Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2022: Cậu bé người dân tộc Thái 'đá bóng hay, học giỏi'

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đó là em Lô Huy Thạch, tiền đạo Đội Nhi đồng huyện Tương Dương tham Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2022. Không chỉ đá bóng hay mà Lô Huy Thạch còn là học sinh giỏi nhiều năm liền và là một lớp trưởng gương mẫu của lớp 4A2, Trường Tiểu học Xá Lượng (Tương Dương).

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở bản Lở, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Do hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nên bố mẹ em đành phải nhờ ông bà nội nuôi nấng, chăm sóc Thạch từ lúc mới bắt đầu học lớp 1 để đi xuất khẩu lao động.

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2022: Cậu bé người dân tộc Thái 'đá bóng hay, học giỏi' ảnh 1

Một buổi tập luyện của Đội Nhi đồng Tương Dương. Ảnh: Đình Tuân

Ý thức được hoàn cảnh của mình, Lô Huy Thạch luôn cố gắng trong học tập, trên lớp em chăm chú nghe giảng, hăng hái xung phong phát biểu xây dựng bài, ở nhà tự mang sách ra tìm hiểu trước những bài chuẩn bị học và những bài đã học trước khi tới trường, thời gian còn lại em phụ giúp ông bà nội quét nhà, nhặt rau. Từ năm học lớp 1 đến lớp 4, Huy Thạch luôn đạt danh hiệu học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện.

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2022: Cậu bé người dân tộc Thái 'đá bóng hay, học giỏi' ảnh 2

Sau giờ tập cùng đội, Lô Huy Thạch còn tự tập luyện ở nhà. Ảnh: Đình Tuân

Nhận xét về cậu học trò Lô Huy Thạch, cô giáo chủ nhiệm lớp 4A2 Nguyễn Thị Lê, Trường Tiểu học Xá Lượng cho biết: “Thạch là một học sinh năng động, có trách nhiệm và có ý thức học tập cao. Thạch tiếp thu bài nhanh. Là lớp trưởng, Thạch quản lý lớp rất tốt, có trách nhiệm với lớp. Tính tình hiền lành, dễ gần, nên được thầy cô và bạn bè quý mến”.

Không chỉ học giỏi và là một lớp trưởng gương mẫu mà cậu bé người dân tộc Thái Lô Huy Thạch còn có niềm đam mê với trái bóng tròn.

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2022: Cậu bé người dân tộc Thái 'đá bóng hay, học giỏi' ảnh 3

Những Giấy khen của Thạch được ông nội cất giữ rất cẩn thận. Ảnh: Đình Tuân

Có mặt tại sân cỏ nhận tạo trên địa bàn thị trấn Thạch Giám, nơi Đội bóng đá Nhi đồng huyện Tương Dương đang tập luyện cho Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2022. Chúng tôi rất ấn tượng với cầu thủ nhí Lô Văn Thạch, Thạch khá đa năng vừa có thể chơi ở vị trí tiền đạo và có thể chơi tốt ở vị trí tiền vệ. Thạch có thể trạng khá chắc chắn, sức khỏe, kỹ thuật tốt nên em thường có những pha đột phá xuất thần và có những cú sút uy lực và đẹp mắt.

Em Lô Huy Thạch chia sẻ: “Những năm trước cháu cũng đã đi TP Vinh 2-3 lần. Nhưng, không phải đi chơi mà là đi chữa bệnh. Lần này, được cùng các bạn, các anh tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An tại TP Vinh, cháu rất vui và sẽ cố gắng thi đấu tốt”.

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2022: Cậu bé người dân tộc Thái 'đá bóng hay, học giỏi' ảnh 4

Thạch được cô giáo nhận xét là có ý thức học tập tốt và là lớp trưởng có trách nhiệm với lớp. Ảnh: Đình Tuân

Ông Lô Đình Viên ở bản Lở, xã Xá Lượng vẫn ngày 2 buổi chở cháu nội đi tập bóng. Ông Viên chia sẻ: “Sau khi giờ học trên lớp là Thạch cứ cuốn lấy trái bóng, hễ có bạn đến chơi là rủ đá bóng. Năm nay cháu đang học lớp 4 và cháu được chọn vào đội tuyển của huyện tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, không chỉ có cháu mà gia đình tôi cũng thấy vui và tự hào. Nhiều năm theo dõi giải đấu này trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy đây là hoạt động rất lành mạnh, bổ ích cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè. Qua giải đấu này các cháu được giao lưu, học hỏi và thỏa niềm đam mê với trái bóng tròn, nhất là các cháu con em đồng bào dân tộc thiểu số như chúng tôi”. Được biết, từ nhà đến địa điểm tập luyện của đội phải di chuyển quãng đường khoảng trên 10km, nhưng hai ông cháu chưa bỏ một buổi tập nào.

Lô Huy Thạch cùng các bạn Đội nhi đồng Tương Dương tập luyện chuẩn bị cho Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2022. Clip: Đình Tuân

HLV Nguyễn Đức Thăng, HLV Đội nhi đồng huyện Tương Dương nhận xét về Lô Huy Thạch: “Trong tập luyện Thạch là một trong những em có kỹ thuật, sức bền, tư duy chơi bóng và ý thức tập luyện tốt. Đặc biệt, trong thi đấu em có khả năng xử lý bóng nhanh nhạy. Vì vậy, dù mới lớp 4 nhưng Ban huấn luyện đã quyết định điền tên em vào danh sách của đội tuyển đi tham gia giải đấu năm nay. Hy vọng với sự góp sức của Lô Huy Thạch, Đội bóng nhi đồng Tương Dương sẽ có một mùa giải thành công”./.

Tin mới

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

Đêm nhạc trữ tình tại phố đêm Cao Thắng

(Baonghean.vn) - Những giọng ca trẻ triển vọng đã cống hiến cho khán giả tại phố đêm Cao Thắng những ca khúc trữ tình sâu lắng, phục vụ người dân trong dịp cuối tuần. Chương trình sẽ được duy trì vào mỗi tối thứ Ba và Chủ nhật hàng tuần.
Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

Bài thơ đặc biệt của người con trai viết về Cha

(Baonghean.vn) - Trong chương trình đêm nay, mời các bạn cùng thưởng thức một bài thơ, một xúc cảm thơ vô cùng lắng đọng, không phải từ một thi nhân gắn bó cả đời với nghiệp viết, mà là của một người đàn ông bình thường, thốt lên những thi từ dung dị mà xúc động trong một phút giây đặc biệt.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Người dân điều chỉnh thói quen sinh hoạt nhằm tiết kiệm tiền điện; Các đội bóng tham gia Giải bóng đá Thiếu niên, Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023 hăng say tập luyện; Giải cứu 2 người bị mắc kẹt trong thang máy... là những nội dung chính trong ngày 28/5.
Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

Tiến độ 'rùa' trên cao tốc Bắc - Nam đoạn Diễn Châu - Bãi Vọt đi qua huyện Hưng Nguyên

(Baonghean.vn) - Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua huyện Hưng Nguyên dài 25,88Km. Đến tháng 5/2022, địa phương đã hoàn thành bàn giao mặt bằng cho chủ đầu tư, chỉ vài vị trí có vướng mắc nhỏ đã và đang được giải quyết. Nhưng đến ngày 27/5/2023, có những đoạn cao tốc vẫn chưa được hình thành...
Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Sự thật về tuổi thọ của pin ô tô điện mà bạn cần lưu ý

Đối với nhiều chủ sở hữu, ô tô điện đại diện cho một cách lái xe hoàn toàn mới và kéo theo đó rất nhiều nỗi băn khoăn. Bên cạnh phạm vi hoạt động, tuổi thọ pin xe điện cũng là một vấn đề chi phối khả năng chuyển đổi sang sử dụng phương tiện không khí thải của nhiều người.
Ảnh minh hoạ

Trả lời kiến nghị của cử tri Quỳ Hợp về việc cho thuê đất rừng để trồng keo nguyên liệu

(Baonghean.vn) - Cử tri các bản Na Noong, Pòng, Công, xã Châu Hồng, huyện Quỳ Hợp phản ánh đất rừng phòng hộ do Ban Quản lý khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống cho một số hộ thuê đất để trồng keo nguyên liệu tại khu vực Nắm Lạt, Bản Hy thuộc tiểu khu 283 không đúng quy định.