn tại kỳ họp.

Cử tri đề xuất nhiều vấn đề dân sinh

Sau báo cáo kết quả kỳ họp, các cử tri đã bày tỏ, đề đạt nhiều tâm tư, nguyện vọng gửi đến Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành.

Vấn đề được cử tri xã Hạnh Dịch quan tâm phản ánh liên quan đến phí chăm sóc, bảo vệ rừng, phí dịch vụ môi rừng và kinh phí quản lý, bảo vệ rừng theo Nghị định số 75 của Chính phủ hiện nay còn thấp; đề xuất cấp có thẩm quyền nghiên cứu tăng mức phí, đảm bảo tương xứng công tác chăm sóc, bảo vệ rừng của người dân.

Cử tri xã Hạnh Dịch (Quế Phong) kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh ảnh 3

Cử tri Lương Viết Châu có ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Bên cạnh đó, cử tri cũng cho rằng, Hạnh Dịch là xã biên giới, đồng thời là xã đặc biệt khó khăn của huyện Quế Phong; tuy nhiên hiện nay cán bộ, công chức cấp xã chưa được hưởng phụ cấp đặc thù 30%, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, hỗ trợ.

Một số cử tri cũng đề xuất các cấp có giải pháp điều chỉnh, bình ổn giá vật tư nông nghiệp cũng như quản lý chất lượng các sản phẩm đầu vào, nhất là phân bón, vừa bảo vệ quyền lợi cho người dân, đồng thời tạo hiệu quả cao trong sản xuất nông nghiệp.

Cử tri xã Hạnh Dịch (Quế Phong) kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh ảnh 4

Cử tri Lô Cẩm Xuyên (bản Quang Vinh) có ý kiến tại hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri cũng phản ánh, tuyến đường từ trung tâm xã Hạnh Dịch đi Mường Đán nay đã xuống cấp; đặc biệt hiện nay, khu vực Mường Đán đang được huyện Quế Phong quyết định xây dựng, bảo tồn Làng Thái cổ, gắn với khu du lịch quần thể thác Bảy tầng. Vì vậy, đề nghị các cấp quan tâm đầu tư xây dựng tuyến đường này.

Vấn đề được nhiều cử tri xã Hạnh Dịch quan tâm đề xuất nữa là quan tâm đưa điện, sóng viễn thông về cho người dân; đây là một trong những giải pháp quan trọng nâng cao nhận thức, thay đổi tư duy cho người dân; quan tâm dạy tiếng Anh cho học sinh tiểu học, đảm bảo sự tiếp cận công bằng trong giáo dục giữa học sinh miền núi và đồng bằng, đô thị.

Nhiều vấn đề liên quan đến chế độ chính sách cho các tổ chức đoàn thể cấp xã; những người hoạt động không chuyên trách ở bản; chế độ người cao tuổi; chính sách giảm nghèo… cũng được cử tri đề cập.

Cử tri xã Hạnh Dịch (Quế Phong) kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh ảnh 5

Ông Vi Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh tiếp thu và giải trình một số vấn đề cử tri quan tâm. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri xã Hạnh Dịch (Quế Phong) kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh ảnh 6

Đại diện một số sở, ngành cấp tỉnh và lãnh đạo huyện Quế Phong tham gia hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Kết thúc hội nghị, ông Vi Văn Sơn - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh đã tiếp thu đầy đủ các ý kiến phản ánh, đề xuất của cử tri và hứa sẽ tổng hợp và gửi đến các cấp có thẩm quyền giải quyết.

Ông Vi Văn Sơn cũng giải trình một số vấn đề liên quan đến đầu tư tuyến đường Hạnh Dịch - Mường Đán; đưa điện sinh hoạt về cho người dân; quy hoạch đất nghĩa địa, cho phép người dân khai thác gỗ rừng để làm "áo quan" của người quá cố; chia lại đất sản xuất cho người dân; hỗ trợ kinh phí hoạt động cho Hội Người cao tuổi; tăng mức hỗ trợ bảo hiểm xã hội cho đội ngũ cán bộ cấp xã, cùng nhiều vấn đề dân sinh khác.

Cử tri xã Hạnh Dịch (Quế Phong) kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh ảnh 7

Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Mai Hoa

Liên quan đến việc tích nước của thuỷ điện Sao Va gây ngập đường đi lại của người dân, ông Vi Văn Sơn đề nghị huyện quan tâm giám sát và kiến nghị thuỷ điện phối hợp cùng với Sở Công Thương đôn đốc, chỉ đạo thuỷ điện chấp hành đúng quy định...

Trong chương trình công tác tại huyện Quế Phong, các đại biểu Quốc hội đã đến thăm, động viên, thăm quà cho cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hạnh Dịch; giao lưu, tìm hiểu đời sống của đồng bào tại bản Long Thắng, xã Hạnh Dịch.

Một số hình ảnh hoạt động của đoàn tại huyện Quế Phong:

Cử tri xã Hạnh Dịch (Quế Phong) kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh ảnh 8

Thiếu tướng Trần Đức Thuận - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội trao đổi một số nhiệm vụ với cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Hạnh Dịch. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri xã Hạnh Dịch (Quế Phong) kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh ảnh 9

Các đại biểu Quốc hội tặng quà cho Đồn Biên phòng Hạnh Dịch. Ảnh: Mai Hoa

Cử tri xã Hạnh Dịch (Quế Phong) kiến nghị nhiều vấn đề dân sinh ảnh 10

Thiếu tướng Trần Đức Thuận - Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội trao quà cho trẻ em bản Long Thắng, xã Hạnh Dịch. Ảnh: Mai Hoa

Tin mới

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Hồ Lê Ngọc tiếp xúc cử tri tại huyện Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) - Ngày 7/6, các đại biểu HĐND tỉnh gồm các ông: Hồ Lê Ngọc - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy; Hồ Sỹ Nguyệt - Phó Chủ tịch HĐND huyện Quỳnh Lưu đã có buổi tiếp xúc với cử tri 5 xã: Quỳnh Thuận, Quỳnh Long, Quỳnh Nghĩa, Quỳnh Minh và Tiến Thủy.
Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

Ngoại trưởng Đức: Nhiều người hỏi 'Ukraine nằm ở đâu'

(Baonghean.vn) - Ngày 6/6, Ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock thừa nhận, nhiều quốc gia trên thế giới không cùng quan điểm với phương Tây về cuộc xung đột đang diễn ra giữa Nga và Ukraine, bà thậm chí còn bị đặt câu hỏi Ukraine nằm ở đâu trong các chuyến thăm ngoại giao của mình.
Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

Bảo hiểm xã hội Việt Nam thí điểm cấp lại mật khẩu ứng dụng VssID – Bảo hiểm xã hội số qua tổng đài

(Baonghean.vn) - Nhằm tiếp tục cung cấp thêm lựa chọn, tiện ích cho người sử dụng ứng dụng VssID và thay thế cho phương thức nhắn tin đến đầu số 8079 để cấp lại mật khẩu tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan Bảo hiểm xã hội (gọi tắt là tài khoản VssID).
Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

Đại hội Công đoàn huyện Nghĩa Đàn nhiệm kỳ 2023 - 2028 đề ra nhiều giải pháp đảm bảo lợi ích người lao động

(Baonghean.vn) - Ngày 6 và 7/6, Liên đoàn Lao động huyện Nghĩa Đàn tổ chức Đại hội Công đoàn lần X nhiệm kỳ 2023 - 2028. Dự đại hội có đại diện lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh cùng 186 đại biểu đại diện cho hơn 6.000 đoàn viên công đoàn thuộc 121 công đoàn cơ sở trên địa bàn huyện.
Hoàng Mai

Thị xã Hoàng Mai ra quân hưởng ứng Tháng Phòng, chống ma túy

(Baonghean.vn) - Theo Bí thư Thị ủy Hoàng Mai Lê Trường Giang, nếu các cấp, ngành và mọi tầng lớp nhân dân thị xã Hoàng Mai cùng chung tay góp sức, cùng thể hiện quyết tâm bằng những hành động cụ thể, thiết thực thì thị xã Hoàng Mai sẽ ngăn chặn và dần đẩy lùi được tệ nạn ma túy.
Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

Xây dựng huyện Anh Sơn phát triển nhanh và bền vững

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn (1822-2022), 60 năm ngày tách lập huyện (1963-2023), huyện đã triển khai phong trào thi đua “Tất cả vì quê hương Anh Sơn giàu đẹp”, qua đó, tạo động lực, khí thế mạnh mẽ, lôi cuốn cán bộ, đảng viên và các tầng lớp Nhân dân tham gia.
BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

BPTV công bố giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023

Nhằm đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao và tìm kiếm, phát triển tài năng cho môn điền kinh nước nhà, đồng thời tạo cơ hội quảng bá tiềm năng, thế mạnh của tỉnh Bình Phước, Đài Phát thanh - Truyền hình và Báo Bình Phước (BPTV) tổ chức giải Bình Phước marathon lần thứ I, năm 2023.
Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

Câu chuyện về người phụ nữ giàu lòng nhân ái

(Baonghean.vn) - Năng nổ, nhiệt tình trong công việc, tích cực chủ động và hết lòng với hoạt động từ thiện, nhân đạo tại địa phương, đó là lời khen mà nhiều người dành cho chị Nguyễn Thị Hồng - hội viên Chi hội Phụ nữ xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc.