Gừng Kỳ Sơn (Nghệ An) có giá cao nhất từ trước đến nay

(Baonghean.vn) - Đồng bào các dân tộc huyện rẻo cao Kỳ Sơn (Nghệ An) đang vào vụ thu hoạch gừng. Gừng năm nay tăng giá mạnh lên 30 đến 35 ngàn đồng/kg nên bà con phấn khởi.
Gung Ky Son (Nghe An) tang gia 35.000 dong/kg-hinh-anh-1
Gừng Kỳ Sơn được trồng trên rẫy nên chất lượng tốt. Ảnh: Lữ Phú

Vụ gừng năm nay, gia đình anh Xồng Bá Lẩu, bản Buộc Mú, xã Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn mở rộng diện tích 1,5 ha. Thời tiết thuận lợi cùng với ít sâu bệnh, vụ gừng năm 2020 cây phát triển tốt.

“Hiện tại cây gừng được 5 tháng, đã có thương lái đến đặt mua, nhưng vì gừng còn non nên gia đình chưa muốn bán, chờ thêm thời gian nữa cho gừng già hẳn mới thu hoạch, năng suất cao hơn”, anh Lẩu chia sẻ.

Gung Ky Son (Nghe An) tang gia 35.000 dong/kg-hinh-anh-2
Thu hoạch gừng ở Kỳ Sơn. Ảnh: Lữ Phú

Ông Xồng Bá Dênh - Phó Bí thư Đảng ủy xã Na Ngoi, cho biết: “Cây gừng là cây mũi nhọn ở xã biên giới này. Mùa gừng năm 2019 một số gia đình trên địa bàn xã thu nhập được trên 300 triệu đồng, nên mùa gừng năm 2020 bà con tiếp tục mở rộng nhiều diện tích trồng gừng trên địa bàn”. 

Xác định gừng là cây trồng chủ lực trong phát triển kinh tế của địa phương, cùng với việc tự tích lũy kinh nghiệm từ thực tế trồng gừng trên đất dốc nhiều năm, người dân trồng gừng xã Na Ngoi còn tích cực học hỏi từ các lớp chuyển giao do ngành chức năng của huyện tổ chức và cùng nhau học hỏi chia sẻ cho nhau về kinh nghiệm trồng gừng.

Gung Ky Son (Nghe An) tang gia 35.000 dong/kg-hinh-anh-3
Năm nay gừng Kỳ Sơn được giá nên bà con phấn khởi hơn. Ảnh: Lữ Phú

Ông Nguyễn Xuân Trường - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Kỳ Sơn, cho biết: Những năm trước đây diện tích trồng gừng trên địa bàn toàn huyện chỉ đạt từ 320 đến 350 ha, nhưng riêng năm 2020 diện tích gừng lên đến 468 ha và đến cuối năm 2020 sẽ lên gần 1.000 ha.

Gung Ky Son (Nghe An) tang gia 35.000 dong/kg-hinh-anh-4
Nhiều hộ đã thu hoạch gừng mang về nhà bảo quản. Ảnh: Lữ Phú

Tại thời điểm này, gừng Kỳ Sơn có giá bán cao nhất từ trước đến nay, từ 33.000 đến 35.000 đồng/kg, thậm chí có thời điểm lên đến 40.000 đồng/kg. Gừng được mùa, được giá, khiến bà con trồng gừng Kỳ Sơn phấn khởi hơn.

Huyện Kỳ Sơn đang đẩy mạnh công tác tập huấn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ cho người dân cùng tổ chức liên kết sản xuất, phát triển thương hiệu “Gừng Kỳ Sơn” thành thương hiệu OCOP của địa phương và mở rộng kênh tiêu thụ sản phẩm để góp phần giúp bà con có thêm thu nhập, xóa đói, giảm nghèo cho người dân.
Gừng Kỳ Sơn chủ yếu do đồng bào Mông trồng quanh năm trên nương rẫy, nên thời điểm nào cũng có thương lái đến thu mua gừng, tuy nhiên nhiều nhất vẫn là dịp cuối năm./.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 30/5

(Baonghean.vn) - Quốc hội tiến hành thảo luận phiên toàn thể ở hội trường; Nghệ An vươn lên xếp thứ 9/63 tỉnh, thành về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài; Phát động Tháng hành động Vì trẻ em; Chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù... là những nội dung chính trong ngày 30/5.
Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

Cô gái sống ở Trung Quốc hơn 10 năm trở về nước tố cáo người bán mình

(Baonghean.vn) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Vy Thị Hoa (SN 1964) và Ven Văn Mạnh (SN 1961), đều trú tại xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn, để điều tra về tội “Mua bán trẻ em” theo quy định tại điều 120 Bộ Luật Hình sự năm 1999.
Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

Giải Bóng đá Thiếu niên - Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25 năm 2023: Nhi đồng Quỳ Hợp đặt mục tiêu đạt thành tích cao nhất

(Baonghean.vn) - Những ngày đầu tiên của kỳ nghỉ hè cũng là lúc tại sân cỏ nhân tạo khối 7, thị trấn Quỳ Hợp nhộn nhịp hơn bao giờ hết. Các em lứa tuổi nhi đồng từ các xã, thị trấn đã tập trung về đây tập luyện để tham gia Giải Bóng đá Thiếu niên- Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An.
Bạo lực học đường: SOS!

Bạo lực học đường: SOS!

(Baonghean.vn) - Bạo lực học đường không phải là vấn đề mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ. Đặc biệt là gần đây, tình trạng bạo lực học đường có chiều hướng gia tăng, với nhiều hình thức bạo lực mới. Bạo lực học đường đang chính là nỗi lo, trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường và toàn xã hội.
Yên Thành

Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An lần thứ 25: Yên Thành quyết tâm đi đến trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - Là đội bóng giàu truyền thống với những lứa cầu thủ tài năng, huyện Yên Thành luôn khẳng định bản sắc, lối đá tấn công đẹp mắt tại Giải Bóng đá Thiếu niên – Nhi đồng Cúp Báo Nghệ An. Năm nay, thầy và trò quê lúa sẽ nỗ lực hết mình để mang về vinh quang cho huyện nhà.
Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Nghệ An phát động Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

(Baonghean.vn) - Việc phát động Tháng hành động Vì trẻ em nhằm nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn thương tích ở trẻ.
Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

Nghệ An chấn chỉnh, xử lý nghiêm tình trạng xe dù

(Baonghean.vn) - Hiện nay, tình trạng một số cá nhân sử dụng xe ô tô từ 5 đến 7 chỗ ngồi hoạt động kinh doanh vận tải khách trái phép (xe dù), vẫn tái diễn, tiềm ẩn nguy cơ gây mất trật tự an toàn giao thông, cạnh tranh không bình đẳng trong hoạt động kinh doanh vận tải hành khách…