Đêm trắng chạy đua với mưa lũ của người dân Thanh Chương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Mưa lớn, nước lũ dâng nhanh, lực lượng chức năng cùng người dân nhiều địa phương ở huyện Thanh Chương đã tích cực giúp nhau chạy lũ trong đêm 28/9 và hiện vẫn đang tổ chức ứng trực, đề cao tinh thần cảnh giác...

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão Noru, trên địa bàn Thanh Chương từ đêm 27 đến đêm 28/9 có mưa lớn kèm theo gió lốc khiến nhiều địa phương, nhất là các xã vùng trũng, vùng núi bị úng ngập, chia cắt cục bộ.

Đặc biệt, đêm 28/9, mưa lớn kèm theo lốc mạnh diễn ra nhiều giờ liền, khiến nước trên sông suối dâng nhanh, gây úng ngập ở một số địa phương, nhiều thôn xóm, nhiều gia đình phải chạy lũ cả đêm.

Nước lũ ngập nhà dân trong đêm ở xã Ngọc Lâm. Ảnh: CTV

Nước lũ ngập nhà dân trong đêm ở xã Ngọc Lâm. Ảnh: CTV

Tại xã Ngọc Lâm, các bản làng mênh mông nước, người dân đội đèn giúp nhau di chuyển đồ đạc lên các vị trí cao hơn nhằm tránh lũ quét. Ông Vi Văn Tuyến - Bí thư Đảng ủy xã Ngọc Lâm cho biết, đêm 28/9, xã có 5 bản bị ngập nước.

Vùng Bích Hào hạ huyện Thanh Chương cũng là địa phương sớm bị ngập. Ông Nguyễn Khánh Thành - Bí thư Đảng ủy xã Thanh Xuân cho biết: Đề phòng nước dâng, khoảng 20h đêm 28/9, xã đã cho di dời hàng chục hộ tiểu thương ra khỏi chợ Đàng. Hiện khu vực chợ Đàng đã bị ngập sâu.

Nước lũ ngập nhà dân trong đêm ở xã Võ Liệt. Clip: CTV

Từ 23h đêm 28/9 đến 3h sáng 29/9, tại các xã Thanh Hòa, Thanh Mỹ, Thanh Hương, Thanh Đồng, Thanh Đức, Võ Liệt… nhiều gia đình đã bị nước lũ dâng nhanh làm ngập nhà, ngập chuồng gia súc, nhiều nơi nước cao từ 0,5 đến 1m. Những hộ dân ở gần sông suối sớm bị ngập và dễ bị ngập sâu. Đặc biệt như gia đình chị Trần Thị Bắc ở xã Thanh Đức, nước lũ dâng nhanh trong đêm, chị không kịp di chuyển lương thực, đồ đạc… nhà và tài sản đều ngập sâu trong nước lũ.

Trong đêm 28/9, người dân cùng cơ quan chức năng nhiều địa phương ở Thanh Chương đã thức trắng đêm để trực lũ, kê đồ đạc trong nhà, sơ tán người, di chuyển tài sản… Nơi đâu nghe tiếng trống, tiếng kẻng báo động, là mọi người sẵn sàng vượt nước lũ đi giúp bà con.

Lực lượng chức năng xã Đại Đồng giúp dân di chuyển gia súc trong nước lũ. Ảnh: CTV

Lực lượng chức năng xã Đại Đồng giúp dân di chuyển gia súc trong nước lũ. Ảnh: CTV

Chị Chu Thị Hảo - Chủ tịch Hội phụ nữ xã Thanh Hương cho biết, từ 23h đêm 28/9 đến gần sáng 29/9, lực lượng chức năng của xã đã chia thành các nhóm nhỏ, về từng xóm giúp đỡ các gia đình bị ngập, di tản người già yếu, trẻ em, hỗ trợ bà con vận chuyển lương thực, di chuyển gia súc, gia cầm đến các vị trí cao trên địa bàn. Theo chị Hảo, giữa mưa lớn, khó khăn nhất là di chuyển các đàn lợn trong đêm.

Đêm qua, một số địa phương còn xảy ra sạt lở mạnh, nhiều cây cổ thụ đổ gãy. Bên cạnh đó, tình trạng mất điện cục bộ ở một số nơi trong lúc nước lũ dâng nhanh cũng khiến việc di tản người, di chuyển tài sản, vật nuôi gặp nhiều khó khăn.

Lực lượng chức năng xã Đại Đồng túc trực giúp dân chạy lũ. Ảnh: CTV

Lực lượng chức năng xã Đại Đồng túc trực giúp dân chạy lũ. Ảnh: CTV

Anh Trần Công Thắng ở xã Thanh An cho biết: “Đêm qua, nhiều gia đình ở xóm An Phú, xã Thanh An bị đất núi sạt lở vào tận nhà, rất nguy hiểm. Trời vẫn đang mưa rất to, khả năng sẽ còn sạt lở tiếp, người dân tại địa phương rất lo lắng, nhất là nếu sạt lở xảy ra vào ban đêm”.

Hoàn lưu bão số 4 đã gây thiệt hại nặng cho người dân nhiều địa phương ở Thanh Chương, nhiều diện tích hoa màu, cây công nghiệp bị ngập, đổ gãy, nhiều diện tích thủy sản, nhất là các ao hồ nuôi cá bị mất trắng…

Đêm 28/9, do nước lên quá nhanh, nhiều hộ nuôi cá trở tay không kịp. Anh Phan Văn Bảy ở xóm Đồng Hòa, xã Thanh Hoà cho biết, đêm qua gia đình anh phải bất lực nhìn nước tràn ao nuôi cá rộng 3,3 ha, ước tính khoảng trên 4 tấn cá đã bị trôi theo dòng nước.

Di chuyển người già trong nước lũ ở xã Thanh Hương. Clip: CTV

Đêm 28/9, ông Trình Văn Nhã, Chủ tịch huyện Thanh Chương kịp thời có mặt cùng với người dân, nhanh chóng chỉ đạo việc phòng chống lũ lụt ở các địa phương, đề nghị lực lượng chức năng, hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở tập trung phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ theo phương châm “4 tại chỗ”.

Các địa phương ưu tiên hỗ trợ các gia đình bị ngập, nguy cơ sạt lở đất, di dời tài sản, sơ tán người dân đến nơi an toàn; cắt cử lực lượng canh phòng các điểm xung yếu, nhất là hệ thống hồ đập, đường giao thông bị ngập, nước chảy xiết, kịp thời báo tin về UBND huyện khi có sự cố bất thường để được hỗ trợ. Đồng thời, bà con nhân dân cũng cần chủ động phương án đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản, tránh chủ quan...

Chủ trương của các địa phương ưu tiên người già, người bệnh, trẻ nhỏ trong quá trình chạy lũ. Ảnh: CTV

Chủ trương của các địa phương ưu tiên người già, người bệnh, trẻ nhỏ trong quá trình chạy lũ. Ảnh: CTV

Hiện trên địa bàn huyện Thanh Chương vẫn đang có mưa to, nước sông Lam, sông Giăng, sông Gang, sông Rộ, sông Trai…, cùng hệ thống khe suối đang dâng nhanh, nguy cơ gây ngập úng, lũ quét diện rộng. Ban chỉ đạo Phòng chống thiên tai, cứu hộ cứu nạn các cấp, cùng lực lượng công an, dân quân của các địa phương đã tổ chức ứng trực, phối hợp cùng người dân chống lũ trong mọi thời điểm.

tin mới

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

Sẵn sàng cho Lễ hội Hang Bua

(Baonghean.vn) - Hang Bua là thắng cảnh tự nhiên nằm trong dãy núi đá vôi “Phà Én” thuộc xã Châu Tiến, huyện Quỳ Châu, cách thành phố Vinh 170km về phía Tây Bắc. Lễ hội Hang Bua là một trong những lễ hội lớn nhất của đồng bào các dân tộc của huyện nói riêng và vùng Tây Bắc Nghệ An nói chung.

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

Dân bản biết ơn thầy thuốc 'quân hàm xanh'

(Baonghean.vn) - Nhiều người dân các bản biên giới Nghệ An luôn biết ơn các y, bác sỹ Bộ đội Biên phòng đã giúp họ được khám, chữa bệnh kịp thời. Lực lượng thầy thuốc 'quân hàm xanh' hiện có gần 90 người, vừa làm nhiệm vụ của chiến sỹ biên phòng, vừa chăm sóc sức khoẻ cho đồng bào vùng cao.

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

Những thầy thuốc mang sắc phục công an

(Baonghean.vn) - Dù không trực tiếp chiến đấu trên mặt trận tấn công trấn áp tội phạm, nhưng trong chiến công chung của lực lượng Công an tỉnh Nghệ An luôn có những đóng góp thầm lặng của đội ngũ làm công tác y tế, những chiến sĩ Công an khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Chặn máy 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

Chặn máy điện thoại 2G không hợp chuẩn từ 1/3/2024

(Baonghean.vn) - Ngày 23/2, Bộ Thông tin và Truyền thông thông báo yêu cầu kể từ 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ (Cục Viễn thông) công bố.

Chuyện “ôm bom” của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

Chuyện 'ôm bom' của nữ Tiến sĩ Sản khoa trẻ nhất Việt Nam

(Baonghean.vn) - Với lòng yêu nghề và khao khát cống hiến cho y học, nữ bác sĩ trẻ Phan Thị Huyền Thương – cựu học sinh chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Phan Bội Châu đã mang đến niềm hạnh phúc vô bờ cho các sản phụ và lần lượt chinh phục những mốc son quan trọng trong sự nghiệp cứu người.

Những "người thân" mang tên điều dưỡng

Những điều dưỡng tận tuỵ tiếp sức cho bệnh nhân ở Bệnh viện Ung bướu Nghệ An

(Baonghean.vn) - Hiểu rõ nỗi đau thể chất lẫn tinh thần của bệnh nhân, những điều dưỡng Bệnh viện Ung bướu Nghệ An đã chăm sóc người bệnh như người thân ruột thịt của mình. Sự tận tuỵ, yêu thương đó chính là "liều thuốc" quan trọng góp phần cải thiện sức khoẻ người bệnh.

Tế tổ

Ấm áp ngày Rằm tháng Giêng ở các vùng quê Nghệ An

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Giáp Thìn, khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

Long trọng khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024

(Baonghean.vn) - Sáng 23/2 (tức ngày 14 tháng Giêng năm Giáp Thìn), huyện Nam Đàn long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Vua Mai năm 2024, nhằm tưởng nhớ công đức Vua Mai Hắc Đế, các tướng lĩnh và giáo dục truyền thống lịch sử cho mọi tầng lớp nhân dân.  

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương

(Baonghean.vn) - Chiều 22/2, đoàn công tác Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh do đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn – Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra công tác chuẩn bị Lễ giao nhận quân tại huyện Nam Đàn và Đô Lương.

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

Lưu mãi nét đẹp văn hoá Thổ ở làng Mo Mới

(Baonghean.vn) - Gìn giữ và nuôi dưỡng tình yêu văn hóa truyền thống cho thế hệ trẻ là việc được các cấp ngành cùng đồng bào vùng Tây Bắc Nghệ An chú trọng. Ở làng Mo Mới, xã Nghĩa Xuân (Quỳ Hợp), bà con dân tộc Thổ tích cực sưu tầm, trao truyền những làn điệu dân ca, dân vũ cho thế hệ trẻ.

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

Phát huy giá trị lịch sử - văn hóa Lễ hội Đền Vua Mai

(Baonghean.vn) - Lễ hội Đền Vua Mai là hoạt động văn hóa truyền thống được chính quyền và nhân dân huyện Nam Đàn tổ chức hàng năm. Lễ hội năm nay tổ chức trong 3 ngày 22 - 24/2/2024 (tức ngày 13 - 15 tháng Giêng năm Giáp Thìn) với nhiều hoạt động văn hóa đặc sắc.