HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về khoáng sản

Mai Hoa

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Làm việc với huyện Thanh Chương, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện nghiên cứu để chủ động giải quyết những bất cập, khó khăn đang đặt ra trong quản lý nhà nước về khoáng sản; đồng thời kiến nghị, tham mưu tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền.

Chiều 23/9, Đoàn công tác HĐND tỉnh có cuộc làm việc tại huyện Thanh Chương theo chương trình giám sát chuyên đề công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn giám sát.

HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về khoáng sản ảnh 1

Quang cảnh cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Nhiều khó khăn trong quản lý khoáng sản

Trước khi làm việc với UBND huyện Thanh Chương, Đoàn giám sát HĐND tỉnh chia tổ tiến hành khảo sát trực tiếp tại một số điểm mỏ đất sét gạch ngói, điểm tập kết khai thác cát sỏi và làm việc với UBND xã Đồng Văn, thị trấn Thanh Chương.

HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về khoáng sản ảnh 2

Đoàn công tác HĐND tỉnh khảo sát thực tế tại bãi tập kết cát sau khai thác tại xã Đồng Văn. Ảnh: Mai Hoa

Theo báo cáo của UBND huyện, trên địa bàn có 9 điểm mỏ đang hoạt động; trong đó chủ yếu là 7 điểm mỏ cát, 1 mỏ đất sét gạch ngói, 1 mỏ đá xây dựng. Bên cạnh đó, có 8 điểm mỏ vừa được UBND tỉnh đấu giá quyền khai thác khoáng sản, trong đó có 4 điểm mỏ đã được cấp phép.

Báo cáo với Đoàn giám sát HĐND tỉnh, lãnh đạo UBND huyện Thanh Chương cho biết, thời gian qua, cấp uỷ, chính quyền huyện quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường.

Đặc biệt, thực hiện nhiệm vụ quản lý nhà nước về khoáng sản tại Nghị định số 158 của Chính phủ ban hành ngày 29/11/2016 và Chỉ thị số 04 của UBND tỉnh ban hành ngày 27/3/2017, UBND huyện đã ban hành kế hoạch với các nhiệm vụ cụ thể, làm rõ trách nhiệm của các cấp, các ngành, trong đó nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm chính quyền và Công an xã trực tiếp sâu sát các điểm mỏ.

HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về khoáng sản ảnh 3

Đồng chí Trình Văn Nhã - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện Thanh Chương báo cáo với Đoàn công tác HĐND tỉnh về công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn. Ảnh: Mai Hoa

Hàng quý, UBND huyện tổ chức giao ban về công tác quản lý tài nguyên và môi trường, trong đó hoạt động khoáng sản nhằm kịp thời chấn chỉnh vi phạm, khó khăn, bất cập. Huyện tích cực phối hợp các ngành, lực lượng chức năng trong công tác quản lý cũng như thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về khoáng sản.

Riêng thẩm quyền cấp huyện, hàng năm chỉ đạo các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện và tham mưu xử lý các hành vi vi phạm trong hoạt động khoáng sản. Tính trong vòng 5 năm (2016 - 2021), huyện đã tiến hành xử lý hành chính 129 lượt trường hợp vi phạm, với tổng số tiền gần 1,4 tỷ đồng.

HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về khoáng sản ảnh 4

Đồng chí Nguyễn Thị Nga - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND huyện Thanh Chương báo cáo hoạt động chất vấn, giải trình của HĐND huyện về công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn. Ảnh: Mai Hoa

Mặc dù đã có sự tập trung trong công tác chỉ đạo, quản lý hoạt động khoáng sản trên địa bàn, song tình hình khai thác khoáng sản chưa được cấp phép vẫn xảy ra, có trường hợp đã bị xử lý hình sự.

Đối với trường hợp đã được cấp phép thì vẫn có một số tổ chức vi phạm các quy định của pháp luật, như khai thác ngoài khu vực cấp mỏ; khai thác cát không đúng thời gian quy định; quá trình khai thác, vận chuyển gây ảnh hưởng đến môi trường và vận chuyển sử dụng xe quá trọng tải…

HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về khoáng sản ảnh 5

Bãi tập kết cát sau khai thác tại xã Đồng Văn, huyện Thanh Chương. Ảnh: Mai Hoa

Khó khăn trong quản lý khoáng sản của huyện, nhất là khai thác cát lòng sông là do nhu cầu cát sỏi, đất san lấp cho hoạt động xây dựng ngày càng cao, trong khi đó công suất được cấp phép khai thác tại các mỏ ít, không cung cấp đủ cho nhu cầu thị trường.

Đặc biệt hoạt động khai thác khoáng sản liên quan đến lao động, việc làm, mưu sinh của nhiều người dân.

HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về khoáng sản ảnh 6

Đồng chí Bùi Duy Sơn - Chánh Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh tham gia ý kiến tại cuộc làm việc. Ảnh: Mai Hoa

Quan tâm giải quyết các hệ luỵ từ khai thác khoáng sản

Kết luận tại cuộc làm việc, đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh ghi nhận những cố gắng, tập trung triển khai các giải pháp quản lý nhà nước về khoáng sản của huyện Thanh Chương cũng như các khó khăn, bất cập đang đặt ra trong công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực này.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện tăng cường quản lý, chỉ đạo công tác quản lý thuộc thẩm quyền và phối hợp có hiệu quả hơn với các ngành trong tham mưu UBND tỉnh cấp phép mỏ và quản lý nhà nước.

HĐND tỉnh giám sát công tác quản lý nhà nước về khoáng sản ảnh 7

Đồng chí Nguyễn Như Khôi - Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị huyện Thanh Chương nghiên cứu các giải pháp giải quyết các bất cập, khó khăn đang đặt ra trong công tác khai thác, quản lý khoáng sản. Ảnh: Mai Hoa

Chỉ ra vấn đề khó, bất cập trong thực hiện quản lý nhà nước về khoáng sản, nhất là giữa nhu cầu của đời sống của xã hội với các quy định của pháp luật và số lượng mỏ được cấp phép trên địa bàn hạn chế; giữa thực hiện quy định của pháp luật với việc làm, thu nhập cho người dân tham gia hoạt động khai thác khoáng sản…, đồng chí Nguyễn Như Khôi đề nghị huyện Thanh Chương nghiên cứu để chủ động tháo gỡ; đồng thời kiến nghị, tham mưu tỉnh những vấn đề vượt thẩm quyền. Trước mắt là quan tâm triển khai các giải pháp giải quyết các hệ luỵ từ khai thác khoáng sản như gây sạt lở bờ sông, thay đổi dòng chảy của sông, ô nhiễm môi trường, xe quá trọng tải…

Tin mới

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

Phó Bí thư Tỉnh uỷ Hoàng Nghĩa Hiếu họp khẩn với Kỳ Sơn trong đêm chỉ đạo khắc phục hậu quả lũ quét

(Baonghean.vn) - Sau khi kiểm tra hiện trường tại thị trấn Mường Xén (Kỳ Sơn), tối nay (2/10), đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc họp khẩn với Ban chỉ huy phòng, chống lụt bão huyện Kỳ Sơn để chỉ đạo gấp rút việc triển khai các phương án khắc phục hậu quả lũ quét.

Hỗ trợ

Sở Giáo dục và Đào tạo hỗ trợ các giáo viên, trường học bị thiệt hại do lũ lụt tại huyện Thanh Chương và Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trong những ngày qua, mưa lớn cùng lũ ống, lũ quét đã làm ngập lụt và hư hỏng nhiều trường lớp và nhà cửa của các giáo viên tại nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Nghệ An. Trước tình hình đó lãnh đạo Sở Giáo dục & Đào tạo đã kịp thời hỗ trợ thầy và trò các nhà trường, những nơi bị thiệt hại lớn do lũ lụt.
Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

Đại tá Lê Thế Mẫu: Cuộc chiến Ukraine nhìn từ Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc 2022

(Baonghean.vn) - Cuộc chiến Ukraina trở thành chủ đề lớn và nổi bật nhất trong các cuộc tranh luận tại Diễn đàn Đại hội đồng Liên hợp quốc năm nay tại thành phố New York, Mỹ, trong những ngày cuối tháng 9 vừa qua. Nhân sự kiện này, Báo Nghệ An đã có cuộc trao đổi với Đại tá Lê Thế Mẫu - Nguyên Trưởng Phòng Thông tin khoa học quân sự thuộc Viện Chiến Chiến lược quốc phòng và là chuyên gia phân tích chính trị- an ninh quốc tế
Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

Những hình ảnh mới nhất ở thị trấn Mường Xén sau khi lũ qua

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, sau khi một trận lũ ống, lũ quét tràn qua, thị trấn Mường Xén (huyện Kỳ Sơn) trở nên tan hoang. Khối lượng lớn bùn, đất, đá, cây cối... đã biến nhiều khu vực của thị trấn Mường Xén trở thành hố sâu. Những hình ảnh mới nhất được nhóm phóng viên - cộng tác viên Báo Nghệ An đang tác nghiệp trực tiếp từ Kỳ Sơn chuyển về.
Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

Đại hội Đoàn toàn tỉnh Nghệ An hướng về người dân vùng lũ

(Baonghean.vn) - Sau 2 ngày làm việc (1-2/10), Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022-2027 đã thành công tốt đẹp. Không chỉ hoàn thành nhiệm vụ tại các phiên làm việc, Đại hội còn chú trọng thực hiện các hoạt động ý nghĩa hướng về người dân có hoàn cảnh khó khăn đang chịu thiệt hại bởi mưa lũ. 
Ảnh khắc phục lũ quét Kỳ Sơn. Ảnh: Trọng Tuấn

Công an Nghệ An khẩn trương giúp dân khắc phục hậu quả lũ quét ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Trước tình hình lũ quét đột ngột xảy ra tại huyện miền núi Kỳ Sơn, gây ngập lụt, sạt lở và gây thiệt hại lớn đến sản xuất, đời sống của nhân dân. Công an tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo Công an các đơn vị, địa phương huy động lực lượng khẩn trương phối hợp giúp nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ, ổn định đời sống.
Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

Thủy điện Bản Vẽ chưa phải xả điều tiết lũ sau bão số 4

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4, mấy ngày qua lưu lượng nước đổ về hồ thủy điện Bản Vẽ có xu hướng tăng nhanh. Hiện nay mức nước hồ Bản Vẽ đạt 196,4m trên mực nước dâng bình thường là 200m theo quy trình vận hành liên hồ chứa. Do đó, thời điểm này, thủy điện Bản Vẽ chưa phải tiến hành xả điều tiết lũ.
Ứng cứu

Ứng cứu

(Baonghean.vn) - Ảnh hưởng cơn bão số 4, sáng 30/9/2022 Trung tâm y tế TX. Hoàng Mai bị ngập chìm trong biển nước, lực lượng vũ trang trên địa bàn đã kịp thời ứng cứu, chuyển bệnh nhân cao tuổi đến nơi an toàn và tiếp tục điều trị.
Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

Quỳ Châu: Hỗ trợ người dân di dời trước nguy cơ sạt lở đất

(Baonghean.vn) - Mưa kéo dài nhiều ngày qua khiến một số nơi ở huyện Quỳ Châu có nguy cơ lớn xảy ra sạt lở đất. Gần đây nhất, hôm 1/10, một nhà dân tại bản Hoa Tiến 2, xã Châu Tiến đã bị sập hoàn toàn. Các lực lượng ở địa phương đang tích cực hỗ trợ người dân di dời đồ đạc, chủ động ứng phó với các kịch bản xấu có thể xảy ra.
Huyện Con Cuông huy động máy móc xử lý điểm sạt lở Dốc Chó. Ảnh: Bảo Hân

Dốc Chó sạt lở, Quốc lộ 7 tiếp tục bị chia cắt

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn ở huyện Con Cuông, Quốc lộ 7 đoạn qua Dốc Chó tiếp tục bị sạt lở gây ách tắc giao thông. Hiện các phương tiện chưa thể lưu thông do đất, đá từ phía ta luy dương tiếp tục sụt xuống với khối lượng lớn.
Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

Từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh và gợi mở mỗi tổ chức đoàn, mỗi đoàn viên, thanh niên của tỉnh cần nhân rộng, lan tỏa từng hành động đẹp, từng cử chỉ tốt để từng bước xây dựng hình mẫu thanh niên Nghệ An trong thời đại mới theo hướng văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 
Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

Gửi gắm của Bí thư Trung ương Đoàn Ngô Văn Cương tới tuổi trẻ Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 2/10, tại phiên trọng thể Đại hội Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027, đồng chí Ngô Văn Cương - Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương Đoàn đã có bài phát biểu quan trọng với nhiều thông điệp ý nghĩa gửi gắm tới tuổi trẻ Nghệ An trong nhiệm kỳ mới. Báo Nghệ An xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu của đồng chí Ngô Văn Cương tại Đại hội. 
Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

Sẻ chia với những gia đình đặc biệt khó khăn

(Baonghean.vn) - Sau khi trao quà hỗ trợ 50 triệu đồng đến hai hộ gia đình đặc biệt khó khăn ở huyện Nam Đàn và Hưng Nguyên trong chiều 1/10, mọi người ra về nhưng lòng vẫn còn mãi day dứt trước những gì mắt thấy tai nghe. Mong sao, sự hỗ trợ của những tấm lòng sẻ chia sẽ góp thêm niềm tin, nghị lực để các thành viên của các gia đình sẽ tiếp tục vững vàng trước mưa bão của cuộc đời.