GS.TS Thái Văn Thành nêu triết lý giáo dục học sinh đặt ra đối với giáo viên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trao đổi với cử tri một số xã của huyện Thanh Chương, GS.TS Thái Văn Thành nhấn mạnh triết lý của ngành đặt ra đối với giáo viên trong tỉnh là giáo dục học sinh phải bằng tất cả tình cảm chân thành và lòng yêu thương của người thầy.

Sáng 12/5, tại xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương, các đại biểu Quốc hội Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An tiếp xúc cử tri một số xã và đơn vị trên địa bàn huyện trước Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

GS.TS Thái Văn Thành nêu triết lý giáo dục học sinh đặt ra đối với giáo viên Nghệ An ảnh 1
Toàn cảnh Hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương. Ảnh: Thành Duy

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri gồm các ông: Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT, Ủy viên Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực; Trần Nhật Minh - đại biểu chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh.

Dự hội nghị có cử tri các xã: Thanh Sơn, Hạnh Lâm, Thanh Đức, Thanh Nho, Thanh Hòa, Phong Thịnh, Cát Văn, Thanh Liên, Thanh Tiên, Thanh Mỹ, Trường THPT Thanh Chương 3, Trường THPT Cát Ngạn, Đồn Biên phòng Ngọc Lâm và lãnh đạo Trại giam số 6.

GS.TS Thái Văn Thành nêu triết lý giáo dục học sinh đặt ra đối với giáo viên Nghệ An ảnh 2
Các đại biểu Quốc hội dự Hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thành Duy

Tại hội nghị, đại biểu Trần Nhật Minh đã thông báo đến các cử tri dự kiến thời gian, nội dung chương trình Kỳ họp thứ 3 sắp diễn ra của Quốc hội; đồng thời thông tin những nội dung trả lời của các bộ, ngành liên quan đến với các kiến nghị của cử tri Thanh Chương đến đại biểu Quốc hội tại các phiên tiếp xúc cử tri trước. 

Tiếp đó, cử tri các địa phương đã dành nhiều kiến nghị tâm huyết với các đại biểu Quốc hội, cũng như tỉnh, huyện. Ông Phạm Xuân Lực, Thanh Mỹ cho biết, vừa qua có thông tin đưa môn Lịch sử không trở thành môn học bắt buộc, tuy nhiên qua nắm bắt ý kiến cử tri trên địa bàn thì người dân không đồng tình. Ông đề nghị, môn Lịch sử phải trở thành một trong những môn học chính, bắt buộc trong chương trình giáo dục. 

GS.TS Thái Văn Thành nêu triết lý giáo dục học sinh đặt ra đối với giáo viên Nghệ An ảnh 3

Ông Trần Nhật Minh - đại biểu chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thông báo đến các cử tri dự kiến thời gian, nội dung chương trình Kỳ họp thứ 3. Ảnh: Thành Duy

Cũng liên quan đến lĩnh vực giáo dục, cử tri Phạm Xuân Lực cũng cho rằng, những năm qua thực hiện cải cách giáo dục, sách giáo khoa thay đổi liên tục gây tốn kém, lãng phí cho người dân; cùng với đó vẫn còn bệnh thành tích trong ngành Giáo dục, dẫn đến áp lực lớn cho học sinh. 

Ông đề nghị các đại biểu Quốc hội có ý kiến để khắc phục những nội dung trên. Cùng với đó, ý kiến một số cử tri khác cũng trao đổi, kiến nghị một số nội dung như: công tác giáo dục đạo đức cho học sinh; cơ sở vật chất trường học;…

Cũng tại hội nghị, nhiều ý kiến cử tri đề nghị cấp có thẩm quyền nghiên cứu, xem xét nâng cao hơn chế độ cho cán bộ cấp xã, khối, xóm. Ông Nguyễn Cảnh Đắc cử tri xã Hạnh Lâm cho rằng, cần có chế độ bảo hiểm xã hội cho những cán bộ thôn, xóm đối có thời gian làm việc từ 20 năm trở lên để quan tâm, động viên.

GS.TS Thái Văn Thành nêu triết lý giáo dục học sinh đặt ra đối với giáo viên Nghệ An ảnh 4
Ông Phạm Xuân Lực, cử tri xã Thanh Mỹ, huyện Thanh Chương phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy

Cùng với đó, cử tri có nhiều ý kiến liên quan đến các vấn đề trên địa bàn. Ông Trần Đình Tuyền, cử tri xã Thanh Nho đề nghị phân cấp quản lý tuyến đường từ chợ Chùa đi Thanh Đức qua các xã: Phong Thịnh, Thanh Hòa, Thanh Nho, Thanh Đức từ cấp huyện lên cấp tỉnh quản lý để có điều kiện bố trí kinh duy tu, bảo dưỡng, vì tuyến đường này thi công trước năm 2010, hiện nay đã xuống cấp. 

Các cử tri khác cũng kiến nghị về các nội dung như xây dựng mới cầu treo sông Giăng nối xã Thanh Liên và Phong Thịnh; có giải pháp bền vững để xử lý rác thải nông thôn góp phần quan trọng xây dựng nông thôn mới “xanh - sạch - đẹp”; quan tâm đến lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn hơn nữa trong bối cảnh giá cả vật tư nông nghiệp tăng cao, trong khi giá đầu ra nông sản không tăng lên; hỗ trợ xây dựng nông thôn mới nâng cao ở xã Thanh Mỹ;…

GS.TS Thái Văn Thành nêu triết lý giáo dục học sinh đặt ra đối với giáo viên Nghệ An ảnh 5
Ông Trình Văn Nhã - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương trả lời các kiến nghị liên quan đến thẩm quyền của huyện. Ảnh: Thành Duy 

Thay mặt các vị đại biểu Quốc hội, GS.TS Thái Văn Thành tiếp thu và ghi nhận những ý kiến quý báu, trí tuệ, sâu sắc, tầm nhìn của cử tri. 

GS.TS Thái Văn Thành cũng đã chia sẻ một số thông tin liên quan đến các nội dung của ngành Giáo dục. Trong đó, đối với chương trình giáo dục phổ thông mới hay còn gọi là chương trình giáo dục phổ thông năm 2018 được xây dựng theo cách tiếp cận mới là phát triển phẩm chất, năng lực người học được chia thành 2 giai đoạn. 

Trong đó, giai đoạn 1 từ lớp 1 đến lớp 9, đây là giai đoạn giáo dục cơ bản để giúp học sinh hình thành các năng lực như: tính toán, ngôn ngữ, công nghệ thông tin, khoa học, thể chất, năng lực thẩm mỹ. 

Sau giai đoạn này, là giai đoạn định hướng nghề nghiệp. Theo đó, học sinh sẽ được phân luồng, với khoảng 25% sẽ hướng nghiệp vào học nghề song vẫn được dạy học văn hóa; khi tốt nghiệp trường nghề học sinh vừa có bằng nghề và bằng trung học phổ thông. 

GS.TS Thái Văn Thành nêu triết lý giáo dục học sinh đặt ra đối với giáo viên Nghệ An ảnh 6
Đại biểu Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An trả lời kiến nghị cử tri. Ảnh: Thành Duy

Còn 75% học sinh còn lại sẽ tiếp tục theo học văn hóa các lớp 10, 11, 12; giai đoạn này học sinh sẽ lựa chọn học theo các tổ hợp. Trong đó, có tổ hợp xã hội có môn sử. 

Liên quan đến định hướng phát triển ngành Giáo dục của tỉnh, người đứng đầu Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: Sở đang thúc đẩy mô hình giai đình - nhà trường - cộng đồng trong chăm sóc, giáo dục học sinh; trong đó sự phối hợp của gia đình và nhà trường rất quan trọng. 

Theo GS.TS Thái Văn Thành, gia đình cần tăng cường chia sẻ thông tin với nhà trường, giáo viên chủ nhiệm, hiệu trưởng để giáo dục, rèn luyện học sinh. 

Cùng với đó, Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An nhấn mạnh triết lý xây dựng của ngành đối với giáo viên ở Nghệ An là giáo dục học sinh phải bằng tất cả tình cảm chân thành và lòng yêu thương của người thầy. Qua đó, đại biểu cũng mong muốn phụ huynh quan tâm phối hợp với nhà trường, giáo viên, tất cả vì sự tiến bộ của học sinh, vì sự thành đạt của con em.

Tin mới

Báo chí

Các cơ quan báo chí tích cực đồng hành, chia sẻ với người dân bị ảnh hưởng do mưa lũ

(Baonghean.vn) - Đồng chí Nguyễn Thị Thu Hường - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Nghệ An đánh giá cao việc các cơ quan báo chí đã tích cực kết nối, tổ chức hoạt động thiện nguyện, chia sẻ khó khăn với bà con các địa phương trên địa bàn tỉnh bị ảnh hưởng do mưa lũ.
Chỉ tính riêng xã Tam Đình đã có 2 nhà bị sạt lở và nhiều nhà có nguy cơ sạt lở cao. Trong đó, là gia đình ông Ngân Văn Hải (SN1961), ở bản Quang Phúc và gia đình ông Lữ Văn Sơn, bản Quang Thịnh phải tháo dỡ hoàn toàn, các lực lượng đang giúp gia đình ông Hải tháo dỡ nhà. Ảnh: Đình Tuân

Tương Dương: Các lực lượng giúp dân di dời nhà cửa đến nơi an toàn

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa to liên tục trên diện rộng tại địa bàn các xã, thị của huyện miền núi rẻo cao Tương Dương, khiến một số địa phương như Tam Quang, Tam Đình, Tam Thái, Xá Lượng, Lượng Minh… có nhiều nhà bị sạt lở và có nguy cơ sạt lở cao. Để giảm thiểu thiệt hại cho người dân, chính quyền các địa phương đã huy động lực lượng tháo dỡ nhà cửa, di dời đồ đạc đến nơi an toàn.
Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

Chuyện về một nữ cán bộ công đoàn chuyên trách ở doanh nghiệp FDI

(Baonghean.vn) - Trong số những cán bộ công đoàn chuyên trách trên địa bàn tỉnh Nghệ An, Nguyễn Thị Ánh Lâm (SN 1991) là một trường hợp đặc biệt. Ánh Lâm là cán bộ công đoàn chuyên trách duy nhất được phân công về phụ trách công đoàn ở một doanh nghiệp FDI đông công nhân lao động. Với đam mê, tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt huyết, chị trở thành một hình mẫu cán bộ công đoàn lý tưởng khiến nhiều người yêu quý, ngưỡng mộ.
Đời sông chảy mãi...

Đời sông chảy mãi...

(Baonghean.vn) - Ai đó đã từng ví đời sông chẳng khác gì cuộc đời của một con người. Cũng bắt đầu từ cội nguồn tạo thành dòng chảy, rồi băng qua núi cao vực sâu, xuôi về miền đồng bằng, cuối cùng là hòa mình vào biển cả.
Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

Nông dân Tương Dương 'cướp nắng' thu hoạch lúa

(Baonghean.vn) - Đợt mưa lũ lịch sử đầu tháng 10 khiến nhiều diện tích lúa mùa của nông dân Tương Dương chưa kịp thu hoạch đã mọc mầm ngay trên ruộng. Tranh thủ thời tiết nắng ráo, bà con khẩn trương thu hoạch lúa về tận dụng làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
Chuyển đổi số cần thống nhất một phương pháp luận

Chủ tịch Bkav: Chuyển đổi số ở Nghệ An mức trung bình, cần một phương pháp đúng

(Baonghean.vn) - Tại hội thảo giới thiệu bộ giải pháp tổng thể các nền tảng chuyển đổi số diễn ra ngày 4/10 do sở thông tin truyền thông Nghệ An phối hợp với Tập đoàn công nghệ Bkav tổ chức, ông Nguyễn Tử Quảng - Chủ tịch Tập đoàn công nghệ Bkav cho rằng, chuyển đổi số ở Nghệ An đang mức trung bình, cần một phương pháp đúng để thay đổi.
Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

Tỉnh đoàn Nghệ An hỗ trợ người dân Kỳ Sơn 100 triệu đồng khắc phục hậu quả sau lũ quét

(Baonghean.vn) - Hưởng ứng lời kêu gọi của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Nghệ An, phát huy tinh thần tương thân, tương ái của tuổi trẻ tỉnh nhà hướng về bà con vùng lũ, ngày 4/10, Tỉnh đoàn Nghệ An đã đến thăm hỏi, động viên và trao 100 triệu đồng hỗ trợ người dân Kỳ Sơn khắc phục hậu quả sau lũ lụt. 
[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

[Infographics] Thiệt hại về hoàn lưu bão số 4 trên địa bàn Nghệ An (tính đến 17h ngày 4/10)

(Baonghean.vn) - Mặc dù không nằm trong tâm bão Noru nhưng hoàn lưu bão đã gây thiệt hại vô cùng nặng nề trên địa bàn Nghệ An với nhiều địa phương bị ngập lụt diện rộng, xảy ra lũ quét, sạt lở đất. Hiện chính quyền các địa phương và các cơ quan chức năng đang tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ.
Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

Tướng Cương: Thất bại của một trận đánh nhưng không có nghĩa Nga thua về chiến lược

(Baonghean.vn) -  Đã hơn 8 tháng kể từ khi Nga và Ukraine bắt đầu xung đột quân sự. Thế bế tắc đang diễn ra khi cả hai dường như đều đủ mạnh để ngăn bên kia giành chiến thắng, nhưng lại chưa đủ để đạt đến một chiến thắng quyết định trên chiến trường. Liệu trong thời gian tới sẽ có đột phá lớn nào sắp xảy ra trong nỗ lực của cả Nga và Ukraine hay không? Liên quan đến những vấn đề này, Thiếu tướng Lê Văn Cương – Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược, Bộ Công an đưa ra một vài nhận định. 
Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

Đội trẻ Sông Lam Nghệ An tham dự hạng 3 quốc gia thi đấu với CLB của Phi Sơn

(Baonghean.vn) - Câu lạc bộ Sông Lam Nghệ An vừa thành lập thêm đội trẻ để tham gia vào Giải bóng đá Hạng Ba Quốc gia 2022, dự kiến ngày 11/10 tới đây đội sẽ có trận đấu mở màn ở bảng A khu vực phía Bắc. Để hướng đến một mùa giải thành công, Đội trẻ Sông Lam Nghệ An đã có cuộc tập dượt đầy quan trọng trước câu lạc bộ Hồng Lĩnh Hà Tĩnh.
Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

Tiếp cận bản 'nhiều không' nơi đầu nguồn lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Giữa trưa nắng của ngày thứ ba sau trận lũ quét, chúng tôi mới tiếp cận được bản Bình Sơn 1 của xã Tà Cạ. Bình Sơn 1 là 1 trong 2 bản cao nhất của xã Tà Cạ mà cơn lũ dữ quét qua đêm và sáng ngày 1/10. Sau trận lũ dữ, bà con không có nhà, không có nước, không có gạo, cũng không có điện...
Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An thăm, chia sẻ khó khăn với đồng bào bị lũ lụt huyện Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Ngày 4/10, đoàn công tác do đồng chí Thiếu tướng Phạm Thế Tùng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Công an tỉnh làm trưởng đoàn đã đến thăm, khảo sát nắm tình hình và tặng quà cho đồng bào vùng lũ tại huyện Kỳ Sơn. Cùng đi với đoàn có đồng chí Vi Hòe - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy và các đồng chí lãnh đạo huyện Kỳ Sơn.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 4/10

(Baonghean.vn) - Đề nghị chuyển chế độ "bồi dưỡng" thành "phụ cấp" ở mức cao hơn cho cán bộ khối, xóm; Những hình ảnh đầu tiên tại bản Bình Sơn 1 - nơi đầu nguồn lũ quét Kỳ Sơn; Hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả lũ lụt; Nhiều tấm lòng thiện nguyện đến với người dân vùng lũ Kỳ Sơn... là những nội dung chính trong ngày 4/10.