Năng suất lao động ở Nghệ An chỉ bằng 64,28% bình quân cả nước

Công Kiên

0:00 / 0:00
0:00

(Baonghean.vn) - Chiều 25/8, tại thành phố Vinh, Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An phối hợp với Trường Đại học Công đoàn tổ chức Tọa đàm với chủ đề “Thực trạng và giải pháp công đoàn trong nâng cao năng suất lao động tại các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay”.

Năng suất lao động ở Nghệ An chỉ bằng 64,28% bình quân cả nước ảnh 1

Tham dự tọa đàm có đại diện Trường Đại học Công đoàn; Thường trực Liên đoàn Lao động tỉnh Nghệ An; đại diện các sở, ban, ngành, đơn vị cấp tỉnh; Liên đoàn Lao động các huyện, thành, thị và đại diện một số doanh nghiệp trong tỉnh. Ảnh: Công Kiên

Thời gian qua, năng suất lao động của Việt Nam đã có những cải thiện đáng kể. Năng suất lao động năm 2016 đạt 84,4 triệu đồng/lao động (tương đương khoảng 7.398 USD), đến năm 2021 đạt 171,3 triệu đồng/lao động, tăng gấp hơn 2 lần so với năm 2016. Tuy nhiên, so với các nước trong khu vực và trên thế giới, năng suất lao động của Việt Nam vẫn còn thấp.

Theo Đề án giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn tỉnh Nghệ An giai đoạn 2021 - 2025, năng suất lao động tỉnh Nghệ An năm 2020 là 75,812 triệu đồng/người/năm, tăng 29,226 triệu đồng (1,63 lần) so với năm 2015; Tốc độ tăng bình quân của năng suất lao động trong giai đoạn 2016 - 2020 là 9,8%/năm.

Năng suất lao động ở Nghệ An chỉ bằng 64,28% bình quân cả nước ảnh 2

Năng suất lao động tỉnh Nghệ An vẫn còn thấp, chỉ bằng 64,28% bình quân của cả nước. Ảnh tư liệu

Thu nhập bình quân người lao động khu vực doanh nghiệp là 5,722 triệu đồng/người/tháng, tăng 1,45 lần so với năm 2015. Tuy nhiên, chất lượng nguồn lao động chưa đáp ứng được yêu cầu của thị trường lao động trong và ngoài nước. Đáng chú ý, năng suất lao động vẫn còn thấp, chỉ bằng 64,28% bình quân của cả nước; kỹ năng lao động, kỹ năng mềm của người lao động còn hạn chế.

Tại buổi tọa đàm, đại diện 4 đơn vị đã trình bày tham luận về các vấn đề: Thực trạng và giải pháp công đoàn nâng cao năng suất lao động tại các doanh nghiệp; vai trò của Công đoàn trong công tác phối hợp với người sử dụng lao động; thương lượng, đối thoại và tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đoàn viên, góp phần nâng cao năng suất lao động…

Năng suất lao động ở Nghệ An chỉ bằng 64,28% bình quân cả nước ảnh 3

Đại diện Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần Tập đoàn An Hưng phát biểu ý kiến tại buổi tọa đàm. Ảnh: Công Kiên

Cũng tại chương trình, các đại biểu đã thảo luận, trao đổi ý kiến về các giải pháp nâng cao năng suất lao động tại các doanh nghiệp như đổi mới công nghệ, phương pháp quản lý; tăng cường điều kiện, môi trường làm việc và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người lao động; mở lớp ngoại ngữ cho công nhân và dạy tiếng Việt cho người quản lý nước ngoài để tăng cường giao lưu, hiểu biết để nâng cao hiệu quả lao động…

Tin mới

Thanh Chương

Nhiều làng mạc của Thanh Chương vẫn ngập chìm trong nước

(Baonghean.vn) - Nước lũ đang tiếp tục dâng cao trên địa bàn vùng hạ huyện Thanh Chương, trong đó nhiều xã ngập sâu trong nước, đời sống của người dân gặp nhiều khó khăn. Trong sáng 30/9, cả hệ thống chính trị từ huyện xuống cơ sở tiếp tục trực tiếp tuyên truyền, vận động người dân tránh lũ an toàn.
Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

Băng nước ngập cứu trợ người dân vùng lũ Quỳnh Lưu

(Baonghean.vn) -  Đến sáng nay 30/9, người dân các xã Quỳnh Hồng, Quỳnh Hưng, Quỳnh Giang, Quỳnh Diễn và thị trấn Cầu Giát... thuộc huyện Quỳnh Lưu vẫn chìm trong cảnh ngập lụt. Các đoàn cứu trợ đã tổ chức thành nhiều nhóm lội nước vào từng hộ dân để cấp phát lương thực, thực phẩm, thuốc men.. cho bà con.
Nắng ấm

Nắng ấm

(Baonghean.vn) -  Cán bộ Đồn Biên phòng Na Ngoi, huyện Kỳ Sơn giúp học sinh mặc áo ấm được các nhà hảo tâm gửi trao tặng dịp giáp Tết Nguyên đán.
Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

Sông Lam Nghệ An tìm đấu pháp trước trận gặp Viettel

(Baonghean.vn) - Quãng nghỉ gần 20 ngày của V.League là thời gian vàng để thầy trò Huy Hoàng có thể tìm ra chìa khoá để giành chiến thắng. Với hàng loạt những giải pháp, sáng kiến mà ban huấn luyện Sông Lam Nghệ An đã xây dựng cho các cầu thủ, 3 điểm vẫn hoàn toàn có thể ở lại sân Vinh tại Vòng 17 V.League 2022 trong trận gặp Viettel. 
Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

Sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine vào Nga, có phải là 'nhất tiễn song điêu' của Tổng thống Putin

(Baonghean.vn) - Tối nay, vào lúc 19h giờ (theo giờ Hà Nội), và 15h (theo giờ Moskva), tại Đại sảnh Georgian của Đại Điện Kremlin, sẽ diễn ra lễ ký kết sáp nhập các vùng lãnh thổ Donetsk, Lugansk, Kherson, Zaporizhzhia vào Nga. Những nước đi quyết liệt và thần tốc, cùng những tuyên bố cứng rắn của Tổng thống Putin cho thấy dường như ông đang dồn tổng lực vào “canh bạc” lần này, cả trên chiến trường Ukraine và trong chính nước Nga.
8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

8 thủy điện và 2 hồ thủy lợi ở Nghệ An đang vận hành xả lũ

(Baonghean.vn) - Trên địa bàn tỉnh, ở thời điểm hiện tại có 8 nhà máy thủy điện, 2 hồ thủy lợi vận hành xả lũ. Việc xả lũ đảm bảo đúng quy định và có xu hướng giảm. Tuy nhiên, thời tiết vẫn hết sức phức tạp, không thể chủ quan. Đây là thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự tỉnh.
Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

Đình phía Tây chợ Vinh bị ngập sâu

(Baonghean.vn) - Trước tình hình mưa lớn và nước thượng nguồn về làm ngập khu vực đình phía Tây chợ Vinh, đêm 29 và rạng sáng 30/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và cứu hộ, cứu nạn thành phố Vinh đã chỉ đạo vận hành 2 máy bơm để hạn chế thiệt hại do úng ngập gây ra.