Luồng gió mới ở Đô Lương

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(Baonghean.vn) - Đô Lương - từ vùng quê trên bến, dưới thuyền, nay đang chuyển mình mạnh mẽ vươn tới một thị xã trong nay mai. Rõ ràng, với những kết quả đã và đang đạt được trên tất cả các lĩnh vực, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, thì mục tiêu Đô Lương thành thị xã trước năm 2030 sẽ trở thành hiện thực.
Thị trấn Đô Lương. Ảnh tư liệu Quang Dũng

Thị trấn Đô Lương. Ảnh tư liệu Quang Dũng

Để tạo đà cho Đô Lương chuyển mình mạnh mẽ và khẳng định là trung tâm của vùng Tây Nam Nghệ An, vừa qua, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương ban hành cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ xây dựng huyện Đô Lương thành thị xã trước năm 2030.

Bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, lộ trình đã xác định trong Đề án “Xây dựng đô thị trung tâm huyện Đô Lương đạt tiêu chí đô thị loại IV, làm tiền đề cho huyện Đô Lương thành thị xã trước năm 2030”, huyện đã chỉ đạo các tổ chức, các cấp chính quyền, xây dựng kế hoạch chương trình hành động cụ thể…

Ông Hoàng Văn Hiệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương

Với định hướng đó, vừa qua, tại kỳ họp thứ 5, HĐND huyện Đô Lương khóa XX đã thông qua Nghị quyết về các nội dung quan trọng phục vụ cho việc thực hiện đề án. Một trong những nội dung quan trọng được HĐND huyện thông qua là quy hoạch chung xây dựng đô thị Đô Lương (tỷ lệ 1/10.000).

Khu đô thị Vườn Xanh góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị Đô Lương. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Khu đô thị Vườn Xanh góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị Đô Lương. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Mục tiêu của quy hoạch là: Xây dựng và phát triển đô thị Đô Lương trở thành đô thị loại IV trước năm 2025, làm tiền đề cho huyện Đô Lương trở thành thị xã, đô thị loại III trước năm 2030 đồng bộ với định hướng quy hoạch tỉnh đang triển khai lập; Xây dựng và phát triển đô thị Đô Lương theo hướng thương mại dịch vụ, mang bản sắc văn hóa đặc sắc của địa phương, hướng tới đô thị sinh thái nghỉ dưỡng của khu vực; Tăng cường quản lý, thu hút đầu tư; xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, phát triển bền vững, phòng tránh thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; Làm cơ sở xác định phạm vi mở rộng không gian phát triển đô thị; triển khai lập các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư và làm cơ sở pháp lý cho công tác quản lý xây dựng theo quy hoạch tầm nhìn đến năm 2050...

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng đô thị ở Đô Lương. Ảnh: H.V

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng đô thị ở Đô Lương. Ảnh: H.V

Cũng tại kỳ họp này, HĐND huyện đã quyết định thông qua Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu kỳ quy hoạch huyện Đô Lương và chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công trên địa bàn huyện.

Để thực hiện hiệu quả đề án quan trọng này, huyện Đô Lương tập trung tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của đề án. Đồng thời xác định rõ tư tưởng và trách nhiệm của nhân dân trong việc đồng thuận, ủng hộ cấp ủy, chính quyền trong việc giải phóng mặt bằng, đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực thực hiện các mục tiêu của đề án, phát huy ý chí tự lực, tự cường, khơi dậy khát vọng của nhân dân Đô Lương trong việc xây dựng quê hương phát triển toàn diện.

Nhà máy nước Hòa Sơn đáp ứng nhu cầu nước sạch của người dân trên địa bàn. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Nhà máy nước Hòa Sơn đáp ứng nhu cầu nước sạch của người dân trên địa bàn. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Trên cơ sở Nghị quyết của HĐND huyện thông qua về Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất theo quy hoạch, huyện Đô Lương sẽ tập trung xây dựng, hoàn thiện quy hoạch chung, các quy hoạch cụ thể theo vùng, theo ngành và lĩnh vực; Tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội bảo đảm quy hoạch và lộ trình; xác định rõ các công trình trọng điểm, thiết yếu, tạo động lực phát triển. Trước hết là triển khai đầu tư xây dựng các công trình giao thông, các công trình trung tâm hành chính, các công trình hạ tầng về điện, viễn thông và tập trung xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để thu hút đầu tư.

Đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các công trình, phần việc sáng tạo, góp sức xây dựng NTM ở Đô Lương. Ảnh: P.V

Đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các công trình, phần việc sáng tạo, góp sức xây dựng NTM ở Đô Lương. Ảnh: P.V

Đồng chí Phùng Thành Vinh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đô Lương cho biết: "Một trong những nhiệm vụ quan trọng hiện nay là tập trung xây dựng huyện nông thôn mới vào năm 2023, định hướng trở thành thị xã trước năm 2030. Trên địa bàn huyện có 32 xã và 1 thị trấn, nhưng khi trở thành thị xã sẽ tiến hành sát nhập thì còn 24 đơn vị hành chính gồm 12 phường, 12 xã, giảm 9 đơn vị hành chính cấp xã. Trong quá trình thực hiện Đề án “Xây dựng đô thị trung tâm huyện Đô Lương đạt tiêu chí đô thị loại IV, làm tiền đề cho huyện Đô Lương thành thị xã trước năm 2030”, huyện xác định khai thác tiềm năng, thế mạnh của con người và điều kiện tự nhiên của Đô Lương; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, chú trọng chuyển đổi đổi số… nhằm quản lý, vận hành hiệu quả hơn, đáp ứng kịp thời yêu cầu của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư… Bên cạnh đó, huyện sẽ tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành và sự ủng hộ, phối hợp của các đơn vị nhằm thực hiện tốt các mục tiêu đề ra".

Cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ xây dựng huyện Đô Lương thành thị xã, là được hưởng 100% tiền sử dụng đất thu được từ các khu đất quy hoạch với diện tích đất ở khoảng 25,43 ha tại thị trấn Đô Lương và các xã Yên Sơn, Văn Sơn, Lạc Sơn để đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm, thiết yếu nhằm xây dựng đô thị trung tâm huyện Đô Lương đạt tiêu chí đô thị loại IV, làm tiền đề cho huyện Đô Lương thành thị xã trước năm 2030...

tin mới

Lực lượng

Kiên quyết xử lý dứt điểm tình trạng lấn chiếm vỉa hè trước cổng Bệnh viện HNĐK Nghệ An

(Baonghean.vn) - Trước cổng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An những ngày này luôn có lực lượng chức năng túc trực 24/24h để ngăn chặn tình trạng tái lấn chiếm sau khi giải tỏa các điểm kinh doanh trái phép, xử lý dứt điểm tình trạng mất an toàn giao thông, mỹ quan đô thị tại đây.

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

21 đơn vị, cá nhân có giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh

(Baonghean.vn) - Việc sở hữu giấy chứng nhận quyền sử dụng chỉ dẫn địa lý cam Vinh đã tạo động lực giúp các hộ dân, đơn vị trồng và kinh doanh cam Vinh trên địa bàn tỉnh tiếp tục đầu tư, chăm sóc để tạo ra sản phẩm cam chất lượng, khẳng định thương hiệu, vị thế của cam Vinh trên thị trường.

Khởi nghiệp

Hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho doanh nghiệp trên địa bàn Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sáng 1/12, Viện Khoa học sở hữu trí tuệ phối hợp với Trung tâm Thông tin khoa học công nghệ và Tin học Nghệ An tổ chức Hội nghị “Kết nối tìm hiểu nhu cầu và tư vấn pháp lý cho doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, doanh nghiệp khoa học công nghệ về sở hữu trí tuệ”.

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

Bệ phóng hạ tầng kết nối và dịch vụ 5 sao: 'Cú huých' song hành du lịch Nghệ An

(Baonghean.vn) - Với lợi thế là địa phương duy nhất sở hữu đa dạng địa hình biển, đảo, đồng bằng, trung du và miền núi, sự đầu tư chỉn chu về hạ tầng, thăng hạng dịch vụ từ sự đổ bộ của các “ông lớn” bất động sản, Nghệ An đang dần trở thành điểm du lịch hấp dẫn hàng đầu Việt Nam.

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

Nhộn nhịp mùa vớt 'lộc trời' ngoài đê sông Lam

(Baonghean.vn)- Mỗi mùa con nước thuỷ triều lên, “đồng rươi” Châu Nhân (Hưng Nguyên) lại nhộn nhịp người dân ra đồng. Mùa rươi rộ từ đầu tháng 10 âm lịch. Như một sự bù đắp cho những nhọc nhằn, vất vả mùa lũ, mỗi vụ rươi, bà con vùng lụt ngoài đê sông Lam vớt được tầm 5 tấn "lộc trời”.

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

Thương mại carbon: Cơ hội và thách thức

(Baonghean.vn)- Toàn nhân loại đang cần một trái đất sạch, luôn trong xanh để đảm bảo tương lai bền vững. Thương mại carbon là giải pháp duy nhất hữu hiệu, vì giải pháp này gắn được với cơ chế tài chính hiệu quả. Tuy vậy, giải pháp này cũng đứng trước những thách thức vô cùng lớn.

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

'Vựa' rau lớn nhất Nghệ An hối hả vào vụ Tết

(Baonghean.vn) - Những ngày này, tranh thủ thời tiết nắng ráo, nông dân vùng rau lớn nhất Nghệ An đang tập trung ra đồng chăm sóc rau màu vụ đông để chuẩn bị cung ứng hàng cho dịp tết. Những cánh đồng rau su hào, bắp cải, súp lơ, cà rốt… xanh mơn mởn, tốt tươi hứa hẹn một mùa bội thu.

Phối hợp liên ngành tuyên truyền cho ngư dân về chống khai thác vi phạm IUU

Nghệ An triển khai đồng bộ các giải pháp quản lý tàu cá

(Baonghean.vn)- Sau chuyến kiểm tra gỡ thẻ vàng đối với thủy sản Việt Nam vào tháng 10/2023, Ủy ban châu Âu đã có phản hồi chưa gỡ được thẻ vàng và sẽ kiểm tra vào tháng 5/2024. Theo Ban chỉ đạo IUU Quốc gia, hiện nay việc chống khai thác IUU không chỉ gỡ thẻ vàng mà vì tương lai nghề cá Việt Nam.