Hiệu quả mô hình trồng bưởi hồng Quang Tiến theo quy trình VietGAP

Minh Thái - Bích Hằng

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Xã Nghĩa Hiếu, huyện Nghĩa Đàn là địa phương nổi tiếng với nhiều đặc sản cam, chanh, bưởi... Để nâng tầm sản phẩm, xã đã xây dựng mô hình bưởi hồng Quang Tiến theo mô hình VietGAP với mong muốn đưa đến người tiêu dùng những đặc sản uy tín, chất lượng, đảm bảo vệ sinh ATTP.
Cây bưởi được gia đình anh Nguyễn Trung Hiếu ở xóm Cát Sơn, bọc cận thận. Ảnh: Minh Thái
Vườn bưởi của gia đình anh Nguyễn Trung Hiếu ở xóm Cát Sơn, xã Nghĩa Hiếu (Nghĩa Đàn). Ảnh: Minh Thái 

Gia đình anh Nguyễn Trung Hiếu ở xóm Cát Sơn, xã Nghĩa Hiếu trồng 250 gốc bưởi hồng Quang Tiến trên diện tích 1,3ha. Tuy nhiên, để đạt được chất lượng an toàn thực phẩm, gia đình anh không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật mà chủ yếu sử dụng chế phẩm sinh học vừa hạn chế một số loại sâu bệnh vừa giúp quả bóng, đẹp. Để tưới được rộng, gia đình anh đầu tư hệ thống tưới tự động trên cao.

Gia đình anh trồng bưởi hơn 3 năm nay, năm ngoái đã cho thu hoạch quả bói được khoảng 50 triệu đồng. Năm nay là kỳ kinh doanh thứ hai, khi bưởi ra quả tơ đều đã được bọc cẩn thận.

Anh Nguyễn Trung Hiếu cho biết: “Để bưởi luôn xanh tốt và cho trái quanh năm thì phải chọn giống tốt, trước khi trồng nên đắp mô, có hệ thống cấp thoát nước tốt. Phân bón mỗi tháng bón 1 lần và hàng năm, bổ sung thêm phân hữu cơ. Sâu bệnh thường gặp trên bưởi là sâu vẽ bùa, trong trường hợp này dùng dầu khoáng rất hiệu quả mà không hại đến sức khỏe người tiêu dùng”.

Quả bưởi được bọc túi nilon tránh sự xâm hại từ bên ngoài. Ảnh: Minh Thái
Quả bưởi được bọc túi nilon tránh sự xâm hại từ bên ngoài. Ảnh: Minh Thái

Rời gia đình anh Nguyễn Trung Hiếu, chúng tôi đến gia đình chị Nguyễn Thị Thơm ở xóm Trung Tâm. Sau khi được tập huấn kỹ thuật theo hướng VietGAP, cuối năm 2014, gia đình chị trồng mới 180 gốc bưởi Quang Tiến trên diện tích 1ha. Giống bưởi mà chị trồng đều được cán bộ kỹ thuật của Trạm Khuyến nông và Hội Nông dân xã hướng dẫn lựa chọn kỹ lưỡng, cẩn thận. Đến nay, vườn bưởi của gia đình chị đang cho quả và phát triển tốt.

Theo chị Thơm, trồng bưởi Quang Tiến theo tiêu chuẩn VietGAP nông dân cần tuân thủ nhiều nguyên tắc như: Ghi chép nhật ký sản xuất, phòng trừ sâu bệnh theo nguyên tắc "4 đúng", xây dựng kho chứa thuốc và vật tư nông nghiệp. Bù lại, bưởi đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và môi trường, giá trị kinh tế cao, được thị trường ưa chuộng.

Ngoài phương pháp bọc quả, anh Nguyễn Trung Hiếu kết hợp một số chế phẩm sinh học để thu hút côn trùng. Ảnh: Minh Thái
Ngoài phương pháp bọc quả, anh Nguyễn Trung Hiếu kết hợp một số chế phẩm sinh học để thu hút côn trùng. Ảnh: Minh Thái

Hiện nay trên địa bàn xã có 220 ha cây có múi. Không chỉ riêng cây bưởi, địa phương đang sản xuất hoa quả theo hướng an toàn như cam, ổi, na… được thị trường đón nhận. Ông Ngô Sỹ Bình - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Hiếu cho biết: Trên địa bàn xã hiện nay xây dựng nhiều mô hình thu nhập cao. Để nâng chất lượng sản phẩm, hệ thống tưới cho vườn cây phải đầu tư nâng cấp hơn, chú trọng khâu chăm sóc phân bón, BVTV phải đảm bảo quy trình trước, trong và sau khi thu hoạch.

Trồng bưởi theo tiêu chuẩn VietGAP là điều kiện, cơ hội để người dân dần tiến đến phương thức sản xuất an toàn và hiệu quả hơn, góp phần nâng cao được chất lượng và khả năng cạnh tranh của bưởi hồng trên thị trường.

tin mới

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

Doanh nghiệp thủy sản Nghệ An chưa mặn mà với vốn vay ưu đãi

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, nguồn tín dụng lãi suất tốt dành cho các doanh nghiệp thủy sản nói riêng và lĩnh vực xuất khẩu nông sản nói chung khá dồi dào. Chương trình được kỳ vọng tạo đà bứt phá cho xuất khẩu những tháng cuối năm, tuy nhiên cho đến thời điểm này, doanh nghiệp không mặn mà.

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

Vườn ươm ‘cây xoá nghèo’ ở xã vùng biên Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sinh kế chủ yếu của người dân xã biên giới Ngọc Lâm (Thanh Chương) là trồng keo. Từ trước đến nay người dân phải đi mua cây keo giống ở địa phương khác với giá và chi phí khá cao. Nay chính quyền và nhân dân quyết vay vốn xây vườn ươm giống cây trồng nguyên chủng tự phục vụ.

Thi công xử lý đoạn nền móng yếu

Đẩy nhanh tiến độ thi công đường N5 giai đoạn 2

(Baonghean.vn) - Theo thông tin từ Ban quản lý dự án Khu kinh tế Đông Nam: Giai đoạn 2 đường N5 có chiều dài khoảng 5 km từ Quốc lộ 1A, xã Nghi Long đến đường ven biển xã Nghi Quang thực hiện được gần 70% khối lượng và phấn đấu cuối năm 2023 sẽ được hoàn thành nghiệm thu và bàn giao.

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

Nghệ An sẽ quản lý thuế hộ kinh doanh trên nền tảng số

(Baonghean.vn) - Theo lộ trình Tổng cục Thuế giao, Cục Thuế tỉnh Nghệ An sẽ triển khai chức năng bản đồ số hoá hộ kinh doanh vào giai đoạn 2 bắt đầu từ ngày 01/02/2024. Bản đồ số hộ kinh doanh được đánh giá là một trong những giải pháp quản lý kinh doanh hiệu quả trên nền tảng số.

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng Hàng không Quốc tế Vinh thông báo mời tham gia lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh - Chi nhánh Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam có kế hoạch tổ chức lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng hàng không Vinh với các nội dung sau:

Lực lượng chức năng kiểm tra hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ TP Vinh. Ảnh: Hải An

Hàng lậu, hàng giả vẫn hoành hành tại Nghệ An

(Baonghean.vn) - Mặc dù đã có sự vào cuộc xử lý từ các lực lượng chức năng, tuy nhiên, vấn nạn hàng lậu, hàng giả ở Nghệ An vẫn hoành hành, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp làm ăn chân chính cũng như quyền lợi của người tiêu dùng.