Huyện Nghĩa Đàn lồng ghép các nguồn lực phát triển kinh tế, hạ tầng

Huyện Nghĩa Đàn lồng ghép các nguồn lực phát triển kinh tế, hạ tầng

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Với nhiều giải pháp đồng bộ, huyện Nghĩa Đàn thu hút được nhiều dự án đầu tư sản xuất, xây dựng kết cấu hạ tầng. Hiệu quả thiết thực của công tác này góp phần rất lớn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng huyện nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Hiệu quả sản xuất tại Cụm Công nghiệp Nghĩa Long

Công ty cổ phần Viethome stone VHS thuộc Tập đoàn Nhật Huy là một trong những doanh nghiệp sớm đầu tư xây dựng nhà máy, tổ chức sản xuất ở Cụm Công nghiệp Nghĩa Long, huyện Nghĩa Đàn. Chính thức đi vào hoạt động từ năm 2019, có giai đoạn công ty thu hút 350 lao động làm việc, nhưng giai đoạn dịch Covid-19, vì nhiều lý do, công ty này phải dừng sản xuất, đứng bên bờ vực phá sản.

Huyện Nghĩa Đàn lồng ghép các nguồn lực phát triển kinh tế, hạ tầng ảnh 1

Đồng chí Phạm Chí Kiên - Bí thư Huyện ủy Nghĩa Đàn (thứ 2 bên trái), thăm Nhà máy sản xuất đá xuất khẩu Viethome Stone ở Cụm Công nghiệp Nghĩa Long. Ảnh: Nguyên Nguyên

Đứng trước khó khăn đó, cùng với quyết tâm hỗ trợ của Tập đoàn Nhật Huy và đồng hành của cấp ủy, chính quyền huyện Nghĩa Đàn, Công ty cổ phần Viethome stone đã tái cơ cấu, đầu tư dây chuyền hiện đại, sản xuất mặt hàng đá ốp mỹ nghệ. Đến nay, sản phẩm công ty xuất khẩu đến thị trường nhiều nước châu Âu, đặc biệt là thị trường khó tính Mỹ.

Ông Trần Viết Hữu - Giám đốc Công ty cổ phần Viethome stone chia sẻ: "Có thời điểm, công ty sản xuất yếu kém, trong vòng hơn 1 năm, thay đổi 6 “đời” giám đốc. Khi tôi về nhận nhiệm vụ, mấy anh em ở xã còn đùa là nếu anh “trụ” được 1 năm thì mới lưu số điện thoại. Đến nay sau hơn 2 năm gắn bó với công ty và vùng đất này, chúng tôi từng bước khẳng định hiệu quả sản xuất, phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường các hoạt động an sinh xã hội. Hiện tại, công ty giải quyết việc làm cho 150 công nhân lao động, chủ yếu người địa phương, với thu nhập bình quân 7 triệu đồng/người/tháng".

Huyện Nghĩa Đàn lồng ghép các nguồn lực phát triển kinh tế, hạ tầng ảnh 2

Hoạt động tại Nhà máy sản xuất đá xuất khẩu Viethome stone ở Cụm Công nghiệp Nghĩa Long. Ảnh: Nguyên Nguyên

Đến nay Cụm Công nghiệp Nghĩa Long có 7 nhà máy đầu tư đi vào hoạt động và 1 doanh nghiệp đang hoàn tất các thủ tục về đất đai, xây dựng để đủ điều kiện khởi công. Tỷ lệ lấp đầy Cụm Công nghiệp đạt 80%.

Theo định hướng quy hoạch xây dựng vùng huyện Nghĩa Đàn và Quy hoạch tỉnh, Cụm Công nghiệp Nghĩa Long dự kiến mở rộng từ 37,5ha lên 75ha trong giai đoạn 2021 - 2025. Hiện, các nhà máy trong cụm công nghiệp giải quyết việc làm thường xuyên cho 847 lao động (chủ yếu lao động địa phương) với mức lương trung bình 6,5 - 8 triệu đồng/người/tháng và đóng góp vào ngân sách nhà nước hàng năm trên 10 tỷ đồng.

Huyện Nghĩa Đàn lồng ghép các nguồn lực phát triển kinh tế, hạ tầng ảnh 3

Một góc Cụm Công nghiệp Nghĩa Long. Ảnh: Minh Thái

Việc thu hút đầu tư ngoài ngân sách được các cấp, ngành huyện Nghĩa Đàn chú trọng, đến nay, trên địa bàn huyện thu hút 14 dự án với tổng mức vốn đăng ký đầu tư là 2.190 tỷ đồng.

Lồng ghép nguồn lực xây dựng hạ tầng

Huyện Nghĩa Đàn tích cực huy động, lồng ghép các nguồn lực với hàng chục tỷ đồng đầu tư, từng bước hoàn chỉnh hệ thống giao thông, thủy lợi, trường học, y tế, đáp ứng yêu cầu sản xuất, sinh hoạt của nhân dân.

Điển hình, tuyến đường cứu hộ vùng lũ, đảm bảo an ninh quốc phòng các xã từ Nghĩa Lâm đến Nghĩa Bình; Tuyến đường giao thông phục vụ phát triển kinh tế khu vực miền Tây Nghệ An đoạn từ trung tâm huyện Nghĩa Đàn đến đường Hồ Chí Minh; Đường giao thông liên xã Nghĩa Đức đi Nghĩa Hiếu, Nghĩa Hưng; Dự án nâng cấp tuyến đường vào vùng nguyên liệu của dự án CN bò sữa TH; Xây dựng cơ sở vật chất văn hóa huyện Nghĩa Đàn; Cải tạo, nâng cấp các hồ chứa nước Đức Trung xã Nghĩa Đức, kênh tưới tiêu xã Nghĩa Khánh…

Huyện Nghĩa Đàn lồng ghép các nguồn lực phát triển kinh tế, hạ tầng ảnh 4

Tuyến đường liên huyện từ Nghĩa Đàn đi thị xã Thái Hòa. Ảnh: Tư liệu

Cùng đó, các xã, thị trấn huy động các nguồn lực đổ bê tông các trục đường giao thông nông thôn, giao thông nội đồng, tạo điều kiện thuận lợi cho sản xuất, thu hoạch và vận chuyển nông sản và phát triển dịch vụ, thương mại.

Xã Nghĩa Bình là đơn vị đầu tiên của huyện Nghĩa Đàn được tỉnh Nghệ An công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2015. Đến năm 2022, Nghĩa Bình tiếp tục là xã đầu tiên của huyện đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao và đang hướng tới xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu.

Để đạt được kết quả đó, cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể và nhân dân xã Nghĩa Bình tích cực chuyển đổi cơ cấu kinh tế theo hướng sản xuất đa dạng, áp dụng các tiến bộ khoa học và đẩy mạnh đưa cơ giới hóa vào sản xuất, xây dựng các mô hình sản xuất theo hướng VietGAP, chăn nuôi an toàn sinh học...

Huyện Nghĩa Đàn lồng ghép các nguồn lực phát triển kinh tế, hạ tầng ảnh 5

Mô hình ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp ở HTX 1-5, xã Nghĩa Bình (Nghĩa Đàn). Ảnh: Nguyên Nguyên

Đặc biệt, xã huy động các nguồn lực xây dựng hạ tầng kết nối thuận lợi, quy hoạch vùng vườn đồi với đường giao thông rộng được đổ bê tông phục vụ cơ giới hóa nông nghiệp, sản xuất hàng hóa. Riêng giai đoạn 2020 - 2022, Nghĩa Bình huy động gần 79 tỷ đồng xây dựng nông thôn mới nâng cao, trong đó, nhân dân đóng góp và xã hội hóa hơn 68 tỷ đồng.

Những kết quả thu hút đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng đã tạo động lực lớn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn. Để tiếp tục huy động nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, Ban Thường vụ Huyện ủy đã ban hành Đề án “Nâng cao hiệu quả công tác thu hút đầu tư huyện Nghĩa Đàn giai đoạn 2021-2025 và những năm tiếp theo” và triển khai đến các cấp, ngành, địa phương.

Huyện Nghĩa Đàn lồng ghép các nguồn lực phát triển kinh tế, hạ tầng ảnh 6

Phong trào xây dựng nông thôn mới ở huyện Nghĩa Đàn. Ảnh tư liệu: Minh Thái

Việc ban hành đề án kèm theo danh mục các dự án ưu tiên thu hút đầu tư giai đoạn 2021 - 2030 làm cơ sở cho việc định hướng thu hút đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư tìm hiểu đầu tư tại Nghĩa Đàn. Huyện ủy cũng tăng cường chỉ đạo UBND, các ban, ngành, địa phương tích cực đồng hành, kịp thời xử lý những khó khăn, vướng mắc của nhà đầu tư để sớm thực hiện các dự án, phát huy hiệu quả thiết thực.

Huyện Nghĩa Đàn lồng ghép các nguồn lực phát triển kinh tế, hạ tầng ảnh 7

Thị trấn Nghĩa Đàn. Ảnh tư liệu: Thành Cường

Tin mới

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

Kết quả các trận đấu diễn ra ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Ngày thi đấu thứ 2, giành trọn 6 điểm qua 2 trận thắng, đội Nhi đồng Diễn Châu vững vàng ngôi đầu bảng B. Ở các bảng đấu khác, các đội nhất, nhì bảng sẽ hiện rõ sau ngày mai 11/6.
Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

Highlight: TN TX.Cửa Lò (Xanh đen) - TN Kỳ Sơn (4-3)

(Baonghean.vn) - Trận ra quân, cả 2 đội bóng TN TX.Cửa Lò và TN Kỳ Sơn đều thất bại. Ở lượt trận thứ 2, TN TX Cửa Lò đã cho thấy quyết tâm giành điểm và khán giả đã được chứng kiến trận đấu mãn nhãn với 7 bàn thắng được ghi nghiêng về đội TN TX. Cửa Lò.
Theo giới chuyên môn: Đây là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho tới nay. Ảnh: Đức Anh

Thiếu niên Cửa Lò giành chiến thắng trước Kỳ Sơn trong trận đấu rượt đuổi tỷ số hấp dẫn

(Baonghean.vn) - Trong hiệp 1, đội thiếu niên Kỳ Sơn ghi bàn thắng dẫn trước. Tuy nhiên, bước vào hiệp 2, đội Thiếu niên Cửa Lò đã thực hiện cú lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng với tỷ số 4-3. Đây được xem là trận cầu hay nhất từ đầu giải cho đến nay.
Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

Tản văn hay: Xe đạp thồ trong nỗi nhớ tháng năm

(Baonghean.vn) - Với lối viết mềm mại, nhiều cảm xúc, tác phẩm đã chạm đến sự rung cảm trong lòng độc giả, bởi nếu như văn chương giúp tác giả ghi lại dấu ấn ký ức thì nó cũng khiến người đọc lưu giữ ký ức ấy, và khơi gợi trong họ những kỉ niệm ngọt ngào khác từng có trong cuộc đời.
Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

Bên lề sân cỏ: Chờ vận đỏ!

(Baonghean.vn) - Hình như màu đỏ đã mang lại phép mầu nhiệm khi Thiếu niên Kỳ Sơn đã dẫn trước tỷ số nhưng vào những phút cuối hiệp 2, Thiếu niên Cửa Lò dồn dập tấn công, lội ngược dòng ngoạn mục và giành chiến thắng thuyết phục trước đối thủ.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 10/6

(Baonghean.vn) - Quốc hội thảo luận tại tổ về dự án Luật Căn cước sửa đổi; Cả nước thi đua xây dựng xã hội học tập; Nhiều hoạt tình nguyện của tuổi trẻ; Khai mạc Giải Bóng đá Cúp Hội Nhà báo Nghệ An; Sôi động giải bóng đá TN-NĐ Cúp Báo Nghệ An... là những thông tin nổi bật ngày 10/6.
Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

Bên lề sân cỏ: Nỏ dệ 'ăn' được choa mô!

(Baonghean.vn) - Khi cầu thủ nhí Diễn Châu đang tìm hướng đá thích hợp, được đồng đội nhắc “sút thẳng gôn luôn đi” thì ngay lập tức, cầu thủ đội Thái Hoà đáp trả “Định 'ăn gỏi' choa à? Nỏ dệ mô!”.
Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

Highlight Nhi đồng Tân Kỳ - Nhi đồng Nghi Lộc: 9-0

(Baonghean.vn) - Sở hữu đội hình cầu thủ có lối chơi, kỹ thuật chắc chắn, Nhi đồng Tân Kỳ đã dội một "cơn mưa bàn thắng" trước Nhi đồng Nghi Lộc với tỷ số 9-0. Trong đó, cầu thủ số 4 Cao Huy Hoàng đã ghi 4 bàn thắng liên tiếp chỉ trong hiệp 1.
Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

Bên lề sân cỏ: Trận đấu cuối cùng

(Baonghean.vn) - HLV Mai Thái Uy ngậm ngùi : “Đây là trận đấu cuối cùng trong nghiệp làm huấn luyện viên của thầy. Các con hãy đá hết mình, cống hiến hết mình, nỗ lực hết mình, dù thắng hay thua thì cũng đã đá hết sức mình”.