Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đánh giá mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm 2022, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo triển khai xây dựng 4 mô hình trình diễn canh tác lúa thân thiện với môi trường trên địa bàn huyện Thanh Chương và Hưng Nguyên.

Ngày 20/5, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị đầu bờ mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường tại huyện Thanh Chương và Hưng Nguyên.

Thực hiện Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường” (viết tắt SRI)  do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức triển khai thực hiện trên địa bàn  tỉnh Nghệ An, trong thời gian 2 năm (2021-2023); Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Sở NN&PTNT tiến hành khảo sát và lựa chọn địa bàn triển khai thực hiện dự án tại 4 xã Thanh Khai, Thanh Tiên (Thanh Chương), Long Xá, Xuân Lam (Hưng Nguyên).

Hội nông dân tỉnh khảo sát mô hình. Ảnh CTV
Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh kiểm tra mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường tại huyện Hưng Nguyên. Ảnh: C.T.V

Trong quá trình triển khai dự án, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo Hội Nông dân các huyện Thanh Chương và Hưng Nguyên tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của dự án nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về hiệu quả của biện pháp canh tác lúa thân thiện với môi trường.

Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức các đợt tập huấn về canh tác lúa thân thiện với môi trường cho 20 hộ nông dân nòng cốt tham gia dự án và 10 hộ nông dân khác trong vùng triển khai dự án; đồng thời hướng dẫn cho các hộ tham gia hội nghị cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.


Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đánh giá mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường ảnh 2
Kiểm tra mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường tại xã Thanh Khai (Thanh Chương). Ảnh: C.T.V

Vụ xuân năm 2022, Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo triển khai xây dựng mô 4 hình trình diễn canh tác lúa thân thiện với môi trường trên địa bàn xã Thanh Khai, Thanh Tiên (Thanh Chương), Long Xá, Xuân Lam (Hưng Nguyên), mỗi xã 1 mô hình, với quy mô: 1.000 m2/mô hình.

Mô hình áp dụng các biện pháp canh tác như: Cấy mạ non, mạ khỏe, cấy thưa, cấy 1 dảnh; hạn chế sử dụng phân vô cơ (cụ thể là giảm phân đạm), bổ sung phân hữu cơ để tạo độ phì nhiêu cho đất; điều tiết nước trên đồng ruộng, rút nước tạo độ thông thoáng cho đất.

Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đánh giá mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường ảnh 3
Kiểm tra mô hình trồng canh tác lúa thân thiện với môi trường tại xã Thanh Khai (Thanh Chương). Ảnh: C.T.V
Người dân xã Thanh Khai chăm sóc
Người dân xã Thanh Khai (Thanh Chương) kiểm tra diện tích lúa trước khi thu hoạch. Ảnh: C.T.V

Sau thời gian triển khai đến nay, qua theo dõi, đánh giá các chỉ tiêu, bước đầu khẳng định: Cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, khả năng đẻ nhánh khỏe, chống chịu được sâu bệnh tốt, bông to hơn, số dảnh hữu hiệu đạt từ 9 dảnh/khóm, số hạt chắc trên bông đạt 200 hạt, chiếm 90%, năng suất đạt 3,5 tạ/sào, cao hơn so với ruộng đối chứng là 50 kg/sào.

Chi phí sản xuất giảm: Giống giảm 60% (chỉ sử dụng 1 kg giống/sào), phân bón giảm 3 kg đạm/sào, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thức vật; hiệu quả kinh tế cao hơn so với ruộng đối chứng 28%.

Với những hiệu quả mô hình thí điểm từ phương pháp canh tác lúa cải tiến SRI kỳ vọng được người nông dân nhân rộng đại trà trên diện tích ruộng phù hợp, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và đảm bảo an ninh lương thực của địa phương.

Tin mới

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.
Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

Bắt đối tượng gây án vào rạng sáng khiến 2 người chết, 2 người bị thương

(Baonghean.vn) - Dưới sự chỉ đạo trực tiếp của lãnh đạo Công an tỉnh Nghệ An, đến 5h30phút sáng ngày 12/8, Công an huyện Quỳ Châu đã phối hợp các phòng nghiệp vụ Công an tỉnh truy bắt thành công đối tượng vừa gây ra vụ án mạng làm 2 người chết, 2 người bị thương tại địa bàn vào rạng cùng ngày…