Gần 4.000 cử tri huyện Quế Phong (Nghệ An) đi bầu cử sớm

Xuân Hoàng - Quang An

(Baonghean.vn) - Hôm nay (21/5), 3.943 cử tri tại 10 khu vực bỏ phiếu sớm thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn của huyện biên giới Quế Phong tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp.
Không khí bỏ phiếu tại khu vực bầu cử số 12, bản Na Sành, xã Tiền Phong. Clip: Xuân Hoàng

Dưới ánh nắng vàng nhẹ của buổi sáng mùa hè trải dài trên khắp núi rừng, không khí ngày hội lớn đã lan tỏa đến từng thôn, bản, cũng là lúc hàng nghìn cử tri huyện Quế Phong háo hức đi bầu cử sớm. Từ các ngả đường, đồng bào dân tộc Thái, Khơ mú, Mông… ai cũng xúng xính mặc trang phục truyền thống, bước nhanh chân đến nhà văn hóa thôn, bản, nơi đặt hòm phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 để thực hiện quyền lợi và nghĩa vụ của mình.

Gần 4.000 cử tri huyện Quế Phong (Nghệ An) đi bầu cử sớm ảnh 1
Cử tri bản Na Sành thực hiện các giải pháp phòng dịch Covid-19 trước khi vào bỏ phiếu bầu cử. Ảnh: Xuân Hoàng

Đúng 7 giờ sáng, 10 khu vực bầu cử sớm trên địa bàn huyện Quế Phong đã đồng loạt tổ chức lễ khai mạc theo đúng luật định, sau đó cử tri được tiến hành bỏ phiếu theo luật định.

Quan sát cho thấy, các khu vực bầu cử đều thực hiện các quy định phòng dịch Covid-19: 100% cử tri đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, được đo thân nhiệt… trước khi bỏ phiếu bầu cử.

Gần 4.000 cử tri huyện Quế Phong (Nghệ An) đi bầu cử sớm ảnh 2
Trong quá trình ngồi chờ đến lượt vào bỏ phiếu, cử tri giữ khoảng cách để phòng dịch. Ảnh: Xuân Hoàng

Trong ngày hội lớn này, cử tri huyện Quế Phong tham gia bỏ phiếu bầu 3 đại biểu Quốc hội, bầu 3 đại biểu HĐND tỉnh, 34 ứng cử viên HĐND cấp huyện và gần 400 ứng viên HĐND cấp xã.

Tại khu vực bầu cử số 12 (bản Na Sành) của xã Tiền Phong, mặc dù mới 6h30 phút, nhưng đã khá đông cử tri trong bản có mặt tại Nhà văn hóa cộng đồng, trên tay mọi người đều cầm tấm thẻ cử tri.

Gần 4.000 cử tri huyện Quế Phong (Nghệ An) đi bầu cử sớm ảnh 3
Cử tri vào làm thủ tục bỏ phiếu. Ảnh: Xuân Hoàng

Chị Vi Thị Đông (22 tuổi, dân tộc Thái) lần đầu tiên được cầm lá phiếu thể hiện quyền công dân của mình, nên tâm trạng khá hồi hộp: “Hôm nay mình gác lại mọi việc gia đình, dành thời gian đi bầu cử để tự tay bầu người có trình độ, năng lực, xứng đáng đại diện cho bà con mình có tiếng nói với các cấp, quan tâm hơn nữa đến bà con vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số”.

Gần 4.000 cử tri huyện Quế Phong (Nghệ An) đi bầu cử sớm ảnh 4
Các cử tri của bản Na Sành, xã Tiền Phong trực tiếp bỏ lá phiếu bầu cử. Ảnh: Xuân Hoàng

Ông Võ Khánh Toàn - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Tiền Phong cho biết: Do khu vực bầu cử này chưa có điện lưới Quốc gia nên địa phương đã chuẩn bị máy nổ để phục vụ điện trong quá trình diễn ra bầu cử. Do thực hiện công tác phòng dịch Covid-19, nên cử tri không đi tập trung vào một buổi, mà kéo dài cả ngày, nhằm đảm bảo khoảng cách trong quá trình bỏ phiếu. Đến 10 giờ, trong tổng số 415 cử tri tại khu vực này, đã có trên 70% số cử tri đã bỏ phiếu xong, còn khoảng 30% cử tri do xã trung tâm bản nên chiều nay mới bỏ phiếu.

Gần 4.000 cử tri huyện Quế Phong (Nghệ An) đi bầu cử sớm ảnh 5
Quang cảnh khu vực bỏ phiếu sớm tại bản Mường Lống, xã Tri Lễ. Ảnh: Quang An

Khu vực bỏ phiếu số 2, bản Mường Lống, xã biên giới Tri Lễ là điểm bầu cử sớm khó khăn nhất trong số 10 điểm bỏ phiếu sớm của huyện Quế Phong. Tại khu vực bỏ phiếu này có 339 cử tri là đồng bào Mông.

Khu vực bầu cử sớm ở bản Mường Lống, xã Tri Lễ. Clip: Quang An

Tham dự tại buổi bỏ phiếu ở khu vực này, có ông Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh, Phó Ban bầu cử đại biểu Quốc hội; ông Dương Hoàng Vũ - Chủ tịch UBND huyện Quế Phong.

Ngay sau lễ khai mạc bầu cử, cử tri lần lượt đến điểm bỏ phiếu. Ông Và Bá Tuấn dân tộc Mông đã có mặt từ rất sớm để bỏ lá phiếu đầy trách nhiệm của mình. Ông Tuấn nói: “Mình không nhớ đã mấy lần đi bầu cử, nhưng lần nào cũng vui. Bà con mình phải có trách nhiệm để bầu người có đức, có tài phục vụ đất nước, quan tâm chăm lo đời sống cho đồng bào…”.

Gần 4.000 cử tri huyện Quế Phong (Nghệ An) đi bầu cử sớm ảnh 6
Các giải pháp phòng dịch Covid-19 được thực hiện nghiêm túc. Ảnh: Quang An

Trong đợt bầu cử sớm này, huyện biên giới Quế Phong có 3.843 cử tri  tại 10 khu vực bầu cử của 5 xã, gồm: Khu vực 1 (bản Huổi Mới), khu vực 2 (bản Mường Lống, Trường Tiểu học Tri Lễ 4), khu vực 3 (bản Huổi Xái) và khu vực 4 (bản Nậm Tột) của xã Tri Lễ; khu vực số 4 (bản Na Khích) của xã Nậm Nhoóng; khu vực số 2 (bản Cắm Pỏm) và khu vực số 3 (cụm dân cư Huối Máy) của xã Cắm Muộn; khu vực số 6 (bản Thanh Phong 1, Thanh Phong 2) và khu vực số 7 (bản Hạ Sơn, bản Đai, thủy điện Nhạn Hạc) của xã Mường Nọc; khu vực số 12 (bản Na Sành) của xã Tiền Phong.

Gần 4.000 cử tri huyện Quế Phong (Nghệ An) đi bầu cử sớm ảnh 7
Khu vực bỏ phiếu sớm của bản Mường Lống có 339 cử tri. Ảnh: Quang An
Gần 4.000 cử tri huyện Quế Phong (Nghệ An) đi bầu cử sớm ảnh 8
Hòm đựng phiếu được kiểm tra trước khi cử tri bỏ phiếu. Ảnh: Quang An

Theo báo cáo nhanh của Hội đồng Bầu cử huyện Quế Phong, sau nghi thức khai mạc, đúng 7 giờ sáng, tại 10 khu vực bầu cử sớm của địa phương đã tiến hành bỏ phiếu. 

Trong đợt bầu cử sớm này, Ủy ban Bầu cử huyện Quế Phong và các địa phương chuẩn bị khá chu đáo về nhiều mặt. Hầu hết các khu vực bầu cử đều có các thành viên của Ủy ban bầu cử huyện dự và kiểm tra. Đến 11 giờ, số cử tri đã đi bầu cử đạt tỷ lệ gần 80%. 

Gần 4.000 cử tri huyện Quế Phong (Nghệ An) đi bầu cử sớm ảnh 9
Các thủ tục bỏ phiếu được thực hiện nghiêm túc. Ảnh: Quang An
Gần 4.000 cử tri huyện Quế Phong (Nghệ An) đi bầu cử sớm ảnh 10
Cử tri bản Mường Lống, xã Tri Lễ bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Ảnh: Quang An

Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử huyện Quế Phong Bùi Văn Hiền nhận định: “Nhìn chung, dư luận trong nhân dân rất tốt, cử tri phấn khởi, tin tưởng vào sự thành công của cuộc bầu cử. Không khí dân chủ, cởi mở trên cơ sở bảo đảm đúng pháp luật, là không khí chung tại các địa phương trong ngày bầu cử sớm này”.

Tin mới

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

Tổng thống Putin đã đi đủ xa trong cuộc chiến với Ukraine?

(Baonghean.vn) - Một nghị sĩ Nga theo đường lối cứng rắn bình luận, việc rút lui quân sẽ chỉ là một bước lùi nhỏ. Khi bắt đầu chiến tranh thế giới thứ hai, Nga và Liên Xô đã phải hứng chịu những thất bại khủng khiếp nhất trên chiến trường, nhưng Hồng quân Liên Xô đã kết thúc Thế chiến 2 ở Berlin. Vì vậy, có thể chiến dịch này cũng sẽ kết thúc như thế - có lẽ ngay tại đó, ở Berlin chăng?”.
Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

Nghệ An: Toàn cảnh ngập lụt do hoàn lưu bão số 4

(Baonghean.vn) - Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An trong những ngày qua. Mưa lũ đã khiến 6 người chết và mất tích. Nhiều tuyến đường bị sạt lở, ách tắc; hàng ngàn ngôi nhà, hàng ngàn ha hoa màu bị ngập. Nhiều địa phương như; Thanh Chương, Quỳnh Lưu, Nghi Lộc, Yên Thành, Hoàng Mai... bị ngập sâu; nhiều tuyến đường bị sạt lở; nhiều xã đang bị chia cắt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/9

(Baonghean.vn) - Hôm nay 30/9, dòng thông tin, sự kiện nổi bật trên baonghean.vn tiếp tục là diễn biến phức tạp của tình hình mưa lũ và những thiệt hại ban đầu do các đợt mưa lớn trong mấy ngày qua gây nên.
Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

Đoàn lãnh đạo tỉnh Nghệ An dự kỷ niệm Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam - Lào

(Baonghean.vn) - Trong 3 ngày từ 28-30/9, Đoàn công tác tỉnh Nghệ An do đồng chí Lê Hồng Vinh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã sang dự Lễ kỷ niệm Năm đoàn kết Việt Nam - Lào 2022 và Lễ hội Gặp gỡ hữu nghị nhân dân hai nước Việt Nam - Lào lần thứ 5 tại tỉnh Sa Vẳn Na Khẹt, nước Cộng hoà Dân chủ nhân dân Lào.
Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

Môi trường giáo dục phải an toàn, lành mạnh và thân thiện

(Baonghean.vn) - Đây là một trong những vấn đề được Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Ngô Thị Minh đặt ra tại Hội nghị “Triển khai nhiệm vụ giáo dục chính trị, công tác học sinh, sinh viên và tập huấn công tác bảo đảm an ninh, trật tự trong các cơ sở giáo dục”.
Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

Xót thương hoàn cảnh 3 anh em có bố mẹ bị nước lũ cuốn trôi

(Baonghean.vn) - Chỉ trong một buổi chiều, cả bố và mẹ đều đột ngột lìa xa cõi đời. Đó là hoàn cảnh đáng thương của 3 anh em Nguyễn Quốc Anh (SN 2011), Nguyễn Ty Hy (SN 2015) và Nguyễn Thị Mỹ Tiên (SN 2016). Giờ đây, 3 đứa trẻ mồ côi phải nương tựa vào ông bà nội khó khăn, đau yếu ở xóm 12, xã Nghi Lâm (Nghi Lộc).
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel.