Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn huyện Tương Dương (Nghệ An) hiện có 5 dự án thủy điện nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện. Do đó, huyện vùng cao này đề nghị có chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn cho địa phương.
Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương ảnh 1
Ngày 23/4, HĐND tỉnh tổ chức giám sát  về công tác thu ngân sách trên địa bàn huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Thuế công thương nghiệp, dịch vụ ngoài quốc doanh giảm 

 Phó Trưởng ban Văn hóa - Xã hội HĐND tỉnh Nguyễn Thị Lan nêu ý kiến, theo báo cáo, giai đoạn 2016 - 2018, số thu ngân sách trên địa bàn hàng năm của huyện đều đạt, vượt so với dự tính tỉnh giao và Nghị quyết HĐND huyện đề ra. Tổng số doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn có xu hướng tăng.

Tuy nhiên, bà Lan bày tỏ băn khoăn là thuế công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh lại có xu hướng giảm từ hơn 12 tỷ đồng năm 2016 giảm xuống còn hơn 7,7 tỷ đồng năm 2018.

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương ảnh 2
Kết quả thu ngân sách huyện Tương Dương giai đoạn 2016 - 2018. Kĩ thuật: Hữu Quân

Lý giải về vấn đề này, Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Tương Dương Vi Đình Cát cho biết, đối với thuế công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh trên địa bàn huyện Tương Dương, hiện nay chủ yếu phụ thuộc vào 2 % các công trình xây dựng cơ bản.

Năm 2015 - 2016, tổng vốn đầu tư các công trình xây dựng cơ bản khoảng trên 300 tỷ đồng; nhưng giai đoạn 2017 - 2018, tổng số vốn đầu tư các công trình xây dựng cơ bản đã giảm xuống còn khoảng 100 - 120 tỷ đồng khiến cho tổng thu thuế công thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh ngày càng giảm. 

Nhiều doanh nghiệp vừa đăng ký lại ngừng kinh doanh 

Ông Hồ Nghĩa Đức - Trưởng phòng Tài chính huyện Tương Dương thừa nhận thực trạng hiện nay có nhiều doanh nghiệp ngừng hoạt động hay chỉ mới đăng ký đã ngừng kinh doanh.

Một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, theo ông Đức, đợt xả lũ thủy điện năm 2018 vừa qua đã để lại nhiều hậu quả nặng nề khiến nhiều vùng của phía Tây Nghệ An bị ngập sâu, nhiều hộ kinh doanh bị thiệt hại, việc kinh doanh bị trì trệ, tạm ngưng.

Mặt khác, ông Đức cũng cho biết, trên địa bàn huyện Tương Dương có đến 5 dự án thủy điện, nhưng việc thu thuế lại không thuộc trách nhiệm của huyện.

Trưởng phòng Tài Chính huyện Tương Dương đề nghị Trung ương cần điều chỉnh chính sách nhằm trích lại một phần kinh phí từ nguồn thu thuế các công trình thủy điện trên địa bàn, để huyện thực hiện một số nhiệm vụ về an sinh xã hội, chủ động trong công tác phòng chống thiên tai, xử lý ô nhiễm môi trường.

Huyện có 5 dự án thủy điện ở Nghệ An kiến nghị trích nguồn thuế cho địa phương ảnh 3
Hoạt động của bộ phận một cửa tại Chi cục thuế huyện Tương Dương. Ảnh: Phương Thúy

Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Phạm Văn Hóa ghi nhận những cố gắng của cấp ủy, chính quyền, Chi cục thuế huyện Tương Dương trong công tác quản lý thuế thời gian qua. Đặc biệt, Tương Dương đã thực hiện chỉ tiêu thu ngân sách hàng năm của huyện cao hơn chỉ tiêu của tỉnh giao.

Chánh Văn phòng HĐND tỉnh cũng đề nghị UBND huyện, Chi cục Thuế huyện Tương Dương cần tăng cường phối hợp tuyên truyền các chính sách đối với người nộp thuế; giám sát việc công khai thu thuế và thu hút đầu tư vào địa bàn để tăng nguồn thu thuế…

Tin mới

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

Cựu chiến binh góp sức vì bình yên thôn, xóm

(Baonghean.vn)- Với tinh thần “xông pha thời chiến, cống hiến thời bình”, thời gian qua, Hội Cựu chiến binh xã Nghi Trung, huyện Nghi Lộc đã phát huy vai trò nòng cốt trong thực hiện các mô hình bảo đảm an ninh trật tự, an toàn giao thông mang lại hiệu quả thiết thực.
Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Các bài tập giảm mỡ bắp tay hiệu quả

Giảm mỡ bắp tay được cho là khó khăn hơn so với việc giảm mỡ ở các bộ phận khác. Tuy nhiên, khi tập luyện một cách đều đặn và đúng cách, kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp có thể giúp bạn sớm đạt được mục tiêu. 
Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Nên sửa hay thay mới khi kính chắn gió xuất hiện vết nứt?

Cho dù bạn có chú ý và cẩn thận đến đâu khi lái xe, không có cách nào để tránh hoàn toàn đá hoặc các mảnh vụn khác thỉnh thoảng va vào kính chắn gió. Những vết nứt này không chỉ làm mất đi tính thẩm mỹ mà còn ẩn chứa các nguy cơ tiềm tàng về an toàn lái xe.
Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha

(Baonghean.vn)- Huấn luyện viên Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt Việt Nam tại U17 Asian Cup; Nguyễn Thị Tâm vào bán kết Giải vô địch boxing nữ thế giới 2023; Ronaldo chuẩn bị lập kỷ lục mới ở đội tuyển Bồ Đào Nha... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Podcast Kéo vó đồng xa

Tản văn hay: Kéo vó đồng xa

(Baonghean.vn) - Bình dị, thân thương, tản văn "Kéo vó đồng xa" đưa chúng ta trở về với một thời xa xưa, ở vùng thôn quê, nơi những đứa trẻ lớn lên trong niềm vui của những kẻ đi cất vó ngoài cánh đồng, chờ chực những mẻ tép, mẻ cá trong từng lượt kéo.
Quốc Duy

Chuyện Quốc Duy và những người giàu ý chí vươn lên

(Baonghean.vn) - Những người hâm mộ bóng chuyền khi xem giải vô địch quốc gia 2023 mới đây đều dễ nhận thấy việc tay đập Quốc Duy chơi quyết tâm, uy lực và hiệu quả như thế nào để giúp đội nhà có 3 chiến thắng liên tiếp để lọt vào Cup bóng chuyền Hùng Vương 2023 sắp tới.