Góp ý dự thảo Luật ở Nghệ An: Đảm bảo quyền và nghĩa vụ của người chấp hành hình phạt tù

(Baonghean.vn) - Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nghệ An tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật Thi hành án hình sự (sửa đổi) vào sáng 8/4. Ông Trần Văn Mão - Phó trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.
Tham gia hội nghị có đại diện lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh; đại điện các sở, ban, ngành cấp tỉnh. Ảnh: Đặng Nguyễn

Tại hội nghị, các đại biểu cho rằng, đây là dự thảo Luật rất quan trọng nhằm bảo đảm thực thi Hiến pháp, quyền và nghĩa vụ cơ bản của công dân, khắc phục những hạn chế bất cập của luật hiện hành và trong thực tiễn tổ chức triển khai thi hành án hình sự và bảo đảm sự đồng bộ thống nhất các văn bản pháp luật đã được Quốc hội thông qua gồm Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự và các đạo luật khác về tư pháp.

Đại diện Trại tạm giam Công an tỉnh phát biểu ý kiến. Ảnh: Đặng Nguyễn

Nhiều đại biểu cho rằng, theo Thông tư liên tịch số 04 thì Trại tạm giam thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Trại tạm giam công an tỉnh, Quân khu đều có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận tha tù trước thời hạn có điều kiện, tuy nhiên theo Khoản 4 Điều 18 của dự thảo thì chỉ có Trại giam thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng mới có thẩm quyền này.

Do vậy, cần chỉnh lý giấy chứng nhận tha tù trước thời hạn có điều kiện cho phạm nhân. Cấp giấy chứng nhận chấp hành xong án phạt tù cho phạm nhân chấp hành án tại trại tạm giam thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng...

Ngoài ra, các đại biểu tập trung thảo luận một số vấn đề về tha tù trước thời hạn có điều kiện; thời điểm xét rút ngắn thời gian thử thách; trường hợp phạm nhân đã được đề nghị tha tù trước thời hạn có điều kiện mà vi phạm trước khi có quyết định tha tù của tòa án; Về thi hành án treo; Những nội dung nhằm bảo đảm quyền của phạm nhân và người bị kết án tử hình, về lao động của phạm nhân chấp hành án phạt tù, về chế độ bảo hiểm y tế đối với phạm nhân, việc giám định sức khỏe đối với người được hoãn hoặc tạm đình chỉ chấp hành án để tiếp tục thi hành án, về thời hạn xem xét, giải quyết đơn xin giảm án của người bị kết án tử hình.

Những người được giảm án làm thủ tục trước khi trở về nhà tại Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An. Ảnh tư liệu

Về thi hành hình phạt cải tạo không giam giữ; thi hành án treo, cần quy định cụ thể việc tổ chức thi hành án treo của cơ quan, tổ chức nơi người được hưởng án treo làm việc; nghĩa vụ của người được hưởng án treo...

Kết luận hội nghị, đồng chí Trần Văn Mão ghi nhận, tổng hợp tất cả các ý kiến trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét tại kỳ họp sắp tới; đồng thời đề nghị các đại biểu tiếp tục quan tâm nghiên cứu, đưa ra đóng góp cho dự thảo Luật.