TP Vinh triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư

Nguyễn Hải

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Thực hiện Đề án số 06/CP của Chính phủ về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030, chiều 21/9, tại TP Vinh, Công an tỉnh Nghệ An phối hợp với UBND thành phố Vinh tổ chức đánh giá, hướng dẫn triển khai thực hiện Đề án.

Đồng chí Trần Ngọc Tú- Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Vinh; Đại tá Cao Minh Huyền- Phó Giám đốc Công an tỉnh chủ trì hội nghị. Cùng dự có đại diện các ban, sở ngành cấp tỉnh, các phòng ban thành phố Vinh; các nhà cung cấp dịch vụ mạng viễn thông; đại diện UBND huyện Diễn Châu và UBND các phường, xã thuộc địa bàn TP Vinh.

TP Vinh triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư ảnh 1

Đại tá Cao Minh Huyền - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An khai mạc nhấn mạnh yêu cầu và các nội dung trọng tâm triển khai Đề án 06 trên địa bàn Nghệ An. Ảnh Nguyễn Hải

Mở đầu hội nghị, Đại tá Cao Minh Huyền - Phó Giám đốc Công an tỉnh thay mặt Tổ công tác Đề án 06 của tỉnh quán triệt, nêu rõ các nội dung trọng tâm và yêu cầu của Đề án, trong đó yêu cầu các thành viên Tổ công tác của Công an tỉnh và UBND thành phố Vinh và huyện Diễn Châu và các phường, xã được giao là đơn vị chỉ đạo điểm, làm việc nghiêm túc, hướng dẫn cụ thể, chu đáo; báo cáo kết quả chỉ đạo điểm, nêu rõ những vướng mắc, khó khăn và đề xuất.

TP Vinh triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư ảnh 2

Đại diện các ban, sở ngành và UBND thành phố Vinh, huyện Diễn Châu và các phường, xã chỉ đạo điểm dự hội nghị triển khai Đề án 06/CP về cơ sở dữ liệu dân cư. Ảnh: Nguyễn Hải

Đề án phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia được phê duyệt ngày 06/1/2022 theo Quyết định số 06 của Thủ tướng Chính phủ (gọi tắt là Đề án 06). Trên cơ sở Đề án 06, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 78 để triển khai. Theo đó, mục đích là tập trung làm sạch dữ liệu dân cư, phát triển công dân số tại cấp xã, bảo đảm việc tích hợp, kết nối, chia sẻ thông tin giữa Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với Cổng dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính; rà soát việc cung cấp dịch vụ công đã được triển khai tại cấp xã; tập trung tuyên truyền, phổ biển rộng rãi đến từng người dân. Cùng với đầu tư hạ tầng trang thiết bị và đào tạo nguồn nhân lực, Kế hoạch cũng yêu cầu huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ tỉnh đến cấp cơ sở, đặc biệt là người đứng đầu các sở ban ngành và UBND các cấp.

TP Vinh triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư ảnh 3

Công an TP Vinh làm thủ tục cấp căn cước công dân cho học sinh. Cơ sở dữ liệu này sẽ được tích hợp vào Hệ thống dữ liệu Quốc gia về dân cư. Ảnh Tư liệu Công an tỉnh.

Trước khi triển khai trên diện rộng 460/460 xã, phường, thị trấn, UBND tỉnh Nghệ An chọn thành phố Vinh và Diễn Châu là 2 địa phương chỉ đạo điểm, trong đó thành phố Vinh chọn 1 phường là Hưng Phúc và 2 xã là Hưng Chính và Nghi Kim; huyện Diễn Châu chọn thị trấn Diễn Châu và 2 xã Diễn Thành, Diễn Thịnh; thời gian chỉ đạo điểm từ ngày 20/7 đến 20/9/2022.

TP Vinh triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư ảnh 4

Đại diện Tổ công tác thực hiện Đề án 06, Công an tỉnh triển khai hướng dẫn quy trình nhập thông tin dân cư vào cơ sở dữ liệu. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại hội nghị, đại diện UBND thành phố Vinh đã kết quả sơ bộ sau 2 tháng triển khai chỉ đạo điểm tại Hưng Phúc và 2 xã Nghi Phú và Hưng Chính. Bên cạnh kết quả sơ bộ, đại diện UBND thành phố Vinh đã nêu lên một số tồn tại, vướng mắc trong quá trình triển khai thủ tục hành chính mới trên điện tử, số hóa dữ liệu như cán bộ công chức và người dân sử dụng cập nhật vào hệ thống dịch vụ công còn nhiều bỡ ngỡ, hạ tầng truy nhập còn bất cập; hiện tượng mỗi người dân dùng nhiều thẻ sim hay căn cước công dân vẫn còn, việc cập nhật thông tin khai sinh, khai tử ở cơ sở với hồ sơ bảo hiểm xã hội còn bất cập; kinh phí trang bị ở cấp xã còn thiếu…

TP Vinh triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư ảnh 5

Đại diện Đội quản lý Trật tự Hành chính, Công an TP Vinh giải thích một số trường hợp vướng mắc khi cấp căn cước công dân vênh với giấy khai sinh hoặc giấy tờ khác. Ảnh: Nguyễn Hải

Tiếp đó, đại diện Công an tỉnh đã hướng dẫn triển khai Đề án 06 ra diện rộng, trong đó nêu nội dung, phần việc cụ thể đối với từng phòng ban thuộc UBND thành phố Vinh, các phường xã, các nhà cung cấp dịch vụ mạng và Công an thành phố Vinh; trong đó phấn đấu 3 đơn vị xã phường, chỉ đạo điểm thành phố Vinh hoàn thành làm sạch dữ liệu dân cư “đúng, đủ, sạch, sống”, các địa phương còn lại hoàn thành cấp căn cước công dân trước 30/9/2022; phấn đấu hết năm 2022, 80% người dân trên địa bàn sử dụng sim điện thoại chính chủ; hoàn thành việc rà soát, làm sạch dữ liệu 100% hộ không có chủ…

TP Vinh triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư ảnh 6

Đại diện Phòng Tư pháp UBND thành phố Vinh giải đáp các vướng mắc liên quan đến lý lịch tư pháp, điều chỉnh thông tin liên quan đến công dân và chỉnh sửa hộ tịch. Ảnh: Nguyễn Hải

Tại hội nghị, đại diện UBND các xã, phường được giao là đơn vị chỉ đạo điểm đã báo cáo tham luận, nêu tình hình triển khai, kết quả rà soát các cơ sở dữ liệu và một số vướng mắc nảy sinh sau 2 tháng triển khai trên địa bàn. Trên cơ sở đối thoại, đại diện Công an thành phố Vinh Công an tỉnh đã hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc xung quanh triển khai Đề án 06 tại cơ sở; một số vướng mắc mới sẽ tiếp tục đề xuất cấp có thẩm quyền xử lý.
Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Ngọc Tú - Chủ tịch UBND thành phố Vinh chia sẻ những khó khăn của cấp cơ sở trong thực hiện Đề án 06 qua đề xuất của các địa phương, đơn vị nhưng đồng thời cũng nhấn mạnh, giao nhiệm vụ. Trên cơ sở kết quả chỉ đạo điểm tại 3 phường, xã, các địa bàn còn lại nhân ra diện rộng triển khai phải nghiêm túc và quyết liệt hơn nữa để hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

TP Vinh triển khai Đề án 06 về phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư ảnh 7

Đồng chí Trần Ngọc Tú- Chủ tịch UBND thành phố Vinh kết luận chia sẻ những khó khăn của cấp cơ sở trong thực hiện Đề án 06/CP và giao nhiệm vụ cho các phường, xã. Ảnh Nguyễn Hải

Theo Đề án 06/CP, cùng với tuyên truyền, hỗ trợ người dân đăng ký tài khoản trên Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tỉnh, Đề án 06 có nội dung trọng tâm là triển khai làm sạch dữ liệu dân cư, đáp ứng 4 tiêu chí “đúng, đủ, sạch, sống”; cập nhật 100% chứng minh nhân dân 09 số đã được Công an tỉnh cấp vào Cơ sở dữ liệu quốc gia; rà soát làm sạch dữ liệu 100% hộ có nhiều hơn 01 chủ hộ; phối hợp Công an cấp huyện tiến hành cấp Căn cước công dân cho 100% công dân từ đủ 14 tuổi trở lên; rà soát, làm sạch đối với các trường hợp 1 công dân có 2 số căn cước công dân; 2 công dân có cùng 1 hồ sơ sinh trắc; 2 công dân có cùng 1 số căn cước công dân; đầu tư hạ tầng, trang thiết bị và triển khai đào tạo nguồn nhân lực phục vụ triển khai Đề án 06; đẩy mạnh cấp căn cước công dân và định danh điện tử; tập trung triển khai các giải pháp nâng cao hiệu quả, kết quả giải quyết thủ tục hành chính và cung cấp dịch vụ công trực tuyến tại cấp xã.

(Trích báo cáo triển khai Đề án 06/CP của Công an tỉnh)

Tin mới

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

Đề nghị chuyển chế độ 'bồi dưỡng' thành 'phụ cấp' ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những kiến nghị mà nhiều cử tri xã Nghi Trường, huyện Nghi Lộc trăn trở truyền tải để các đại biểu Quốc hội tỉnh nắm bắt và có ý kiến với các cơ quan liên quan, nhằm sớm có chính sách hợp lý, thỏa đáng hơn trước những đóng góp, vai trò của cán bộ ở cơ sở.
Cùng bay lên nào - Lễ hội khinh khí cầu Cửa Lò 2022

Cùng bay lên nào

(Baonghean.vn) - Ngày 15/7, TX. Cửa Lò lần đầu tiên tổ chức ngày hội khinh khí cầu. Đây là hoạt động du lịch mới, đặc sắc, nối dài chuỗi hoạt động kích cầu du lịch tại Cửa Lò. Sự kiện này đã được nhiều người dân và du khách biết đến từ trước và tìm về phố biển để trải nghiệm.
Người dân liều mình đi bắt cá mùa lũ. Ảnh: Văn Trường

Cảnh báo đuối nước do đánh bắt cá, vớt củi mùa lũ ở Nghệ An

(Baonghean.vn) - Do mưa lớn liên tục, những ngày vừa qua địa bàn Nghệ An xảy ra lũ ống, lũ quét, ngập úng trên diện rộng nghiêm trọng. Tuy nhiên, nhiều người dân vùng lũ vẫn liều mình ra dòng nước lớn để đánh bắt cá và vớt củi, gỗ. Trong đợt lũ vừa qua đã có người đuối nước tử vong khi chèo thuyền đánh bắt cá. 
Viết và Đọc

Ấn phẩm 'Viết và Đọc' chuyên đề Văn học Hàn Quốc

(Baonghean.vn) - Nhân dịp kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, Nhà xuất bản Hội Nhà văn và Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc tổ chức giới thiệu cuốn Viết và Đọc chuyên đề Văn học Hàn Quốc. Đây là ấn bản đặc biệt về văn học Hàn Quốc do các nhà văn, dịch giả, học giả hai nước Việt Nam và Hàn Quốc chung tay thực hiện - một minh chứng nữa về quan hệ hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực văn học.
Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

Nguy cơ nhồi máu cơ tim vì mỡ máu cao

(Baonghean.vn) - Nhồi máu cơ tim là một trong những biến chứng nguy hiểm của mỡ máu cao. Cơn nhồi máu cơ tim thường xuất hiện đột ngột, có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.
Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

Cận cảnh cuộc sống cư dân vạn đò sông Lam ngày lũ

(Baonghean.vn) - Ngày thường vốn đã khó khăn, những ngày mưa lũ cuộc sống của cư dân vạn đò trên sông Lam (Nghệ An) càng bội phần gian nan, vất vả, thậm chí thường xuyên đối mặt với hiểm nguy, bất trắc. Một mái nhà bé nhỏ luôn là niềm khao khát của những người sống cảnh “nước sông, gạo chợ”.
Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

Những điểm sáng hiếm hoi của Sông Lam Nghệ An tại vòng 17 V.League 2022

(Baonghean.vn) - Trận thua 0 - 1 trước Câu lạc bộ Viettel tại vòng 17 V.League là trận thứ 5 liên tiếp đội bóng xứ Nghệ không biết đến mùi chiến thắng. Mặc dù đội nhà đã có những màn trình diễn nhợt nhạt, kém thuyết phục. Tuy nhiên, vẫn có những điểm sáng đáng ghi nhận của các cầu thủ Sông Lam Nghệ An ở trận đấu vừa qua. 
Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

Việc cấp thiết ở Hợp tác xã Phong Toàn

(Baonghean.vn) - Nhiều hộ tiểu thương và Ban quản lý Hợp tác xã Phong Toàn ở phường Hà Huy Tập (TP. Vinh) phản ánh tình trạng kinh doanh không hiệu quả và xin được giảm tiền thuế thuê đất. Tìm hiểu thực tế hoạt động của chợ Phong Toàn, cho thấy sự đìu hiu, sa sút là có thật. Bởi vậy, việc cấp thiết cần làm ngay ở Hợp tác xã Phong Toàn bên cạnh tạo sự đồng thuận trong thực hiện nghĩa vụ thuế, là việc cần năng động chuyển đổi trong kinh doanh, quản lý, đưa hợp tác xã bắt kịp xu thế thị trường, thoát khỏi tình cảnh như hiện nay.
Để sản phẩm OCOP chắp cánh cho du lịch bay lên - Bài 1: Tiềm năng, lợi thế

Để sản phẩm OCOP 'chắp cánh' cho du lịch

(Baonghean.vn) - Nghệ An có nhiều sản phẩm nông nghiệp truyền thống độc đáo, cùng với đó là những bản, làng đậm bản sắc văn hóa vùng miền, đặc trưng của từng dân tộc, tộc người. Đây chính là điều kiện thuận lợi để xây dựng, phát triển các sản phẩm OCOP góp phần tạo sản phẩm phục vụ du lịch.
Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

Đêm thấp thỏm nơi tâm lũ Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ở bản Hòa Sơn, xã Tà Cạ (Kỳ Sơn), nơi chịu thiệt hại nặng nề nhất trong trận lũ quét lịch sử vào ngày 2/10 vừa qua, những hộ dân vừa bị mất nhà, mất tài sản tiếp tục trải qua một đêm thấp thỏm lo âu…
Nâng cao hiệu quả công tác an toàn vệ sinh lao động

Nghệ An: Đảm bảo an toàn vệ sinh lao động cho công nhân

(Baonghean.vn) - Xác định công tác đảm bảo an toàn vệ sinh lao động là nhiệm vụ quan trọng của tổ chức công đoàn, ngay sau khi Nghị quyết số 10c/NQ-BCH, ngày 12/01/2017 và Chỉ thị số 04/CT-TLĐ ngày 3/3/2017 của Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam được ban hành, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An đã quan tâm, triển khai thực hiện có hiệu quả. 
Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam ghi nhận ca đậu mùa khỉ, Bộ Y tế ra chỉ đạo khẩn

Việt Nam đã có ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên, Bộ Y tế đề nghị các địa phương đẩy mạnh việc thực hiện nghiêm giám sát dịch bệnh tại các cửa khẩu, giám sát tại các cơ sở khám chữa bệnh và giám sát dựa vào sự kiện tại cộng đồng để phát hiện sớm, ngăn chặn dịch bệnh kịp thời...
Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

Tình đồng chí, nghĩa đồng bào trong cơn lũ dữ

(Baonghean.vn) - Cơn lũ đi qua đã để lại hậu quả nặng nề đối với đồng bào vùng cao biên giới Kỳ Sơn, huyện vốn đã nghèo của cả nước nay lại càng gian nan hơn. Trong khó khăn hoạn nạn, hơn 300 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang Quân khu 4 khẩn trương có mặt giúp đỡ nhân dân khắc phục hậu quả.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 3/10

(Baonghean.vn) - Huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét ở huyện Kỳ Sơn; Toàn tỉnh vẫn còn 169 trường "đóng cửa" do ngập lụt… là những thông tin nổi bật ngày 3/10.