Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đánh giá mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường

Thanh Lê

(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm 2022, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo triển khai xây dựng 4 mô hình trình diễn canh tác lúa thân thiện với môi trường trên địa bàn huyện Thanh Chương và Hưng Nguyên.

Ngày 20/5, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị đầu bờ mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường tại huyện Thanh Chương và Hưng Nguyên.

Thực hiện Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường” (viết tắt SRI)  do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức triển khai thực hiện trên địa bàn  tỉnh Nghệ An, trong thời gian 2 năm (2021-2023); Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Sở NN&PTNT tiến hành khảo sát và lựa chọn địa bàn triển khai thực hiện dự án tại 4 xã Thanh Khai, Thanh Tiên (Thanh Chương), Long Xá, Xuân Lam (Hưng Nguyên).

Hội nông dân tỉnh khảo sát mô hình. Ảnh CTV
Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh kiểm tra mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường tại huyện Hưng Nguyên. Ảnh: C.T.V

Trong quá trình triển khai dự án, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo Hội Nông dân các huyện Thanh Chương và Hưng Nguyên tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của dự án nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về hiệu quả của biện pháp canh tác lúa thân thiện với môi trường.

Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức các đợt tập huấn về canh tác lúa thân thiện với môi trường cho 20 hộ nông dân nòng cốt tham gia dự án và 10 hộ nông dân khác trong vùng triển khai dự án; đồng thời hướng dẫn cho các hộ tham gia hội nghị cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.


Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đánh giá mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường ảnh 2
Kiểm tra mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường tại xã Thanh Khai (Thanh Chương). Ảnh: C.T.V

Vụ xuân năm 2022, Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo triển khai xây dựng mô 4 hình trình diễn canh tác lúa thân thiện với môi trường trên địa bàn xã Thanh Khai, Thanh Tiên (Thanh Chương), Long Xá, Xuân Lam (Hưng Nguyên), mỗi xã 1 mô hình, với quy mô: 1.000 m2/mô hình.

Mô hình áp dụng các biện pháp canh tác như: Cấy mạ non, mạ khỏe, cấy thưa, cấy 1 dảnh; hạn chế sử dụng phân vô cơ (cụ thể là giảm phân đạm), bổ sung phân hữu cơ để tạo độ phì nhiêu cho đất; điều tiết nước trên đồng ruộng, rút nước tạo độ thông thoáng cho đất.

Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đánh giá mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường ảnh 3
Kiểm tra mô hình trồng canh tác lúa thân thiện với môi trường tại xã Thanh Khai (Thanh Chương). Ảnh: C.T.V
Người dân xã Thanh Khai chăm sóc
Người dân xã Thanh Khai (Thanh Chương) kiểm tra diện tích lúa trước khi thu hoạch. Ảnh: C.T.V

Sau thời gian triển khai đến nay, qua theo dõi, đánh giá các chỉ tiêu, bước đầu khẳng định: Cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, khả năng đẻ nhánh khỏe, chống chịu được sâu bệnh tốt, bông to hơn, số dảnh hữu hiệu đạt từ 9 dảnh/khóm, số hạt chắc trên bông đạt 200 hạt, chiếm 90%, năng suất đạt 3,5 tạ/sào, cao hơn so với ruộng đối chứng là 50 kg/sào.

Chi phí sản xuất giảm: Giống giảm 60% (chỉ sử dụng 1 kg giống/sào), phân bón giảm 3 kg đạm/sào, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thức vật; hiệu quả kinh tế cao hơn so với ruộng đối chứng 28%.

Với những hiệu quả mô hình thí điểm từ phương pháp canh tác lúa cải tiến SRI kỳ vọng được người nông dân nhân rộng đại trà trên diện tích ruộng phù hợp, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và đảm bảo an ninh lương thực của địa phương.

Tin mới

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

Khánh thành nhà mái ấm tình thương cho hộ đặc biệt khó khăn ở Kỳ Sơn

(Baonghean.vn) - Nhóm thiện nguyện ở TP Vinh vừa phối hợp với Hội Chữ thập đỏ, Hội Doanh nghiệp nữ huyện Kỳ Sơn và chính quyền địa phương tổ chức khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng công trình nhà mái ấm tình thương cho gia đình anh Moong Văn Ca, là hộ nghèo đặc biệt khó khăn tại xã Phà Đánh, huyện Kỳ Sơn. 
Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

Điều cha mẹ có còn chúng ta lại không

(Baonghean.vn) -  Thế hệ ông bà, cha mẹ chúng ta, họ có xung khắc không? Có chứ. Họ có khả năng sống độc lập không? Có chứ. Họ có tự tin không? Có chứ. Nhưng cái mà họ có, còn chúng ta rất khó, đó là "một điều nhịn chín điều lành".
Ảnh

Hành trình 'Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An'

(Baonghean.vn) -  “Khám phá cung đường miền Tây Nghệ An” là tour caravan do Sở Du lịch Nghệ An và Câu lạc bộ Lữ hành UNESCO phối hợp khảo sát và xây dựng. Đây là sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng, tạo điều kiện cho du khách khám phá, trải nghiệm những điểm đến hấp dẫn ở miền Tây Nghệ An, vùng đất còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, chứa đựng bao điều bí ẩn và thú vị.
Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

Tướng Cương: Mục tiêu thực sự của Mỹ đối với cuộc xung đột quân sự Nga – Ukraine?

(Baonghean.vn) -Sau 4 tháng Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, mọi sự vẫn chưa ngã ngũ. Nhiều chuyên gia cho rằng trong khi các mục tiêu mà Nga đặt ra vẫn chưa đạt được thì từ phía bên kia Washington đã cười thầm. Thiếu tướng Lê Văn Cương - nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Bộ Công An sẽ phân tích về vấn đề này.
Thông tin nổi bật ngày 26/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 26/6

(Baonghean.vn) - Khởi công tu bổ công trình Tượng đài Bác Hồ với tuổi trẻ; Hội hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027; Giá xăng tăng nhưng sản lượng hải sản khai thác vẫn đạt cao; Trồng nho trên đất mỏ; Trải nghiệm chèo SUP tại biển Cửa Lò ; Cháy nhà tại thị trấn Yên Thành … là những nội thu hút sự quan tâm của dư luận được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 26/6.
Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2022-2027

(Baonghean.vn) - Nhiệm kỳ 2022-2027, Hội Hữu nghị Việt - Nhật tỉnh Nghệ An xác định việc tích cực khai thác nguồn lực là nhiệm vụ quan trọng nhất. Theo đó, đẩy mạnh thu hút tài trợ từ các dự án nhỏ của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, quan hệ chặt chẽ với các đối tác Nhật Bản để vận động các khoản viện trợ nhân đạo phi Chính phủ.
Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

Vừa khai mạc thượng đỉnh, G7 công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng từ Nga

(Baonghean.vn) -  Ngày 26/6, theo hãng tin Reuters, các thành viên nhóm 7 quốc gia có nền kinh tế phát triển (G7) đã công bố lệnh cấm nhập khẩu vàng của Nga. Đồng thời, hội nghị thượng đỉnh G7 cũng chính thức khai mạc trong bối cảnh bị phủ bóng bởi chiến sự tại Ukraine, tình trạng thiếu năng lượng và khủng hoảng lương thực.
Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

Những bí thư chi bộ xuất sắc được Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp biểu dương

(Baonghean.vn) - Ngày 25/6, Đảng uỷ Khối Doanh nghiệp tỉnh tổ chức lễ biểu dương chi bộ, bí thư chi bộ có thành tích xuất sắc trong thực hiện Chỉ thị số 13 của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ về Nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ. Báo Nghệ An giới thiệu một số gương bí thư chi bộ xuất sắc.
Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

Lễ hội Uống nước nhớ nguồn tại huyện Anh Sơn sẽ diễn ra từ ngày 25 - 27/7

(Baonghean.vn) - Lễ hội uống nước nhớ nguồn được tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ, nhằm tuyên truyền, giáo dục và phát huy truyền thống tốt đẹp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa” của dân tộc ta; bày tỏ lòng biết ơn, tri ân đối với các anh hùng liệt sĩ, thương binh, các gia đình có công trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Sau khi nấu nướng, chế biến món ăn, mọi người trong nhà còn chung tay bàn soạn, bày biện mâm cơm một cách vui vẻ "người bưng bát, kẻ bê mâm". Ảnh: Huy Thư

Thân thương bữa cơm gia đình xứ Nghệ

(Baonghean.vn) - Dù cuộc sống bộn bề, thay đổi, nhưng bữa cơm gia đình của người Việt nói chung, người Nghệ nói riêng vẫn được duy trì, tiếp nối.  Bữa cơm gia đình là nơi hội tụ, chia sẻ yêu thương và nuôi dưỡng tình cảm, nhân cách cho các thành viên trong gia đình.
Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

Nghệ An: Tập trung chuyển đổi số trên cả 3 trụ cột

(Baonghean.vn) - Đại hội XIII của Đảng xác định: Chuyển đổi số một trong những định hướng phát triển, nhiệm vụ trọng tâm và khâu đột phá chiến lược. Nội dung này đã, đang được cấp uỷ các cấp ở Nghệ An tập trung triển khai với quyết tâm, quyết liệt trên cả 3 trụ cột: chính quyền số, kinh tế số và xã hội số.
Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

Xây dựng gia đình 'Tôn trọng, bình đẳng, yêu thương, chia sẻ'

(Baonghean.vn) - Mới đây Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch ban hành Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình. Đây được xem là cẩm nang trong việc tuyên truyền xây dựng gia đình hạnh phúc trong xã hội hiện đại. Nhân Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Báo Nghệ An có cuộc trao đổi với ông Bùi Công Vinh - Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao xung quanh việc tuyên truyền thực hiện Bộ tiêu chí ứng xử này cũng như vai trò của các thành viên trong việc giữ lửa hạnh phúc gia đình.
Văn Trường

Cháy nhà dân tại thị trấn Yên Thành

(Baonghean.vn) - Khoảng 04h50 phút ngày 26/6, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh và huyện Yên Thành đã nỗ lực dập tắt đám cháy tại một nhà dân ở khối 3, thị trấn Yên Thành.
Nóng đến lạ

Nóng đến lạ

(Baonghean.vn) - Miền Trung vừa trải qua những ngày nắng nóng gay gắt nhất kể từ đầu năm. Người dân không chỉ cảm thấy nóng, rất nóng...Mà thậm chí còn phải nổi nóng với những sự việc mà lý do không bắt nguồn từ thời tiết. Nóng đến lạ, hay nóng từ những câu chuyện lạ, khiến nhiều người mang tâm trạng tan rất chậm. Cụ thể những câu chuyện nóng, lạ đó là gì. Xin mời qúy vị làm một cuộc hành trình nhìn lại những sự kiện nóng của Chuyên mục Điểm tuần của Báo Nghệ An.