Diện mạo 4 xã của huyện Nghi Lộc sắp sáp nhập về thành phố Vinh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Theo Đề án mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh, toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số hiện có của 4 xã: Nghi Xuân, Phúc Thọ, Nghi Thái, Nghi Phong (Nghi Lộc) chuyển về TP. Vinh quản lý. 

Nghệ An đang xúc tiến các thủ tục cần thiết để trình Chính phủ và Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, dự kiến vào quý I/2024. Dưới đây là lịch sử hình thành, quy mô 4 xã trên.

1. Nghi Xuân

Trước năm 1945, vùng đất Nghi Xuân thuộc tổng Đặng Xá. Tháng 5/1946, cấp tổng bị xóa bỏ, các đơn vị hành chính cấp xã của huyện Nghi Lộc được sáp nhập thành 24 xã.

Diện mạo 4 xã của huyện Nghi Lộc sắp sáp nhập về thành phố Vinh ảnh 1

Vị trí xã Nghi Xuân so với trung tâm TP. Vinh. Ảnh: Google maps

Tháng 4/1947, huyện Nghi Lộc sắp xếp từ 24 xã thành 13 xã. Các xã Ngư Phong, Hợp Thái nhập lại thành xã Ngư Hải. Năm 1954, huyện Nghi Lộc chia 13 xã thành 38 xã, lúc đó xã Ngư Hải được chia thành 3 xã gồm: Nghi Hải, Nghi Phong, Nghi Xuân, thuộc huyện Nghi Lộc. Xã Nghi Xuân hoạt động ổn định cho đến nay.

Xã Nghi Xuân có tổng diện tích tự nhiên 6,16km2; dân số tính đến năm 2022 là 11.227 người, nằm cách thành phố Vinh khoảng 11km về phía Đông Bắc; phía Đông giáp các phường: Nghi Hải, Nghi Hòa (thị xã Cửa Lò), phía Tây Giáp xã Nghi Phong, phía Nam giáp xã Phúc Thọ.

Tổng thu ngân sách năm 2022 đạt 28,5 tỷ đồng. Xã Nghi Xuân là đơn vị đầu tiên của huyện Nghi Lộc về đích nông thôn mới, từ năm 2014.

2. Phúc Thọ

Vùng đất nay là Phúc Thọ trước thuộc tổng Đặng Xá. Tháng 5/1946, cấp tổng bị xóa bỏ, các đơn vị hành chính cấp xã của huyện Nghi Lộc được sáp nhập thành 24 xã; trong đó có xã Hải Yến gồm các thôn: Cổ Đan, Cổ Bái, Lộc Thọ, Phúc Lợi.

Tháng 7/1947, sau khi sáp nhập 24 xã thành 13 của toàn huyện Nghi Lộc, xã Hải Yên và xã Vạn Xuân nhập thành xã Xuân Hải.

Diện mạo 4 xã của huyện Nghi Lộc sắp sáp nhập về thành phố Vinh ảnh 2

Vị trí xã Phúc Thọ so với trung tâm TP. Vinh. Ảnh: Google maps

Năm 1953, huyện Nghi Lộc thành lập 38 xã mới trên cơ sở 13 xã trước đó. Xã Xuân Hải được chia thành các xã Nghi Thái và Nghi Phúc. Đến năm 1956, xã Nghi Phúc chia thành xã Nghi Phúc và Nghi Thọ. Ngày 21/4/1969, thực hiện Nghị quyết số 201/NV của Bộ trưởng Bộ Nội vụ, xã Nghi Phúc và xã Phúc Thọ lại nhập thành một xã với tên gọi mới là Phúc Thọ và hoạt động ổn định cho tới ngày nay.

Xã Phúc Thọ cách trung tâm thành phố Vinh khoảng 10km về phía Đông, có diện tích tự nhiên là 6,12km2; dân số đến hết năm 2022 là 9.865 người; phía Đông giáp xã Xuân Trường (Nghi Xuân, Hà Tĩnh); phía Tây giáp xã Nghi Thái, phía Nam giáp xã Hưng Hòa (TP. Vinh), phía Bắc giáp các xã Nghi Xuân và Nghi Phong.

Năm 2022, tổng thu ngân sách của xã đạt 25,5 tỷ đồng. Xã Phúc Thọ đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016, nông thôn mới nâng cao năm 2022.

3. Xã Nghi Thái

Cũng giống hai xã trên, trước năm 1945, xã Nghi Thái thuộc tổng Đặng Xá. Tháng 5/1946, cấp tổng bị xóa bỏ, các đơn vị hành chính cấp xã của huyện Nghi Lộc được sáp nhập còn 24 xã.

Diện mạo 4 xã của huyện Nghi Lộc sắp sáp nhập về thành phố Vinh ảnh 3

Vị trí xã Nghi Thái so với trung tâm TP. Vinh. Ảnh: Google maps

Tháng 4/1947, huyện Nghi Lộc sắp xếp 24 xã còn 13 xã; trong đó các xã Hải Yến, Vạn Xuân nhập lại thành xã Xuân Hải.

Năm 1954, huyện Nghi Lộc chia 13 xã thành 38 xã, lúc đó xã Xuân Hải được chia thành 2 xã là: Nghi Thái và Nghi Phúc. Xã Nghi Thái hoạt động ổn định từ đó cho đến nay.

Xã Nghi Thái hiện có diện tích tự nhiên là 9,5km2, với dân số đến hết năm 2022 là 10.684 người; phía Đông giáp xã Phúc Thọ, phía Tây giáp xã Hưng Lộc (TP. Vinh), phía Nam giáp xã Hưng Hòa (TP. Vinh) và phía Bắc giáp xã Nghi Phong.

Năm 2022, tổng thu ngân sách của xã đạt 35,2 tỷ đồng. Năm 2014, xã Nghi Thái là 1 trong 7 xã đầu tiên của tỉnh Nghệ An được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, từ năm 2014.

4. Nghi Phong

Trước năm 1945, vùng đất Nghi Phong nay thuộc tổng Thượng Xá. Tháng 5/1946, cấp tổng bị xóa bỏ, các đơn vị hành chính cấp xã của huyện Nghi Lộc được sáp nhập còn 24 xã. Tháng 4/1947, huyện Nghi Lộc sắp xếp 24 xã còn 13 xã. Các xã Ngư Phong, Hợp Thái nhập lại thành xã Ngư Hải.

Diện mạo 4 xã của huyện Nghi Lộc sắp sáp nhập về thành phố Vinh ảnh 4

Vị trí xã Nghi Phong so với trung tâm TP. Vinh. Ảnh: Google maps

Năm 1954, huyện Nghi Lộc chia 13 xã thành 38 xã, lúc đó xã Ngư Hải được chia thành 3 xã gồm: Nghi Hải, Nghi Phong, Nghi Xuân, thuộc huyện Nghi Lộc. Xã Nghi Phong hoạt động ổn định cho đến nay.

Xã Nghi Phong có diện tích tự nhiên là 10,34km2, với dân số tính đến hết năm 2022 là 10.348 người; phía Đông giáp các xã Nghi Xuân, Nghi Thạch, phía Tây giáp các xã Nghi Ân, Nghi Đức (TP. Vinh), phía Nam giáp các xã Phúc Thọ, Nghi Thái, phía Bắc giáp xã Nghi Trường. Năm 2022, tổng thu ngân sách của xã đạt 29,85 tỷ đồng. Xã đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2018.

Tin mới

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

Phải chăng Ukraine bắt đầu 'đếm ngược' đến ngày thất bại trước Nga?

(Baonghean.vn) - Dù tuyên bố sẵn sàng phản công, song Tổng thống Ukraine Zelensky vẫn phải thừa nhận rằng, Lực lượng Vũ trang Ukraine chắc chắn sẽ hứng chịu tổn thất nặng nề. Trong khi đó, các chuyên gia quân sự giờ đây tin chắc rằng, cuộc phản công của Ukraine chẳng khác nào một cuộc tự sát.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 6/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành phiên chất vấn và trả lời chất vấn; Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung tiếp xúc cử tri huyện Nam Đàn; Những hình ảnh xua tan áp lực mùa thi; Người dân Nghi Lộc bức xúc vì trại gà gây ô nhiễm môi trường ở khu dân cư... là những thông tin chính trong ngày.
Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

Đọc truyện đêm khuya: Quân khu Nam Đồng - Phần XIV: Giang Cận 1,2,3

(Baonghean.vn) - Giang Cận - từ một Bí thư Chi đoàn, cán bộ lớp học giỏi, luôn bài xích chuyện đánh nhau của các bạn, vô tình rơi vào trường hợp bất khả kháng, buộc phải nói chuyện với nhau bằng nắm đấm, không ngờ biến một con người ngoan hiền, chuẩn mực bỗng trở thành bị cảm hóa ngược.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

Phó Chủ tịch UBND tỉnh kiểm tra hoạt động khai thác khoáng sản tại các huyện Nghĩa Đàn, Quỳ Hợp

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Văn Đệ yêu cầu các địa phương, các sở, ban, ngành cần tăng cường công tác quản lý nhà nước, tích cực hỗ trợ các doanh nghiệp hoàn tất các thủ tục đầu tư, cho thuê đất, đánh giá tác động môi trường... để hoạt động khai thác khoáng sản đạt hiệu quả cao nhất.
Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

Đội tuyển Quế Phong sẽ nỗ lực để lại nhiều ấn tượng ở Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2023

(Baonghean.vn) - Chỉ còn vài ngày nữa là khai mạc Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023, hai đội bóng Thiếu niên và Nhi đồng Quế Phong chủ yếu chia đội tổ chức thi đấu giao hữu để tăng tính cọ xát, bản lĩnh trong thi đấu cho các cầu thủ.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ XXV - năm 2023: Nhi đồng Con Cuông nỗ lực vượt qua vòng bảng

(Baonghean.vn) - Với mục tiêu vượt qua vòng bảng, Đội Nhi đồng Con Cuông đang nỗ lực tập luyện thể lực, kỹ thuật và chiến thuật để vượt qua đối thủ trong mỗi trận đấu. Sự nỗ lực và quyết tâm của các cầu thủ luôn nhận được sự ủng hộ của Ban huấn luyện, lãnh đạo địa phương và các bậc phụ huynh.
Bài học đắt giá cho thói côn đồ

Bài học đắt giá cho thói côn đồ

(Baonghean.vn) - Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ mà Hoàng vội chạy về nhà vác súng đến quán ăn đêm để “nói chuyện” với bạn và 3 phát súng vang lên chát chúa đã khiến 2 người bị thương. Hành vi phạm tội giết người của Hoàng để lại bài học đắt giá về thói côn đồ của một bộ phận người trẻ.
Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao SLNA: Các cầu thủ xuất sắc đều xuất phát từ Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đồng hành cùng Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An qua nhiều năm, ông Nguyễn Đình Nghĩa - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Thể thao Sông Lam Nghệ An khẳng định đây là giải bóng trẻ chuyên nghiệp, cung cấp cho Sông Lam Nghệ An nhiều cầu thủ trẻ tài năng.
Ngày hè của trẻ em vùng cao

Ngày hè của trẻ em vùng cao

(Baonghean.vn) - Với trẻ em miền núi, trong những ngày hè các em dành phần lớn thời gian, phụ giúp bố mẹ công việc gia đình. Ngoài trông em để cha mẹ lên nương rẫy, các em còn lên nương lấy củi, nấu ăn, thêu thùa... và không quên giải trí bằng các trò chơi dân gian.
UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

UBND xã Thanh Mai kiến nghị huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho chủ nhân công trình 'khủng' trái phép

(Baonghean.vn) - UBND xã Thanh Mai vừa có tờ trình kiến nghị UBND huyện Thanh Chương thu hồi đất lâm nghiệp đã giao cho ông Cao Trọng Hồng (trú tại phường Quang Tiến, thị xã Thái Hòa) vì “thiếu trách nhiệm trong việc sử dụng đất cũng như quản lý và bảo vệ rừng đã được giao”.