Không nên để Lịch sử là môn học tự chọn

Thành Duy

(Baonghean.vn) - Đây là ý kiến của cử tri xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn (Nghệ An) khi tiếp xúc cử tri Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh trước kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV vào chiều 12/5.
Không nên để Lịch sử là môn học tự chọn ảnh 1
Toàn cảnh hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn. Ảnh: Thành Duy

Đại biểu Quốc hội tiếp xúc cử tri gồm các ông: Thái Văn Thành - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở GD&ĐT, Ủy viên Ủy ban Văn hóa - Giáo dục của Quốc hội, Ủy viên Hội đồng Quốc gia Giáo dục và Phát triển nguồn nhân lực; Trần Nhật Minh - đại biểu chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh. Dự hội nghị có cử tri các xã: Xuân Lâm và Hồng Long, huyện Nam Đàn.

Tại hội nghị tiếp xúc cử tri, vấn đề môn Lịch sử trở thành môn học tự chọn ở bậc THPT tiếp tục được cử tri trao đổi, nêu ý kiến băn khoăn, lo lắng. Ông Nguyễn Thạc Dương - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã Xuân Lâm cho biết, qua lắng nghe, tổng hợp ý kiến, cử tri, nhân dân trên địa bàn cho rằng, đưa môn Lịch sử thành môn học bắt buộc, không nên là môn tự chọn. “Nếu không một lúc nào đó có thể rất nhiều người không biết được lịch sử đất nước, ông Dương trăn trở. 

Không nên để Lịch sử là môn học tự chọn ảnh 2
Ông Trần Nhật Minh - đại biểu chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Nghệ An thông báo đến các cử tri dự kiến thời gian, nội dung chương trình kỳ họp thứ 3. Ảnh: Thành Duy

Cũng tại hội nghị, cử tri nêu lên nhiều vấn đề liên quan đến nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Ông Nguyễn Văn Long, cử tri xã Xuân Lâm nói: Sau đại dịch Covid-19, hiện nay giá cả vật tư nông nghiệp tăng cao, song đầu ra sản phẩm không ổn định. Ông đề nghị có chính sách quan tâm để ổn định đời sống của người dân khu vực nông thôn.

Vấn đề chế độ, chính sách của cán bộ cơ sở cũng là nội dung được nhiều cử tri phản ánh và đề nghị nghiên cứu để có cơ chế phù hợp, đặc biệt là ở thôn, xóm. Ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn cũng đề nghị cần tiến hành tổng kết đánh giá kỹ hiệu quả, hạn chế của việc sáp nhập khối, xóm, xã, giải pháp sắp xếp cán bộ, công chức dôi dư sau sáp nhập trước khi thực hiện giai đoạn tiếp theo.

Không nên để Lịch sử là môn học tự chọn ảnh 3
Ông Nguyễn Văn Long, cử tri xã Xuân Lâm, huyện Nam Đàn phát biểu ý kiến. Ảnh: Thành Duy
Không nên để Lịch sử là môn học tự chọn ảnh 4
Ông Nguyễn Hồng Sơn - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Nam Đàn nêu một số kiến nghị với đại biểu Quốc hội, đồng thời giải trình, làm rõ một số nội dung thuộc thẩm quyền. Ảnh: Thành Duy

Cũng tại hội nghị, cử tri xã Hồng Long có ý kiến liên quan đến tiến độ Dự án Bảo tồn, tôn tạo Di tích lịch sử đền Hồng Long và phục dựng Tháp Nhạn. Đây là Di tích lịch sử cấp Quốc gia và là địa điểm rất linh thiêng trong đời sống văn hóa, tâm linh của người dân địa phương, là dấu tích của Tháp Nhạn. Được biết, hộp xá lị tìm thấy ở Tháp Nhạn là 1 trong 3 hiện vật phát hiện tại Nghệ An đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật Quốc gia.

Tuy nhiên, theo cử Phạm Hữu Hồng ở xã Hồng Long, dự án đến nay mặc dù đã có quy hoạch, công bố quy hoạch song vẫn chưa triển khai ảnh hưởng đến đời sống các hộ dân trong phạm vi quy hoạch; và quan trọng hơn là sớm bảo tồn, tôn tạo di tích quốc gia.

Không nên để Lịch sử là môn học tự chọn ảnh 5
Đại biểu Thái Văn Thành - Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri. Ảnh: Thành Duy

Cũng tại hội nghị, cử tri cũng có nhiều kiến nghị liên quan đến vấn đề xây dựng hạ tầng, thử nghiệm giống sản xuất, chế độ cho giáo viên mầm non hợp đồng theo Nghị định 06;…

Thay mặt các vị đại biểu Quốc hội, GS.TS Thái Văn Thành ghi nhận, tiếp thu những ý kiến của cử tri; đồng thời giải trình, làm rõ một số nội dung liên quan.

Tin mới

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

Quỳnh Lưu: Sơ tán người dân ra khỏi vùng ngập sâu

(Baonghean.vn) - Do trên địa bàn Quỳnh Lưu tiếp tục có mưa, nước từ các xã phía Tây tiếp tục đổ về xuôi, khiến cho các khu vực phía Đông đường QL1A có nguy cơ bị ngập sâu. Vì thế, sáng nay, Huyện uỷ, UBND huyện Quỳnh Lưu tiếp tục chỉ đạo các địa phương bị ngập sâu nhanh chóng đến tận nơi, kêu gọi, sơ tán người dân ra khỏi khu vực bị nguy hiểm.
Phun độc, khử trùng khu vực ngập lụt. Ảnh Thành Chung

Chủ động phòng chống các loại dịch bệnh do mưa lũ gây ra

(Baonghean.vn) - Do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 4, trên địa bàn tỉnh Nghệ An có mưa lớn gây chia cắt, ngập lụt. Tại những vùng bị ngập lụt, nguy cơ dịch bệnh phát triển đe doạ sức khoẻ người dân là rất lớn. Ngành y tế Nghệ An đang chỉ đạo các đơn vị y tế tích cực triển khai các biện pháp phòng chống.
Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

Số phận hai ‘dự án nhà nghỉ công nhân’?

(Baonghean.vn) - Ngay tại khu vực trung tâm, trên trục đường lớn Mai Thúc Loan của thị xã Cửa Lò có 2 khu đất hoang với dãy nhà cấp 4 sập đổ, bờ rào tôn nát, cây bụi, rác bẩn... Theo cán bộ, nhân dân nơi đây nói, đó là những dự án nhà nghỉ công nhân!
Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

Công nhân vệ sinh môi trường dầm mưa quét dọn rác, khơi thông cống

(Baonghean.vn) - Ngày 29/9, ngay sau những trận mưa kéo dài của ngày và đêm, các công nhân Công ty CP Môi trường và công trình đô thị TP Vinh đã "rải quân" khắp các tuyến đường ách yếu, dễ ngập úng để quét dọn rác, khơi thông các điểm thoát nước, góp phần giảm thiểu ngập úng trên các tuyến đường.
Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

Vòng 17 V.League: Sông Lam Nghệ An đã khó lại càng thêm khó

(Baonghean.vn) - Chuỗi trận không thắng của đội bóng xứ Nghệ đã kéo dài lên con số 4 sau trận hòa với câu lạc bộ SHB Đà Nẵng, và con số này còn có nguy cơ tăng lên khi ở vòng đấu này Sông Lam Nghệ An phải tiếp đón câu lạc bộ Viettel trên sân nhà. Chính câu lạc bộ Viettel là người đã mở màn cho chuỗi trận đáng quên này của đoàn quân huấn luyện viên Huy Hoàng khi giành chiến thắng 2-0 ở lượt đi V.League 2022.
Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

Nam Đàn: Đường lên chùa Đại Tuệ sạt lở, nhiều xã bị ngập úng

(Baonghean.vn) -  Hoàn lưu bão số 4 gây mưa lớn cộng với nước từ thượng nguồn đổ về, nước sông Lam lên cao khiến nhiều địa phương ở Nam Đàn ngập úng. Nước băng trắng đồng, nhiều diện tích nuôi trồng thuỷ sản bị cuốn trôi. Đường lên chùa Đại Tuệ có đoạn bị sạt lở nặng, phải cấm người dân qua lại…
Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

Kiểm soát, xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng

(Baonghean.vn) - Hội nghị giao ban Khối nội chính lưu ý cần tăng cường kiểm soát, tiếp tục xử lý tình trạng đăng tải, chia sẻ thông tin tiêu cực, trái chiều trên không gian mạng. Bên cạnh đó, cần tăng cường phòng, chống các thủ đoạn lừa đảo chiếm đoạt tài sản người dân như mời gọi đầu tư tiền ảo, giả danh cán bộ chức năng...
Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

Cảnh sát giao thông xuyên đêm điều tiết giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ do hoàn lưu bão

(Baonghean.vn) - Trước tình hình hoàn lưu bão số 4 đã gây mưa liên tục trên địa bàn tỉnh, Công an Nghệ An đã huy động lực lượng ứng trực 100%, trong đó lực lượng Cảnh sát giao thông túc trực tại các vị trí xung yếu để điều tiết, phân luồng giao thông, giải phóng cây cối gãy đổ chắn ngang đường…
Nhiều tuyến đường của huyện Con Cuông ngập sâu do mưa lớn. Ảnh: CTV

Thuỷ điện ở Nghệ An tăng lưu lượng xả lũ

(Baonghean.vn) -   Sáng 29/9, Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh thông báo về việc vận hành điều tiết nước các hồ chứa Nhà máy Thủy điện Bản Ang, huyện Tương Dương; Nhà máy thuỷ điện Chi Khê, huyện Con Cuông.