Hoàng Mai chấn chỉnh công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi

Nguyễn Vân - Đình Trang

Theo dõi Báo Nghệ An trên Google News
(Baonghean.vn) - Sau khi có phản ánh từ Báo Nghệ An về tình trạng bỏ chốt kiểm dịch, các chốt không có lực lượng túc trực, để người dân vận chuyển lợn dễ dàng qua địa bàn có dịch, lãnh đạo thị xã Hoàng Mai đã hội ý rút kinh nghiệm và chỉ đạo đến các xã, phường về công tác tăng cường phòng chống dịch tả lợn châu Phi.

Liên tục mấy ngày vừa qua, cán bộ phòng Kinh tế, cán bộ Trạm thú y thị xã, cán bộ xã, phường đã tổ chức kiểm tra đột xuất và kịp thời chấn chỉnh công tác kiểm dịch tại các địa phương.

Tại chốt kiểm dịch trên đường số 3, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai trong buổi sáng ngày 2/6 luôn có từ 3 - 5 người túc trực. Lực lượng được huy động ở phường Quỳnh Dị gồm bảo vệ dân phố, quân sự và công an của phường.

Tại điểm kiểm dịch, khi các phương tiện qua lại đây đều được lực lượng ra tín hiệu dừng xe, đi chậm để phun tiêu độc khử trùng. Vạch vôi tiêu độc cũng được bổ sung thường xuyên sau mỗi lần các loại xe cộ đi qua làm hao hụt.

Phun tiêu độc khử trùng các phương tiện qua chốt kiểm dịch trên đường số 3, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai
Phun tiêu độc khử trùng các phương tiện qua chốt kiểm dịch trên đường số 3, phường Quỳnh Dị, thị xã Hoàng Mai. Ảnh: Vân Nguyễn
Theo ghi nhận của chúng tôi trong suốt buổi sáng ngày 2/6 thì không có trường hợp vận chuyển lợn hay các sản phẩm từ lợn nào qua chốt kiểm dịch này.

Các điểm chốt kiểm dịch khác tại phường Quỳnh Thiện, phường Quỳnh Phương và xã Quỳnh Liên có từ 1 - 3 người trong lực lượng được phân công túc trực. Lượng xe cộ qua các điểm như Quỳnh Dị, Quỳnh Thiện và Quỳnh Phương khá nhiều, các điểm khác ghi nhận không có nhiều phương tiện qua lại.

Địa phương có 4 con lợn nhiễm dịch tả châu Phi đã tiêu hủy. Việc triển khai các biện pháp phòng trừ cũng được UBND xã chỉ đạo thực hiện nghiêm. Tại các chốt kiểm dịch thì chúng tôi thay phiên nhau túc trực theo quy định, không có tình trạng lơ là, bỏ chốt.

Ông Nguyễn Văn Hiêng - cán bộ Khuyến nông xã Quỳnh Liên, TX. Hoàng Mai

Đến thời điểm hiện nay, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 5/10 phường, xã trên địa bàn thị xã Hoàng Mai gồm: Quỳnh Thiện, Quỳnh Xuân, Mai Hùng, Quỳnh Dị và Quỳnh Liên. Số lợn nhiễm bệnh đã tiêu hủy là 101 con lợn có tổng trọng lượng trên 7 tấn.
Hóa chất được bổ sung liên tục vào các bình bơm ở chốt đường số 3 vì lượng phương tiện qua lại đây rất lớn.
Hóa chất được bổ sung liên tục vào các bình bơm ở chốt đường số 3 vì lượng phương tiện qua lại đây rất lớn. Ảnh: Đình Trang
Nhiều địa phương đã chủ động mua vôi bột, phát đến tận hộ chăn nuôi để chống dịch. Tại phường Quỳnh Dị, ông Văn Huy Thắng - Chủ tịch UBND phường cho biết đã cấp 2 tấn vôi bột cho chốt kiểm dịch và 100% hộ nuôi. Mặc dù số lượng lợn nuôi của phường chỉ chưa đầy 400 con và chủ yếu được nuôi tại các hộ gia đình nhỏ lẻ, song với vị trí là địa bàn trung tâm, đầu mối kết nối với các xã, phường, nên công tác phòng dịch được địa phương rất quan tâm.

Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, thị xã Hoàng Mai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đối phó với dịch. Trong đó việc kiểm dịch tại các địa phương trong vùng dịch và lân cận được tăng cường. Thị xã đã chỉ đạo các xã, phường lập 11 trạm kiểm dịch, huy động các lực lượng ở địa phương túc trực 24/24 giờ.

Sau khi có phản ánh chốt để không, phương tiện chở lợn dễ dàng qua vùng dịch, hiện nay phường Quỳnh Thiện cũng đã khắc phục tình trạng nói trên, huy động lực lượng chức năng túc trực tại chốt.
Sau khi có phản ánh chốt để không, phương tiện chở lợn dễ dàng qua vùng dịch, hiện nay phường Quỳnh Thiện cũng đã khắc phục tình trạng nói trên, huy động lực lượng chức năng túc trực tại chốt. Ảnh: Vân Nguyễn
Trong đợt 1 đã cấp cho các địa phương 13 tấn vôi bột, 300 lít hóa chất để các địa phương tổ chức tiêu độc khử trùng theo quy định. Tại các chốt kiểm dịch, vôi và hóa chất luôn được cung cấp đầy đủ để các lực lượng thực hiện việc tiêu độc khử trùng khi các phương tiện đi qua. Thị xã cũng đang đề xuất với tỉnh cung cấp tiếp 20 tấn vôi bột và 200 lít hóa chất để cung ứng về cho các phường, xã.

Cùng với việc chấn chỉnh tình trạng một vài địa phương chủ quan lơ là trong công tác kiểm dịch, UBND thị xã Hoàng Mai kiên quyết xử lý người đứng đầu xã, phường nếu để tình trạng nói trên tiếp diễn./.

tin mới

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

Người dân xã Bảo Thắng (Kỳ Sơn) vừa khắc phục hậu quả lũ ống, vừa thấp thỏm trước nguy cơ đất, đá tiếp tục sạt lở

(Baonghean.vn) - Đến chiều 2/10, sau khi huy động người dân các bản san gạt đất, đá, trên các tuyến đường bị chia cắt, sạt lở ở xã Bảo Thắng đã tạm thời có thể cho phép xe máy lưu thông. Tuy nhiên, công tác khắc phục gặp nhiều khó khăn vì vẫn còn hiện tượng đất, đá tiếp tục sạt lở.

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

Sau mưa lũ, rau xanh ở Nghệ An 'đội giá'

(Baonghean.vn) - Mưa lớn trong những ngày cuối tháng 9 khiến nhiều diện tích hoa màu bị ngập úng. Sau khi mưa ngớt, nắng gay gắt khiến cây rau héo úa, chết rễ và thối úng. Trong khi đó, tại các chợ dân sinh, rau xanh “đội giá”, nhiều loại rau xanh khan hiếm, giá tăng gấp 3-4 lần vẫn không có bán.

Xăng

Giá xăng trong nước ngày mai (2/10) có thể giảm mạnh

Giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày mai (2/10) được dự báo giảm mạnh. Nếu cơ quan điều hành không tác động đến Quỹ bình ổn giá xăng dầu thì giá xăng có thể giảm trên dưới 1.000 đồng/lít. Trong khi đó, giá dầu có khả năng giữ nguyên.

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây: