Hồ điều hòa thành phố Vinh ngập rác những ngày cuối tuần

Quang An 14/08/2022 10:28

(Baonghean.vn) - Vào dịp cuối tuần, hồ điều hòa Hưng Hòa, TP. Vinh tập trung lượng lớn người đổ về vui chơi, ăn uống. Điều đáng nói, nhiều người đã xả rác bừa bãi khiến môi trường hồ điều hòa đang ngày càng ô nhiễm.

Hồ điều hòa Hưng Hòa là hồ chứa lớn nhất của thành phố Vinh với diện tích mặt nước 40 ha, nằm ở cuối kênh Bắc, thuộc vùng đất trũng giáp ranh giữa xã Hưng Lộc, xã Hưng Hòa và phường Hưng Dũng. Năm 2017, hồ điều hòa này chính thức được đưa vào sử dụng, được xem như “lá phổi xanh” của thành phố Vinh. Tuy nhiên, thời gian qua, hồ điều hòa này luôn trong tình trạng ô nhiễm, đặc biệt là dịp cuối tuần người dân tụ tập ăn uống và xả rác bừa bãi.

Theo ghi nhận của phóng viên trong sáng 14/8, hồ điều hòa Hưng Hòa có lượng rác thải lớn, vứt tràn lan hai bên đường đi, bãi cỏ, dưới các gốc cây, hoặc thậm chí là lòng hồ. Rác tại đây chủ yếu là bao bì, hộp xốp, chai nhựa...

Ông Nguyễn Bá Hùng ở phường Hưng Dũng, thành phố Vinh bức xúc: "Ngày nào tôi đi tập thể dục qua đây cũng phải đeo khẩu trang kín vì mùi hôi thối của đồ ăn, thức uống thừa vứt bừa bãi, đặc biệt là dịp cuối tuần, lượng rác phải tăng gấp 4 - 5 lần ngày thường".

Điều đáng nói, mặc dù người dân xả rác bừa bãi, nhưng không có lực lượng chức năng kiểm tra, nhắc nhở, xử lý, khiến tình trạng này không được giải quyết dứt điểm. Xung quanh hồ điều hòa cũng không bố trí các thùng rác nên việc rác thải tràn lan cũng là điều khó tránh khỏi. Đặc biệt, hiện nay thành phố chưa cho phép các gian hàng mở bán trong khu vực hồ điều hòa, tuy nhiên một số hộ dân cũng đã bố trí bàn ghế, gian hàng để buôn bán đồ ăn thức uống sai quy định vào mỗi tối, cũng là một phần nguyên nhân khiến rác thải ngày càng nhiều.

Được biết, hồ điều hòa Hưng Hòa được TP. Vinh giao trách nhiệm cho đơn vị quản lý trực tiếp là Công ty cổ phần Quản lý và Phát triển hạ tầng đô thị Vinh, đồng thời các xã Hưng Lộc, Hưng Hòa, phường Hưng Dũng, Công ty CP Công viên cây xanh thành phố Vinh cũng có trách nhiệm đảm bảo cảnh quan, xử lý các trường hợp gây ô nhiễm môi trường tại đây. Tuy nhiên, công tác phối hợp giữa các đơn vị này chưa được hiệu quả khiến tình trạng ô nhiễm vẫn dai dẳng.

Những hình ảnh phóng viên ghi nhận tại hồ điều hòa Hưng Hòa sáng 14/8:

Ngay điểm đầu của hồ điều hòa, từ tuyến đường Phùng Chí Kiên kéo dài đã có bãi tập kết rác lớn bên vệ đường. Ảnh: Quang An

Rác tại đây chủ yếu là bao bì, đồ ăn, chai nhựa... sau các buổi liên hoan, tụ họp cuối tuần. Ảnh: Quang An

Rác thải tại hồ điều hòa không được thu gom mà đốt nham nhở. Ảnh: Quang An

Sau khi kinh doanh, một số hộ còn đổ thẳng bã mía, vỏ dừa xuống cánh đồng ngay cạnh hồ điều hòa. Ảnh: Quang An

Các lối đi tại hồ điều hòa tràn ngập rác. Ảnh: Quang An

Một đống rác khác trên lối đi ven hồ điều hòa. Ảnh: Quang An

Người dân bố trí xe hàng, bảng biển để kinh doanh tại hồ điều hòa dù không được phép. Ảnh: Quang An

Dù có biển nội quy tuy nhiên tình trạng ô nhiễm hồ điều hòa vẫn không được xử lý. Ảnh: Quang An

Hồ điều hòa thành phố Vinh ngập rác những ngày cuối tuần
POWERED BY ONECMS - A PRODUCT OF NEKO