Diễn Châu triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Chiều 27/9, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND huyện Diễn Châu tổ chức Hội nghị hướng dẫn triển khai thực hiện Đề án 06 tại các xã, thị trấn chỉ đạo điểm trên địa bàn huyện Diễn Châu.

Chủ trì hội nghị có Đại tá Cao Minh Huyền - Phó Giám đốc Công an tỉnh; đồng chí Phạm Xuân Sánh - Phó Chủ tịch UBND huyện Diễn Châu. Cùng tham dự có đại diện các sở, ngành cấp tỉnh; các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông; đại diện các phòng, ban, UBND các xã trên địa bàn huyện Diễn Châu.

Diễn Châu triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh ảnh 1

Các đại biểu tham dự hội nghị. Ảnh: Đ.C

Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia được phê duyệt ngày 06/1/2022 theo Quyết định số 06 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 06).

Tại Nghệ An, trước khi triển khai trên diện rộng 460/460 xã, phường, thị trấn, UBND tỉnh Nghệ An chọn thành phố Vinh và Diễn Châu là 2 địa phương chỉ đạo điểm, trong đó thành phố Vinh chọn 1 phường là Hưng Phúc và 2 xã là Hưng Chính và Nghi Kim; huyện Diễn Châu chọn thị trấn Diễn Châu và 2 xã Diễn Thành, Diễn Thịnh; thời gian chỉ đạo điểm từ ngày 20/7 đến 20/9/2022.

Tại hội nghị, Đại tá Cao Minh Huyền - Phó Giám đốc Công an tỉnh đã nêu rõ các nội dung trọng tâm và yêu cầu của Đề án 06. Đề nghị các thành viên Tổ công tác của Công an tỉnh và UBND huyện Diễn Châu, các xã, thị được giao là đơn vị chỉ đạo điểm, căn cứ vào nhiệm vụ được phân công, gắn với trách nhiệm chỉ đạo đơn vị mình phụ trách báo cáo kết quả chỉ đạo, nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị…

Diễn Châu triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh ảnh 2

Đại tá Cao Minh Huyền - Phó Giám đốc Công an tỉnh phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đ.C

Theo đó, đại diện UBND huyện Diễn Châu đã báo cáo kết quả sơ bộ sau 2 tháng triển khai chỉ đạo điểm tại thị trấn Diễn Châu và 2 xã Diễn Thành, Diễn Thịnh.

Bên cạnh kết quả bước đầu, đại diện UBND huyện Diễn Châu đã nêu lên một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Cụ thể, Đề án 06 triển khai trên diện rộng, với nhiều nội dung mới, liên quan đến nhiều bộ phận, nhiều cấp, nhiều cơ quan, đơn vị; cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin và điều kiện về cơ sở vật chất còn hạn chế nên còn nhiều khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Tình trạng sim thuê bao điện thoại di động của người dân chưa được đăng ký chính chủ hoặc sai lệch về thông tin đăng ký làm ảnh hưởng không nhỏ đến việc hướng dẫn, hỗ trợ người dân đăng ký tài khoản VNeiD, tài khoản dịch vụ công. Ngoài ra, mặc dù huyện đã huy động và chỉ đạo các đơn vị xã, thị trấn chủ động về kinh phí để đáp ứng về thực hiện hiện đại hóa trang thiết bị, tuy nhiên thực tế còn hạn chế về nguồn ngân sách để triển khai thực hiện…

Diễn Châu triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh ảnh 3

Đại diện Phòng Tư pháp huyện Diễn Châu phát biểu tại hội nghị. Ảnh: Đ.C

Đại diện UBND các xã, thị trấn được giao là đơn vị chỉ đạo điểm cũng đã báo cáo tham luận, nêu kết quả triển khai, những khó khăn, vướng mắc, cùng với đó là những đề xuất, kiến nghị trong triển khai thực hiện Đề án 06.

Sau khi lắng nghe các ý kiến, đại diện Công an tỉnh đã hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc, đồng thời hướng dẫn triển khai Đề án 06 ra diện rộng, trong đó nêu nội dung, phần việc cụ thể đối với từng phòng ban thuộc UBND huyện, Công an huyện Diễn Châu, các công ty viễn thông, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Cụ thể, phấn đấu 3 đơn vị xã, thị trấn chỉ đạo điểm hoàn thành dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”, các địa phương còn lại hoàn thành cấp căn cước công dân trước 30/9/2022; phấn đấu hết năm 2022, 80% người dân trên địa bàn sử dụng sim điện thoại chính chủ; trước ngày 30/10/2022 phải hoàn thành cấp định danh điện tử đối với 100% cán bộ, đảng viên thuộc các cơ quan Đảng ủy, UBND, MTTQ cấp xã, Công an xã, Đoàn thanh niên, Hội phụ nữ, chi ủy chi bộ, ban cán sự khối xóm..

Diễn Châu triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh ảnh 4

Công an Diễn Châu hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công trực tuyến. Ảnh: CADC

Phát biểu kết luận hội nghị, cùng với chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, Đại tá Cao Minh Huyền nhấn mạnh, trên cơ sở kết quả chỉ đạo điểm, nhân ra diện rộng triển khai các xã còn lại huyện Diễn Châu cần quyết liệt hơn nữa để hoàn thành theo kế hoạch. Theo đó, cần duy trì cơ chế phối hợp giữa các thành viên tổ công tác trong thực hiện nhiệm vụ; tăng cường công tác tuyên truyền việc triển khai thực hiện Đề án, những tiện ích khi sử dụng các dịch vụ công trực tuyến,…

Tin mới

Dự án

Đường đến Cuộc thi Khoa học kỹ thuật quốc gia của 'hai anh em' thành Vinh

(Baonghean.vn) - Trước khi đạt giải Nhất toàn tỉnh và là dự án duy nhất của bậc THPT được chọn tham dự cuộc thi toàn quốc, tác giả và chính Dự án "Hệ thống ngưng tụ nước bằng công nghệ bán dẫn" không được đánh giá cao. Tuy nhiên sự kết hợp tưởng như "khập khễnh" của hai em lại đem đến thành công.
Khám sức khoẻ cho người lái xe. Ảnh: Internet

Nghệ An: Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác cấp giấy khám sức khỏe

(Baonghean.vn) - Giám đốc Sở Y tế yêu cầu các đơn vị tổ chức nghiêm túc công tác khám sức khỏe, khám đầy đủ các chuyên khoa lâm sàng và thực hiện tất cả các xét nghiệm cận lâm sàng bắt buộc theo quy định, đặc biệt, xét nghiệm ma túy và đo nồng độ cồn đối với khám sức khỏe cho người lái xe.
Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

Phạm Quốc Ca: Một trái tim thơ đã ngừng nhịp đập

(Baonghean.vn) - Nhà thơ Phạm Quốc Ca sinh năm 1952 tại Nghệ An. Ông làm thơ từ rất sớm, in thơ từ năm 20 tuổi, khi đang là người lính trực tiếp cầm súng bảo vệ Tổ quốc trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước. Nhà thơ Phạm Quốc Ca vừa mất lúc 3h30' sáng 7/2 tại Đà Lạt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 7/2

(Baonghean.vn) - Lễ giao, nhận quân ở các địa phương; không khí làm việc nhanh chóng, khẩn trương trên tuyến cao tốc Bắc - Nam đoạn qua Nghệ An... là những thông tin nổi bật trong ngày 7/2.