Làng đào Tết trên huyện lúa của Nghệ An nhộn nhịp khách

Xuân Hoàng

(Baonghean.vn) - Những ngày này làng trồng đào Tết trên huyện lúa Yên Thành luôn nhộn nhịp khách, xe ô tô vận chuyển đào phai đi các nơi tiêu thụ.
Làng đào Tết trên huyện lúa của Nghệ An nhộn nhịp khách ảnh 1
Những ngày cận Tết, khách hàng đến với các vườn đào trên địa bàn xã Minh Thành ngày càng nhiều. Ảnh: Xuân Hoàng

Thời tiết đang nắng ráo, đào ra nụ đúng dịp Tết, nên những ngày cận Tết Nguyên đán này, khách hàng từ các nơi đổ về các làng đào chọn mua, do vậy làng đào Tết trở nên nhộn nhịp, người trồng đào tất bật suốt cả ngày.

Ông Trần Văn Hoan, chủ hộ trồng đào trên địa bàn xã Minh Thành cho hay, từ ngày 22 tháng Chạp, khách hàng từ các nơi đến mua đào nhiều dần, mỗi ngày bán được khoảng 30 - 40 gốc đào. Trước đó khoảng 1 tuần, nhiều khách hàng đã đến lựa chọn, đặt cọc một số gốc đào. 
Làng đào Tết trên huyện lúa của Nghệ An nhộn nhịp khách ảnh 2
Đào phai Minh Thành đã được khách hàng ưa chuộng từ nhiều năm nay. Ảnh: Xuân Hoàng

"Vườn đào có khoảng 400 gốc, to, nhỏ các loại, khách đến chọn ưng ý, giá cả hợp lý là bán. Nhìn chung năm nay đào ra nụ đúng dịp Tết nên dễ bán, dự kiến đến ngày 27 tháng Chạp là hết sạch vườn đào, người nhà không phải mang đào đi bán. Đào ở đây bán cả gốc, hoặc cắt ngang cây là tùy theo yêu cầu của khách, nhưng giá cả như nhau. Tuy nhiên, năm nay do dịch Covid-19 nên giá bán có giảm hơn so với các năm trước", ông Trần Văn Hoan chia sẻ.

Anh Vinh, một khách mua đào đến từ Diễn Châu cho rằng, do ưa chuộng đào phai, nên năm nào tôi cũng lên đây chọn mua gốc đào ưng ý về chưng Tết. Năm nay vườn đào nào cũng đẹp, ra hoa đúng dịp nên dễ chọn. Để có được gốc đào ứng ý, chỉ cần 600.000 - 800.000 đồng là có, tuy nhiên do nhà tôi có địa hình rộng nên  chọn cây với giá 2 triệu đồng. 
Làng đào Tết trên huyện lúa của Nghệ An nhộn nhịp khách ảnh 3
Trước khi đưa đào ra khỏi vườn là dùng dây buộc cành cho gọn, tránh bị gãy trong quá trình vận chuyển. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo ông Trần Khánh Tùng - Chủ tịch UBND xã Minh Thành cho biết, dịp Tết năm nay làng đào Minh Thành bán ra thị trường hàng vạn gốc đào, trên diện tích khoảng 70 ha. Do thời tiết nắng ráo, nên khách hàng từ khắp nơi đến mua nhộn nhịp, đa phần khách đánh xe ô tô tải đến mua về dùng, cũng có khách là thương lái mua sỉ cả vườn về bán. 

"Người trồng đào quanh năm tất tả chăm sóc để mỗi cây đào phát triển tốt, thì dịp cận Tết là thời điểm thu hoạch. Vì vậy, năm nào đào ra nụ đúng dịp là bán được nhiều, thu hoạch cao và ngược lại năm nào đào ra hoa sớm trước Tết là thất thu. So với sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã, thì nghề trồng đào Tết cho thu nhập cao hơn các loại cây trồng khác", ông Trần Khánh Tùng cho hay.
Làng đào Tết trên huyện lúa của Nghệ An nhộn nhịp khách ảnh 4
Khi khách hàng ưng ý, yêu cầu đào cả gốc là chủ vườn đáp ứng. Ảnh: Xuân Hoàng

Các làng đào khác trên địa bàn huyện Yên Thành như: Kim Thành, Tăng Thành... dịp này cũng nhộn nhịp khách. Ông Lê Văn Hồng - Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Yên Thành cho biết, năm nay đào tết Yên Thành có khoảng 120 ha trồng tập trung, trong đó nhiều nhất là các xã Minh Thành và Kim Thành. Vì đây là giống đào phai, phát triển tự nhiên, chứ không tạo thế, nên khách hàng ưa chuộng. Do vậy, vào dịp cận Tết, khách hàng từ nhiều nơi đến các làng đào ngày càng nhiều.

Làng đào Tết trên huyện lúa của Nghệ An nhộn nhịp khách ảnh 5
Đào phia tại các làng đào trên địa bàn Yên Thành dịp này được khách hàng tìm đến mua với số lượng nhiều để tiêu thụ trong dịp Tết. Ảnh: Xuân Hoàng

Tuy nhiên, nhìn chung năm nay mặc dù đào đẹp, ra nụ đúng dịp Tết, nhưng giá bán lại thấp hơn năm trước, do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Theo ông Lê Văn Hồng, hiện nay người dân một số xã như: Quang Thành, Trung Thành, Tây Thành... đã bắt đầu trồng đào bán Tết, dự kiến sang năm diện tích đào của Yên Thành sẽ tăng lên khoảng 200 ha./.

Tin mới

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".