Một phường ở Cửa Lò thu tiền tỷ từ dưa bở

Quang An

(Baonghean.vn) - Dưa bở hiện là cây trồng mang lại giá trị cao nhất trên địa bàn phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò. Chính quyền địa phương đang xây dựng kế hoạch quảng bá rộng rãi với mong muốn khách du lịch biết đặc sản này khi về thăm phố biển.

Những ngày này, trên các cánh đồng dưa bở tại phường Nghi Hương - địa phương duy nhất của thị xã Cửa Lò trồng được loại quả này, bà con đang vào mùa thu hoạch dưa bở đầu vụ.

Vừa nghỉ tay thu hoạch dưa, bà Đặng Thị Nam ở khối 10, phường Nghi Hương cho biết: Năm nay mùa nắng đến sớm nên dưa sinh trưởng tốt, mới đầu mùa nhưng đã có quả to, nứt đều, khách hàng rất ưa chuộng. Với 2 sào dưa, dự kiến gia đình bà sẽ thu được khoảng 15 - 17 triệu đồng từ vụ dưa này.

Một phường ở Cửa Lò thu tiền tỷ từ dưa bở ảnh 1

Bà Đặng Thị Nam ở khối 10, phường Nghi Hương thu hoạch dưa bở đầu vụ với niềm vui được mùa, được giá. Ảnh: Quang An

Cách đó không xa, gia đình bà Võ Thị Hoa ở khối 11 cũng vui mừng vì năm nay dưa được mùa, được giá. Bà Hoa cho biết: "Dưa đầu vụ thu hoạch đến đâu có người mua đến đấy. Dưa bở là loại trái cây chỉ bán theo quả, không bán theo trọng lượng như các loại quả khác. Những quả to, đẹp trọng lượng từ 3 - 4 kg có thể bán được đến 30.000 đồng, trong khi năm 2018 chỉ bán được từ 15.000 - 20.000 đồng thôi".

Một phường ở Cửa Lò thu tiền tỷ từ dưa bở ảnh 2

Dưa bở nếu gặp nắng dài sẽ nứt toác" lớp vỏ ngoài, do đó còn có tên gọi khác là dưa nứt. Ảnh: Quang An

Cây dưa bở bén duyên với đất Nghi Hương hàng chục năm nay, trở thành cây trồng chủ lực của địa phương. Ông Nguyễn Hồng Quang - cán bộ Nông nghiệp phường Nghi Hương cho biết: Toàn phường hiện có 10ha dưa bở, tập trung tại các xóm 10, 11, 12 với trên 100 hộ dân trồng; trong đó xóm 10 có diện tích lớn nhất, chiếm trên 50% toàn phường. Đây là cây trồng có giá trị kinh tế cao nhất tại địa phương, cho thu nhập từ 150 - 200 triệu đồng/ha. Năm nay, Nghi Hương ước thu được 1,5 - 2 tỷ đồng từ dưa bở.

Một phường ở Cửa Lò thu tiền tỷ từ dưa bở ảnh 3

Người dân phường Nghi Hương (T.X Cửa Lò) mang dưa đi bán lẻ tại các con đường trên địa bàn TP. Vinh. Ảnh: Quang An

Tuy nhiên, hiện nay, do sản phẩm dưa bở không được đơn vị nào bao tiêu nên bà con chủ yếu mang đi bán lẻ tại các chợ và thành phố Vinh. Trao đổi về vấn đề này, ông Quang cho biết thêm, đã có doanh nghiệp đề nghị bao tiêu nhưng người dân không mấy mặn mà bởi đây là loại quả khó bảo quản, sau khi thu hoạch phải bán ngay, nếu chờ công ty đến thu gom thì quả sẽ bị hỏng.

Dưa bở chế biến thành món ăn ngon giải nhiệt mùa hè. Ảnh tư liệu.
Dưa bở đợc chế biến thành món ăn ngon giải nhiệt mùa hè. Ảnh tư liệu.

Là đặc sản của phường Nghi Hương nói riêng và thị xã Cửa Lò nói chung, hiện dưa bở đang được chính quyền địa phương xây dựng kế hoạch quảng bá rộng rãi với mong muốn khách du lịch biết đặc sản này khi về thăm phố biển Cửa Lò.

Tin mới

Sau những giải thưởng văn chương

Sau những giải thưởng văn chương

(Baonghean.vn) - Năm 2022 đánh dấu hoạt động mạnh mẽ của làng văn với các cuộc thi quy mô từ Trung ương tới các tỉnh, thành, ban, ngành. Hội Nhà văn Việt Nam có cuộc vận động sáng tác cho thiếu nhi. Báo Văn Nghệ có cuộc thi truyện ngắn tổng giá trị giải thưởng lên tới hơn 300 triệu đồng. Đặc biệt, cuộc thi chủ đề “Viết về người lao động và công đoàn” của Báo Lao động giải thưởng cho tiểu thuyết là 400 triệu đồng/giải Nhất và truyện ngắn là 200 triệu đồng/giải Nhất.
Piêng Lâng - ngày mới!

Piêng Lâng - ngày mới!

(Baonghean.vn) - Trở lại Piêng Lâng - bản nằm ở đầu nguồn dòng Nậm Giải, giáp biên giới Việt - Lào, là điểm tái định cư của các hộ dân bản Pục, bản Méo bị ảnh hưởng bởi trận lũ quét lịch sử xảy ra năm 2007. Chợt vui, vì mảnh đất xác xơ năm nào nay đã có nhiều dấu hiệu khởi sắc với màu xanh của ngô, của những thửa ruộng bậc thang trồng lúa nếp Cày Nọi, những nương khoai sọ, sắn…
Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

Bản án thích đáng của nghịch tử giết cha, phá két sắt lấy tiền mua ma túy

(Baonghean.vn) - Sau khi sử dụng ma túy, Lương Văn Tăng, trú xã Chiêu Lưu, huyện Kỳ Sơn ngủ dậy thì thấy bố mình, là ông Lương Văn Tr. say rượu, đang chửi bới nên nảy sinh ý định đánh bố. Nghịch tử đã dùng rìu, dao xuống tay với chính bố đẻ của mình. Sau khi hạ sát bố, Tăng phá két sắt lấy đi 24 triệu đồng để mua ma túy dùng...
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: Tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam

(Baonghean.vn) - Phát biểu khai mạc Hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Trung ương (khóa XIII), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu một số ý kiến có tính gợi mở, trong đó có nội dung về tiếp tục xây dựng và hoàn thiện nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam trong giai đoạn mới và tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 (khóa X).
Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

Góp ý Luật Khám, chữa bệnh: Việc phân cấp các bệnh viện còn nhiều bất cập

(Baonghean.vn) - Tại hội nghị góp ý Dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), đại diện Bệnh viện Quốc tế cho rằng, việc phân cấp, phân tuyến các bệnh viện còn rất nhiều bất cập. Điều này dẫn đến sự bất bình đẳng dai dẳng và nếu không điều chỉnh thì sẽ không có đà phát triển mạnh. 
 Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

Kinh nghiệm bảo vệ xe ô tô mùa mưa lũ và cách xử lý xe ngập nước

(Baonghean.vn) - Ở nhiều tỉnh, thành phố với tình hình mưa bão kéo dài gây tình trạng ngập lụt, ảnh hưởng lớn đến việc lưu thông. Để lái và giữ xe ô tô an toàn khi di chuyển trong vùng lũ thì ngoài việc nên đi chậm và quan sát kỹ thì những kinh nghiệm sau đây rất hữu ích cho bạn.
Truyện ngắn: Đối diện

Truyện ngắn: Đối diện

(Baonghean.vn) -  Bỗng một ngày nọ, Hoàng phát hiện ở trong xe ô tô của anh, trên ghế phía sau có mảnh giấy ghi: “Hãy tự chịu trách nhiệm cho hành động của mình!”. Anh ngỡ ngàng tột độ...
Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thận trọng với quảng cáo thực phẩm bảo vệ sức khỏe

(Baonghean.vn) - Thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội, trang điện tử tổng hợp lại tràn lan quảng cáo thực phẩm chức năng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe. Điều đáng nói, những thực phẩm này được thổi phồng công dụng một cách thái quá. Đã không ít người dân ở Nghệ An phản ánh bị lừa tiền vì tin vào những quảng cáo này, đặc biệt là các cụ cao tuổi.
Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

Ca sĩ Lê Ngọc Thúy - đam mê dòng nhạc dân gian

(Baonghean.vn) - Ca sĩ Lê Ngọc Thúy là gương mặt quen thuộc trong nhiều chương trình ca nhạc ấn tượng trên truyền hình như: “Giọng ải giọng ai”, “Sàn chiến giọng hát”... Tốt nghiệp Khoa Thanh nhạc - Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh, Lê Ngọc Thúy theo đuổi dòng nhạc dân gian. Cô duyên dáng đạt danh hiệu Á khôi duyên dáng áo dài 2017; danh hiệu giải yêu thích nhất giọng ca xứ Nghệ 2017; giải Ba - Sao Mai Hà Tĩnh... Đặc biệt, Ngọc Thúy còn có rất nhiều ca khúc được công chúng yêu thích với hàng triệu lượt xem trên mạng xã hội.
ĐT futsal Việt Nam đã để thua Nhật Bản với tỷ số 0-2.

Thua Nhật Bản, đội tuyển Futsal Việt Nam vẫn được thưởng lớn; Indonesia nguy cơ bị cấm tổ chức U20 World Cup

(Baonghean.vn) - Với thành tích lọt vào vòng tứ kết vòng chung kết Futsal châu Á 2022, ĐT Futsal Việt Nam đã được Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) thưởng 500 triệu đồng; Indonesia đối mặt với nguy cơ bị tước quyền tổ chức U20 World Cup 2023 sau thảm kịch trên sân Kanjuruhan tối ngày 1/10... là những tin thể thao đáng chú ý 24h qua.
Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

Kỳ Sơn huy động lực lượng khẩn trương khắc phục hậu quả lũ ống, lũ quét

(Baonghean.vn) - Trận lũ ống, lũ quét rạng sáng 2/10 đã để lại hậu quả hết sức nặng nề đối với huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An), với hàng chục ngôi nhà bị đổ sập và chôn vùi trong bùn đất, tài sản của nhiều hộ bị mất trắng; cùng với đó là hàng mét bùn đất, hàng khối đá lớn ngổn ngang trên khắp mọi con đường… Để sớm khắc phục hậu quả của cơn lũ, các lực lượng chức năng đã khẩn trương vào cuộc hỗ trợ khắc phục, sớm ổn định cuộc sống cho bà con.