Mồng 4 Tết: Ngư dân Nghệ An ra khơi đánh bắt đầu năm

(Baonghean.vn) - Sáng 8/2 (tức ngày mùng 4 Tết) được coi là ngày đẹp, nhiều ngư ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) đã bắt đầu xuất quân ra khơi đánh bắt đầu năm với mong vớt được lộc biển lấy may mắn cho cả năm.

Tìm về cảng cá Lạch Quèn (xã Tiến Thủy) ngày mùng 4 Tết, không khí ra quân đánh bắt hải sản đã rộn ràng. Tại bến, ngư dân vận chuyển các ngư yếu cụ gồm đá lạnh, xăng dầu, máy móc đến tập kết tại cảng để bắt đầu cho cuộc vươn khơi gặp may mắn.

Thuyền trưởng Nguyễn Văn Trọng ở xã Quỳnh Nghĩa cho biết, ngày mùng 4 Tết được chúng tôi chọn làm lễ xuất quân ra khơi đánh bắt. Toàn bộ vật dụng, lương thực đều đã mang hết lên tàu để trưa nay nổ máy ra khơi.

Mồng 4 Tết: Ngư dân Nghệ An ra khơi đánh bắt đầu năm ảnh 1
Tại cảng Lạch Quèn, xã Tiến Thủy (Quỳnh Lưu), nhiều phương tiện đang liên tiếp chở đá lạnh ra cảng. Ảnh: Việt Hùng.

“Chiều hôm qua mùng 3 Tết, chúng tôi đã tiếp 1.000 cây đá lạnh lên tàu, còn xăng dầu, thực phẩm, anh em đã chuẩn bị trong năm. Trước chuyến đi, anh em đã làm lễ cùng bái tổ tiên, thần biển cầu mong thuyền đầy ắp tôm cá đầu năm” - ngư dân Trọng nói.

Theo quan niệm của ngư dân vùng biển, chuyến ra khơi đầu năm thuận lợi sẽ mang lại may mắn, suôn sẻ cho cả năm nên công tác chuẩn bị được chủ tàu chăm lo chu đáo.

Mồng 4 Tết: Ngư dân Nghệ An ra khơi đánh bắt đầu năm ảnh 2
Ngư dân Nguyễn Văn Mạnh bơm dầu, nước sạch vào tàu để chuẩn bị khởi hành. Ảnh: Việt Hùng.

Ngư dân Trần Mạnh Huy ở xã Tiến Thủy cho biết, trước khi về nghỉ Tết, anh cùng với các thuyền viên tiến hành bảo dưỡng máy móc, ngư cụ. Mặc dù công tác chuẩn bị đã hoàn tất trong năm nhưng trước khi nhổ neo vào ngày mùng 4 Tết, anh em vẫn cẩn thận kiểm tra lại máy và ngư cụ trên tàu.

“Chúng tôi quan niệm chuyến ra khơi đầu năm mới gặp may thì sẽ mang lại may mắn cho cả năm, nên trước khi khởi hành công việc quan trọng nhất là làm lễ cúng bái và kiểm tra máy móc hoạt động rồi mới vươn khơi” -ngư dân Mạnh chia sẻ.

Để bắt đầu cho chuyến ra khơi đầu năm, trước khi về nghỉ ăn Tết, mỗi phương tiện hầu hết được ngư dân chuẩn bị khoảng 3.000 lít dầu vào khoang tàu, máy móc được sửa chữa, bảo dưỡng cẩn thận. Đến sáng mùng 4 Tết, chỉ chờ vận chuyển đá lạnh, lương thực lên tàu là có thể ra khơi đánh bắt hải sản.

Mồng 4 Tết: Ngư dân Nghệ An ra khơi đánh bắt đầu năm ảnh 3
Ngư dân Nghệ An được cá. Ảnh: Thanh Yên

Theo quan sát tại cảng cá Lạch Quèn và Lạch Thơi, ngày mùng 4 Tết có khoảng gần 100 tàu cá đã sẵn sàng để vươn khơi chuyến đầu năm Kỷ Hợi. Cùng với khí thế ra khơi đánh bắt đầu năm, các dịch vụ hậu cần nghề cá cũng hoạt động nhằm đáp ứng nhu cầu cho nghề biển. Nhiều cửa hàng xăng dầu, cơ sở sản xuất đá lạnh đã mở cửa, hoạt động liên tục để phục vụ nhiên liệu cho tàu cá.

Tin mới

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 21/3

(Baonghean.vn) - Kỷ niệm 120 năm năm sinh đồng chí Lê Xuân Đào; Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động Trung tâm Phục vụ hành chính công tỉnh Nghệ An; Thủy điện Bản Vẽ tăng lưu lượng xả; Hủy nổ thành công 3 quả bom còn sót lại sau chiến tranh... là những nội dung chính trong ngày 21/3.
U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

U17 Viettel giành chức vô địch U17 Quốc gia 2023

(Baonghean.vn) -U17 Viettel thể hiện đẳng cấp vượt trội đã giành chiến thắng trước U17 Hồng Lĩnh Hà Tĩnh trong trận chung kết U17 Quốc gia 2023. Chiến thắng này giúp U17 Viettel lần thứ 2 vô địch U17 Quốc gia. Trận đấu chung kết diễn ra vào lúc 15h00, ngày 21/3 trên sân vận động PVF.
Khi VAR phạm sai lầm?

Khi VAR phạm sai lầm?

(Baonghean.vn) - Vòng đấu thứ 27 Serie A, trận derby Italia giữa Inter Milan và Juventus, trọng tài chính tham khảo VAR và công nhận bàn thắng duy nhất, cũng là chiến thắng sát nút cho đội bóng áo sọc trắng đen.
Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

Hoàn cảnh thương tâm của gia đình cháu gái bị bệnh tan máu bẩm sinh ở Quỳ Châu

(Baonghean.vn) - Hoàn cảnh gia đình anh Lô Văn Tuấn ở xã Châu Hội (Quỳ Châu) rất thương tâm, đặc biệt con gái thứ hai của vợ chồng anh bị bệnh tan máu bẩm sinh, phải thường xuyên đến bệnh viện truyền máu. Hoàn cảnh của gia đình hiện rất khó khăn và cần sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời...
Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

Cánh cửa khác sẽ mở ra với các cầu thủ U17 Sông Lam Nghệ An

(Baonghean.vn) - Sự nghiệt ngã của bóng đá khiến giấc mơ Vàng Giải U17 Quốc gia 2023 của U17 Sông Lam Nghệ An đã không thể thành hiện thực. Tuy nhiên khi một cánh cửa đóng lại, cánh cửa khác sẽ mở ra, cú vấp ngã này là bài học lớn giúp các chân sút U17 Sông Lam Nghệ An trưởng thành hơn.
Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

Vị chánh án chú trọng công tác hòa giải, đối thoại để hóa giải các mâu thuẫn

(Baonghean.vn) - Giúp các bên giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp mà không cần phải mở phiên tòa xét xử, theo đó, tiết kiệm được chi phí, thời gian, công sức của đương sự và Nhà nước... là cách làm mà ông Trần Ngọc Sơn, hiện là Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An áp dụng hàng chục năm qua.