Giáo xứ Thuận Nghĩa khai mạc chu kỳ Tuần chầu lượt thứ 2 tại Giáo phận Vinh

(Baonghean.vn) - Để bắt đầu chu kỳ 100 năm lần thứ 2, vừa qua Giáo xứ Thuận Nghĩa thuộc xã Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu đã thay cho toàn Giáo phận Vinh tổ chức Tuần chầu đền tạ nhân lễ chầu lượt của giáo xứ này.

Được thành lập từ năm 1918 bởi Giám mục Anrê Leonxiô Giuse Eloy Bắc với ý nghĩa giúp các tín hữu trong giáo phận tôn sùng, ngưỡng vọng Chúa Giêsu Thánh Thể một cách đặc biệt.

Đông đảo chức sắc Tòa Giám mục, giáo hạt Thuận Nghĩa về dự lễ
Đông đảo chức sắc Tòa Giám mục, giáo hạt Thuận Nghĩa về dự lễ. Ảnh: Giáo xứ Thuận Nghĩa
Đến năm 2018, Giáo phận Vinh kết thúc chu kỳ 100 năm lần thứ nhất.

Năm 2018 vì thế được chọn làm Năm Thánh kỷ niệm 100 năm thiết lập Tuần chầu lượt tại Giáo phận Vinh.

Tham dự lễ có đông đảo chức sắc Tòa Giám mục Giáo phận Vinh, Giáo hạt Thuận Nghĩa và giáo dân trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu, vùng phụ cận.

Toàn cảnh thánh lễ chính thức khai mạc chu kỳ 100 ... ầu lượt Giáo phận Vinh tại Giáo xứ Thuận Nghĩa
Toàn cảnh thánh lễ chính thức khai mạc chu kỳ Tuần chầu lượt 100 năm lần thứ 2. Ảnh: Giáo xứ Thuận Nghĩa
Trong quá trình diễn ra thánh lễ đã diễn ra nhiều hoạt động như thực hiện bí tích Thêm sức (nhận ơn từ bề trên) cho con em giáo xứ trong độ tuổi từ 13 - 15 tuổi; các giờ chầu Thánh Thể, nghi thức phụng vụ được thực hiện nói lên sự hiệp nhất, lòng tri ân cảm mến của mỗi tín hữu trong giáo xứ.
Thực hiện bí tích thêm sức
Thực hiện bí tích thêm sức. Ảnh: Giáo xứ Thuận Nghĩa
Giáo xứ Thuận Nghĩa được thành lập từ năm 1914, với 10.876 giáo dân, được biết đến là giáo xứ có bề dày truyền thống, hiện do Linh mục Antôn Nguyễn Văn Đính làm quản xứ. Nơi đây đồng thời là trị sở của giáo hạt Thuận Nghĩa.

tin mới

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nghệ An dịp lễ Vu Lan

Lãnh đạo Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Nghệ An dịp lễ Vu Lan

(Baonghean.vn) - Chiều 4/9, đoàn đại biểu của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An do đồng chí Nguyễn Đức Thành - Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đã đến chúc mừng Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Nghệ An nhân mùa Vu Lan báo hiếu năm 2023 (Phật lịch 2567).

Lạm bàn về phóng sinh

Lạm bàn về phóng sinh

(Baonghean.vn)- Mặc dù hoạt động phóng sinh xuất phát từ Phật giáo và dựa trên tinh thần từ bi bình đẳng của muôn loài và quan niệm luân hồi nhân quả nhưng nếu bạn không phải là Phật tử, bạn không có có niềm tin tôn giáo thì bạn vẫn có thể phóng sinh: đưa động vật trở về với sự sống.

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

Tự do trong tình yêu và hôn nhân ở người Mông

(Baonghean.vn) - L.T.S: Liệu có phải lúc nào hôn nhân và tình yêu cũng phải song hành? Liệu có phải hôn nhân là nấm mồ chôn vùi tình yêu? Thực tế cho thấy ở người Mông, đôi khi có một sự tồn tại độc lập giữa khái niệm hôn nhân và tình yêu...

Người Mông

Ban Tôn giáo Chính phủ làm việc tại huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 28/6, đoàn công tác của Ban Tôn giáo Chính phủ do đồng chí Nguyễn Ánh Chức - Phó trưởng Ban Tôn giáo Chính phủ làm trưởng đoàn có buổi làm việc về hoạt động tín ngưỡng của đồng bào người Mông và những vấn đề trong công tác quản lý nhà nước trên địa bàn huyện Kỳ Sơn.

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

Lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh Nghệ An chúc mừng Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân Đại lễ Phật đản

(Baonghean.vn) - Chiều 2/6, đoàn đại biểu Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Nghệ An và các tổ chức thành viên do đồng chí Lê Văn Ngọc - Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh dẫn đầu đến thăm, chúc mừng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh nhân đại lễ Phật đản 2023 (Phật lịch 2567).
Rất đông người dân và du khách dự lễ mít tinh Lễ hội.

Nô nức trẩy hội Đền Đức Hoàng năm 2023

(Baonghean.vn) - Sáng 20/2, huyện Yên Thành đã khai hội đền Đức Hoàng năm 2023. Tham dự buổi lễ có đại diện Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh, các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Yên Thành cùng đông đảo nhân dân và du khách thập phương.
Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

Khám phá nét đẹp văn hóa - du lịch tâm linh của Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lịch sử khai phá lâu đời và gần 1.000 năm danh xưng, Nghệ An được biết đến là vùng đất “địa linh nhân kiệt”, có nhiều di tích linh thiêng. Đây là nguồn tài nguyên để phát triển du lịch văn hóa - tâm linh, góp phần bảo tồn bản sắc văn hóa và thúc đẩy kinh tế - xã hội.
Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

Náo nức Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu năm 2023

(Baonghean.vn) - Sau 2 năm bị ngắt quãng do đại dịch Covid-19, dịp này đồng bào các dân tộc huyện Kỳ Sơn lại náo nức bước vào Lễ hội Đền Pu Nhạ Thầu. Đây là dịp tưởng nhớ công ơn các vị thần đã phù hộ, che chở cuộc sống bình yên của bản làng và quảng bá vẻ đẹp đất và người vùng biên cương.
Nghi thức lộn quân.

Đền Quả Sơn khai hội trong mưa lớn

(Baonghean.vn) - Sáng 10/2 (tức 20 tháng Giêng năm Qúy Mão), đền Quả Sơn ở xã Bồi Sơn, huyện Đô Lương tổ chức khai hội. Mặc dù mưa lớn, lễ hội vẫn thu hút đông đảo người dân và du khách thập phương về dự.