Huyện biên giới Nghệ An khắc phục khó khăn chuẩn bị bầu cử sớm

(Baonghean.vn) - 99/194 khu vực bỏ phiếu chưa có điện lưới, nhiều nơi không có sóng internet, địa hình đồi núi hiểm trở, nhiều cử tri đi làm ăn xa... là những khó khăn ảnh hưởng đến công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp ở huyện Kỳ Sơn. Song đến nay, các khâu chuẩn bị đã hoàn tất, sẵn sàng chờ đón ngày hội lớn của dân tộc.

Nhiều khó khăn

Tại xã Huồi Tụ, Bí thư Đảng ủy xã Vừ Bá Lỳ cho biết, đêm 16/5 do mưa to gió lớn khiến các băng rôn, khẩu hiệu cũng như danh sách chính thức và tiểu sử tóm tắt của các ứng cử viên phục vụ cho bầu cử sớm sắp diễn ra tại nhiều khu vực bỏ phiếu đã bị hư hỏng, không thể sử dụng. Sáng ngày 17/5, UBND xã đã phải khẩn trương chỉ đạo, hỗ trợ các đơn vị tổ chức bầu cử sửa chữa, khắc phục bằng cách thay thế các giấy tờ, băng rôn bị hư hỏng.

Ví như có một số khu vực bỏ phiếu tổ chức tại bản chưa có nhà văn hóa như Huồi Khe, phải mượn địa điểm nhà riêng của trưởng bản để tổ chức, song không thể dán các bản danh sách ở ngoài trời. Hoặc như điểm bầu cử ở bản Huồi Thăng dù mượn điểm trường mầm non để tổ chức, nhưng do diện tích phòng học chật hẹp nên cũng không thể dán danh sách ở trong nhà mà phải dán ở ngoài trời.

Ông Vừ Bá Lỳ cũng cho biết, xã Huồi Tụ có 10/13 bản chưa có điện lưới, đồng nghĩa với việc 10 khu vực bỏ phiếu phải có phương án tìm nguồn điện và nơi phát sóng internet để đảm bảo tối ưu cho công tác bầu cử sớm sẽ diễn ra vào ngày 21/5.

Huyện biên giới Nghệ An khắc phục khó khăn chuẩn bị bầu cử sớm ảnh 1
Đoàn công tác UBND huyện Kỳ Sơn kiểm tra việc chuẩn bị bầu cử tại xã Huồi Tụ (ảnh trên). UBND xã Na Loi lập chốt kiểm soát người ra vào địa bàn phòng chống dịch Covid-19 và chuẩn bị bầu cử sớm. Ảnh: HT

Tương tự như ở Huồi Tụ, ở các xã như Keng Đu là những nơi có nhiều khu vực bỏ phiếu chưa có điện lưới. Cụ thể, xã Keng Đu có 7/10 khu vực bỏ phiếu chưa có điện lưới, xã Na Ngoi có 16/19 khu vực bỏ phiếu chưa có điện lưới…

Ngoài thiếu điện lưới phục vụ công tác bầu cử, số cử tri vắng mặt tại địa bàn khá lớn cũng là một khó khăn. Cụ thể, tổng số cử tri trên địa bàn Kỳ Sơn là 42.602 người, trong đó tính đến ngày 15/5 có 6.891 cử tri vắng mặt. Thêm vào đó, ở Kỳ Sơn do địa hình đồi núi hiểm trở, các bản cách xa nhau khiến phương thức liên lạc khá khó khăn trong phục vụ việc cập nhật, nắm bắt số lượng cử tri có mặt tại địa phương trong ngày bầu cử.

Sớm có phương án khắc phục
Đồng chí Vi Hòe - Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn cho biết, Kỳ Sơn là huyện miền núi, địa hình hiểm trở, giao thông đi lại khó khăn, dân cư sinh sống rải rác, tập quán canh tác đặc trưng vì vậy công tác tuyên truyền, vận động người dân đi bỏ phiếu trong ngày bầu cử gặp không ít khó khăn.

Bên cạnh đó, toàn huyện có 98/191 bản tương ứng với 99/194 khu vực bỏ phiếu chưa có điện lưới, sóng điện thoại chập chờn….gây khó khăn trong việc huy động các nguồn lực chuẩn bị cho công tác thu thập, báo cáo, tổng hợp số liệu và nhất là tổng hợp kết quả kiểm phiếu trong ngày bầu cử bằng phần mềm bầu cử online. Vì vậy, Ủy ban bầu cử huyện Kỳ Sơn đã sớm có chỉ đạo các địa phương sớm có phương án khắc phục khó khăn, đảm bảo tốt nhất cho ngày hội bầu cử, đặc biệt là những nơi thực hiện bầu cử sớm sẽ diễn ra vào ngày 21/5.

Cùng với sự chỉ đạo sát sao của cấp trên, UBND xã Huồi Tụ đã sớm chuẩn bị các phương án khắc phục khó khăn. “Ban chỉ đạo bầu cử đã chỉ đạo các tổ chuẩn bị máy tính laptop đã sạc điện đầy đủ. Một số nơi sóng internet không có hoặc rất chập chờn như ở bản Huồi Ức 1, Huồi Ức 2, bản Na Ni, bản Huồi Mú thì cán bộ sẽ chủ động tìm các điểm “sóng rơi” hoặc sau khi có kết quả bầu cử thì di chuyển đến địa điểm có sóng internet để tiến hành cập nhật kết quả” - ông Vừ Bá Lỳ cho biết.

Còn ở xã Keng Đu, ông Lương Văn Ngam - Bí thư kiêm Chủ tịch UBND xã cho biết, xã đã sớm có phương án chuẩn bị máy tính laptop, mua các gói sử dụng internet phục vụ các khu vực bầu cử và cử người dò tìm các điểm có sóng để sẵn sàng cập nhật kết quả. Về điện thắp sáng, các bản chủ động chuẩn bị nguồn điện cù, hoặc sạc ắc quy để đảm bảo không bị động, không làm ảnh hưởng tới việc bỏ phiếu và cập nhật kết quả theo quy định.

Đến nay, các khâu chuẩn bị cho các khu vực bầu cử sớm ở Kỳ Sơn đã hoàn tất. Ảnh: HT
Đến nay, các khâu chuẩn bị cho các khu vực bầu cử sớm ở Kỳ Sơn đã hoàn tất. Ảnh: HT

Trước đó, tại các khu vực bỏ phiếu ở Kỳ Sơn, ngay sau khi công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu HĐND cấp huyện, xã Ủy ban bầu cử (UBBC) huyện đã chỉ đạo Tổ giúp việc cho UBBC huyện và UBBC các xã, thị trấn tiến hành thiết lập, in ấn và niêm yết danh sách ứng cử viên đại biểu HĐND huyện, xã. Đồng thời tiếp nhận và phân bổ danh sách trích ngang ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh từ Sở Nội vụ về cấp phát cho UBBC các xã, thị trấn, việc niêm yết được hoàn thành ngày 3/5 tại 194/194 khu vực bỏ phiếu trên địa bàn huyện.

Huyện Kỳ Sơn có 16/21 xã, thị trấn (trừ TT. Mường Xén, các xã Chiêu Lưu, Bảo Thắng, Phà Đánh, Nậm Cắn) được phép tổ chức bầu cử sớm vào ngày 21/5/2021, 05 đơn vị còn lại sẽ tổ chức bầu cử vào ngày 23/5/2021. Tính đến thời điểm ngày 18/5/2021 các xã được tổ chức bầu cử sớm đã tiến hành thông báo thời gian, địa điểm bỏ phiếu đến mọi người dân trong khu vực. Đồng thời tiến hành trang trí, bố trí phòng bỏ phiếu đảm bảo hoàn tất ngày 19/5/2021. UBBC huyện cũng đã chỉ đạo UBBC các xã, thị trấn tổ chức họp và phân công nhiệm vụ cho các thành viên Tổ giúp việc sẵn sàng chờ đón ngày hội lớn của dân tộc.

Với tinh thần chủ động phòng ngừa, UBBC huyện cũng đã chỉ đạo các bộ phận có liên quan, nòng cốt là đơn vị Công an huyện phối hợp với các lực lượng vũ trang trên địa bàn chủ động tham mưu và ban hành các văn bản đảm bảo an ninh, trật tự và y tế cho công tác bầu cử. Ví như việc xây dựng và ban hành Phương án số 30/PA-TBANTT&YT của tiểu ban an ninh, trật tự và y tế về việc đảm bảo an ninh, trật tự và y tế bầu cử đại biểu quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.

Trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng bộ phận, từng lực lượng, dự kiến các tình huống phức tạp và cách thức giải quyết khi có tình huống xẩy ra trên thực tế. Kiện toàn,  kích hoạt lại ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 cấp huyện, cấp xã và của ngành Y tế, kích hoạt lại 2 đội phản ứng nhanh, đội Giám sát, đội Điều trị, Đội Truyền thông, đội Hậu cần, đội Phun hóa chất khử trùng và sẵn sàng phục vụ khu cách ly tập trung. Huyện cũng chỉ đạo công an các xã, thị trấn xây dựng và tham mưu xây dựng các kế hoạch, phương án đảm bảo an ninh trật tự cho cuộc bầu cử. Đến nay 21/21 xã, thị trấn trên địa bàn đã hoàn thành, sẵn sàng cho ngày hội lớn của dân tộc./.

Tin mới

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

Đọc truyện đêm khuya: Ngôi nhà của Tuyết

(Baonghean.vn) - Câu chuyện có vẻ hài hước, vừa đùa vừa thật của Bùi Việt Phương cuối cùng lại mang đến cho chúng ta một cảm xúc khác, đó là sự tiếc nuối, trở trăn về tình yêu. Nếu như con người mưu cầu tình yêu trong sự ích kỷ, nhỏ nhen, thì sự hằn thù ngày một lớn lên và sẽ phá hủy chính họ.
V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

V-League 2023 và chuyện ‘giá như’?

(Baonghean.vn) - Vòng 1 V-League 2023 diễn ra trong sự háo hức, quan tâm, chờ đợi của giới chuyên môn và người hâm mộ gần xa và thực tế đã đem lại nhiều dư vị khác nhau, dù tất cả chỉ mới là bước đi ban đầu.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 5/2

(Baonghean.vn) - Trao quyết định, biên bản ghi nhớ đầu tư 2 dự án với tổng mức 200 triệu USD vào Nghệ An; Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê; Người dân Quế Phong mong sớm đưa bãi xử lý rác thải vào hoạt động… là những thông tin nổi bật ngày 5/2.
Thi công giai đoạn 2 đại lộ Vinh- Cửa Lò

TP. Vinh nỗ lực gỡ các nút thắt về hạ tầng, giảm ùn tắc giao thông

(Baonghean.vn) - Vinh là đô thị trẻ nhưng trước sự phát triển quá nhanh của các phương tiện giao thông, nhất là xe ô tô cá nhân nên hạ tầng đô thị đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Việc dồn sức, ưu tiên mở rộng các dự án giao thông trọng điểm để gỡ nút thắt, giảm ùn tắc là vô cùng cần thiết.
Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

Sắt son lời thề với Đảng nơi đầu sóng

(Baonghean.vn) - Được đứng trong hàng ngũ của Đảng đối với nhiều người là một điều hết sức vinh dự, tự hào. Đối với cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa - nơi quần đảo tiền tiêu của Tổ quốc thì điều đó lại càng đặc biệt và rất đỗi thiêng liêng.
Ảnh minh hoạ

Tội đưa, nhận hối lộ bị xử lý như thế nào?

(Baonghean.vn) - Thời gian qua, một số cán bộ, công chức trên địa bàn tỉnh đã bị khởi tố, bắt giam vì những hành vi liên quan đến tham nhũng. Trong đó có hành vi nhận hối lộ, đây là hành vi có thể xảy ra rất nhiều, nhưng rất khó phát hiện, khó xử lý.
Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

Triển khai Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết của Bộ Chính trị về vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ

(Baonghean.vn) - Hội nghị là sự kiện có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và duyên hải Trung Bộ, là vùng có vai trò, vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng, đặc biệt là Chiến lược phát triển bền vững về kinh tế biển.
Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

Ấm áp Lễ tế tổ Rằm tháng Giêng ở các vùng quê

(Baonghean.vn) - Rằm tháng Giêng năm Qúy Mão 2023 (15/1 Âm lịch), khắp các vùng quê Nghệ An rộn ràng tiếng trống tế và niềm vui hội ngộ của con cháu các dòng họ. Đây là dịp để người dân hướng về gia đình, tổ tiên, thể hiện tấm lòng hiếu kính với những thế hệ đã khuất.
'Mắt biển' giữa Trường Sa

'Mắt biển' giữa Trường Sa

(Baonghean.vn) -  Những ngọn hải đăng không bao giờ tắt trên quần đảo Trường Sa giúp cho ngư dân có thể yên tâm bám biển, tàu thuyền đi đúng hướng, không mắc cạn hay vướng vào các bãi đá ngầm. Ngoài ra, đây còn là cột mốc khẳng định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.
Niềm vui mới ở Môn Sơn

Niềm vui mới ở Môn Sơn

(Baonghean.vn) - Về Môn Sơn - nơi Chi bộ Đảng đầu tiên của đồng bào các dân tộc miền Tây xứ Nghệ được thành lập, chúng tôi được nghe về những nỗ lực của cấp ủy, chính quyền trong công tác tạo nguồn phát triển Đảng, được chứng kiến sự đổi mới trong nếp nghĩ, cách làm của người dân nơi đây.
Ai cho em mùa xuân

"Ai cho em mùa xuân?"

(Baonghean.vn) -  Nhắc lại câu hỏi “Ai cho em mùa xuân” tự nhiên lại liên tưởng đến câu hát “Đảng đã cho ta một mùa xuân…”.
Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam

(Baonghean.vn) - Bóng đá nam SEA Games 32 chốt độ tuổi cầu thủ với nhiều thay đổi; Kiatisuk sẵn sàng thay thế Tuấn Anh, Minh Vương; Trợ lý Lee Young-jin bất ngờ viết tâm thư chia tay tuyển Việt Nam... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

Tạp văn: Bêu nắng (Lê Hồng Tuân)- Phần 10: Thằng bôm bốp

(Baonghean.vn) -Trong chương trình đêm nay, trân trọng gửi tới quý thính giả tạp văn Thằng bôm bốp của tác giả Lê Hồng Tuân. Tạp văn được trích trong cuốn Bêu nắng, đã được xuất bản và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của đông đảo độc giả. Mời quý thính giả lắng nghe qua giọng đọc Huyền Nga.