Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri tại Đô Lương, Anh Sơn

(Baonghean.vn) - Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV, ngày 4/5, đoàn đại biểu Quốc hội gồm các ông: Hoàng Minh Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội; Trần Nhật Minh - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội chuyên trách, đã có cuộc tiếp xúc cử tri tại xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương và xã Long Sơn, huyện Anh Sơn.
Ảnh: Thanh Quỳnh

Dự cuộc tiếp xúc cử tri có đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường cùng Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện Đô Lương. Ảnh: Thanh Quỳnh

* Tại cuộc tiếp xúc cử tri sáng 4/5 tại xã Hòa Sơn, huyện Đô Lương, thay mặt các đại biểu Quốc hội, đại biểu Hoàng Minh Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã thông báo trước cử tri về dự kiến nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Theo đó, kỳ họp dự kiến sẽ xem xét thông qua 5 dự án luật, 4 dự thảo nghị quyết, cho ý kiến 6 dự án luật. Ngoài ra, cũng sẽ xem xét nhiều vấn đề kinh tế - xã hội, ngân sách Nhà nước, giám sát và các vấn đề quan trọng khác.

Đại biểu Quốc hội cũng báo cáo kết quả giải quyết các vấn đề cử tri huyện Đô Lương phản ánh trước và sau kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XV.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Các đại biểu chủ trì hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thanh Quỳnh

Cử tri huyện Đô Lương đã bày tỏ niềm vui trước những kết quả nổi bật của đất nước trong thời gian qua, nhất là kết quả trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 và sự phục hồi phát triển kinh tế - xã hội.

Với tinh thần cởi mở, dân chủ, trách nhiệm, các cử tri đã bày tỏ nhiều tâm tư, nguyện vọng và kiến nghị đến Quốc hội, Chính phủ quan tâm giải quyết.

Cử tri Phạm Văn Thắng - công chức địa chính xã Hòa Sơn phản ánh, theo Khoản 1, Điều 39, Luật Đấu giá 2016 quy định: Người tham gia đấu giá cần phải đặt cọc số tiền tối thiểu 5% và tối đa 20% giá khởi điểm của tài sản đấu giá. Quy định như vậy có mức khung quá rộng trong khi thời gian để hoàn thành số tiền phải nộp sau khi trúng đấu giá cũng khá dài, tạo điều kiện cho một số đối tượng bỏ cọc sau khi trúng đấu giá. Đặc biệt, đối với những phiên đấu có mặt bằng giá thấp, mức đóng tiền cọc thấp dưới 100 triệu đồng/hồ sơ, thu hút nhiều nhà đầu cơ nhỏ lẻ với mong muốn sau khi trúng thì “lướt sóng” kiếm lời. Khi không thực hiện được thì tiến hành bỏ cọc. 

Vì vậy, cần quy định mức cọc cụ thể hơn, tránh phần khung quá rộng gây khó khăn cho địa phương trong quá trình triển khai đấu giá. Việc thành lập tổ giám sát để tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn huyện là rất cần thiết để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm các quy định pháp luật trong đấu giá đất, ngăn chặn hành vi lợi dụng đấu giá để gây nhiễu loạn thị trường, trục lợi. 

Liên quan đến vấn đề phân lô tách nền, chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngay sau khi cấp bìa, một số cử tri kiến nghị các cơ quan, ban, ngành cần có thêm các quy chế ràng buộc hợp lý để tránh tình trạng đầu cơ đất đai. 

Ảnh: Thanh Quỳnh
Đại biểu Hoàng Minh Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội thông báo trước cử tri về dự kiến nội dung kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.  Ảnh: Thanh Quỳnh

Cử tri Hoàng Như Lễ ở xóm Yên Sơn đề xuất mong muốn các cơ quan có thẩm quyền cần nâng cao hiệu quả việc kiểm tra, giám sát và đốc thúc các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng đang triển khai chậm tiến độ trên địa bàn huyện Đô Lương. Đơn cử như việc triển khai thi công tuyến đường nối QL7 đi cụm công nghiệp.

Được biết, tuyến đường này sau khi đưa vào sử dụng sẽ có vai trò rất quan trọng, là tuyến đường nối từ KCN Lạc Sơn đến QL7, kết nối tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn. Tuy nhiên, thực tế triển khai còn chậm trễ so với kế hoạch đã đề ra. Vì vậy, cử tri mong muốn cần có các giải pháp phù hợp để giải quyết các vướng mắc còn tồn tại, sớm hoàn thành dự án.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Cử tri Phạm Văn Thắng - công chức địa chính xã Hòa Sơn kiến nghị cần có các quy định chặt chẽ trong quá trình đấu giá đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất để tránh tình trạng đầu cơ, bỏ cọc. Ảnh: Thanh Quỳnh

Cử tri Thái Đình Lộc ở xóm Hồ Sen phản ánh thực trạng giá vật tư nông nghiệp như phân bón, giống lúa, thức ăn chăn nuôi ngày càng tăng cao, tuy nhiên, giá trị nông sản ngày càng giảm sút khiến cho nông dân gặp khó trong ổn định sản xuất, phát triển kinh tế. Đặc biệt, trước ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, các sản phẩm nông nghiệp gần như ùn ứ, không thể tiêu thụ. Vì vậy, cần có chính sách phù hợp để khuyến khích người nông dân bám ruộng sản xuất, từng bước vượt khó trong quá trình sản xuất.

Nhiều ý kiến cử tri bày tỏ nguyện vọng về việc xem xét tăng chế độ phụ cấp cho cán bộ thôn, xóm, bởi Đô Lương là địa phương có nhiều đơn vị tiến hành sáp nhập. Với địa bàn rộng lớn, dân cư đông đúc thì đội ngũ này gặp nhiều khó khăn trong quá trình triển khai công việc. Nhiều lực lượng trẻ, có năng lực nhưng không thể bám trụ công việc bởi mức phụ cấp quá thấp.  Đồng thời, mong muốn đối với các đảng viên cao tuổi không có chế độ trợ cấp của Nhà nước cần được quan tâm hơn trong quá trình khám, chữa bệnh, cấp thẻ bảo hiểm y tế và các dịch vụ đảm bảo cuộc sống an sinh.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Cử tri Thái Đình Lộc ở xóm Hồ Sen phản ánh tình trạng giá vật tư nông nghiệp tăng quá cao gây khó khăn cho người nông dân trong thời gian qua. Ảnh: Thanh Quỳnh

Các vấn đề liên quan đến việc phòng, chống đuối nước cho trẻ em; chuyển tuyến trong quá trình khám, chữa bệnh có bảo hiểm y tế; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; giải quyết việc làm cho lao động địa phương; bình xét hộ nghèo; giải quyết chế độ mai táng phí cho cựu chiến binh từ trần không thuộc đối tượng hưởng chế độ mai táng phí theo quy định của Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng và Luật BHXH; xây dựng lò hỏa táng tại địa phương... cũng được cử tri quan tâm, phản ánh. 

Thay mặt Đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Trần Nhật Minh - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội chuyên trách đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri huyện Đô Lương. Đồng thời khẳng định đây là cơ sở quan trọng để Quốc hội xem xét, xây dựng, ban hành quyết sách sát thực, phù hợp với thực tiễn, đáp ứng nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân.

Ảnh: Thanh Quỳnh
Đại biểu Trần Nhật Minh - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội, Đại biểu Quốc hội chuyên trách làm rõ một số vấn đề kiến nghị của cử tri trong thẩm quyền. Ảnh: Thanh Quỳnh

Các đại biểu Quốc hội và đại diện các ban, ngành, chính quyền địa phương đã trao đổi, làm rõ một số kiến nghị của cử tri thuộc thẩm quyền. Đối với các ý kiến thuộc thẩm quyền của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh sẽ tổng hợp, chuyển tải đầy đủ đến Quốc hội, Chính phủ và các cơ quan chức năng Trung ương, địa phương một cách kịp thời nhất.

* Chiều cùng ngày, Đoàn ĐBQH tỉnh tiến hành tiếp xúc cử tri tại xã Long Sơn (Anh Sơn). Bằng tinh thần tâm huyết, trách nhiệm, các cử tri huyện Anh Sơn đã bày tỏ nhiều kiến nghị, phản ánh tới đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tại cuộc tiếp xúc.

Ảnh: Thanh Quỳnh

Dự hội nghị có đông đảo cử tri xã Long Sơn và đại diện Thường trực Huyện ủy, HĐND, UBND, Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam huyện Anh Sơn và lãnh đạo xã Long Sơn. Ảnh: Thanh Quỳnh

Cử tri Đậu Văn Bình (thôn 5, xã Long Sơn) phản ánh về tình trạng chậm trễ trong quá trình thi công Nhà máy sản xuất chè xanh Nhật và chè xanh chất lượng cao trên đị bàn xã Long Sơn. Cho dù dự án đã có kế hoạch triển khai từ năm 2016, nhưng cho đến hiện tại vẫn chưa có hạng mục nào được đưa vào sản xuất.

Cùng với đó, giá chè búp tươi ở huyện Anh Sơn nói chung, xã Long Sơn nói riêng trong thời gian qua ngày càng giảm sâu. Nếu như những năm trước giá chè tươi có mức trên 5.000 đồng mỗi kg thì nay giảm xuống 2.600 - 3.000 đồng/kg. Đặc biệt, trong khoảng thời gian ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 số lượng chè càng khó tiêu thụ, mức giá “chạm đáy” còn 1.800 đồng/kg búp tươi. Với mức giá này người trồng chè gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình duy trì sản xuất. Vì vậy, các cử tri bày tỏ mong muốn các cơ quan, ban, ngành cùng chính quyền địa phương cần có phương án để bình ổn giá thu mua chè, đồng thời triển khai các chính sách hỗ trợ phù hợp cho người trồng chè trong thời gian tới. 

Ảnh: Thanh Quỳnh
Hội nghị ghi nhận 10 ý kiến của cử tri phản ánh. Ảnh: Thanh Quỳnh

Các vấn đề liên quan đến chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công với cách mạng; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng; đầu ra cho các sản phẩm nông nghiệp... cũng được cử tri quan tâm phản ánh. 

Kết thúc hội nghị, đại biểu Hoàng Minh Hiếu - Ủy viên Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội ghi nhận, tiếp thu các ý kiến tâm huyết, những băn khoăn, trăn trở trên nhiều lĩnh vực của cử tri. Nhiều kiến nghị quan trọng của cử tri đã được đại biểu Quốc hội và các sở, ban, ngành, lãnh đạo địa phương giải trình, làm rõ trong thẩm quyền. Đối với các ý kiến còn lại sẽ được Đoàn đại biểu Quốc hội ghi nhận, tổng hợp đầy đủ để phản ánh tới các cơ quan chức năng và trình lên Quốc hội trong kỳ họp sắp tới./.

Tin mới

Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.