Kỳ Sơn đề xuất cách ly xã Chiêu Lưu để phòng, chống dịch Covid-19

(Baonghean.vn) - Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn đã đề xuất việc thực hiện Chỉ thị 16 đối với toàn xã Chiêu Lưu, thực hiện Chỉ thị 15 với Mường Xén, Bảo Thắng, Phà Đánh, Nậm Cắn và Bảo Nam.

Sáng 19/7, đoàn công tác Sở Y tế do đồng chí T.S, bác sĩ chuyên khoa II Đậu Huy Hoàn - Phó Giám đốc Sở Y tế làm trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Kỳ Sơn về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn. 

Đoàn công tác kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại chốt cầu Khe Tạng. Ảnh: Thành Cường
Đoàn công tác của Sở Y tế kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại chốt chống dịch cầu Khe Tạng. Ảnh: Thành Cường

Theo báo cáo của Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, ngày 15/7, trên địa bàn ghi nhận 2 trường hợp dương tính với Covid-19 tại bản La Ngan, xã Chiêu Lưu. Ngay khi xuất hiện ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trên địa bàn, Ban chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Kỳ Sơn đã thực hiện khoanh vùng, phong tỏa tạm thời, chốt chặn các đường mòn, lối đi dân sinh; huy động lực lượng công an tiến hành điều tra truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân đưa đi cách ly tại nơi ở theo quy định; lực lượng y tế nhanh chóng triển khai lấy mẫu xét nghiệm; tiến hành phun khử khuẩn toàn bộ các khu vực có nguy cơ... Huyện Kỳ Sơn cũng đã lên phương án hỗ trợ lương thực, thực phẩm cho các hộ nghèo, hộ khó khăn trong khu vực phong tỏa.

Kỳ Sơn đề xuất cách ly xã Chiêu Lưu để phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 2
Đoàn công tác thăm cán bộ, nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ tại tâm dịch xã Chiêu Lưu. Ảnh: Thành Cường

Để thực hiện phòng, chống dịch, UBND tỉnh Nghệ An đã thiết lập vùng cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với bản La Ngan, xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn. Ngoài ra, 03 bản gồm, Tạt Thoong, Lưu Hòa, Lưu Thắng bị cách ly xã hội theo Chỉ thị 16. 7 bản còn lại của xã Chiêu Lưu giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15.

Đến 7h sáng ngày 19/7, trên địa bàn huyện Kỳ Sơn có 6 ca nhiễm Covid-19, 91 trường hợp F1 và 211 trường hợp F2. 

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn, ông Nguyễn Hữu Minh - Chủ tịch UBND huyện đã đề xuất với đoàn công tác về việc thực hiện cách ly y tế đối với bản Lưu Tiến, nơi phát hiện 02 ca nhiễm virus SARS-CoV-2; thực hiện Chỉ thị 16 đối với toàn bộ xã Chiêu Lưu; thực hiện Chỉ thị 15 đối với các xã, thị có xuất hiện F1 gồm xã Bảo Thắng, Bảo Nam, Phà Đánh, Nậm Cắn và thị trấn Mường Xén. Đồng thời, Chủ tịch UBND huyện cũng đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh tăng cường vật tư, trang bị bảo hộ cho lực lượng y tế đang làm nhiệm vụ tại tâm dịch Chiêu Lưu; hỗ trợ thêm xe cấp cứu để vận chuyển các trường hợp F0, F1 đi điều trị, cách ly theo quy định.

Thống nhất với ý kiến đề xuất của Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn, T.S bác sĩ Đậu Huy Hoàn cũng yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch huyện Kỳ Sơn tăng cường công tác truy vết các trường hợp liên quan với F0; thực hiện tốt kiểm soát tại các chốt phòng, chống dịch; chuẩn bị các phương án hỗ trợ người dân trong khu vực phong tỏa; lên kịch bản ứng phó với các tình huống diễn biến khác của dịch bệnh.

Kỳ Sơn đề xuất cách ly xã Chiêu Lưu để phòng, chống dịch Covid-19 ảnh 3
Khu cách ly tập trung Trường Tiểu học Chiêu Lưu 2. Ảnh: Thành Cường

Trước đó, đoàn công tác của Sở Y tế đã đi kiểm tra thực tế công tác phòng, chống dịch tại các bản Lưu Tiến, La Ngan; thăm các cán bộ, nhân viên y tế đang thực hiện nhiệm vụ truy vết, lấy mẫu ở tại Trường Mầm non Chiêu Lưu 2; kiểm tra các khu cách ly tập trung đang thu dung cách ly các trường hợp F1 liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 trên địa bàn.

Tin mới

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

Tỷ phú Elon Musk và các chuyên gia hàng đầu thế giới về AI kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo

(Baonghean.vn) - Trong một bức thư ngỏ viện dẫn những rủi ro tiềm ẩn đối với xã hội và nhân loại, tỷ phú Elon Musk cùng một nhóm các chuyên gia hàng đầu về trí tuệ nhân tạo và giám đốc điều hành các tập đoàn công nghệ kêu gọi tạm dừng phát triển các hệ thống AI thế hệ tiếp theo trong 6 tháng.
HLV Park Hang seo

HLV Park Hang-seo và trợ lý Lee Young Jin có thể tái xuất, dẫn dắt 1 đội V.League; Văn Toàn kiến tạo trong trận đại thắng của Seoul E-Land

(Baonghean.vn) - Bộ đôi Park Hang-seo và Lee Young Jin hoàn toàn có thể tái xuất và tham gia dẫn dắt một đội bóng ở V.League; Tiền đạo Văn Toàn vào sân từ ghế dự bị nhưng có 1 đường chuyền để đồng đội ghi bàn...Đó là những thông tin thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Cảnh báo đối tượng lừa đảo giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Thời gian vừa qua có tới 52/63 địa phương xảy ra vụ việc nhiều đối tượng giả danh Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ  liên hệ với các cơ quan, doanh nghiệp, thậm chí đến trực tiếp để lừa đảo bán tài liệu, phương tiện, yêu cầu tổ chức các lớp tập huấn PCCC và CNCH nhằm trục lợi.
Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP, đứng thứ 2 cả nước

(Baonghean.vn) - Sáng 29/3, UBND tỉnh Nghệ An tổ chức cuộc họp nghe và cho ý kiến về Đề án Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tỉnh Nghệ An giai đoạn 2023 - 2025. Dự họp có đồng chí Nguyễn Văn Đệ - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, đại diện các sở, ban, ngành cùng đại diện các địa phương trên địa bàn tỉnh.