Nghệ An: Cá chết trắng trên sông Con do có 'nguồn nước lạ' chảy vào?

(Baonghean.vn) - Chiều 19/3, UBND huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường phân tích xét nghiệm mẫu nước sông Con để tìm nguyên nhân cá chết hàng loạt một cách bất thường trên dòng sông này.
Nghệ An: Cá chết trắng trên sông Con do có 'nguồn nước lạ' chảy vào? ảnh 1
Trong chiều 19/3 vẫn còn hiện tượng cá chết nổi trắng trên sông Con. Ảnh: Xuân Hoàng

Trước diễn biến của cá chết bất thường trên dòng Sông Con, đoạn qua huyện Tân Kỳ trong 2 ngày qua, chiều 19/3, UBND huyện Tân Kỳ ban hành Văn bản số 423/UBND-TNMT về việc đề nghị xét nghiệm mẫu nước và xử lý chỉ đạo xử lý ô nhiễm.

Theo đó, UBND huyện Tân Kỳ đề nghị Sở Tài nguyên và Môi trường, Chi cục Bảo vệ môi trường tiến hành phân tích xét nghiệm mẫu nước được lấy từ sông Con. Đồng thời đề nghị hướng dẫn huyện Tân Kỳ các biện pháp để xử lý kịp thời có hiệu quả.
Trước đó, trong 2 ngày 18 và 19/3, người dân trên địa bàn các xã: Nghĩa Bình, Nghĩa Đồng, Nghĩa Hoàn... của huyện Tân Kỳ phát hiện cá chết bất thường khá nhiều trên Sông Con.
Nghệ An: Cá chết trắng trên sông Con do có 'nguồn nước lạ' chảy vào? ảnh 2
Văn bản đề nghị của UBND huyện Tân Kỳ. Ảnh: Xuân Hoàng

Theo quan sát của phóng viên, vào chiều 19/3, đoạn sông Con chảy qua các xã Nghĩa Bình và Nghĩa Đồng vẫn còn cá chết nổi trắng lập lờ trên mặt nước.

Ông Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã Nghĩa Bình cho rằng, qua nắm bắt thông tin từ người dân, có thể do nhà máy chế biến tinh bột sắn trên địa bàn huyện Nghĩa Đàn xả nước thải ra khe nước, chảy ra Sông Con.
Cá, tôm chết hàng loạt một cách bất thường trên sông Con ở Nghệ An

Cá, tôm chết hàng loạt một cách bất thường trên sông Con ở Nghệ An

(Baonghean.vn) -Từ trưa ngày 18/3/2021 đã xuất hiện hiện tượng nhiều loại cá, tôm lờ đờ nổi rải rác bất thường trên sông Con đoạn qua các xã Nghĩa Đồng, Nghĩa Bình, Nghĩa Thái, Nghĩa Hoàn, Tân Long… của huyện Tân Kỳ. Đến sáng ngày 19/03 tình trạng này vẫn diễn ra ở các đoạn sông trên.

Tin mới

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

Tản văn hay: Quê hương không đi xa cũng nhớ

(Baonghean.vn) - Ngô Văn Cư đã giãi bày tình cảm với quê hương của ông, nhưng khác với nhiều tác giả khác, ông không viết trong nỗi nhớ của một người tha hương. Ngay từ nhan đề tác phẩm, ông khẳng định rằng quê hương không đi xa cũng vẫn nhớ. 
Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

Nghệ An: Thông tin nổi bật ngày 29/3

(Baonghean.vn) - Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An; Nghệ An có 403 sản phẩm đạt sao OCOP; Tiểu thương nỗ lực xoay xở trước tình trạng kinh doanh ế ẩm… là những tin tức nổi bật ngày 29/3.
Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

Hội nghị lần thứ 2 Ban Chỉ đạo Trung ương tổng kết Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về Nghệ An

(Baonghean.vn) - Đây là Hội nghị Ban Chỉ đạo lần cuối để góp ý vào dự thảo Báo cáo tổng kết, Tờ trình, Nghị quyết mới, thống nhất các nội dung giúp Thường trực Tổ Biên tập tiếp tục hoàn thiện các sản phẩm của Đề án và báo cáo Bộ Chính trị theo Kế hoạch đề ra, dự kiến vào giữa tháng 4/2023.
Dân số

Nghệ An: Linh hoạt trong triển khai chiến dịch truyền thông dân số

(Baonghean.vn) - Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản/Kế hoạch hóa gia đình và nâng cao chất lượng dân số là nhiệm vụ quan trọng hàng năm của ngành dân số. Năm 2023, vượt lên những khó khăn, chiến dịch đang được triển khai rầm rộ tại nhiều địa phương.
Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

Gần 1 năm truy quét những kẻ ‘khủng bố’ đòi nợ

(Baonghean.vn) - Gần 1 năm qua, Bộ Công an và công an các tỉnh thành liên tục triệt phá các đường dây thu hồi nợ kiểu xã hội đen, núp bóng các công ty luật, công ty tài chính. Bước đầu, nhà chức trách cho rằng có hàng trăm nghìn người đã bị các băng nhóm vu khống, khủng bố, đe dọa buộc trả tiền.
 Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Mẹo dọn tủ cất đồ mùa Đông hợp lý

Cuối tháng 3, đầu tháng 4 là khoảng thời gian chuẩn bị bước sang mùa hè, chúng ta không còn cần làm ấm cơ thể với những chiếc áo khoác dày cộm hay áo len, găng tay... Việc lưu trữ và cất gọn các món đồ này cũng là một bài toán không hề đơn giản.