Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2022: Cậu bé người dân tộc Thái 'đá bóng hay, học giỏi'

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đó là em Lô Huy Thạch, tiền đạo Đội Nhi đồng huyện Tương Dương tham Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2022. Không chỉ đá bóng hay mà Lô Huy Thạch còn là học sinh giỏi nhiều năm liền và là một lớp trưởng gương mẫu của lớp 4A2, Trường Tiểu học Xá Lượng (Tương Dương).

Sinh ra trong một gia đình nghèo ở bản Lở, xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Do hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn, nên bố mẹ em đành phải nhờ ông bà nội nuôi nấng, chăm sóc Thạch từ lúc mới bắt đầu học lớp 1 để đi xuất khẩu lao động.

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2022: Cậu bé người dân tộc Thái 'đá bóng hay, học giỏi' ảnh 1

Một buổi tập luyện của Đội Nhi đồng Tương Dương. Ảnh: Đình Tuân

Ý thức được hoàn cảnh của mình, Lô Huy Thạch luôn cố gắng trong học tập, trên lớp em chăm chú nghe giảng, hăng hái xung phong phát biểu xây dựng bài, ở nhà tự mang sách ra tìm hiểu trước những bài chuẩn bị học và những bài đã học trước khi tới trường, thời gian còn lại em phụ giúp ông bà nội quét nhà, nhặt rau. Từ năm học lớp 1 đến lớp 4, Huy Thạch luôn đạt danh hiệu học sinh hoàn thành xuất sắc các nội dung học tập và rèn luyện.

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2022: Cậu bé người dân tộc Thái 'đá bóng hay, học giỏi' ảnh 2

Sau giờ tập cùng đội, Lô Huy Thạch còn tự tập luyện ở nhà. Ảnh: Đình Tuân

Nhận xét về cậu học trò Lô Huy Thạch, cô giáo chủ nhiệm lớp 4A2 Nguyễn Thị Lê, Trường Tiểu học Xá Lượng cho biết: “Thạch là một học sinh năng động, có trách nhiệm và có ý thức học tập cao. Thạch tiếp thu bài nhanh. Là lớp trưởng, Thạch quản lý lớp rất tốt, có trách nhiệm với lớp. Tính tình hiền lành, dễ gần, nên được thầy cô và bạn bè quý mến”.

Không chỉ học giỏi và là một lớp trưởng gương mẫu mà cậu bé người dân tộc Thái Lô Huy Thạch còn có niềm đam mê với trái bóng tròn.

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2022: Cậu bé người dân tộc Thái 'đá bóng hay, học giỏi' ảnh 3

Những Giấy khen của Thạch được ông nội cất giữ rất cẩn thận. Ảnh: Đình Tuân

Có mặt tại sân cỏ nhận tạo trên địa bàn thị trấn Thạch Giám, nơi Đội bóng đá Nhi đồng huyện Tương Dương đang tập luyện cho Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2022. Chúng tôi rất ấn tượng với cầu thủ nhí Lô Văn Thạch, Thạch khá đa năng vừa có thể chơi ở vị trí tiền đạo và có thể chơi tốt ở vị trí tiền vệ. Thạch có thể trạng khá chắc chắn, sức khỏe, kỹ thuật tốt nên em thường có những pha đột phá xuất thần và có những cú sút uy lực và đẹp mắt.

Em Lô Huy Thạch chia sẻ: “Những năm trước cháu cũng đã đi TP Vinh 2-3 lần. Nhưng, không phải đi chơi mà là đi chữa bệnh. Lần này, được cùng các bạn, các anh tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An tại TP Vinh, cháu rất vui và sẽ cố gắng thi đấu tốt”.

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2022: Cậu bé người dân tộc Thái 'đá bóng hay, học giỏi' ảnh 4

Thạch được cô giáo nhận xét là có ý thức học tập tốt và là lớp trưởng có trách nhiệm với lớp. Ảnh: Đình Tuân

Ông Lô Đình Viên ở bản Lở, xã Xá Lượng vẫn ngày 2 buổi chở cháu nội đi tập bóng. Ông Viên chia sẻ: “Sau khi giờ học trên lớp là Thạch cứ cuốn lấy trái bóng, hễ có bạn đến chơi là rủ đá bóng. Năm nay cháu đang học lớp 4 và cháu được chọn vào đội tuyển của huyện tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An, không chỉ có cháu mà gia đình tôi cũng thấy vui và tự hào. Nhiều năm theo dõi giải đấu này trên các phương tiện thông tin đại chúng, tôi thấy đây là hoạt động rất lành mạnh, bổ ích cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trong dịp hè. Qua giải đấu này các cháu được giao lưu, học hỏi và thỏa niềm đam mê với trái bóng tròn, nhất là các cháu con em đồng bào dân tộc thiểu số như chúng tôi”. Được biết, từ nhà đến địa điểm tập luyện của đội phải di chuyển quãng đường khoảng trên 10km, nhưng hai ông cháu chưa bỏ một buổi tập nào.

Lô Huy Thạch cùng các bạn Đội nhi đồng Tương Dương tập luyện chuẩn bị cho Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An năm 2022. Clip: Đình Tuân

HLV Nguyễn Đức Thăng, HLV Đội nhi đồng huyện Tương Dương nhận xét về Lô Huy Thạch: “Trong tập luyện Thạch là một trong những em có kỹ thuật, sức bền, tư duy chơi bóng và ý thức tập luyện tốt. Đặc biệt, trong thi đấu em có khả năng xử lý bóng nhanh nhạy. Vì vậy, dù mới lớp 4 nhưng Ban huấn luyện đã quyết định điền tên em vào danh sách của đội tuyển đi tham gia giải đấu năm nay. Hy vọng với sự góp sức của Lô Huy Thạch, Đội bóng nhi đồng Tương Dương sẽ có một mùa giải thành công”./.

Tin mới

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

Ron DeSantis: Ngôi sao sáng đảng Cộng hòa

(Baonghean.vn) - Đường đua nội bộ đảng Cộng hòa tại Mỹ để giành vị trí ứng viên Tổng thống năm 2024 đang nóng lên từng ngày với tuyên bố tranh cử của một loạt ứng viên sáng giá. Trong đó, Thống đốc bang Florida Ron DeSantis được đánh giá là ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa.
Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

Ươm mầm tài năng bóng đá xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Tiến tới lần thứ 25 - Giải Bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An đã và đang tạo ra được vị thế, chỗ đứng đáng tự hào là giải bóng đá trẻ ở cấp tỉnh được duy trì và phát triển với quy mô, bề dày bậc nhất tại Việt Nam.
Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

Lãnh đạo huyện Anh Sơn dâng hương báo công nhân kỷ niệm 200 năm danh xưng Anh Sơn, 60 năm ngày tách lập huyện

(Baonghean.vn) - Chiều 8/6, lãnh đạo huyện Anh Sơn đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ và báo công với Chủ tịch Hồ Chí Minh, các vị tiền bối và các anh hùng liệt sỹ tại hiệu Yên Xuân, Nghĩa trang Liệt sỹ quốc tế Việt - Lào, nhà truyền thống huyện và phòng truyền thống Đảng bộ huyện.
Phan Bội Châu

Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu dài và khó

(Baonghean.vn) - Đề thi vào Trường THPT chuyên Phan Bội Châu năm nay được nhiều thí sinh đánh giá là khó và dài. Tuy nhiên, bên cạnh đó, một số thí sinh lại khá hào hứng khi cho rằng đề hay, giúp học sinh phát huy được năng lực và phân hóa được học sinh.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 8/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội hoàn thành phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ 5; Tỉnh đoàn, Sở Thông tin và Truyền thông ký kết chương trình phối hợp thúc đẩy chuyển đổi số; Phụ huynh và học sinh băn khoăn khi chuyển nguyện vọng vào lớp 10... là những nội dung chính trong ngày.
Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Những mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe

Lái xe một chặng đường dài dễ khiến tài xế buồn ngủ, gây nguy hiểm cho chính mình và người khác, dưới đây là một vài mẹo giúp tỉnh táo khi lái xe.
Xuân Hoàng

Nghệ An sẽ triển khai thí điểm xã nông thôn mới thông minh

(Baonghean.vn) - Chương trình xây dựng nông thôn mới là "không có điểm dừng”, do vậy, sau khi về đích nông thôn mới là nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nấc thang mới là nông thôn mới thông minh. Tới đây, Nghệ An sẽ triển khai mô hình điểm về xã nông thôn mới thông minh.