Giáo phận Vinh tổ chức thánh lễ 60 năm thụ phong Linh mục của Đức Giám mục Cao Đình Thuyên

(Baonghean.vn) - Sáng 14/5, tại nguyện đường Tiền Chủng viện Xã Đoài, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc, Tòa Giám mục Giáo phận Vinh đã cử hành thánh lễ tạ ơn hồng ân 60 năm thụ phong Linh mục của Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên (nguyên Giám mục Giáo phận Vinh giai đoạn 2000 - 2010); hiện đang hưu dưỡng tại Tòa Giám mục.

Do thánh lễ diễn ra trong bối cảnh đại dịch Covid-19 trên thế giới, khu vực còn diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm trong cộng đồng do đó thành phần tham dự thánh lễ được hạn chế và thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng dịch trước và sau khi kết thúc thánh lễ. Trong đó, Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên chủ lễ, tham dự có Đức Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long (Giám mục Giáo phận Vinh), Đức Giám mục Phêrô Nguyễn Văn Viên (Giám mục Phụ tá Giáo phận Vinh) cùng quý Linh mục thuộc Trường Tiền Chủng viện Xã Đoài, Tòa Giám mục Vinh và chủng sinh, nữ tu đại diện các hội dòng.

Dịp này, thánh lễ đã ôn lại hành trình suốt 93 năm cuộc đời, 60 năm linh mục và 28 năm Giám mục của Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên.

Toàn cảnh thánh lễ
Toàn cảnh thánh lễ. Ảnh: Phương Nam
Giảng lễ trước cộng đoàn, Giám mục Anphong Nguyễn Hữu Long đã nhắc lại hành trình 60 năm linh mục của Giám mục Cao Đình Thuyên, đồng thời khẳng định đó là một hành trình vô cùng gian nan, vất vả, khó nhọc song hành với những thăng trầm biến chuyển của thời cuộc nhưng đã để lại nhiều thành quả lớn. Với giáo phận, Đức Giám mục Cao Đình Thuyên là một cây đại thụ, chở che, hướng dẫn cho bao thế hệ linh mục, giáo dân Giáo phận Vinh.
Trước khi kết thúc bài giảng và thánh lễ, Giám mục giáo phận Vinh mời gọi toàn thể Linh mục, giáo dân trong Giáo phận bày tỏ lòng biết ơn và quý mến đối với Giám mục Cao Đình Thuyên. Đồng thời, đồng lòng dâng lễ cầu nguyện cho Giám mục Thuyên được khỏe mạnh, dẫn dắt Giáo phận ngày càng phát triển, bền vững.
Các Giám mục, Linh mục tham dự thánh lễ tặng hoa chúc mừng Giám mục Cao Đình Thuyên
Các Giám mục, Linh mục tham dự thánh lễ tặng hoa chúc mừng Giám mục Cao Đình Thuyên. Ảnh: Phương Nam

Vài nét về Tiểu sử của Đức Giám mục Phaolô Maria Cao Đình Thuyên:

- Sinh ngày 07/01/1927 tại giáo xứ Tràng Lưu (tỉnh Hà Tĩnh).

- Ngày 13/8/1938: Theo học Trường Tập Xuân Phong, xã Diễn Thành, huyện Diễn Châu.

- Ngày 13/8/1942: Theo học Tiểu chủng viện Xã Đoài, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc.

- Năm 1950: Quản lý Nhà Chung Xã Đoài, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc

- Đầu năm 1955: Theo học tại Đại chủng viện Xã Đoài, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc.

- Ngày 14/5/1960: Thụ phong linh mục tại Đại chủng viện Xã Đoài, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc.

- Ngày 12/7/1960: Quản xứ Quy Hậu, xã Kỳ Tân, huyện Tân Kỳ.

- Ngày 13/8/1971: Linh mục Quản lý Tòa Giám mục Giáo phận Vinh.

- Năm 1980: Linh mục Tổng Đại diện, kiêm Quản hạt Nhân Hòa và Xã Đoài, huyện Nghi Lộc.

- Ngày 01/11/1992: Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm làm Giám mục Phó giáo phận Vinh.

- Ngày 11/12/2000: Giám mục Chính tòa thay thế Đức Giám mục Phêrô Gioan Trần Xuân Hạp nghỉ hưu.

- Ngày 13/5/2010: Nghỉ hưu.

tin mới

Người Mông

Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 28/6, đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do đồng chí Nguyễn Ánh Chức - Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ làm trưởng đoàn có buổi làm việc về hoạt động tín ngưỡng của đồng bào người Mông và những vấn đề trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Rất đông người dân và du khách dự lễ mít tinh Lễ hội.

Nô nức trẩy hội Đền Đức Hoàng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 20/2, huyện Yên Thành đã khai hội đền Đức Hoàng năm 2023. Tham dự buổi lễ có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Thành cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lịch sử khai phá lâu đời và gần 1.000 năm danh xưng, Nghệ An được biết đến là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có nhiều di tích linh thiêng. Đây là nguồn tài nguyên để phát triển du lịch văn hóa - tâm linh, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa và thúc đẩy kinh tế - xã hội.
Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm bị ngắt quãng do đại dịch Covid-19, dịp này đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn lại náo nức bước vào Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu. Đây là dịp tưởng nhớ công ơn các vị thần đã phù hộ, che chở cuộc sống bình yên của bản làng và quảng bá vẻ đẹp đất và người vùng biên cương.
Nghi thức lộn quân.

Đền Quả Sơn khai hội trong mưa lớn

(Baonghean.vn) - Sáng 10/2 (tức 20 tháng Giêng năm Qúy Mão), đền Quả Sơn ở xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương tổ chức khai hội. Mặc dù mưa lớn, lễ hội vẫn thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về dự.

Năm 2023 cúng ông Công ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp?

Năm 2023 cúng ông Công, ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp?

(Baonghean.vn) - Cúng ông Công, ông Táo là phong tục truyền thống ngày Tết của dân tộc ta để tạ lễ năm cũ và cầu chúc cho một năm mới ấm no, hạnh phúc. Vậy năm 2023 cúng ông Công, ông Táo ngày nào, giờ nào đẹp để mang lại nhiều may mắn cho gia chủ?