Luồng gió mới ở Đô Lương

Hoàng Vĩnh

0:00 / 0:00
0:00
(Baonghean.vn) - Đô Lương - từ vùng quê trên bến, dưới thuyền, nay đang chuyển mình mạnh mẽ vươn tới một thị xã trong nay mai. Rõ ràng, với những kết quả đã và đang đạt được trên tất cả các lĩnh vực, cùng với sự quan tâm, hỗ trợ của các cấp, ngành, thì mục tiêu Đô Lương thành thị xã trước năm 2030 sẽ trở thành hiện thực.
Luồng gió mới ở Đô Lương ảnh 1

Thị trấn Đô Lương. Ảnh tư liệu Quang Dũng

Để tạo đà cho Đô Lương chuyển mình mạnh mẽ và khẳng định là trung tâm của vùng Tây Nam Nghệ An, vừa qua, UBND tỉnh đã thống nhất chủ trương ban hành cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ xây dựng huyện Đô Lương thành thị xã trước năm 2030.

Bám sát mục tiêu, nhiệm vụ, lộ trình đã xác định trong Đề án “Xây dựng đô thị trung tâm huyện Đô Lương đạt tiêu chí đô thị loại IV, làm tiền đề cho huyện Đô Lương thành thị xã trước năm 2030”, huyện đã chỉ đạo các tổ chức, các cấp chính quyền, xây dựng kế hoạch chương trình hành động cụ thể…

Ông Hoàng Văn Hiệp - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đô Lương

Với định hướng đó, vừa qua, tại kỳ họp thứ 5, HĐND huyện Đô Lương khóa XX đã thông qua Nghị quyết về các nội dung quan trọng phục vụ cho việc thực hiện đề án. Một trong những nội dung quan trọng được HĐND huyện thông qua là quy hoạch chung xây dựng đô thị Đô Lương (tỷ lệ 1/10.000).

Luồng gió mới ở Đô Lương ảnh 2

Khu đô thị Vườn Xanh góp phần làm thay đổi bộ mặt đô thị Đô Lương. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Mục tiêu của quy hoạch là: Xây dựng và phát triển đô thị Đô Lương trở thành đô thị loại IV trước năm 2025, làm tiền đề cho huyện Đô Lương trở thành thị xã, đô thị loại III trước năm 2030 đồng bộ với định hướng quy hoạch tỉnh đang triển khai lập; Xây dựng và phát triển đô thị Đô Lương theo hướng thương mại dịch vụ, mang bản sắc văn hóa đặc sắc của địa phương, hướng tới đô thị sinh thái nghỉ dưỡng của khu vực; Tăng cường quản lý, thu hút đầu tư; xây dựng cơ sở hạ tầng đồng bộ, hiện đại, phát triển bền vững, phòng tránh thiên tai, ứng phó với biến đổi khí hậu; Làm cơ sở xác định phạm vi mở rộng không gian phát triển đô thị; triển khai lập các đồ án quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, lập dự án đầu tư và làm cơ sở pháp lý cho công tác quản lý xây dựng theo quy hoạch tầm nhìn đến năm 2050...

Luồng gió mới ở Đô Lương ảnh 3

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng đô thị ở Đô Lương. Ảnh: H.V

Cũng tại kỳ họp này, HĐND huyện đã quyết định thông qua Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất năm đầu kỳ quy hoạch huyện Đô Lương và chủ trương đầu tư các dự án đầu tư công trên địa bàn huyện.

Để thực hiện hiệu quả đề án quan trọng này, huyện Đô Lương tập trung tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân về ý nghĩa, tầm quan trọng của đề án. Đồng thời xác định rõ tư tưởng và trách nhiệm của nhân dân trong việc đồng thuận, ủng hộ cấp ủy, chính quyền trong việc giải phóng mặt bằng, đẩy mạnh xã hội hóa, huy động nguồn lực thực hiện các mục tiêu của đề án, phát huy ý chí tự lực, tự cường, khơi dậy khát vọng của nhân dân Đô Lương trong việc xây dựng quê hương phát triển toàn diện.

Luồng gió mới ở Đô Lương ảnh 4

Nhà máy nước Hòa Sơn đáp ứng nhu cầu nước sạch của người dân trên địa bàn. Ảnh: Hoàng Vĩnh

Trên cơ sở Nghị quyết của HĐND huyện thông qua về Quy hoạch sử dụng đất thời kỳ 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất theo quy hoạch, huyện Đô Lương sẽ tập trung xây dựng, hoàn thiện quy hoạch chung, các quy hoạch cụ thể theo vùng, theo ngành và lĩnh vực; Tập trung đầu tư xây dựng hạ tầng kinh tế - xã hội bảo đảm quy hoạch và lộ trình; xác định rõ các công trình trọng điểm, thiết yếu, tạo động lực phát triển. Trước hết là triển khai đầu tư xây dựng các công trình giao thông, các công trình trung tâm hành chính, các công trình hạ tầng về điện, viễn thông và tập trung xây dựng đồng bộ hạ tầng kỹ thuật tại các khu công nghiệp, cụm công nghiệp để thu hút đầu tư.

Luồng gió mới ở Đô Lương ảnh 5

Đoàn viên, thanh niên tích cực tham gia các công trình, phần việc sáng tạo, góp sức xây dựng NTM ở Đô Lương. Ảnh: P.V

Đồng chí Phùng Thành Vinh - Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Đô Lương cho biết: "Một trong những nhiệm vụ quan trọng hiện nay là tập trung xây dựng huyện nông thôn mới vào năm 2023, định hướng trở thành thị xã trước năm 2030. Trên địa bàn huyện có 32 xã và 1 thị trấn, nhưng khi trở thành thị xã sẽ tiến hành sát nhập thì còn 24 đơn vị hành chính gồm 12 phường, 12 xã, giảm 9 đơn vị hành chính cấp xã. Trong quá trình thực hiện Đề án “Xây dựng đô thị trung tâm huyện Đô Lương đạt tiêu chí đô thị loại IV, làm tiền đề cho huyện Đô Lương thành thị xã trước năm 2030”, huyện xác định khai thác tiềm năng, thế mạnh của con người và điều kiện tự nhiên của Đô Lương; đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, chú trọng chuyển đổi đổi số… nhằm quản lý, vận hành hiệu quả hơn, đáp ứng kịp thời yêu cầu của người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư… Bên cạnh đó, huyện sẽ tranh thủ sự lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành và sự ủng hộ, phối hợp của các đơn vị nhằm thực hiện tốt các mục tiêu đề ra".

Cơ chế, chính sách đặc thù hỗ trợ xây dựng huyện Đô Lương thành thị xã, là được hưởng 100% tiền sử dụng đất thu được từ các khu đất quy hoạch với diện tích đất ở khoảng 25,43 ha tại thị trấn Đô Lương và các xã Yên Sơn, Văn Sơn, Lạc Sơn để đầu tư các dự án hạ tầng trọng điểm, thiết yếu nhằm xây dựng đô thị trung tâm huyện Đô Lương đạt tiêu chí đô thị loại IV, làm tiền đề cho huyện Đô Lương thành thị xã trước năm 2030...

Tin mới

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

Nga cảnh báo Mỹ về nguy cơ cắt đứt quan hệ

(Baonghean.vn) - Hãng thông tấn TASS ngày 12/8 dẫn lời Vụ trưởng Vụ Bắc Mỹ thuộc Bộ Ngoại giao Nga - ông Alexander Darchiyev cho biết, Nga đã cảnh báo Mỹ rằng quan hệ ngoại giao sẽ bị tổn hại nặng nề và thậm chí có thể bị cắt đứt nếu Nga bị liệt vào danh sách "nhà nước tài trợ khủng bố".
Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

Bỏ quên, không chịu dùng nhân tài ngoài Đảng là biểu hiện của căn bệnh hẹp hòi

(Baonghean.vn) - Kể chuyện về Bác Hồ,  Giáo sư, Tiến sĩ Hoàng Chí Bảo - Chuyên gia cao cấp, nguyên Ủy viên Hội đồng lý luận Trung ương trích dẫn tác phẩm "Sửa đổi lối làm việc" của Người. Theo đó, một trong ba căn bệnh được Chủ tịch Hồ Chí Minh chỉ ra là bệnh hẹp hòi. Đây là bệnh về dùng người, không chịu dùng người tài giỏi, không dùng người cương trực thẳng thắn, chỉ thích dùng người theo "cánh hẩu" với nhau. Bệnh hẹp hòi tạo nên tình trạng bỏ quên, không chịu dùng những nhân tài ngoài Đảng.
Nhạc sĩ

Đất và người Nghệ An đón đợi 'đi' vào những giai điệu quê hương tươi mới

(Baonghean.vn) -  Với mong muốn có thêm những ca khúc hay về quê hương, mới đây lãnh đạo tỉnh Nghệ An đã mời Đoàn nhạc sĩ thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đi thực tế sáng tác ở một số địa điểm trong tỉnh. Với các nhạc sĩ, đây là chuyến đi mang nhiều ý nghĩa và công chúng yêu âm nhạc có thể sẽ được thưởng thức những ca khúc tươi mới đậm dấu ấn đất và người Nghệ An.
Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

Đẩy nhanh thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà ở cho công nhân

(Baonghean.vn) - Chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà là một trong những chính sách tạo động lực tiếp sức cho người lao động trở lại nhà máy, xí nghiệp sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, đến nay, tỉ lệ hỗ trợ tiền thuê nhà cho người lao động ở Nghệ An vẫn đạt thấp. Chương trình Dân hỏi - Cơ quan chức năng trả lời ngày hôm nay có cuộc trao đổi với ông Vi Ngọc Quỳnh - PGĐ Sở Lao động TB&XH để bạn đọc rõ hơn về vấn đề này.
'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

'Tự bắn vào lá phổi của mình', châu Âu khó 'kề vai' với Mỹ trong trừng phạt Nga

(Baonghean.vn) - Cục diện xung đột Nga-Ukraine đã có nhiều thay đổi so với 6 tháng trước. Mỹ vẫn dựa vào các đồng minh châu Âu để tung ra các đòn trừng phạt mạnh mẽ với Nga. Thế nhưng, sự "kề vai sát cánh" của châu Âu giờ đây đang đặt một dấu chấm hỏi lớn, bởi dừng lại hay bước tiếp vô thời hạn, rất khó để trả lời.
Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

Việt Nam 'sẩy chân' chung kết U16 Đông Nam Á; Bình Định sắp mua Đặng Văn Lâm

(Baonghean.vn)-Tối 12/8, bàn thắng duy nhất của Rizky Kafiatur giúp U16 Indonesia đánh bại U16 Việt Nam 1-0 để lần đầu nâng cao chức vô địch giải Đông Nam Á; HLV Nguyễn Đức Thắng xác nhận với báo chí thương vụ bom tấn mang tên Đặng Văn Lâm đang về Việt Nam làm việc trực tiếp với CLB Bình Định; Đổi lịch khai mạc World Cup 2022... là những tin tức thể thao đáng chú ý trong 24h qua.
Thông tin nổi bật ngày 12/8

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 12/8

(Baonghean.vn) - Kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An; Nghệ An đốc thúc và yêu cầu ký cam kết về tiến độ giải ngân vốn đầu tư công; Rằm tháng Bảy hướng về tổ tiên, nguồn cội… là những thông tin đáng chú ý trong ngày 12/8.
Từ chuyện trở về của anh Liễu

Từ chuyện trở về của anh Liễu

(Baonghean.vn) - Thế là anh Vi Văn Liễu đã tìm về được với gia đình ở xã Xá Lượng, huyện Tương Dương. Mấy hôm nay chuyện này được đem ra bàn tán râm ran khắp các làng trên, bản dưới.
Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

Trung ương Đoàn đánh giá cao vai trò lãnh đạo của Đảng bộ tỉnh Nghệ An trong thực hiện công tác thanh niên

(Baonghean.vn) - Chiều 12/8, Đoàn giám sát do Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đoàn Nguyễn Ngọc Lương làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy Nghệ An về kết quả thực hiện Nghị quyết số 25-NQ/TW ngày 25/7/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X “Về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thanh niên thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.