Làng nghề hương trầm Quỳ Châu 'thức trắng đêm' để làm hàng Tết

Văn Trường

(Baonghean.vn) - Thời điểm giáp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, nhân công ở làng nghề hương trầm Quỳ Châu phải làm việc hết công suất, thậm chí thức trắng đêm để kịp có sản phẩm giao cho khách hàng khắp nơi.
Làng nghề hương trầm Quỳ Châu 'thức trắng đêm' để làm hàng Tết ảnh 1
Cơ sở sản xuất hương trầm của bà Hoàng Thị Hợi ở thị trấn Tân Lạc, Quỳ Châu nhộn nhịp thời điểm giáp Tết. Ảnh: Văn Trường

Về làng nghề hương trầm Quỳ Châu những ngày này, thoang thoảng mùi thơm hương trầm len trong gió. Đâu đâu cũng bắt gặp cảnh người dân tất bật với công đoạn làm hương. Theo người dân, nghề làm hương trầm Quỳ Châu đã có từ nhiều năm và được lưu truyền tới tận ngày nay.

Với mùi hương đặc trưng, hương trầm Quỳ Châu bây giờ không chỉ cung cấp nguồn hương phục vụ cho đời sống tâm linh người dân xứ Nghệ mà còn mở rộng thị trường đến khắp các vùng, miền trên cả nước.

Bà Hoàng Thị Hợi - chủ cơ sở sản xuất hương trầm ở thị trấn Tân Lạc cho biết, dịp này cơ sở có hơn 10 lao động đang miệt mài quấn hương, đóng thùng… Từ tháng 10 âm lịch cho đến giáp Tết là mùa cao điểm của làng nghề làm hương trầm. Mỗi ngày cơ sở sản xuất được trên 10.000 que hương. Về đầu ra rất thuận lợi, chủ yếu khách hàng từ khắp nơi về lấy như TP. Vinh và một số tỉnh phía Bắc.

Làng nghề hương trầm Quỳ Châu 'thức trắng đêm' để làm hàng Tết ảnh 2
Nguyên liệu làm hương trầm được chuẩn bị sẵn sàng. Ảnh: Văn Trường
Để chống hàng giả, hàng nhái kém chất lượng, cơ sở này cũng đã dán mác đăng ký mã số, mã vạch lên sản phẩm để người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc nơi sản xuất. Ngoài các sản phẩm truyền thống như hương thẻ, làng nghề còn sản xuất các sản phẩm mới như hương nụ, hương vòng…
Để sản phẩm hương trầm đạt chất lượng tốt, ngay từ đầu năm, người dân phải chuẩn bị và lựa chọn nguyên liệu rất kỹ lưỡng, đặt mua rễ hương là nguyên liệu chính kết hợp với các loại thảo mộc khác như hoa hồi, thảo quả, bã mía… Tất cả đều được xay nghiền bột sau đó mới trộn nguyên liệu theo tỉ lệ gia truyền. Chu hương được làm từ thân cây lùng non, chặt từ đầu năm và ngâm bùn đến tháng 9-10 thì đưa lên để chẻ và ngâm tẩm thuốc, màu, làm sao để khô mà không giòn. Hương được cuốn chặt bằng loại giấy bản, mép giấy được quét phẩm màu khi cuốn lên trông rất đẹp.
Làng nghề hương trầm Quỳ Châu 'thức trắng đêm' để làm hàng Tết ảnh 3
Giấy bản quấn hương trầm tại một cơ sở sản xuất hương tại thị trấn Tân Lạc. Ảnh: Văn Trường

Ông Lô Văn Thế -Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Quỳ Châu cho biết, những năm qua, hương trầm là sản phẩm chủ lực của huyện, mang lại giá trị kinh tế cao và giải quyết việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Tính đến nay, nghề hương trầm Quỳ Châu được công nhận 3 làng có nghề (tập trung ở Thị trấn Tân Lạc, xã Châu Hạnh, xã Châu Bình và Châu Tiến). Sản lượng hàng năm đạt khoảng 80-90 triệu que hương, doanh thu đạt trên 20 tỷ đồng, có 220 hộ tham gia sản xuất, tạo công việc làm ổn định cho 500 - 600 trăm lao động của địa phương, góp phần xóa đói, giảm nghèo cho nhân dân huyện Quỳ Châu. 

Về lâu dài, huyện Quỳ Châu đang triển khai các giải pháp để phát triển nghề hương trầm, như phát triển theo “chuỗi giá trị sản phẩm”; quy hoạch phát triển vùng nguyên liệu cây hương bài, lùng, nứa.

Làng nghề hương trầm Quỳ Châu 'thức trắng đêm' để làm hàng Tết ảnh 4
Sản phẩm hương trầm được dán mác đăng ký mã số, mã vạch lên sản phẩm để người tiêu dùng có thể truy xuất được nguồn gốc nơi sản xuất. Ảnh: Văn Trường

Cùng với đó, tiếp tục quan tâm công tác đào tạo nghề làm hương trầm, tổ chức cho các làng nghề, hộ sản xuất tham gia các hội chợ trong và ngoài tỉnh. Triển khai các mô hình ứng dụng khoa học công nghệ để đa dạng sản phẩm hương, gồm hương thẻ, hương nụ, hương vòng. Khuyến khích các hộ sản xuất hương trầm có quy mô lớn, cần phải đầu tư thêm các công cụ, máy móc để giảm bớt các công đoạn trong sản xuất cũng như làm mới thêm mẫu mã sản phẩm./.

'Loạn' nhãn hiệu hương trầm Quỳ Châu

'Loạn' nhãn hiệu hương trầm Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hương trầm Quỳ Châu được Cục sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể từ tháng 10/2016. Thế nhưng, với hơn 200 cơ sở sản xuất nằm trên địa bàn thì chỉ có 30 cơ sở sử dụng nhãn hiệu tập thể.

Hương trầm Quỳ Châu vào vụ sản xuất hàng Tết

Hương trầm Quỳ Châu vào vụ sản xuất hàng Tết

(Baonghean.vn)- Từ tháng 10 âm lịch, người dân làng nghề làm hương truyền thống Quỳ Châu lại bận rộn bước vào mùa sản xuất hương phục vụ cho Tết Nguyên đán và các ngày lễ hội đầu năm.

Tin mới

Điểm tuần: Cái giá

Điểm tuần: Cái giá

(Baonghean.vn) -  Mọi thứ trên đời này đều có cái giá của nó, kể cả không khí. Theo các nhà khoa học thì não bộ có khoảng 100 tỷ tế bào thần kinh. Thế nhưng, sau tuổi 25, trung bình mỗi ngày có khoảng 3.000 tế bào thần kinh bị chết đi mà không có sự sinh sản thêm. Cái giá của thời gian quả là đắt đỏ! Nhưng có vẻ ổn định. Tuy nhiên cái giá của xăng dầu và sách giáo khoa thì không yên ả như vậy. 
Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

Long trọng lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử

(Baonghean.vn) - Đứng trước thách thức bởi sự phát triển như vũ bão của công nghệ và truyền thông số, sự cạnh tranh khốc liệt của các loại hình mạng xã hội, Báo Nghệ An đã đặt ra quyết tâm đổi mới toàn diện theo hướng chuyển đổi số, trong đó, lấy nội dung làm cốt lõi, công nghệ làm trung tâm, thực hiện nhiệm vụ chính trị của tỉnh, phục vụ nhân dân là tiên quyết.
ô tô

Những lưu ý khi lái ô tô vào mùa mưa lũ

Trong tuần này, nhiều tỉnh phía Bắc, trong đó có Hà Nội xuất hiện các đợt mưa lớn khiến một số cung đường bị ngập nước sâu. Do đó, tài xế cần phải lưu ý những điều sau đây để bảo vệ chiếc xe của mình khỏi tình trạng thủy kích hay chết máy.
Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

Báo Nghệ An cần kiên định phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, nền tảng số

(Baonghean.vn) - Chuyển đổi số là xu thế tất yếu diễn ra trong các lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có báo chí. Trên cơ sở đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh Báo Nghệ An cần phải kiên định việc phát triển các ấn phẩm trên nền tảng đa phương tiện, trên nền tảng số để phù hợp với xu thế thời đại, báo chí giai đoạn mới.
Thông tin nổi bật ngày 28/5

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 28/5

(Baonghean.vn) - Ban Thường vụ Tỉnh uỷ cho ý kiến về Dự thảo Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về chuyển đổi số tỉnh Nghệ An; Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử; Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh; Gần 3.000 cơ hội việc làm đã được các nhà tuyển dụng đưa ra tại ngày hội việc làm… Đây là một số nội dung đáng chú ý được đăng tải trên Baonghean.vn ngày 28/5

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

Tổng Biên tập Báo Nhân Dân: 'Báo chí bắt buộc phải chuyển đổi số, nếu không muốn bị tụt hậu'

(Baonghean.vn) - Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Lê Quốc Minh cho rằng, báo chí sẽ phải chuyển đổi số, phải đi trước và lợi ích sẽ đi cùng. Đây là con đường bắt buộc phải đi, thậm chí là đi nhanh và quyết liệt, nếu không muốn bị tụt hậu.
Các đại biểu ấn nút khai trương.

Báo Nghệ An điện tử ra mắt giao diện mới: Khẳng định sự tiên phong, đổi mới, bắt nhịp với thời đại chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Chiều 28/5, tại TP. Vinh, trong không khí cả nước đang lập thành tích thi đua chào mừng kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022), chào mừng 97 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2022), Báo Nghệ An long trọng tổ chức Lễ ra mắt giao diện mới Báo Nghệ An điện tử.
Ngày hội Thể thao điện tử ở SEA Games 31

Ngày hội thể thao điện tử ở SEA Games 31

(Baonghean.vn) - Sau SEA Games 30, một lần nữa thể thao điện tử được đưa vào thi đấu tranh huy chương, lần này Việt Nam vinh dự là nước chủ nhà, đem lại những trận đấu mãn nhãn làm hài lòng khán giả và người hâm mộ Đông Nam Á.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Nghệ An cho ý kiến về dự thảo Nghị quyết chuyển đổi số

(Baonghean.vn) - Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An Thái Thanh Quý nhấn mạnh, mục tiêu chuyển đổi số cuối cùng là hướng đến lợi ích của người dân và doanh nghiệp; thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; nâng cao hiệu quả lãnh đạo của Đảng, hiệu lực, hiệu quả điều hành của chính quyền và hệ thống chính trị.
Không quay lưng trước cái xấu

Không quay lưng trước cái xấu!

(Baonghean.vn) - Những hành vi vu khống, bôi nhọ, làm nhục, đe dọa cán bộ, giáo viên, hay bất kỳ cá nhân nào trong xã hội (đã có thông tin nhiều cán bộ, công chức, viên chức ở các lĩnh vực khác cũng trong tình trạng này), thì dù là do đối tượng, tổ chức nào thực hiện, cũng vi phạm pháp luật.
Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

Nâng cao chất lượng bản án, biên bản phiên tòa

(Baonghean.vn) - Đó là mục đích được đề ra của Cuộc thi “Kỹ năng viết bản án và biên bản phiên tòa”. Cuộc thi đã thu hút sự tham dự của 52 thí sinh. Tất cả đều là thẩm phán, thư ký tại 21 đơn vị tòa án nhân dân cấp huyện cũng như 5 tòa, phòng tòa án nhân dân cấp tỉnh tham dự.
Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

Mọi nền văn minh thế giới đều bắt nguồn từ những dòng sông

(Baonghean.vn) - Từ xa xưa, mọi nền văn minh nổi tiếng thế giới đều xuất phát từ lưu vực những con sông mẹ. Những khu dân cư giàu có và đông đúc của thế giới cổ đại được hình thành bên các dòng sông lớn: Ai Cập (sông Nile), Lưỡng Hà (giữa 2 con sông Tigris và Euphrates), Ấn Độ (sông Ấn), Trung Quốc (sông Hoàng Hà)… Nền văn minh khởi nguồn của người Việt cổ cũng hình thành bên những dòng sông lớn như sông Hồng, sông Mã… Sử sách cũng ghi lại sự sầm uất, nhộn nhịp của các đô thị phát triển bên sông.
Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Cảnh báo thuốc giảm đau giả

Đại diện Cục Quản lý Dược, Bộ Y tế ngày 27/5 cho biết, ghi nhận loại thuốc chống viêm, giảm đau giả, khuyến cáo người dân không bán và sử dụng thuốc này.
Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

Tàu chiến từ 3 quốc gia NATO sẽ đến tập trận ở Phần Lan

(Baonghean.vn) - Theo Hải quân Phần Lan, các tàu chiến Mỹ, Pháp và Đức sẽ ở lại Helsinki cho đến ngày 30/5 tới. Tất cả các tàu này đều đang tham gia tập trận ở khu vực phía Bắc Biển Baltic, sự kiện diễn ra trong bối cảnh cả Phần Lan và Thụy Điển mới đây nộp đơn xin gia nhập NATO .
Bệnh viện đa khoa Phú Thọ

Bắt 1 cán bộ bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ nhận 2 tỷ đồng từ Công ty Việt Á

Ngày 27/5, Phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam ông Trần Gia Phú - Phó Giám đốc Trung tâm Xét nghiệm thuộc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".