Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đánh giá mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường

(Baonghean.vn) - Vụ xuân năm 2022, Hội Nông dân tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo triển khai xây dựng 4 mô hình trình diễn canh tác lúa thân thiện với môi trường trên địa bàn huyện Thanh Chương và Hưng Nguyên.

Ngày 20/5, Hội Nông dân tỉnh tổ chức Hội nghị đầu bờ mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường tại huyện Thanh Chương và Hưng Nguyên.

Thực hiện Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường” (viết tắt SRI)  do Trung ương Hội Nông dân Việt Nam tổ chức triển khai thực hiện trên địa bàn  tỉnh Nghệ An, trong thời gian 2 năm (2021-2023); Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp với Sở NN&PTNT tiến hành khảo sát và lựa chọn địa bàn triển khai thực hiện dự án tại 4 xã Thanh Khai, Thanh Tiên (Thanh Chương), Long Xá, Xuân Lam (Hưng Nguyên).

Hội nông dân tỉnh khảo sát mô hình. Ảnh CTV
Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh kiểm tra mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường tại huyện Hưng Nguyên. Ảnh: C.T.V

Trong quá trình triển khai dự án, Ban Thường vụ Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo Hội Nông dân các huyện Thanh Chương và Hưng Nguyên tuyên truyền, phổ biến về mục đích, ý nghĩa của dự án nhằm nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên nông dân về hiệu quả của biện pháp canh tác lúa thân thiện với môi trường.

Hội Nông dân tỉnh đã tổ chức các đợt tập huấn về canh tác lúa thân thiện với môi trường cho 20 hộ nông dân nòng cốt tham gia dự án và 10 hộ nông dân khác trong vùng triển khai dự án; đồng thời hướng dẫn cho các hộ tham gia hội nghị cách chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh.
Kiểm tra mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường tại xã Thanh Khai (Thanh Chương). Ảnh: C.T.V ảnh 2
Kiểm tra mô hình canh tác lúa thân thiện với môi trường tại xã Thanh Khai (Thanh Chương). Ảnh: C.T.V

Vụ xuân năm 2022, Hội Nông dân tỉnh đã chỉ đạo triển khai xây dựng mô 4 hình trình diễn canh tác lúa thân thiện với môi trường trên địa bàn xã Thanh Khai, Thanh Tiên (Thanh Chương), Long Xá, Xuân Lam (Hưng Nguyên), mỗi xã 1 mô hình, với quy mô: 1.000 m2/mô hình.

Mô hình áp dụng các biện pháp canh tác như: Cấy mạ non, mạ khỏe, cấy thưa, cấy 1 dảnh; hạn chế sử dụng phân vô cơ (cụ thể là giảm phân đạm), bổ sung phân hữu cơ để tạo độ phì nhiêu cho đất; điều tiết nước trên đồng ruộng, rút nước tạo độ thông thoáng cho đất.

Kiểm tra mô hình trồng canh tác lúa thân thiện với môi trường tại xã Thanh Khai (Thanh Chương). Ảnh: C.T.V ảnh 3
Kiểm tra mô hình trồng canh tác lúa thân thiện với môi trường tại xã Thanh Khai (Thanh Chương). Ảnh: C.T.V
Người dân xã Thanh Khai chăm sóc
Người dân xã Thanh Khai (Thanh Chương) kiểm tra diện tích lúa trước khi thu hoạch. Ảnh: C.T.V

Sau thời gian triển khai đến nay, qua theo dõi, đánh giá các chỉ tiêu, bước đầu khẳng định: Cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt, khả năng đẻ nhánh khỏe, chống chịu được sâu bệnh tốt, bông to hơn, số dảnh hữu hiệu đạt từ 9 dảnh/khóm, số hạt chắc trên bông đạt 200 hạt, chiếm 90%, năng suất đạt 3,5 tạ/sào, cao hơn so với ruộng đối chứng là 50 kg/sào.

Chi phí sản xuất giảm: Giống giảm 60% (chỉ sử dụng 1 kg giống/sào), phân bón giảm 3 kg đạm/sào, giảm sử dụng thuốc bảo vệ thức vật; hiệu quả kinh tế cao hơn so với ruộng đối chứng 28%.

Với những hiệu quả mô hình thí điểm từ phương pháp canh tác lúa cải tiến SRI kỳ vọng được người nông dân nhân rộng đại trà trên diện tích ruộng phù hợp, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và đảm bảo an ninh lương thực của địa phương.

tin mới

Miền di sản thành Vinh

Miền di sản thành Vinh

(Baonghean.vn) - Thành phố Vinh là một trong những vùng đất địa linh nhân kiệt có nhiều di tích lịch sử, di tích cách mạng. Đó chính là thế mạnh để thành phố Vinh phát triển du lịch.

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

Nghi Lộc phát triển sản phẩm OCOP hiệu quả và bền vững

(Baonghean.vn) -Xác định việc thực hiện Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) là một trong những nhiệm vụ quan trọng nên huyện Nghi Lộc đã triển khai nhiều giải pháp phù hợp, trong đó, tập trung hỗ trợ xây dựng, nâng cấp, phát triển các sản phẩm...

Cảng hàng không quốc tế Vinh

Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn thời gian nhận Hồ sơ đề xuất lựa chọn đơn vị hợp tác kinh doanh

(Baonghean.vn) - Cảng hàng không quốc tế Vinh thông báo gia hạn nhận hồ sơ đề xuất tham gia lựa chọn rộng rãi đơn vị hợp tác kinh doanh đối với mặt bằng kinh doanh máy bán hàng tự động tại khu vực nhà ga hành khách quốc nội Cảng Hàng không Quốc tế Vinh với các nội dung cụ thể sau đây:

Tuy nhiên, cũng có những khách hàng nấu thịt chuột bằng món giả cầy, nên sau khi làm sạch lông là thui vàng bằng rơm cho khách. Ảnh: Xuân Hoàng

'Chợ' chuột đồng Yên Thành mỗi ngày giao dịch hàng tấn thịt

(Baonghean.vn) - Xã Đức Thành được xem là chợ chuột đồng của huyện Yên Thành. Hàng tấn chuột đồng được thu mua hàng ngày, không những tiêu thụ tại địa phương mà còn vận chuyển ra các tỉnh phía Bắc.  Mỗi năm, người dân xã Đức Thành thu nhập hàng tỷ đồng từ nghề săn bắt chuột đồng.

Kiểm ngư Nghệ An tuyên truyền và nhắc nhở 1 chủ tàu cá vi phạm khi đánh bắt

Nhiều tàu cá Nghệ An còn bị mất kết nối VMS trên biển

(Baonghean.vn) - Đó là một trong những vấn đề được nêu tại hội nghị trực tuyến sáng nay (28/9) do Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác hải sản bất hợp pháp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức với sự tham gia của các bộ, ngành và các tỉnh ven biển.

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

Tan hoang nơi 'tâm lụt' Quỳ Châu sau khi nước rút

(Baonghean.vn) - Trong đợt mưa lớn trên địa bàn tỉnh Nghệ An các ngày 26 - 27/9 thì huyện Quỳ Châu là địa phương thiệt hại nặng nề nhất, với hơn 1.000 hộ dân bị ngập. Sau khi nước rút, nhiều công trình, hoa màu trên địa bàn bị hư hỏng nặng, tài sản của người dân chìm trong bùn đất.

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

Những công trình tạo dấu ấn kỳ tích của Ecopark kể cả khi thị trường nhiều biến động

(Baonghean.vn) - Trong khi thị trường bất động sản nhiều biến động, không có nguồn cung mới, lượng hàng bán ra “nhỏ giọt", Ecopark vẫn thanh khoản nhanh chóng, nhiều dự án được bàn giao, đưa vào vận hành. Năm 2023 là năm đánh dấu sự lấn sân của nhà sáng lập Ecopark trên thị trường cả nước.

Nông dân xã Quỳnh Liên (Hoàng Mai) thu hoạch củ cải chạy lụt. Ảnh: Thanh Yên

Nông dân Nghệ An khẩn trương thu hoạch rau chạy lụt

(Baonghean.vn) - Diện tích lúa mùa và cây trồng vụ đông bị ảnh hưởng, thiệt hại do mưa lớn đang tăng từng giờ. Tính đến 17h ngày 27/9, Nghệ An đã có gần 6.780 ha cây trồng các loại bị ngập úng , hư hỏng. Nông dân đang ra đồng thu hoạch rau chạy lụt. 

Tính biển của Vinh!

Tính biển của Vinh!

(Baonghean.vn) - Chắc chắn không lâu nữa, thành phố Vinh sẽ bao gồm cả thị xã Cửa Lò và một số xã phía Nam giáp sông Lam của huyện Nghi Lộc. Lúc ấy, Vinh sẽ có biển làm mặt tiền của thành phố. Vinh sẽ là thành phố biển. Nhưng từ rất lâu, Vinh đã có tính sông nước, tính biển.

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

Thuỷ điện Bản Vẽ cắt giảm 60% cơn lũ cho vùng hạ du

(Baonghean.vn) - Thực hiện Lệnh vận hành hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ cắt, giảm lũ cho hạ du số 173 của Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai - Tìm kiếm cứu nạn và Phòng thủ dân sự tỉnh, Công ty Thuỷ điện Bản Vẽ đã tiến hành điều tiết, cắt giảm 60% cơn lũ, đảm bảo an toàn cho khu vực hạ du.