Đội mưa bám chốt kiểm soát

(Baonghean.vn) - Vinh đêm chuyển mùa, những cơn mưa ngày càng nặng hạt, rồi cả cơn bão Conson đang chực chờ đổ bộ. Thế nhưng trên các chốt kiểm soát, lực lượng chức năng vẫn miệt mài dầm mưa để đảm bảo kiểm soát người dân và các phương tiện qua lại.
22h đêm 8/9, trời chuyển mùa, lại thêm cơn bão Conson chực chờ đổ bộ khiến cả thành Vinh phủ kín một màng mưa trắng xóa. Mưa ngày càng nặng hạt, gió rít từng cơn, bên các chốt kiểm soát nép mình bên góc đường, các chiến sĩ công an, các đồng chí dân quân tự vệ rồi cả những Cựu chiến binh già vẫn đang âm thầm giữ chốt.
Trong đêm mưa, một Cựu chiến binh già và một chiến sĩ Cảnh sát cơ động trẻ nép mình trong chiếc ô di động làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát. Ảnh: Tiến Đông
Trong đêm mưa, một cựu chiến binh già và một chiến sĩ Cảnh sát cơ động trẻ nép mình trong chiếc ô di động làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát. Ảnh: Tiến Đông

Ghé vào chốt kiểm soát đặt trên tuyến đường Lê Viết Thuật, đoạn cuối của xã Hưng Lộc, tiếp giáp với xã Nghi Thái (Nghi Lộc), tôi bắt gặp hình ảnh một người cựu chiến binh già cùng chiến sĩ Cảnh sát cơ động trẻ nép mình trong chiếc ô di động đặt bên mép đường. Chốc chốc khi có chuyến xe nào đi qua họ lại rời khỏi nơi trú mưa rồi tiến lại gần bên cửa xe để kiểm tra giấy tờ. Đường vắng, họ lại quay về vị trí, kể cho nhau nghe những câu chuyện về gia đình, chuyện quê hương rồi...chờ đêm trôi. 

Đội mưa bám chốt kiểm soát ảnh 2
Dù đã khuya, lại mưa lớn, nhiều phương tiện và người dân vẫn ra vào thành phố. Ảnh: Tiến Đông 

Ông Đặng Khắc Quế - Chi hội trưởng Hội CCB xóm Mỹ Trung (Hưng Lộc), làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát này cũng đã được hơn 20 ngày, kể từ ngày TP.Vinh phải cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 lần thứ 2. Dẫu đã có tuổi, nhưng khi cả thành phố đang căng mình chống dịch, các lực lượng khác thì đang phải tập trung truy vết, tập trung bảo vệ những vùng xanh, ông đã xung phong ra nhận nhiệm vụ tại chốt này. Đều đặn mỗi ngày ông đều lên chốt, có khi đi ca ngày, có khi lại đi ca đêm, không lúc nào bỏ sót. Ông Quế bảo, giờ chỉ mong sao sớm hết dịch để cuộc sống quay lại bình thường, bởi ở trên chốt, ông đã chứng kiến rất nhiều trường hợp, những con người bất đắc dĩ phải ra ngoài đường mưu sinh mà lúc nào cũng nơm nớp lo sợ mình sẽ mắc bệnh Covid-19 bất cứ lúc nào.

Đại úy Phạm Công Ngự có lẽ là người mong sao cho dịch bệnh Covid-19 sớm được kiểm soát biết nhường nào, bởi anh rất mong TP.Vinh sớm kiểm soát được dịch bệnh để về nhà đón đứa con đầu lòng bên người vợ thân yêu. Ảnh: Tiến Đông
Hơn ai hết, Đại úy Phạm Công Ngự có lẽ là người mong sao TP.Vinh sớm kiểm soát được dịch bệnh Covid-19 biết nhường nào, để được về nhà đón đứa con đầu lòng bên người vợ thân yêu. Ảnh: Tiến Đông

Đi cùng ca trực với ông Quế là Đại úy Phạm Công Ngự, cán bộ Phòng Cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Nghệ An. Anh Ngự được tăng cường về đây khi TP.Vinh phải cách ly xã hội. Cũng như rất nhiều đồng đội khác, mấy tháng nay anh cũng chưa được về nhà. Sau đợt cách ly lần thứ nhất kể từ ngày 19/6 đến 3/7 được mấy tuần, vừa kịp hoàn thành cách ly tại đơn vị theo quy định, tính về thăm nhà nhưng rồi anh lại phải tiếp tục lên chốt. Hơn ai hết, lúc này Đại úy Ngự là người mong dịch Covid-19 sớm được dập tắt biết nhường nào. Trong ánh sáng loang loáng của nền đường trong mưa, anh nhìn xa xăm rồi bảo: "Tháng 9 này vợ sinh, rất mong thành phố sớm kiểm soát được dịch bệnh, để có thể rời chốt về nhà đón đứa con đầu lòng".

Đội mưa bám chốt kiểm soát ảnh 4
Mưa gió khiến việc làm nhiệm vụ trở nên vất vả hơn nhưng tất cả các cán bộ, chiến sĩ đều kiên trì bám chốt. Ảnh: Tiến Đông 

Mấy ngày nay, thành phố Vinh đã quay lại thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16, tuy vậy còn 2 phường cùng 35 khối, xóm và 1 chung cư trải đều trên 13 phường, xã vẫn đang phải thực hiện cao hơn 1 mức Chỉ thị 16 với quan điểm "ai ở đâu, ở yên đó". Để đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh, hạn chế người đi lại, ngoài 14 chốt kiểm soát các cửa ngõ chính ra vào thành phố, 29 chốt kiểm soát quản lý các tuyến đường nhánh, đường dân sinh nối với các xã giáp ranh của huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, các chốt kiểm soát tại các khu vực phong tỏa vẫn đang được duy trì và phải luôn đảm bảo nhiệm vụ 24/24h. 

Thượng úy Nguyễn Đức Anh - Công an xã Hưng Lộc, làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát khu phong tỏa xóm Mỹ Hạ (Hưng Lộc), nơi liên tục phát hiện các ca bệnh Covid-19 trong những ngày qua cho biết: Làm nhiệm vụ tại chốt này có 1 cán bộ công an chính quy, cùng các đồng chí dân quân tự vệ và công an viên. Dù các ca bệnh đều đã được cách ly từ trước nhưng anh em luôn xác định không thể lơ là. Vì thế mà ngày cũng như đêm, người dân không được phép ra, vào khu vực phong tỏa này. 
Chốt kiểm soát tại khu vực phong tỏa vì có ca bệnh Covid-19 càng được tổ chức nghiêm ngặt. Ảnh: Tiến Đông
Chốt kiểm soát tại khu vực phong tỏa vì có ca bệnh Covid-19 càng được tổ chức nghiêm ngặt. Ảnh: Tiến Đông

Anh Lê Xuân Hải - dân quân tự vệ xóm Ngũ Phúc (Hưng Lộc) cho biết thêm, do xóm Mỹ Hạ đang bị phong tỏa nên ngoài công an chính quy của xã thì hầu hết các lực lượng tham gia đều từ xóm khác điều động đến, dù mưa gió nhưng chúng tôi luôn xác định phải hoàn thành nhiệm vụ, mong sớm hết dịch để quay lại cuộc sống bình thường. 

Tôi đến chốt kiểm soát ngay đầu đường Cao Xuân Huy giao nhau với đường Trần Phú, chốt chặn cửa ngõ ra vào địa bàn phường Hồng Sơn - nơi đang phải tiếp tục thực hiện cao hơn 1 mức so với Chỉ thị 16. Lúc này cũng đã qua nửa đêm, nhưng các cán bộ, chiến sĩ vẫn đang dầm mưa kiểm soát từng lượt xe đi qua. Do khu vực phường Hồng Sơn là nơi tập trung rất nhiều đại lý, kho hàng cung cấp mặt hàng thiết yếu nên ngày cũng như đêm, các xe tải chở hàng có gắn mã QR Code vẫn thường xuyên ra vào. 
Các chiến sĩ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát trên đường Cao Xuân Huy, điểm chốt chặn tại cửa ngõ ra vào trung tâm phường Hồng Sơn, nơi đang phải tiếp tục thực hiện cao hơn 1 mức so với Chỉ thị 16. Ảnh: Tiến Đông
Các chiến sĩ làm nhiệm vụ tại chốt kiểm soát trên đường Cao Xuân Huy, điểm chốt chặn tại cửa ngõ ra vào trung tâm phường Hồng Sơn, nơi đang phải tiếp tục thực hiện cao hơn 1 mức so với Chỉ thị 16. Ảnh: Tiến Đông

Thiếu úy Trần Hải Hoàn - công tác tại Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an tỉnh làm nhiệm vụ tại chốt này chia sẻ: Lực lượng ở đây được tăng cường khi TP.Vinh chuyển trạng thái từ Chỉ thị 16 sang cao hơn 1 mức, do khu vực này vẫn đang là điểm nóng về nguy cơ bùng phát dịch nên trong khi nhiều chốt kiểm soát khác đã được rút về thì chốt này vẫn đang được duy trì.

Bất chấp những màn mưa giày đặc bao trùm cả TP.Vinh các cán bộ chiến sĩ vẫn hoàn thành nhiệm vụ của mình trong việc kiểm soát các phương tiện qua lại các chốt. Ảnh: PV
Bất chấp những màn mưa dày đặc bao trùm cả TP.Vinh, các cán bộ, chiến sĩ vẫn hoàn thành nhiệm vụ của mình trong việc kiểm soát các phương tiện qua lại các chốt. Ảnh: PV

Do lượng xe ra vào đông nên 3 chiến sĩ làm nhiệm vụ tại chốt này gần như không có thời gian ngơi nghỉ. Chốt kiểm soát này có 6 người trong 1 tổ, chia làm 4 ca/ngày, mỗi ca trực có 3 đồng chí, sau khi hết ca trực trở về nơi tập trung mỗi người có 6 tiếng để nghỉ ngơi, ăn uống rồi lại tiếp tục lên chốt, ngày nào cũng như ngày nào. Nói là 6 tiếng nhưng để về đến địa điểm tập trung, tắm rửa, vệ sinh, ăn uống có khi mất 1 tiếng đồng hồ, nhất là ca trưa và ca sáng, nhiều khi không kịp nghỉ ngơi đã phải lên chốt. Tôi hỏi Hoàn, vậy thì sắp xếp thời gian nghỉ ngơi thế nào? Hoàn bảo, trong lúc dịch bệnh cao điểm thế này, bọn em cũng phải tự sắp xếp thời gian sao cho tối giản nhất có thể. "Sợ nhất là mấy ngày mưa, quần áo, tư trang về không khô để kịp lên chốt thôi" - Hoàn nói rồi cười. 

Dù vất vả nhưng lực lượng chức năng tại các điểm chốt chưa có giờ phút nào nao núng tinh thần, lơ là nhiệm vụ quan trọng của mình trong thời điểm dịch bệnh hãy còn nguy cơ cao. Vì thế tinh thần chống dịch như chống giặc, ý chí kiên cường của lực lượng trên chốt chính là tấm gương lan tỏa tinh thần vì nhân dân phục vụ của lực lượng chức năng trong thời điểm hiện nay.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 23/3

(Baonghean.vn) - Bộ trưởng Bộ Y tế thăm, làm việc tại Nghệ An; Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành tháo gỡ vướng mắc để đạt mục tiêu phát triển; Thống nhất chủ trương mở rộng địa giới hành chính và không gian đô thị thành phố Vinh... Đây là một số nội dung đáng chú ý trong ngày 23/3.
'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

'Vựa muối' Nghệ An xoay xở tìm cách giữ nghề truyền thống

(Baonghean.vn)- Quỳnh Lưu được xem là “vựa muối” của Nghệ An. Những năm qua, do giá muối bấp bênh, thu nhập diêm dân quá rẻ mạt nên hầu hết lao động nghề muối đều chuyển đổi sang các công việc khác. Để giữ nghề truyền thống, các HTX làng nghề đang xoay xở đủ cách…
Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

Bộ trưởng Đào Hồng Lan khảo sát cơ sở y tế tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 23/3, đồng chí Đào Hồng Lan - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Y tế đã thăm, làm việc tại một số cơ sở y tế các tuyến xã, huyện, tỉnh tại Nghệ An. Cùng tham dự có các đồng chí lãnh đạo các cục, vụ, viện, các đơn vị trực thuộc Bộ Y tế.
Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

Chủ tịch UBND tỉnh: Tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn để đạt mục tiêu phát triển

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Đức Trung yêu cầu các ngành, địa phương phối hợp nhuần nhuyễn, nhịp nhàng hơn, tập trung tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn đã chỉ ra, đặc biệt là các vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư trên địa bàn tỉnh để đạt được các mục tiêu phát triển.
Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.