Khảo sát thực hiện chương trình giảm nghèo bền vững ở Tương Dương

(Baonghean.vn) - Ngày 05 và 06 tháng 4, Ban Dân tộc HĐND tỉnh khảo sát việc thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số tại bản Xốp Kha của xã Yên Hòa và bản Văng Môn của xã Nga My huyện Tương Dương.
Tham gia với Đoàn khảo sát và làm việc với UBND huyện Tương Dương có đồng chí Nguyễn Như Khôi– Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Trong ảnh, đoàn tặng quà đến dân bản Văng Môn - Nga Mỹ- Tương Dương.
Tham gia với Đoàn khảo sát và làm việc với UBND huyện Tương Dương có đồng chí Nguyễn Như Khôi - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh. Trong ảnh, đoàn tặng quà đến dân bản Văng Môn - xã Nga My, Tương Dương. Ảnh: Nguyễn Thị Sáu

Bản Xốp Kha của xã Yên Hòa và bản Văng Môn của xã Nga My có phần lớn đồng bào dân tộc Khơ Mú và Ơ Đu sinh sống, Đoàn đã nghe đại diện các hộ dân báo cáo về tình hình phát triển kinh tế - xã hội, xóa đói giảm nghèo trên địa bàn. Trong những năm qua, nhờ các chính sách về hỗ trợ dân tộc vùng miền núi, tình hình kinh tế - xã hội của hai bản đã có nhiều chuyển biến khá tích cực. Riêng bản Xốp Kha còn nhiều khó khăn, bản có 84 hộ nhưng có đến 64 hộ nghèo, 13 hộ cận nghèo; hiện nay vẫn chưa có đường bê tông vào bản, chưa có nhà văn hóa cộng đồng.

Tại bản Văng Môn, bản có 109 hộ người dân tộc Ơ Đu, là bản khá thuận lợi vì nằm cạnh quốc lộ 48 C nối với huyện Quỳ Hợp, đất đai tương đối bằng, nguồn nước tưới tiêu đủ để sản xuất, canh tác, khí hậu ôn hòa và thổ nhưỡng ổn định.

Đoàn công tác tặng quà đến dân bản Xốp Kha của xã Yên Hòa - Tương Dương.
Đoàn công tác tặng quà đến dân bản Xốp Kha của xã Yên Hòa - Tương Dương. Ảnh: Nguyễn Thị Sáu

Đồng bào hai bản kiến nghị với đoàn công tác HĐND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành hỗ trợ đồng bào xây dựng mô hình phát triển kinh tế hộ gia đình, hỗ trợ kinh phí khai hoang ruộng nước, xây dựng các thiết chế văn hóa, giải quyết việc làm cho lao động địa phương; có thêm các chính sách hỗ trợ cụ thể đối với đồng bào dân tộc thiểu số còn nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Báo cáo của UBND huyện Tương Dương về chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững vùng đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2016 - 2020, trong 5 năm qua tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân của huyện đạt 9,4%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 30,5 triệu đồng/năm.

Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo huyện Tương Dương.
Đoàn công tác làm việc với lãnh đạo huyện Tương Dương. Ảnh: Nguyễn Thị Sáu

Lãnh đạo huyện Tương Dương đề nghị tỉnh tiếp tục quan tâm hỗ trợ đào tạo nghề, giải quyết việc làm, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tại các địa phương, tăng cường chất lượng các hoạt động tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật đến với đồng bào vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, xã biên giới…

Đoàn khảo sát của HĐND tỉnh ghi nhận sự nỗ lực của cán bộ và Nhân dân huyện Tương Dương trong thực hiện chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững những năm qua. Đồng thời, đề nghị huyện tiếp tục nghiên cứu, đề xuất các giải pháp trong thực hiện các chính sách giảm nghèo từ thực tiễn của địa phương; tăng cường bám sát thực tế, khuyến khích đồng bào dân tộc thiểu số ở những nơi khó khăn vươn lên thoát nghèo vững.

Tin mới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

Nga nước rút 'khử' sự thống trị của đồng đô la Mỹ trong thương mại thế giới

(Baonghean.vn) - Nga tiếp tục “chạy nước rút” làm suy yếu đồng đô la Mỹ trong hệ thống kinh tế. Moskva có kế hoạch tiếp tục tăng cường giao dịch bằng đồng Rúp trong ngay cả trong Liên minh kinh tế Á-Âu, và với Trung Quốc – quốc gia đã trở thành đối tác thương mại chính của Nga.
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 31/3

(Baonghean.vn) - Ban Nội chính Trung ương giao ban trực tuyến cả nước về công tác phòng chống tham nhũng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thăm một số mô hình sản xuất tại Nghệ An; Người dân cấp tập cập nhật thông tin chính chủ lên sim điện thoại... là một số nội dung đáng chú ý.
Đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh trao hoa chúc mừng các đồng chí bàn giao nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt. Ảnh: Hoàng Anh

Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh bàn giao chức trách, nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt

(Baonghean.vn) - Ngày 31/3, dưới sự chủ trì của đồng chí Đại tá Đinh Bạt Văn - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng uỷ Quân sự tỉnh, Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Bộ CHQS tỉnh; Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An tổ chức Hội nghị bàn giao chức trách nhiệm vụ Tiểu đoàn trưởng, Tiểu đoàn hỗn hợp Đảo Mắt.
Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

Đọc truyện đêm khuya: Tâm hồn mẹ

(Baonghean.vn) -  “Tâm hồn mẹ” thể hiện nhiều góc nhìn đối lập: giữa hiện thực nghiệt ngã và sự mơ mộng, bay bổng thoát khỏi thực tại; giữa sự cố chấp của người lớn và sự ngây thơ, trong trẻo của trẻ con.
[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

[Infographics] Tình hình hoạt động của doanh nghiệp Nghệ An 3 tháng đầu năm

(Baonghean.vn) - UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương triển khai kịp thời, đồng bộ các cơ chế, chính sách nhằm chủ động nắm bắt các vướng mắc, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, để đạt được mục tiêu phát triển số lượng và chất lượng doanh nghiệp trong thời gian tới. 
Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

Thụy Điển ‘không còn chắc chắn’ sẽ gia nhập NATO vào tháng 7

(Baonghean.vn) - Dù nộp đơn vào NATO cùng lúc và đã đề cập đến kế hoạch gia nhập liên minh này cùng nhau, Phần Lan và Thuỵ Điển lại đang đứng ở những ngã rẽ khác nhau. Trong khi nỗ lực của Phần Lan đã nhận được sự chấp thuận hoàn toàn, thì Thuỵ Điển vẫn đang vướng phải một số vấn đề.
Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng: Đem đến cho người học nhiều cơ hội việc làm và nâng cao trình độ

(Baonghean.vn) - Ngoài đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ, việc đào tạo nghề cho đối tượng phân luồng được Trường Cao đẳng nghề số 4 - Bộ Quốc phòng chú trọng và đầu tư. Đây cũng là chương trình đào tạo với nhiều ưu thế về thời gian, kinh phí học tập và nhiều cơ hội việc làm sau khi tốt nghiệp.